Nhân viên bán hàng theo mạng là gì?Chi tiết doanh số bán hàng trực tuyến và thu nhập

Cập nhật mới nhất về chủ đề Nhân viên bán hàng theo mạng là gì?Chi tiết doanh số bán hàng trực tuyến và thu nhập

Sự phát triển nhanh chóng của Internet đã giúp các doanh nghiệp có những bước đột phá lớn. Một trong những khái niệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay là bán hàng trực tuyến.

Vì thế Nhân viên bán hàng theo mạng là gì?? Những kỹ năng nào nhân viên bán hàng trực tuyến cần có để hoàn thành tốt công việc của mình? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Nhân viên bán hàng theo mạng là gì?

Bán hàng online là hình thức giao dịch giữa người mua và người bán thông qua sàn thương mại điện tử, website hay phổ biến nhất là các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo,…

Đây là cách rất dễ dàng và linh hoạt cho khách hàng, người bán không cần vốn, không cần thuê địa điểm. Bán hàng trực tuyến đang được coi là xu hướng phổ biến trên thế giới, nhất là sau giai đoạn dịch Covid-19, bởi quy trình giao dịch nhanh chóng, thuận tiện; sản phẩm đa dạng, phong phú.

Vậy nhân viên bán hàng online làm gì? Đây là bộ phận đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng.

Họ là người trực tiếp giới thiệu dịch vụ, sản phẩm đến khách hàng thông qua nền tảng mạng, để từ đó nắm bắt nhu cầu trao đổi ý kiến ​​của khách hàng, tạo điều kiện cho hành vi “chốt đơn hàng”.

Định nghĩa bán hàng trực tuyến
Nhân viên bán hàng theo mạng là gì?

Bán hàng online bao gồm những gì?

1. Có hiểu biết tốt về sản phẩm/dịch vụ

Công việc đầu tiên của nhân viên bán hàng online là tìm hiểu sản phẩm của công ty. Từ loại sản phẩm, chất lượng đến công dụng, ưu nhược điểm.

Bởi chỉ có hiểu biết về sản phẩm thì bạn mới có thể tự tin trình bày, thuyết phục và tạo niềm tin với khách hàng.

2. Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Trước khi bán bất kỳ sản phẩm nào, người bán hàng trực tuyến cũng cần nghiên cứu thị trường và đối thủ kinh doanh, giúp tạo ra lợi thế tư vấn bán hàng phù hợp.

Thông thường, khách hàng luôn quan tâm đến hai điều là giá cả và chất lượng sản phẩm.

  • Trường hợp giá thấp hơn thị trường: Đây là ưu điểm và lợi thế để quảng bá, so sánh giá của bạn với nơi khác và giải thích tại sao lại có giá tốt, tránh sự nghi ngờ của khách hàng về chất lượng của sản phẩm.
  • Nếu giá cao hơn thị trường: Lúc này bạn cần tập trung vào chất lượng của sản phẩm/dịch vụ và tại sao nó lại đắt hơn so với các công ty khác cung cấp cùng loại sản phẩm.

3. Tìm kiếm khách hàng, chăm sóc khách hàng tiềm năng và mua khách hàng

Ngoài việc tư vấn bán hàng, bán hàng online còn là tìm kiếm khách hàng mới để thúc đẩy bán hàng. Hiện nay, có rất nhiều cách để tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua website, mạng xã hội, v.v.

Bên cạnh việc phát hiện khách hàng mới, bán hàng online cũng cần chăm sóc khách hàng tiềm năng chưa mua và khách đã mua, để tăng mức độ trung thành với sản phẩm/dịch vụ.

4. SMS, điện thoại, email liên hệ

Điểm đặc biệt của bán hàng trực tuyến là không có liên hệ trực tiếp và chỉ có thể liên hệ với khách hàng thông qua tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội hoặc qua điện thoại.

Đối với những khách hàng muốn biết thêm về sản phẩm hoặc không muốn nghe điện thoại có thể giới thiệu, tư vấn sản phẩm qua email.

Việc Làm Bán Hàng Online
Bán hàng trực tuyến chủ yếu yêu cầu tận dụng các kết nối gián tiếp với khách hàng.

Kỹ năng nhân viên bán hàng qua Internet

Bạn cần những kỹ năng gì để trở nên xuất sắc trong bán hàng trực tuyến?

1. Thuyết phục, tạo niềm tin với khách hàng

Kỹ năng đầu tiên mà bất kỳ người bán hàng online nào cũng cần có là thuyết phục khách hàng để giúp bạn “chốt” hàng nhanh chóng. Để làm được điều này, bạn cần trau dồi kỹ năng giao tiếp và hiểu thông tin sản phẩm một cách chính xác và đầy đủ.

2. Nắm bắt nhu cầu của khách hàng

Một kỹ năng quan trọng khác của nhân viên bán hàng online là hiểu tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Có nhiều tình huống bạn phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng và đôi khi khách hàng có những tâm trạng và cảm xúc khác nhau.

Vì vậy, chốt thương vụ đòi hỏi phải chăm chú lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và “ứng biến” cho phù hợp với tình hình lúc đó.

3. Tư duy chiến lược, sáng tạo

Ý tưởng cũng là cách giúp bạn có đơn hàng nhanh chóng. Mỗi khách hàng là một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau. Không nên áp đặt sự linh hoạt, sáng tạo trong giải quyết, xử lý các vấn đề của khách hàng cho tất cả mọi người.

Ngoài ra, trang bị cho mình tư duy chiến lược sẽ giúp bạn có thêm nhiều khách hàng và những hợp đồng mua bán lớn (nếu có). Thu nhập của bạn là sự phản ánh trung thực nhất về khả năng của bạn.

4. Hiểu về mạng xã hội và nền tảng thương mại điện tử

Đặc thù của công việc này là mua bán, giao dịch thông qua mạng xã hội và sàn thương mại điện tử. Do đó, một nhân viên bán hàng online phải biết cách quản lý gian hàng, trang bán hàng hay fanpage trên mạng xã hội sao cho hiệu quả nhất.

Kỹ năng bán hàng qua Internet là gì?
Biết về mạng xã hội, sàn điện tử là một thế mạnh để bán hàng online.

Bạn cần liên tục cập nhật xu hướng ghé thăm, theo dõi lượng khách, tương tác, mua hàng… Từ đó, bạn sẽ biết được lượng đơn hàng trung bình mỗi ngày, đối tượng khách hàng thường lui tới cửa hàng của bạn, phản hồi của họ về sản phẩm để cải thiện hoặc giữ cửa hàng của bạn mở cho khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Đọc thêm: 11+ cách hiệu quả nhất để tìm kiếm khách hàng tiềm năng năm 2022

Việc Làm Bán Hàng Online Đang Có Nhu Cầu Nhất Hiện Nay

1. Bán hàng thời trang, mỹ phẩm online

Thời trang và mỹ phẩm là một trong những lĩnh vực mua sắm trực tuyến sinh lợi và mang lại nhiều lợi nhuận nhất hiện nay.

Khi làm công việc này bạn sẽ được hưởng lương cứng và phần trăm theo doanh số bán sản phẩm. Bạn bán càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều doanh số và bạn càng được trả nhiều tiền.

2. Bán tín dụng (Vui lòng mở thẻ tín dụng, rút ​​tiền, mua gói bảo hiểm…)

Bán hàng tín dụng ngân hàng là tư vấn cho vay dựa trên data có sẵn. Nhiệm vụ của nhân viên bán hàng online là gọi điện tư vấn, giới thiệu sản phẩm.

Mức thu nhập của nghề sale tín dụng rất cao nhưng cũng đòi hỏi bạn phải chăm chỉ, kiên nhẫn và có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục tốt.

3. Ưu đãi trò chơi (giới thiệu và bán game)

Nhân viên bán hàng trò chơi là gì? Vai trò của người này là giới thiệu và bán game cho các đơn vị nền tảng, nhà phân phối và người dùng. Công việc bán game này rất thú vị, và mức lương cũng rất hấp dẫn, có thể lên tới 15-20 triệu/tháng hoặc hơn nữa.

Mong rằng qua những chia sẻ của Glints Việt Nam các bạn sẽ hiểu rõ hơn về định nghĩa này Nhân viên bán hàng theo mạng là gì?.Đừng quên đến với Glints để có những bài viết hữu ích và cơ hội việc làm hiếm có trong đời!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post