Nhân viên giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?Chi tiết công việc giao nhận hàng hóa

Cập nhật mới nhất về chủ đề Nhân viên giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?Chi tiết công việc giao nhận hàng hóa

Thị trường xuất nhập khẩu ngày càng sôi động, nhu cầu vận chuyển ngày càng cao. Để tiết kiệm thời gian, nhân công và tiền bạc, nhiều chủ hàng đã nhờ đến các đơn vị giao nhận vận tải hỗ trợ vận chuyển hàng hóa.

Vì thế Giao nhận vận tải là gì? Về mặt xuất nhập khẩu? Công việc của nhân viên giao nhận hàng hóa là gì? Xem bài viết về Glints dưới đây để tìm hiểu ngay bây giờ.

Giao nhận vận tải là gì?

giao nhận hàng hóa hay chính xác hơn đại lý giao nhận, là một thuật ngữ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Giao nhận vận tải là chỉ các đơn vị, công ty hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ giao nhận vận tải trong nước và quốc tế.

Giao nhận vận tải là gì?
Giao nhận vận tải là gì?Giao nhận vận tải là cầu nối trong hoạt động thương mại quốc tế

Có thể nói Forwarder đóng vai trò trung gian, nhận hàng từ các chủ hàng, hoặc gom hàng từ nhiều nguồn nhỏ lẻ rồi sắp xếp thành hàng lớn.

Sau đó, tùy vào điểm đến của hàng hóa, họ sẽ thuê đơn vị vận tải phù hợp (hãng tàu biển, hãng hàng không…).

Người giao nhận vận tải cũng sẽ chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình vận chuyển, từ khi nhận hàng cho đến khi hàng hóa đến đích an toàn. Đơn vị “cò” rất lợi dụng khách hàng.

đọc thêm: Công nghệ đang tác động đến ngành logistics như thế nào

Vai trò của giao nhận vận tải trong xuất nhập khẩu

Vậy Freight Forwarder đóng vai trò gì trong xuất nhập khẩu, chủ hàng luôn cần họ hỗ trợ, hãy cùng Glints tìm câu trả lời nhé.

Forwarder gánh trên vai trách nhiệm vô cùng quan trọng giúp hàng hóa được vận chuyển thuận lợi từ điểm xuất phát đến điểm nhận hàng.

 • Xử lý thủ tục xuất nhập khẩu nhanh chóng Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, nhân viên giao nhận hiểu rõ các bước xử lý các lô hàng xuất nhập khẩu hỏa tốc và giúp hàng hóa được giao đúng tiến độ.
 • Các công ty giao nhận vận tải có quyền truy cập vào mạng lưới các hãng tàu và hãng vận tải lớn hơn các chủ hàng. Điều này giúp họ chọn tùy chọn vận chuyển và hãng vận chuyển phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Nếu không, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để làm việc đó.
 • Nhờ có mối quan hệ rộng rãi này, họ có thể đàm phán và nhận được mức giá ưu đãi từ các hãng vận chuyển. Gần như không thể tự làm được, và đôi khi rất dễ bị “đục lỗ” khi mặc cả nếu không rành.
 • Tiết kiệm chi phí cho chủ cửa hàng bán lẻ. Không chỉ là trung gian vận chuyển, Forwarder còn hỗ trợ rất nhiều cho các chủ hàng cá nhân.
  Số lượng hàng ít, liên hệ trực tiếp với công ty sẽ tính phí cao. Lúc này người giao nhận là bỏ hàng lẻ và gộp hàng lại giúp chủ hàng tiết kiệm được nhiều chi phí.
 • Hỗ trợ chủ hàng hợp tác với các hãng vận chuyển quốc tế để quá trình giao hàng diễn ra nhanh chóng và đúng thời hạn.
Nhân viên giao nhận hàng hóa làm gì?
Giao nhận vận tải là cầu nối an toàn giữa người mua và người bán

Nếu các thương nhân muốn tự mình tìm một nhà vận chuyển, họ cần phải tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và sức lực.

Thuê công ty giao nhận cũng tốn chi phí nhưng bạn được hỗ trợ tận tình, thông quan nhanh chóng và giao hàng đúng hẹn.

Các dịch vụ của công ty giao nhận vận tải là gì?

Xuất phát từ nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và các nước ngày càng tăng, các công ty giao nhận vận tải ra đời ngày càng nhiều.

Các nhà giao nhận vận tải hiện nay phải cải thiện dịch vụ của họ bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ vận tải để giúp chủ hàng yên tâm về hàng hóa của họ và tiết kiệm tiền bạc và công sức.

 • Dịch vụ thông quan: Giao nhận hàng hóa và người gửi hàng lo mọi thủ tục thông quan và nộp thuế
 • Cung cấp dịch vụ nhập kho, quản lý hàng tồn kho
 • Cung cấp các dịch vụ quản lý liên quan đến chứng từ như vận đơn, giấy phép xuất nhập khẩu, chứng nhận xuất xứ và các chứng từ khác
 • Hỗ trợ tư vấn thương mại quốc tế, thanh toán quốc tế: Forwarder dựa vào kinh nghiệm và kiến ​​thức trong ngành để trở thành nhà tư vấn cho khách hàng về hợp đồng, luật, thanh toán, v.v.
  Điều này đặc biệt hữu ích cho các chủ hàng nhỏ lần đầu tiên nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hoá.
Công ty giao nhận vận tải là gì?
Forwarder giúp người gửi hàng thông quan nhanh chóng và dễ dàng

Làm thế nào để trở thành nhà giao nhận vận tải với dịch vụ tốt nhất?

Công việc giao nhận vận tải Việt Nam đang dần trở thành một xu hướng. Do đó, xu hướng cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn bao giờ hết.

Vì vậy, bạn cần những gì để trở thành nhà giao nhận hàng hóa tốt nhất mà bạn có thể phục vụ?

về kiến ​​thức

Không phải nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp. Một số nhà tuyển dụng thậm chí còn ưu tiên cho những người có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn.

Tuy nhiên, có bằng cấp là một cơ hội có thể giúp bạn tiếp cận công việc ở những vị trí có trình độ cao hơn hoặc tham gia các chương trình đào tạo sau đại học do các nhà tuyển dụng lớn cung cấp.

Bạn có thể dễ dàng tìm được công việc giao nhận vận tải nếu có kiến ​​thức về các ngành sau:

 • kế toán hoặc tài chính
 • kinh doanh hoặc quản lý
 • Kinh tế học
 • môn Địa lý
 • ngoại ngữ
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Vận chuyển, phân phối hoặc hậu cần.

về kỹ năng

Ngoài kiến ​​thức và bằng cấp, những kỹ năng cần thiết để làm công việc giao nhận hàng hóa là gì? Dưới đây là một số kỹ năng bạn nên xem xét:

Nếu bạn có kỹ năng ngôn ngữ, bạn có nhiều khả năng tìm được việc làm ở nước ngoài.

Việc làm Freight Forwarder

Logistics là một ngành mới nổi trong những năm gần đây, nhưng nó là một lĩnh vực tương đối rộng với nhiều tiềm năng về cơ hội việc làm.

Vì vậy, những công việc có sẵn là gì nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp giao nhận hàng hóa?

 • nhân viên bán hàng: Vị trí này giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tư vấn về các dịch vụ của công ty và hỗ trợ khách hàng về chi phí vận chuyển, tuyến đường, lịch tàu, v.v. cho các đơn hàng mà họ phụ trách.
 • dịch vụ khách hàng: Nhiệm vụ chính của vị trí này là hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng về dịch vụ công ty, tình trạng đơn hàng, v.v.
 • Nhân viên hồ sơ: Họ chịu trách nhiệm chính trong việc nhập và xuất chứng từ.Họ có trách nhiệm thu thập và bổ sung các chứng từ, giấy tờ liên quan để giúp làm thủ tục hải quan
 • công chức hải quan Chịu trách nhiệm về thủ tục hải quan, đảm bảo hàng hóa sẵn sàng chuyển đến tay khách hàng một cách thuận tiện nhất.
 • Nhân viên giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu Còn được gọi là toán tử nhập/xuất. Chịu trách nhiệm đặt tàu, gom hàng tại cảng, kho lẻ, cập nhật cho khách hàng tình hình thông quan hàng hóa và tiến độ giao hàng.
 • quản lý vận tải đường bộ: Vị trí này chịu trách nhiệm quản lý, điều hành các vấn đề liên quan đến vận tải hàng hóa đường bộ như xe tải, xe container, phân phối, bốc dỡ hàng hóa, v.v.

đọc thêm: Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu là gì?

Tóm lại là

Glints hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin về ngành Giao nhận vận tải là gì? Công việc của nhân viên giao nhận hàng hóa là gì?.

Trong bối cảnh thị trường xuất nhập khẩu phát triển sôi động như hiện nay, nghề giao nhận vận tải cũng trở thành xu hướng nghề nghiệp được giới trẻ quan tâm.

Hi vọng các bạn sẽ thành công trên con đường ước mơ của mình, đặc biệt là trong ngành giao nhận vận tải nói riêng và ngành logistics nói chung.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post