Nhân viên HSE là gì? Nhân viên HSE đang làm gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Nhân viên HSE là gì? Nhân viên HSE đang làm gì?

Nhân sự HSE là một trong những vị trí quan trọng nhất trong tất cả các doanh nghiệp, công ty hiện nay. Nhưng tại Việt Nam, đây vẫn còn là một khái niệm tương đối xa lạ với mọi người.

Vậy nhân viên HSE là gì? Nhân viên HSE đang làm gì? Các yêu cầu và chứng chỉ cho HSE là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin quan trọng liên quan đến ngành này trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Tìm Hiểu Nghề Hiếm – HSE là gì?

Nhân sự HSE hiện đang được coi là một nghề khan hiếm và nhu cầu tuyển dụng đang rất cao. Dưới đây là tóm tắt một số thông tin chung nhất về vị trí này:

Nhân viên HSE là gì?

HSE là một khái niệm khá mới tại thị trường doanh nghiệp phía Nam. Vậy HSE viết về cái gì?

HSE bao gồm môi trường an toàn và lành mạnh, dịch sang tiếng Việt là Sức khỏe-An toàn-Môi trường. Vì vậy, có thể hiểu một cách tổng quát nhân viên HSE chính là người kiểm soát các vấn đề về sức khỏe và an toàn của người lao động.

Ngoài HSE, công việc này còn được gọi là HES, SHE hay EHS, ám chỉ những vị trí thường thấy trong các công ty, doanh nghiệp. Đặc biệt trên các công trường, phân xưởng hay nhà máy thì vị trí này càng đóng vai trò quan trọng.

Cụ thể, công nhân tại các nhà máy nói trên thường xuyên phải tiếp xúc với máy móc kim loại, hoặc môi trường làm việc có tính nguy hiểm cao. Công việc của nhân viên HSE là đảm bảo rằng họ có sức khỏe và sự an toàn ở mức cao nhất tại nơi làm việc.

Gặp nhân viên HSE
Yêu cầu của nhân viên HSE là gì?

HSE .Khái niệm trong nghề

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Môi trường an toàn và sức khỏe là gì?chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ thông tin về các khái niệm liên quan trong phần tiếp theo của bài viết:

Chứng chỉ HSE là gì?

Để trở thành nhân viên HSE, bạn phải được chứng nhận HSE. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ chứng minh rằng bạn có đủ kỹ năng và kiến ​​thức để hiểu về môi trường làm việc và các chính sách bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Nói cách khác, nhân viên HSE được coi là một công việc khá đặc thù. Vì vậy, bạn không chỉ cần có kỹ năng hay kinh nghiệm mà còn cần được đào tạo bài bản. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có phần nào tin tưởng vào khả năng thực hiện công việc của bạn.

Một số ngành nghề yêu cầu đảm bảo chứng chỉ HSE như:

  • Nhân viên HSE, còn được gọi là SHE, HES hoặc EHS.
  • Kỹ sư bảo hộ lao động.
  • Nhân viên bộ phận chịu trách nhiệm cải thiện rủi ro.
  • Chuyên viên phân tích rủi ro an toàn lao động.
  • Người lao động giám sát quá trình lao động.

chính sách HSE

Ngoại trừ Chứng chỉ HSE là gì?Chính sách của nhân viên HSE cũng là điều bạn cần quan tâm nếu muốn ứng tuyển vào ngành này.

Chính sách HSE đề cập đến các yêu cầu công việc mà nhân viên HSE cần ghi nhớ, bao gồm:

  • Môi trường làm việc chuẩn mực, loại trừ mọi rủi ro có thể xảy ra trong khả năng,
  • Thực thi và giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn lao động theo quy định của pháp luật hiện hành.
  • Bảo vệ an toàn tối đa cho người lao động. Kiểm soát tất cả các công cụ làm việc.
  • Đảm bảo sức khỏe người lao động luôn đạt tiêu chuẩn để họ có thể thực hiện công việc hiệu quả nhất.
Chính sách nhân viên HSE
HSE . Chính sách dành riêng cho nhân viên

Nhân viên HSE làm gì?

Bên cạnh những nội dung liên quan đến khái niệm HSE là gì thì công việc của nhân viên HSE cũng là một yếu tố thu hút sự quan tâm và quan tâm của nhiều người:

Đánh giá tác động môi trường và xây dựng các kế hoạch và khuyến nghị

Chữ E trong HSE là viết tắt của môi trường. Vì vậy, chú ý đến các yếu tố môi trường sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của nhân viên HSE.

Nhân viên sẽ phải thực hiện các bước phân tích và thu thập thông tin về môi trường như các yếu tố, độ ẩm, ánh sáng, v.v. Từ đó có những biện pháp cải tiến, sửa đổi để môi trường làm việc của mình tốt nhất cho người lao động.

Xây dựng và đảm bảo thực hiện các tiêu chuẩn và chính sách

Quy trình bảo hộ lao động không chỉ có một bước mà là một quy trình gồm nhiều giai đoạn. Người thực hiện và kiểm soát quá trình này là nhân viên HSE. Các chính sách liên quan chỉ có thể được thực hiện với sự đồng ý của các chuyên gia HSE.

Nhân viên HSE có trách nhiệm liên hệ và phối hợp với các bộ phận liên quan. Từ đó đưa ra những tiêu chuẩn, điều kiện phù hợp nhất với môi trường làm việc để sự an toàn và sức khỏe của người lao động được đảm bảo ở mức cao nhất.

Quản lý tai nạn an toàn lao động

Ngoài công tác giám sát, kiểm tra, nhân viên HSE còn phải trực tiếp xử lý, giải quyết các sự cố lao động.

Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với công ty. Bởi một khi công nhân gặp sự cố thì không chỉ người bị thiệt hại mà công việc, sản phẩm đang thực hiện cũng buộc phải dừng đột ngột.

Căn cứ vào mức độ thương tật của người lao động mà nhìn chung các doanh nghiệp đều có biện pháp xử lý.

Quản lý tai nạn an toàn lao động
Nhân viên HSE quản lý vấn đề an toàn lao động

Giám sát hoạt động sản xuất

Để phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành, nhân viên HSE phải luôn giám sát tại chỗ.

Được trang bị các kỹ năng và kiến ​​thức về môi trường làm việc, họ sẽ nhận ra khi rủi ro cao phát sinh. Từ đó xây dựng phương án phòng tránh để giảm thiểu số người thương vong và ngăn ngừa các nguy cơ phát sinh.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhân viên HSE luôn có mặt trong môi trường làm việc. Vì chỉ có như vậy họ mới có thể thực hiện công việc một cách đầy đủ và kỹ lưỡng nhất.

đào tạo nội bộ

Mỗi đơn vị, phân xưởng không chỉ có một nhân viên HSE mà thường có một bộ phận bảo hộ lao động chuyên trách vấn đề này.

Mỗi nhân viên sẽ giải quyết và giám sát các vấn đề khác nhau nên việc đảm bảo kỹ năng và kiến ​​thức của từng nhân viên là vô cùng quan trọng.

Mỗi nhân viên HSE có kinh nghiệm sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn và truyền đạt những điều cần thiết để đào tạo nhân viên của bộ phận mình.

Báo cáo đánh giá tình trạng an toàn lao động

Sau khi hoàn thành bất kỳ dự án nào, nhân sự HSE phải có trách nhiệm tổng kết và viết báo cáo đánh giá tình hình lao động trong giai đoạn vừa qua.

Thông qua báo cáo này, nhân viên sẽ có cơ sở để hoàn thiện và đưa ra kế hoạch, biện pháp thực hiện. Từ đó mức độ an toàn lao động cũng như môi trường làm việc được đảm bảo.

cập nhật kiến ​​thức mới

Tiêu chuẩn an toàn lao động luôn thay đổi theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn có dự định trở thành một nhân viên HSE, việc cập nhật kiến ​​thức mới thường xuyên là điều vô cùng cần thiết.

Điều này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức để dễ dàng thiết lập một bộ tiêu chuẩn liên quan đến bảo hộ lao động trong công ty, doanh nghiệp cụ thể của mình.

Thường xuyên cập nhật kiến ​​thức cũng có thể giúp bạn giảm bớt những sai lầm liên quan đến luật pháp hiện hành.

HSE Mức lương và cơ hội nghề nghiệp cho nhân viên

Lương thưởng và cơ hội việc làm cũng là những yếu tố liên quan đến nhân viên HSE được quan tâm nhất. Dưới đây là một số thông tin được thu thập bởi Glints:

Nhân viên HSE có được trả lương cao không?

Nhìn chung, mức lương của nhân viên bảo hộ lao động là 10 – 13 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, con số này sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp và mức độ rủi ro liên quan đến công việc. Ví dụ, những người thường xuyên phải giám sát công trường sẽ có mức lương cao hơn.

Ngoài ra, nếu bạn làm việc cho một công ty lớn, bạn còn có cơ hội được thăng tiến 20 – 37 triệu đồng/tháng.Ngoài ra còn nhiều phúc lợi khác như thưởng tháng, thưởng quý, thưởng KPI…

Cơ hội nghề nghiệp HSE

Theo quy định hiện hành ở nước ta, tất cả các doanh nghiệp hay công ty đều phải trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên. Do đó, ngành này được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất cao trong những năm tới.

Công việc này cũng vô cùng đa dạng, có nhiều vị trí khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn. Một số chức danh công việc phổ biến bao gồm quản lý an toàn lao động, quản lý dự án và cán bộ an toàn lao động.

Tùy vào từng vị trí mà yêu cầu tuyển dụng và tiêu chuẩn bằng cấp sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Cơ hội việc làm cho nhân viên HSE
Cơ hội việc làm hiện tại cho nhân viên HSE là gì?

Các yêu cầu để làm HSE là gì?

Ngoài mức lương và thông tin công việc, bạn cần quan tâm đến những điều kiện cần thiết trước khi quyết định theo đuổi ngành nghề này:

Về trình độ học vấn và kiến ​​thức chuyên môn

Để trở thành một nhân viên HSE, điều quan trọng nhất là phải có kiến ​​thức chuyên môn cao và đã qua đào tạo trường lớp. Bạn phải tốt nghiệp một trường đại học trong lĩnh vực liên quan và có bằng Kỹ sư Môi trường và Kỹ thuật An toàn Lao động.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải hiểu rõ về các tiêu chuẩn bảo mật hiện tại như ISO. Chỉ với sự hiểu biết này, bạn mới có thể xây dựng kế hoạch quản lý, kiểm tra và cải thiện môi trường làm việc.

Đồng thời, việc tìm hiểu các thông tin pháp luật trong lĩnh vực liên quan là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro liên quan đến an toàn lao động khi chẳng may xảy ra tai nạn tức thời.

Đọc thêm: Nhân viên ISO là gì? – Cơ hội nghề nghiệp không thể bỏ qua

về kỹ năng

Một nhân viên HSE xuất sắc không những phải có kiến ​​thức chuyên môn mà còn phải có khả năng dự đoán, phân tích và xử lý tình huống.

Bạn phải biết cách phòng tránh và chuẩn bị phương án đề phòng rủi ro xảy ra. Khi có vấn đề phát sinh, hãy giữ bình tĩnh và vận dụng những gì đã học để giải quyết vấn đề một cách suôn sẻ.

Cuối cùng, kỹ năng giới thiệu là vô cùng quan trọng. Bạn phải biết cách cải thiện vấn đề và đưa ra giải pháp để tránh những thiệt hại và rủi ro do vấn đề đã phát sinh gây ra.

nhân viên của mình tại công trường xây dựng
Các yêu cầu để trở thành một nhân viên HSE xuất sắc là gì??

Đọc thêm: Cách Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định Trong 6 Bước Với 6 Kỹ Năng

Tôi cần học những gì để trở thành nhân viên HSE?

Như đã đề cập ở trên, bạn phải có đầy đủ bằng cấp và được đào tạo bài bản để thực hiện công việc. Bạn có thể theo học tại các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo phù hợp.

Ví dụ, một số trường như Đại học Công đoàn và Đại học Tongdesheng có bộ phận bảo hộ lao động được đào tạo bài bản.

Ngoài ra, bạn có thể chọn trung tâm uy tín để đẩy nhanh tiến độ học. Đồng thời đi tu nghiệp ở nhiều nơi để tích lũy thêm kinh nghiệm và kỹ năng cho bản thân.

Tóm lại là

Dưới đây là một số thông tin để trả lời câu hỏi Nhân viên HSE là gì?Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về nghề này, từ đó lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post