Nhân viên phục vụ là gì?Dịch vụ không dễ dàng như bạn nghĩ

Cập nhật mới nhất về chủ đề Nhân viên phục vụ là gì?Dịch vụ không dễ dàng như bạn nghĩ

Ngành dịch vụ ngày càng phát triển kéo theo nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, một trong số đó là những người làm dịch vụ. Vì vậy, làm việc? nhân viên phục vụ là gì Nhưng tại sao lại có nhiều người quan tâm đến vậy?

Không phải là một công việc xa lạ, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu vị trí đó làm những công việc gì. Tương tự như các ngành khác, có rất nhiều cơ hội cho những người làm trong ngành dịch vụ thăng tiến trong ngành. Hãy cùng Glints tìm hiểu về tác phẩm này nhé!

người phục vụ làm gì

Nhân viên phục vụ bàn (tiếng Anh: Waiter/Waitress) là người tiếp xúc và giao tiếp trực tiếp nhiều nhất với khách hàng trong nhà hàng, quán ăn. Đừng chỉ đợi khách đến, ghi lại các yêu cầu của họ, đưa họ vào bếp và mang thức ăn ra; bạn cũng phải đảm bảo trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

Khi mới bước chân vào lĩnh vực ăn uống, công việc đầu tiên của bạn phải là phục vụ bàn. Ấn tượng của khách hàng về nhân viên nhà hàng là rất quan trọng.

công việc bồi bàn
Nhân viên phục vụ là người tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái, dễ chịu khi sử dụng nhà hàng hay các dịch vụ của nhà hàng.

Tiêu chuẩn, quy định đối với nhân viên phục vụ

Các nhà hàng, khách sạn xây dựng bộ tiêu chuẩn phục vụ nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ. Để hiểu rõ hơn các tiêu chuẩn của nhân viên dịch vụ là gì, hãy xem những điều sau đây, bao gồm:

 • Tiếp nhận khách hàng theo tiêu chuẩn
 • Ăn mặc lịch sự, hoặc đồng phục nhà hàng và khách sạn tiêu chuẩn
 • Gợi ý và giới thiệu các món đặc sản, đồ uống của nhà hàng theo nhu cầu và sở thích của từng khách
 • Ghi nhận yêu cầu của khách và chuyển cho bộ phận bếp
 • Trước khi mang đồ ăn thức uống ra phục vụ khách phải kiểm tra lại
 • Khi dùng bữa tại nhà hàng hoặc khách sạn, khách phải đảm bảo rằng tiêu chuẩn dịch vụ được cung cấp
 • Chủ động dọn bàn và thay đồ dùng mới cho thực khách phù hợp với từng bữa ăn
 • Duy trì thiết bị theo quy định của nhà hàng bằng cách làm sạch, vệ sinh và cất giữ
 • Cam kết tư vấn và giải đáp thắc mắc của khách hàng.

kỹ năng cần thiết

Dưới đây là một số kỹ năng phổ biến mà mọi người đều có khi là nhân viên phục vụ bàn:

1. Phong cách và thái độ làm việc

Điều gì về hành vi và thái độ của nhân viên phục vụ khiến nó trở nên quan trọng như vậy?

Nếu thái độ làm việc của nhân viên, đặc biệt là nhân viên phục vụ thô lỗ, thiếu chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và cảm nhận của khách hàng về nhà hàng. Vì vậy, các nhà hàng luôn đòi hỏi nhân viên phục vụ của mình phải có tác phong chuẩn mực, lịch sự và văn minh.

Khi bạn có tinh thần làm việc năng động, học tập chăm chỉ và tiếp thu, cơ hội thăng tiến của bạn sẽ mở rộng không chỉ trong ngành dịch vụ mà trong bất kỳ ngành nào khác.

Nhân viên phục vụ được ví như bộ mặt của nhà hàng, được sự ưu ái của thực khách sẽ giúp hình ảnh nhà hàng được nâng cao. Vì vậy, bất kể khi nào và ở đâu, bạn cần luôn đối xử với khách bằng sự nhiệt tình, ân cần, dịu dàng và quan tâm.

2. Kỹ năng ngôn ngữ

Nhà hàng, quán bar là môi trường làm việc phục vụ cho nhiều đối tượng thực khách trong và ngoài nước. Vì vậy sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể giao tiếp với khách hàng bằng tiếng Anh và các ngoại ngữ khác một cách trôi chảy.

Cho dù bạn là nhân viên khách sạn hay nhân viên nhà hàng, kỹ năng ngôn ngữ là rất quan trọng để có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng.

Khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng ngôn ngữ chung để bày tỏ mong muốn của mình và bạn sẽ dễ dàng hiểu được nhu cầu của họ. Bạn cũng sẽ nhận được lời khuyên từ họ nếu bạn làm tốt.

Đọc thêm: Ứng dụng học tiếng Anh hiệu quả mọi kỹ năng có thể bạn chưa biết

3. Kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý nhân viên phục vụ bao gồm cách bạn quản lý thời gian và quản lý công việc của mình.

 • Về quản lý thời gian: Công việc này thường được thực hiện theo ca nên bạn cần sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi của bản thân một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng đến công việc, học tập và sinh hoạt của nhà hàng.
 • Về quản lý công việc: Nhân viên phục vụ làm rất nhiều công việc khác nhau nên quản lý tốt họ sẽ đảm bảo chất lượng và deadline.

4. Khả năng ghi nhớ

Để tiếp nhận đầy đủ và chính xác yêu cầu của khách rồi chuyển cho bộ phận bếp, nhân viên phục vụ cần phải có trí nhớ tốt.

Công việc của nhân viên phục vụ là ghi nhớ order, đồ uống hay yêu cầu đặc biệt nào đó của khách và bộ phận bếp sẽ chế biến món ăn phù hợp theo những yêu cầu này.

Kỹ năng của nhân viên phục vụ là gì?
Trí nhớ tốt cũng là một trong những quy tắc của nhân viên phục vụ.

5. Làm việc theo nhóm

Là cầu nối giữa khách hàng và nhà hàng, bạn cần phối hợp với nhiều bộ phận khác nhau như thu ngân, quản lý nhà hàng hay đầu bếp.

Khi khách yêu cầu đặt món ăn, hủy món ăn hoặc đưa ra yêu cầu đặc biệt, bạn cần truyền đạt mong muốn của khách đến các bộ phận khác. Tất cả các bộ phận sẽ làm việc cùng nhau một cách nhanh chóng để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Ưu nhược điểm của ngành dịch vụ

Làm nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn sẽ mang lại cho bạn những thuận lợi và hạn chế nhất định.

đầu tiên. Thuận lợi

Các điều kiện không nên quá cao

Nếu bạn lo lắng về yêu cầu học vấn của nhân viên phục vụ có cao quá không thì công việc này chỉ yêu cầu bạn phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Ngoại hình ưa nhìn có thể giúp bạn kết nối với khách hàng ngay lần đầu gặp mặt. Công việc đòi hỏi sự trung thực, nhanh nhẹn và trách nhiệm sẽ giúp bạn mở rộng con đường sự nghiệp của mình.

Kiếm thu nhập bằng nghề tay trái

Nhân viên phục vụ cũng là một công việc phụ phổ biến cho những ai muốn kiếm thêm thu nhập. Đối với các bạn sinh viên, ngoài giờ học trên lớp, các bạn có thể tham khảo các ca làm việc của nhân viên phục vụ và chọn ca phù hợp với công việc và thời gian nghỉ ngơi.

Ngoài lương cứng sẽ có thêm tiền tip của khách hàng nếu làm tốt.

phát triển kiến ​​thức

Nhiều người cho rằng đó là lao động chân tay và sẽ không học được gì nữa, họ đã nhầm.

Những gì tôi đã học được từ các nhân viên phục vụ là các kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý thời gian và cải thiện kỹ năng tiếng Anh.

xây dựng các mối quan hệ mới

Bằng cách tiếp cận với nhiều khách hàng khác nhau, bạn cũng có thể hình thành các mối quan hệ mới với nhiều người trong nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, nhân viên phục vụ có thể mở rộng mối quan hệ với các đồng nghiệp ở các khu vực khác nhau trong nhà hàng. Những mối quan hệ này ít nhiều sẽ giúp ích cho bạn trong con đường sự nghiệp sau này.

Nam phục vụ
Hãy luôn duy trì thái độ cầu tiến để mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

2. giới hạn

Áp lực từ khách hàng, nhà hàng

Bên cạnh những lợi ích, công việc cũng có một số hạn chế, một trong số đó là áp lực từ khách hàng và nhà hàng. Đối với ngành dịch vụ, nguyên tắc “khách hàng là thượng đế” được áp dụng cho hầu hết các tổ chức.

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có những vị khách hiền lành và dễ tính. Một số khách có thái độ thiếu tôn trọng nhân viên phục vụ khiến bạn khó giao tiếp với họ. Bạn phải biết cách cư xử để họ vui vẻ mà không làm mất trật tự nhà hàng.

Ngoài ra, vào thời kỳ cao điểm, nguồn nhân lực của nhà hàng không đủ để phục vụ khách, nhân viên phục vụ phải làm việc hết công suất. Điều này đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

quay ngược thời gian

Dù làm việc theo ca nhưng việc đổi ca là chuyện thường tình. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian đủ tốt, bởi đôi khi các nhà hàng không quan tâm đến lịch trình của nhân viên phục vụ mà có thể họ sẽ chủ động yêu cầu bạn đổi giờ.

Đọc thêm: 6 Bài Học Quản Lý Thời Gian Bạn Không Nên Bỏ Qua

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post