Nhân viên thu ngân là gì? Mô tả chi tiết công việc thu ngân năm 2022

Cập nhật mới nhất về chủ đề Nhân viên thu ngân là gì? Mô tả chi tiết công việc thu ngân năm 2022

Thu ngân là một công việc phổ biến trong nhiều lĩnh vực kinh doanh như siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bán lẻ và nhiều lĩnh vực khác.

Do tính chất công việc đơn giản, yêu cầu kinh nghiệm không cao nên đây cũng là vị trí được các bạn sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về “Mô tả công việc cho một nhân viên thu ngân là gì?” VÂNG “Làm thu ngân có khó không?”.Hãy cùng Glints Việt Nam tìm hiểu ngay nhé!

Công việc Thu ngân là gì?

người kể chuyện (Cashier) là người làm việc tại quầy thu ngân của các cửa hàng, doanh nghiệp thu tiền trực tiếp.

Công việc của nhân viên thu ngân là thực hiện các công việc liên quan đến thanh toán khi khách hàng trực tiếp mua hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ bao gồm: in hóa đơn, đếm tiền, thu tiền và xử lý thanh toán cho khách hàng bằng các phương thức xử lý phổ biến như: tiền mặt, phiếu thu, thẻ, Chuyển khoản, v.v.

Nhân viên thu ngân cũng chịu trách nhiệm xác định số tiền trong ca làm việc của họ. Họ có trách nhiệm ghi nhận hoặc cập nhật thông tin về các đơn hàng mà họ xử lý trên hệ thống để phục vụ cho mục đích thống kê và kiểm tra.

Vị trí này thường được tuyển dụng bởi các trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ, trung tâm dịch vụ, nhà hàng-khách sạn, quán ăn, khu vui chơi-giải trí, v.v.

Công việc thu ngân là gì?
Công việc của nhân viên thu ngân là gì?

Mô tả chi tiết công việc Thu ngân làm gì?

Theo từng cửa hàng, cơ sở Mô tả công việc thu ngân Có thể có một số khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung có thể liệt kê một số nhiệm vụ cụ thể thông qua 6 nhiệm vụ chính sau:

Ca làm việc đầu tiên sẽ được thực hiện

Do đặc thù của các doanh nghiệp có vị trí thu ngân nên giờ làm việc thường trên 8 tiếng, công việc thu ngân thường theo chế độ xoay ca, sẽ có nhiều người đảm nhận vị trí này.

Vì vậy trong bản mô tả công việc thu ngân sẽ có những công việc cần thực hiện vào đầu và cuối mỗi ca.

Khi bắt đầu ca làm việc, bạn phải:

 • Kiểm tra toàn bộ quầy thu ngân để đảm bảo máy móc, thiết bị, dụng cụ,… không bị trục trặc và đang sử dụng tốt cho ca làm việc sắp tới.
 • Kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có đủ biểu mẫu và giấy biên nhận cho ca làm việc của mình. Cần có sự chuẩn bị tích cực, bổ sung kịp thời nếu có dấu hiệu thiếu hụt.
 • Kiểm tra đảm bảo có đủ tiền lẻ để khách đổi và đề nghị đổi tiền khi ít tiền lẻ.
 • Kiểm tra hóa đơn giá trị gia tăng của ca trước, báo cáo cấp quản lý kịp thời nếu có sai sót. Đừng quên bước này nếu bạn không muốn phải chịu trách nhiệm cho những lỗi lầm không phải của mình.

Tiếp nhận thông tin đặt hàng của khách hàng

Trung tâm trò chơi, nhà hàng thức ăn nhanh, nhà hàng và những nơi khác mà quầy tiếp nhận thông tin đặt hàng, đặt hàng tại quầy, người kể chuyện Đồng thời sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin đặt hàng từ khách hàng.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn nhận được thông tin chính xác và cập nhật trong hệ thống theo dõi đơn hàng của mình. Thông tin đơn hàng sau đó được chuyển cho những người chịu trách nhiệm về chúng nhằm cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho khách hàng.

Mô tả công việc thu ngân
Thu ngân nhận thông tin order của khách

Thực hiện thanh toán

Ở bước này bạn cần:

 • Căn cứ vào đơn giá của dịch vụ, sản phẩm và số lượng khách hàng yêu cầu, tính ra số tiền khách hàng cần thanh toán.
 • Khi khách cầm thẻ VIP, coupon khuyến mại, coupon thì xử lý theo quy trình đặt phòng.
 • Nhận thanh toán và in biên lai thanh toán cho khách kiểm tra.

Khi khách hàng thanh toán bằng tiền mặt:

 • nhận tiền của khách hàng;
 • đếm tiền,
 • Kiểm tra xem xu có phải là thật hay không, tình trạng của xu (không rách nát, không phai màu, mệnh giá còn được chấp nhận lưu thông theo quy định của ngân hàng,…) và các vấn đề khác.

Ngoài ra, bạn cần phân loại tiền theo mệnh giá, lần lượt bỏ vào két đựng tiền và cung cấp tiền lẻ cho khách nếu có tiền lẻ.

Nếu khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng: Thu ngân nhận thẻ từ khách hàng, kiểm tra mã thẻ, quẹt thẻ vào máy POS, trình khách hàng ký vào hóa đơn, sau khi kiểm tra chữ ký của khách hàng đã chính xác thì nhập hóa đơn vào kho theo yêu cầu của khách hàng . Quy định.

Tiếp nhận và xử lý các vấn đề phát sinh

Nhân viên thu ngân sẽ cần phối hợp với các nhân viên khác để giải quyết các vấn đề phát sinh trong ca làm việc của họ, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thanh toán.

Nhiệm vụ của họ còn bao gồm hỗ trợ quan sát và đảm bảo khách hàng luôn hoàn tất thanh toán trước khi rời khỏi cửa hàng.

Kiểm kê tiền mặt và tóm tắt cuối ca

Khi ca của bạn kết thúc và bạn sẵn sàng bàn giao công việc cho người khác, công việc thu ngân Thường bao gồm:

 • Kiểm tra số tiền đã thu của người trực, xác nhận số tiền thực thu đúng với số liệu ghi trên phần mềm quản lý đơn hàng và bàn giao đầy đủ cho người phụ trách theo quy định.
 • Chuẩn bị các báo cáo hàng ngày theo quy định của nơi làm việc, nếu được yêu cầu.
 • Lưu những gì bạn nhận thấy trong sổ giao ban thu ngân cho ca tiếp theo.
 • Các loại giấy chứng nhận, chứng nhận… nên để ngay ngắn theo quy định.
 • Trả lại máy tính tiền về tình trạng sạch sẽ ban đầu.
công việc thu ngân
Kiểm đếm tiền và bàn giao cho trưởng ca sau

Các công việc khác cho thu ngân

Ngoài công việc chính là trực tiếp thanh toán, nhân viên thu ngân còn có thể đảm nhận thêm một số công việc phụ như:

 • Cung cấp thông tin về các chương trình khuyến mãi, ưu đãi để khuyến khích khách hàng mua và sử dụng Dịch vụ.
 • Tư vấn lựa chọn mẫu mã khi khách hàng có nhu cầu.
 • Hướng dẫn nghiệp vụ cho thu ngân mới khi quản lý yêu cầu.
 • Tham gia đầy đủ các cuộc họp định kỳ và đột xuất liên quan đến nhiệm vụ thu ngân.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác khi cần thiết.

Làm thu ngân có khó không, yêu cầu ra sao?

Qua mô tả trên, Làm thu ngân có khó không?có yêu cầu đặc biệt nào về kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm không?

Như đã nói từ đầu, độ khó của vị trí này thấp, nhìn chung không yêu cầu kinh nghiệm, phù hợp với sinh viên chưa ra trường. Tuy nhiên, để làm tốt, bạn cũng nên sở hữu một số kỹ năng và kiến ​​thức sau:

Yêu cầu kỹ năng

Yêu cầu trình độ

 • Bằng tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Tìm hiểu về các quy trình thanh toán phổ biến.
 • Làm việc ở nơi có nhiều khách hàng nước ngoài và có khả năng giao tiếp ngoại ngữ cơ bản.

Ngoài ra, bạn phải có một thái độ tỉ mỉ, bởi vì bạn phải đối phó với tiền bạc, và những tổn thất do sai lầm của chính bạn gây ra phải được bồi thường theo tình hình. Trung thực và tận tụy cũng là điều nhà tuyển dụng mong đợi ở bạn.

Công việc đòi hỏi bạn phải đứng nhiều giờ đồng hồ và hỗ trợ các công việc khác khi cần thiết nên thể lực cũng là một yêu cầu bắt buộc.

Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm làm thu ngân hoặc dịch vụ khách hàng, điều này có thể có lợi cho bạn khi ứng tuyển vào vị trí này.

Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Anh Phỏng Vấn Hữu Ích Và Cách Trả Lời Một Số Câu Hỏi Phỏng Vấn Tiếng Anh

Hiển thị thu nhập thu ngân

Vì đây là vị trí đơn giản, không đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm nên mức lương của thu ngân dao động từ 4 – 8 triệu đồng/tháng Phụ thuộc vào mô tả công việc cụ thể, giờ làm ca và quy mô của doanh nghiệp bạn làm việc.

Mặc dù thu nhập cơ bản không quá cao, nhưng bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ tiền thưởng bán hàng hoặc tiền boa của khách, nếu có.

Ngoài ra, có những cơ hội thăng tiến ở vị trí này. Nếu làm tốt và đủ thời gian có thể thăng tiến lên các vị trí khác trong phòng kế toán.

Tóm lại là

Công việc thu ngân luôn khan hiếm trên thị trường và hoàn hảo cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc đang tìm kiếm công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập.

đọc bài trên là hiểu rồi Mô tả công việc thu ngân và cảm thấy mình phù hợp với vị trí này, vui lòng truy cập trang web của Glints Việt Nam.

Bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng tìm được công việc phù hợp trong cửa hàng việc làm của Glint, được cập nhật hàng ngày.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post