Những người du mục kỹ thuật số là gì? Làm thế nào để trở thành một người du mục kỹ thuật số?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Những người du mục kỹ thuật số là gì? Làm thế nào để trở thành một người du mục kỹ thuật số?

Làm việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến kể từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19. Thậm chí, có một xu hướng làm việc đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ hiện nay: du mục kỹ thuật số.Nếu bạn chưa biết Những người du mục kỹ thuật số là gì?hãy để Glints giải đáp giúp bạn trong bài viết này.

con số 15,5 triệu won Người Mỹ giới thiệu họ là dân du mục kỹ thuật số chắc chắn sẽ khiến bạn tò mò hơn về lối sống thú vị này.

Những người du mục kỹ thuật số là gì?

du mục kỹ thuật số Đó là một từ tiếng Anh cho một người không làm việc ở một địa điểm cố định. Thay vào đó, họ thường di chuyển và làm việc trực tuyến thông qua các thiết bị công nghệ.

Từ du mục kỹ thuật số có nghĩa đen là “Những người du mục kỹ thuật số”Cụm từ “vừa laptop vừa wifi” là dành cho những người này. Họ có thể chọn nơi họ muốn làm việc.Công việc tốt cho những người du mục kỹ thuật số thường là trong nghệ thuật, CNTT, tiếp thị, giáo dục, v.v.

Những người du mục kỹ thuật số có thể làm việc từ bất cứ nơi nào họ di chuyển. Đó có thể là khách sạn, quán cà phê, thư viện, co-working space hay thậm chí là nơi họ muốn “sống thử”.

Một chút lịch sử của khái niệm du mục kỹ thuật số

Nếu bạn chưa hình dung ra du mục kỹ thuật số là gì, bạn có thể nghĩ rằng khái niệm này là mới. Tuy nhiên, từ năm 1964 đến 1981, người ta bắt đầu dự đoán rằng làm việc từ xa sẽ là xu hướng của tương lai. Đây cũng là bản chất của lối sống du mục kỹ thuật số.

du mục kỹ thuật số
Khái niệm Digital Nomad ra đời khi nào?

Steve Roberts được coi là người du mục kỹ thuật số đầu tiên. Nước Anh còn được biết đến là quốc gia du mục công nghệ cao. Trong tám năm, từ 1983 đến 1991, Steve đã đi khắp Hoa Kỳ trên một chiếc xe đạp được vi tính hóa, kết nối với Internet lúc bấy giờ còn non trẻ. Anh mô tả chiếc xe giống như một văn phòng bên cạnh nơi anh đang đi qua.

Thuật ngữ du mục kỹ thuật số lần đầu tiên được sử dụng chính thức trong Digital Nomad.Sách Xuất bản năm 1997 bởi Tsugio Makimoto và David Manners. Sau đó, khi Internet ngày càng phổ biến và công nghệ ngày càng tiên tiến, lối sống này ngày càng được biết đến nhiều hơn. “Digital Nomad là gì” cũng được tìm kiếm nhiều hơn.

Việc làm cho những người du mục kỹ thuật số

Những người du mục kỹ thuật số có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hầu hết các công việc có thể được thực hiện từ xa đều có thể là một lựa chọn cho những người du mục kỹ thuật số.

Chúng ta hãy xem một số công việc hấp dẫn cho những người du mục kỹ thuật số ngày nay:

 • tiếp thị
 • viết (viết)
 • cố vấn (tư vấn)
 • chỉnh sửa
 • thiết kế (thiết kế)
 • Quản lý dự án (Quản lý dự án)
 • phát triển phần mềm (phát triển phần mềm)
 • giảng dạy / gia sư
 • trợ lý dự án
 • Phiên dịch)
 • Tuyển dụng (Tuyển dụng và Nhân sự)
 • bán hàng (bán hàng)

Những người du mục kỹ thuật số có giống như những người làm nghề tự do không?

Sau khi hiểu digital nomad là gì, để phân biệt 2 khái niệm này, bạn cũng cần hiểu freelancer là gì.

Freelancer là người làm việc độc lập để cung cấp dịch vụ cho khách hàng với một mức giá nhất định. Hầu hết các dịch giả tự do làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau cùng một lúc.

giống hệt nhau

Điểm chung của những người làm việc tự do và những người du mục kỹ thuật số là họ không nhất thiết phải làm việc từ một địa điểm cố định. Tất cả đều có thể làm việc tại nhà, quán cà phê, văn phòng chia sẻ hay bất cứ nơi nào thuận tiện. Cả hai đều có lịch trình làm việc linh hoạt.

thực raLàm việc tự do cũng là loại công việc lý tưởng cho những người du mục kỹ thuật số.

Sự khác biệt

 • Về nơi làm việc: Nhờ tính di động của mình, những người du mục kỹ thuật số có thể làm việc ở bất cứ đâu, dù là trong khách sạn hay khi đang đi du lịch. Mặt khác, những người làm nghề tự do thường làm việc tại nhà, quán cà phê, v.v.
 • Công cụ làm việc: Những người du mục kỹ thuật số làm việc khi đang di chuyển, vì vậy các thiết bị làm việc cũng bị hạn chế so với những người làm việc tự do. Dịch giả tự do có thể có đầy đủ nhân viên nếu bạn chủ yếu làm việc tại nhà.
 • Làm việc trực tuyến: Các dịch giả tự do không cần phải trực tuyến 24/7 để làm việc. Ngược lại, những người du mục kỹ thuật số làm việc trực tuyến mọi lúc.
 • Hạn chót: Mặt khác, các dịch giả tự do chủ yếu thực hiện các hợp đồng ngắn hạn. Những người du mục kỹ thuật số có khả năng ở lại công việc của họ trong một thời gian dài.

Những ưu và nhược điểm của việc trở thành một người du mục kỹ thuật số là gì?

Những lợi ích của việc trở thành một người du mục kỹ thuật số là gì?

1. Giảm căng thẳng trong công việc khi trở thành dân du mục kỹ thuật số

Là một người du mục kỹ thuật số, bạn sẽ không còn phải chịu đựng sự căng thẳng của công việc từ 9 đến 5 giờ nữa, giờ đây bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát số giờ trong ngày của mình. Những quy định gò bó và áp lực trốn tránh công việc không còn là nỗi lo của bạn.

áp lực công việc
giảm căng thẳng công việc

2. Hiệu quả hơn

Di chuyển đến những nơi mới một cách thường xuyên có thể mang lại cho bạn rất nhiều cảm hứng. Trong khi tham quan, những ý tưởng mới có thể nảy ra. Một điểm đến mơ ước sẽ thúc đẩy bạn làm việc hiệu quả hơn.

3. Bạn sẽ thích nghi dễ dàng hơn

Di chuyển đến các địa điểm mới một cách thường xuyên sẽ khiến người du mục kỹ thuật số gặp nhiều tình huống khác nhau. Điều này giúp rèn luyện khả năng thích nghi với cái mới của các em. Đồng thời tạo ra những trải nghiệm giúp họ thoát ra khỏi vùng thoải mái của mình.

4. Bạn có thể tận hưởng cuộc sống và làm những điều mình thích

Những người du mục kỹ thuật số có thể làm việc cũng như tận hưởng các điểm tham quan trong mỗi chuyến đi. Giờ giấc linh hoạt và lịch trình hiệu quả giúp họ có nhiều thời gian hơn để phát triển sở thích của mình.

Những bất lợi của việc trở thành một người du mục kỹ thuật số là gì?

1. Trang thiết bị làm việc hạn chế

Vì tôi phải di chuyển thường xuyên và không thể ở một chỗ quá lâu nên rất khó để mang theo tất cả các thiết bị làm việc.

2. Khó khăn về tài chính khi trở thành dân du mục kỹ thuật số

Nếu bạn không có hỗ trợ tài chính trước khi quyết định du mục kỹ thuật số, bạn có thể sớm phải từ bỏ khi gặp khó khăn. Công việc cho những người du mục kỹ thuật số kém ổn định hơn so với công việc văn phòng bình thường. Hơn nữa, dù là di chuyển hay làm việc thì sẽ phát sinh thêm các chi phí như ăn ở, đi lại.

3. Sức khỏe của bạn không đảm bảo

Những người du mục kỹ thuật số không dành cho tất cả mọi người. Nếu không phải là người yêu thích thể thao, có sức khỏe ổn định thì bạn khó có thể theo đuổi lối sống này.

là một người du mục kỹ thuật số
Nhược điểm của việc trở thành một người du mục kỹ thuật số

4. Bạn sẽ cảm thấy cô đơn

Là một người du mục kỹ thuật số, bạn phải chắc chắn rằng mình sẽ luôn làm việc một mình. Tất nhiên sẽ có tình huống bạn bè rủ nhau tham gia. Tuy nhiên, hầu hết những người du mục kỹ thuật số đều có một “mã duy nhất” trong suốt hành trình của họ.

Mặc dù xu hướng làm việc từ xa đã trở thành một phần của chúng ta, nhưng trở thành một người du mục kỹ thuật số vẫn có thể là một công việc đầy thách thức ở một số nơi. Cách tốt nhất để trở thành một người du mục kỹ thuật số là gì?

Mẹo giúp bạn trở thành một Digital Nomad thành công

1. Lập kế hoạch chi tiêu và ngân sách

Bạn cần dự trù ngân sách cho chuyến du lịch để tránh bội chi. Tính toán tất cả các chi phí cần thiết cho việc đi lại, ăn ở, v.v. trong chuyến du lịch của bạn.

Khi mới bắt đầu làm việc với tư cách là một người du mục kỹ thuật số, bạn có thể gặp khó khăn về tài chính do công việc không đảm bảo. Vì vậy, hãy tính toán, nếu bạn không thể kiếm tiền trong thời gian này, hãy ngừng gây rắc rối.

đọc thêm: 5 Apps Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân Cực Hiệu Quả

2. Loại bỏ các chi phí không cần thiết thông qua du mục kỹ thuật số

Khi bạn sống như một người du mục kỹ thuật số, bạn sẽ không cần phải thực hiện một số hoạt động hàng ngày. Chẳng hạn như phòng tập thể dục, đăng ký hàng tháng, v.v. Cân nhắc cắt bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết để giảm nhẹ gánh nặng tài chính.

3. Có máy tính xách tay và đường truyền internet ổn định

Đây là 2 điều kiện tiên quyết cần thiết, vì bạn thường xuyên phải trao đổi công việc qua mạng nên đường truyền mạng ổn định và nhanh chóng, chiếc laptop nhỏ gọn có thể mang đi bất cứ đâu giúp bạn gọi điện trực tuyến, chat hay chỉnh sửa file để giải quyết công việc cần thiết.

Đảm bảo rằng đồng nghiệp, sếp hoặc những người bạn làm việc cùng có thể liên lạc với bạn nếu cần.

4. Tìm ra nơi bạn sẽ đến

Hãy chắc chắn rằng bạn đến một điểm đến vừa là nơi “du lịch” vừa là nơi làm việc. Bạn cần chắc chắn rằng mình có mọi thứ cần thiết để hoàn thành công việc. Ngoài ra, hãy tìm một địa điểm thuận tiện cho các hoạt động hàng ngày như ăn uống, sạc máy tính hoặc thậm chí gần bệnh viện trong trường hợp khẩn cấp.

Trải nghiệm du mục kỹ thuật số
tìm ra nơi bạn đang đi

5. Mua bảo hiểm du lịch

Chuyển nhà có thể là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng nó không loại bỏ rủi ro. Chi một số tiền cho bảo hiểm du lịch sẽ giúp bạn yên tâm hơn. Một cân nhắc quan trọng là chọn loại bảo hiểm hợp lệ cho điểm đến của bạn.

6. Trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết

Hầu hết những người du mục kỹ thuật số di chuyển và sống một mình. Do đó, các kỹ năng sống cơ bản và kỹ năng mềm như tự chăm sóc bản thân, giải quyết vấn đề và tổ chức là rất quan trọng.

Ngoài ra, bạn sẽ cần có kỹ năng quản lý thời gian và kỷ luật tự giác để làm việc hiệu quả ngay cả khi không có sự giám sát.

đọc thêm: Phần mềm quản lý thời gian hiệu quả

7. Hãy nhớ rằng, đây không phải là chuyến đi bình thường

Nếu bạn là một người du mục kỹ thuật số, bạn không chỉ đi nghỉ mà còn đi làm. Đừng chỉ chìm đắm trong khung cảnh xung quanh mà quên đi công việc.

Điểm đến lý tưởng cho những người du mục kỹ thuật số

Theo Forbes, mười Các thành phố tốt nhất để bắt đầu cuộc sống du mục kỹ thuật số bao gồm:

 1. CanadaToronto
 2. Madrid, Tây Ban Nha
 3. Thành phố Auckland, nước New Zealand
 4. Madeira, Bồ Đào Nha
 5. Helsinki, Phần Lan
 6. Svalbard, Na Uy
 7. Berlin, Đức
 8. Valparaiso, Chile
 9. Dublin, Ireland
 10. Sydney, Úc

Danh sách này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể chọn địa điểm phù hợp với mình.

Ai có thể là một người du mục kỹ thuật số?

Những người không thích công việc văn phòng 8 tiếng

Nếu bạn là kiểu người thích di động, ghét ngồi trên chiếc ghế cứng không thoải mái suốt 8 tiếng trong văn phòng, ghét phải lấy dấu vân tay mỗi sáng, ghét bị sếp để ý dù bạn có đến đúng giờ hay không, thì Digital Nomad Chắc chắn là công việc dành cho bạn.

Những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề

Kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp bạn có đủ danh tiếng để thu hút nhiều khách hàng và kiếm được mức thu nhập cao. Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm và muốn bắt đầu một điều gì đó mới mẻ trong sự nghiệp của mình, hãy thử một người du mục kỹ thuật số.

Sinh viên đang đi học, người trẻ ít kinh nghiệm làm việc

Du mục số sẽ là lựa chọn phù hợp giúp bạn trau dồi kinh nghiệm làm việc và kiếm được thu nhập kha khá để chi trả cho việc học hay những nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Đọc thêm: Digital marketing bao gồm những gì?

Vừa rồi là những kiến ​​thức quan trọng giúp bạn trở thành dân du mục kỹ thuật số chuyên nghiệp, trang bị cho mình những công cụ và yếu tố cần thiết để bắt kịp loại hình công việc 4.0 đang rất phổ biến này.

Kết luận: Bạn có nên chuyển sang du mục kỹ thuật số?

Bây giờ bạn đã biết du mục kỹ thuật số là gì và những gì bạn cần biết về nó, hãy suy nghĩ cẩn thận nếu bạn định theo đuổi lối sống này. Du mục kỹ thuật số thực sự là một cách sống lý tưởng nếu bạn muốn thoát khỏi những ràng buộc của việc trốn tránh công việc. Tuy nhiên, để thành công, bạn phải là một cá nhân có kế hoạch và kỷ luật.

nguồn tham khảo

 1. Hướng dẫn cơ bản dành cho người du mục kỹ thuật số: Công việc từ xa tốt nhất, Nơi sống và Lời khuyên của chuyên gia
 2. Lịch sử du mục kỹ thuật số
 3. Một người du mục kỹ thuật số là gì và làm thế nào bạn có thể trở thành một người như vậy?

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post