Những Sự Thật Thú Vị Về Tính Cách ENTP

Cập nhật mới nhất về chủ đề Những Sự Thật Thú Vị Về Tính Cách ENTP

Trong số 16 nhóm tính cách trên MBTI, ENTP được cho là những người nhiệt tình và thông minh nhất. Trái với hầu hết những người hướng nội, ENTP có khả năng thu hút người khác thông qua cách họ giao tiếp. Tuy nhiên, không có nhóm tính cách nào là hoàn hảo ngay từ đầu và ENTP cũng không ngoại lệ.

Hãy cùng Glints tìm hiểu tính cách và những điều thú vị của ENTP nhé.

ENTP là gì?

Tính cách ENTP là một trong 16 nhóm tính cách được phân loại bởi Bài kiểm tra tính cách Myers-Briggs (MBTI). ENTP đề cập đến những người nạp tiền khi có nhiều người xung quanh họ (Thứ haixtraverted), thích cái trừu tượng hơn cái cụ thể (Inữ giớitrực quan), thường đưa ra quyết định dựa trên lý trí và logic (tỷsuy nghĩ), thích ứng biến hơn cài đặt sẵn (PĐảm nhận).

Nhóm tính cách ENTP 3% dân số thế giới, xếp thứ 5 về độ hiếm trong số các nhóm khác được MBTI kiểm tra. Ngoài ra, ENTP thường được gọi là “người nhìn xa trông rộng”, “người đổi mới” vì sự nhiệt tình của họ đối với những ý tưởng mới và cách sống đầy khát vọng.

Chúng còn có tên là Negotiator, Debater (người tranh luận), Foresight…

Ưu điểm của ENTP

Điều thực sự tỏa sáng nhất ở ENTP là khả năng sáng tạo vô biên, biển ý tưởng vô tận và khả năng tranh luận khiến bất cứ ai cũng phải câm nín. Họ có thể là những người thông minh nhất mà bạn từng gặp.

1. Sáng tạo và nhanh nhẹn

Điều đầu tiên giúp bạn xác định một ENTP là cách họ đưa ra rất nhiều giả định và ý tưởng. Họ thông minh và có tư duy logic mạnh mẽ.

Làm việc hoặc học tập với một ENTP hiếm khi nhàm chán, vì họ có rất nhiều ý tưởng phong phú đang chờ trở thành hiện thực. Đặc biệt, họ thích giải câu đố hơn là trốn.

2. Giỏi tranh luận

Lý do ENTP được gọi là “người nói nhiều” là vì họ thích tranh luận. Họ làm điều đó như một sở thích đơn giản vì họ thích những trận chiến kiểu “cân não”.

Những người có kiểu tính cách MBTI này, với trí tưởng tượng phong phú của họ, đương nhiên là những người dẫn đầu trong mọi cuộc tranh luận. Nếu bạn thấy tinh thần của ai đó bùng cháy mỗi khi họ tranh luận về điều gì đó, có lẽ họ là một ENTP.

tính cách entp
ENTP thường rất giỏi tranh luận.

3. Kiến thức rộng

Không chỉ hiểu biết, ENTP còn coi trọng kiến ​​thức. Họ không chỉ thích được tiếp thu kiến ​​thức mới mà còn có khả năng truyền cảm hứng cho những người khác phát triển.

Nói chung, những lời chỉ trích và cô lập không làm họ yếu đi một chút sức mạnh nào. Họ tự tin vào khả năng và sức mạnh ý tưởng của mình.

4. Kỹ năng giao tiếp xuất sắc

Bản tính hướng ngoại và không ngại thể hiện bản thân có thể giải thích tại sao ENTP có kỹ năng giao tiếp tốt.

5. Khả năng thích ứng mạnh mẽ

ENTP không phải là người dễ tính chút nào nên gật đầu cho qua chuyện. Trên thực tế, họ có khả năng thích ứng với những tình huống và vấn đề bất ngờ trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

ENTP có thể ứng biến và đưa ra các giải pháp nhanh chóng. Khả năng giải quyết vấn đề và thích nghi với những thách thức khó khăn nhất khiến họ trở thành ứng cử viên lý tưởng cho nhiều công việc.

yếu đuối

Điểm mạnh của ENTP vô tình dẫn đến điểm yếu mà họ cần nhận thức và sửa chữa. Vậy điểm yếu của ENTP là gì?

1. Dễ gây mất đồng cảm

Đôi khi sự nhiệt tình tranh luận của họ trở nên quá giới hạn, vô tình biến họ thành những người thích tranh luận. Một số người hiểu sai bản chất của tính cách ENTP.

ENTP cần biết rằng niềm vui của họ cũng có thể làm tổn thương người khác.

2. Dễ chán

ENTP luôn cần cảm giác hứng khởi, cả trong công việc lẫn cuộc sống. Những thứ lặp đi lặp lại có thể dễ dàng làm họ chán nản và thất bại. Nó cũng có thể là một vấn đề khiến họ mất tập trung, hoặc thậm chí đề xuất những cải tiến không cần thiết, chỉ để làm họ mất tập trung.

3. Kém tập trung

Tâm trí của ENTP chứa đầy những ý tưởng đến nỗi đôi khi khó tập trung vào một thứ. Kết quả là họ dễ trì hoãn và gặp khó khăn trong việc sắp xếp suy nghĩ cũng như sắp xếp thời gian.

ENTP sẽ khó tập trung vào một thứ.

4. Thiếu nhạy cảm

Đôi khi ENTP được cho là những sinh vật có lý trí, không giỏi bày tỏ cảm xúc cá nhân. Đây là điểm chung của họ với nhóm tính cách ESTJ.

Mặt khác, họ có thể giỏi giao tiếp nhưng ngại nói ra những cảm xúc sâu kín nhất của mình.

Nghề phù hợp với ENTP

Thói quen và sự lặp lại không tốt cho tính cách ENTP. Về lâu dài, họ làm tốt nhất trong những công việc cho phép họ sáng tạo và vui vẻ.

Chỉ cần ENTP không cảm thấy nhàm chán, họ có thể thành công trong nhiều lĩnh vực. Là một nhà tranh luận giỏi, ENTP sẽ rất phù hợp với nghề luật có nhiều thách thức và đa dạng.

Nhìn chung, những nghề phù hợp với ENTP là:

 • nhà tâm lý học
 • luật sư
 • nhà khoa học
 • tư vấn
 • nhiếp ảnh gia
 • diễn viên nam
 • lái buôn
 • lập trình viên, chuyên gia máy tính
 • nhân viên tiếp thị
 • kĩ sư
 • người phát minh
Diễn viên hài Chris Rock là một ENTP khá điển hình.

ENTP trong các mối quan hệ

Những người có kiểu tính cách ENTP rất dễ gần và cởi mở, và họ nói rất “lưu loát”. Trong một mối quan hệ, họ rất tình cảm, đam mê và chú ý đến nhu cầu của nhau. ENTP và INFJ sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo.

ENTP cũng phù hợp với nhóm ENFP, INFP, ENFJ. Tuy nhiên, họ có thể có nhiều điểm khác biệt không phù hợp với tính cách của ESTJ, ISTJ và ISFJ.

nhận được kết luận

Trí thông minh và kỹ năng giao tiếp của một nhà tranh luận có thể thu hút được nhiều người. Sự tự tin, suy nghĩ nhanh và khả năng kết nối các ý tưởng khác nhau theo những cách mới lạ tạo nên một phong cách giao tiếp hấp dẫn. Cách họ theo đuổi mục tiêu của mình cũng rất mạnh mẽ bất chấp mọi khó khăn mà họ có thể gặp phải.

Tuy nhiên, họ cần cẩn thận để không làm mất lòng người khác, vì đôi khi họ có thể quá hung hăng, đặc biệt là trong các cuộc tranh luận và đàm phán.

tính cách ENTP

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post