Phân tích dữ liệu là gì?Nghề nghiệp phân tích dữ liệu

Cập nhật mới nhất về chủ đề Phân tích dữ liệu là gì?Nghề nghiệp phân tích dữ liệu

Hiện nay, trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, thông tin dữ liệu ngày càng nhiều, để kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp cần phân tích dữ liệu thu thập được và chắt lọc những dữ liệu hữu ích.

Những nhân viên này được gọi là nhà phân tích dữ liệu.Vì thế Phân tích dữ liệu là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu ngành phân tích dữ liệu là gì nhé.

Phân tích dữ liệu là gì?

Một nhà phân tích dữ liệu còn được gọi là nhà phân tích dữ liệu. Đặc thù của công việc này là thu thập, chọn lọc, xử lý và phân tích các dữ liệu, thông tin để tổng hợp và đưa ra đánh giá về một vấn đề hoặc báo cáo cho công ty.

Trong thực tế hiện nay, vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công ty dù ở lĩnh vực nào. Công nghệ Internet đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc tìm hiểu khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh và thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển này là sự thăng hoa của dữ liệu, làm cho nó có giá trị đúng với định vị của công ty, một điều không hề dễ dàng.

Cũng vì thách thức không nhỏ nên có nhiều yêu cầu tuyển dụng chuyên viên phân tích dữ liệu, bao gồm kinh nghiệm làm việc, sự nhạy bén và các yếu tố khác, thậm chí cả một chút thay đổi về dữ liệu.

Tiềm năng của ngành phân tích dữ liệu

Để hiểu được tiềm năng của ngành phân tích dữ liệu này, hãy cùng Glints khám phá những yếu tố sau:

tiềm năng phát triển nghề nghiệp

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ thu thập, từ năm 2014 đến năm 2024, tốc độ tăng trưởng của ngành phân tích dữ liệu có thể đạt 19%.Với con số này, sẽ có một lượng lớn việc làm mới trong ngành này trên thị trường lao động trong tương lai.

Yêu cầu

Hiện nay, nhu cầu sử dụng dữ liệu để lập và phân tích báo cáo nhằm tư vấn cho các tổ chức, doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn ngày càng tăng cao.

Ngoài ra, lượng dữ liệu được thu thập ngày càng tăng, nhưng giá trị của dữ liệu như các chỉ số hữu ích sẽ phụ thuộc vào khả năng sắp xếp, xử lý và chuyển đổi dữ liệu của nhà phân tích. . Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực có kinh nghiệm và chuyên môn cao cũng ngày càng tăng.

Yêu cầu tuyển dụng Data Analytics là gì?
Nhu cầu nhân lực ngành phân tích dữ liệu ngày càng cao.

thu nhập

Mức lương của các nhà phân tích dữ liệu khá cao trong doanh nghiệp, ngay cả khi các chuyên gia này không nhằm mục đích trở thành nhân viên cấp cao ở các vị trí như kỹ sư kỹ thuật hoặc khoa học dữ liệu.

Lợi thế cạnh tranh

Khả năng đặt câu hỏi với dữ liệu được thu thập là một lợi thế cạnh tranh hoàn hảo, giúp các nhà phân tích đưa ra quyết định chính xác hơn, cải thiện hiệu quả kinh doanh đồng thời mang lại cho bạn các nguồn doanh thu khác.

Tại sao nghiên cứu phân tích dữ liệu?

Nhà phân tích dữ liệu

Chuyên viên phân tích dữ liệu là chuyên gia chịu trách nhiệm thu thập và tổng hợp một lượng lớn dữ liệu, sắp xếp lại và chuyển hóa thành dữ liệu hữu ích, hỗ trợ doanh nghiệp dự đoán định hướng tương lai một cách kịp thời, cụ thể và chính xác nhất.

Cụ thể hơn, các biểu đồ được xây dựng, các công cụ trực quan hóa dữ liệu được áp dụng để có thể tạo dữ liệu có giá trị từ dữ liệu thô đã được thu thập.

Các công ty sẽ dựa trên dữ liệu này và phát triển các kế hoạch để tăng sản lượng sản phẩm và tăng doanh số bán hàng.

đọc thêm: Nhà phân tích dữ liệu là gì?Cơ hội và triển vọng nghề nghiệp tại Việt Nam

phân tích kinh doanh

Vì vậy, nhiệm vụ của một nhà phân tích kinh doanh hoặc phân tích kinh doanh là gì? Công việc chính của một nhà phân tích kinh doanh là tìm ra những dữ liệu có giá trị từ những dữ liệu thu thập được và đưa ra những dự đoán về hướng đi trong tương lai của doanh nghiệp.

Các nhà phân tích sẽ làm việc trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý cấp cao. Với dữ liệu thu thập được, họ sẽ chịu trách nhiệm dự báo, tối ưu hóa lợi nhuận và quản lý rủi ro theo hướng mà họ đề xuất.

phân tích định lượng

Các nhà phân tích định lượng thực sự là những chuyên gia trong lĩnh vực phân tích, và cụ thể hơn, chuyên môn của họ thường là tài chính.

Các mô hình quản lý rủi ro, dự đoán biến động giá trái phiếu và cổ phiếu, được các nhà phân tích định lượng sử dụng làm cơ sở cho bất kỳ quyết định đầu tư nào.

nhà tiếp thị kỹ thuật số

Các nhà tiếp thị số hay còn gọi là Digital Marketers trong tiếng Anh.

Công việc chính của một digital marketer là xác định các xu hướng đang thay đổi, xác định động cơ thúc đẩy cũng như hành vi của người tiêu dùng,

Và theo dõi các số liệu để từ đó đề xuất các chiến dịch quảng cáo, marketing phù hợp đánh vào tâm lý người tiêu dùng.

Thành công ở vị trí của một nhà tiếp thị kỹ thuật số toàn diện không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì nó phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu.

Trong bất kỳ công việc nào, từ đo lường số lần nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi và thậm chí xác định nhân khẩu học của người dùng, dữ liệu đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự thành công và hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị của bạn.

Giám đốc sản xuất

Công việc của người quản lý sản phẩm là gì? Người quản lý sản phẩm còn được gọi là người quản lý sản phẩm. Trách nhiệm chính của người quản lý là điều hành và hướng dẫn toàn bộ quá trình từ khi ra đời ý tưởng đến khi ra mắt sản phẩm.

Dữ liệu là cần thiết ở mọi giai đoạn của quy trình ra mắt sản phẩm vì các nhà quản lý sẽ dễ dàng định hình xu hướng và xác định các vấn đề tiềm ẩn cũng như khắc phục chúng khi được phân tích.

Điều quan trọng hơn là sử dụng những thông tin hiện có để hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm trước khi sản phẩm được tung ra thị trường.

Những kỹ năng nào sẽ giúp bạn thành công trong ngành phân tích dữ liệu?

Nếu bạn thực sự muốn chinh phục và theo đuổi ngành phân tích dữ liệu thì đam mê thôi là chưa đủ. Dưới đây là các yếu tố chính mà một nhà phân tích dữ liệu nên có:

suy nghĩ logic

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong phân tích dữ liệu là gì? Kỹ năng tư duy đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân tích dữ liệu hoặc tìm lỗ hổng trong tệp dữ liệu.

Giỏi lập trình và toán học là chưa đủ, các nhà phân tích cần phải có khả năng tư duy để phân tích và diễn giải các biểu đồ hoặc dữ liệu số được phân tích để dẫn đầu một cách logic và thực tế.

Kiên trì, tỉ mỉ

Sinh viên mới ra trường muốn làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu phải có tính kiên trì và cẩn thận. Thông thường, các nhà tuyển dụng tuyên bố trong phần mô tả của họ về sự cần thiết của các nhà phân tích tỉ mỉ và kiên trì.

Vì vậy, để trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu, bạn cần rèn luyện cho mình tính cẩn thận trong từng dòng code mình viết, bởi đôi khi chỉ một lỗi khoảng trắng nhỏ cũng có thể dẫn đến sai một câu. Lệnh như đã viết là sai so với mục đích ban đầu của nó.

Ngoài ra, kỹ năng tập trung cao độ khi phân tích các con số cũng quan trọng không kém, bởi vì một chút xao nhãng có thể khiến bạn quay lại từ đầu.

muốn học

Siêng năng học tập là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong bất kỳ ngành nghề nào.

Để có thể tạo ra các báo cáo chứa thông tin hữu ích, các nhà phân tích phải liên tục đặt ra nhiều câu hỏi, chẳng hạn như phương pháp thu thập dữ liệu là gì, mục đích của việc thu thập dữ liệu là gì, phương pháp này có hữu ích không? những bất lợi là gì và như vậy.

Ngoài ra, người phân tích cần nắm rõ tình hình của dự án cũng như dữ liệu lịch sử để đưa ra công thức phù hợp vì không phải trường hợp nào cũng áp dụng được. Hoàn thiện một công thức.

Vì vậy, siêng năng học hỏi, cập nhật kiến ​​thức mới là một kỹ năng phân tích cực kỳ hữu ích để có thể cải thiện và đưa ra những dữ liệu sát thực tế nhất, mang lại hiệu quả cao nhất trong lĩnh vực phân tích.

đọc thêm: 11 kỹ năng phân tích dữ liệu da không thể bỏ qua

quá trình phân tích dữ liệu

Hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, dữ liệu thông tin không chỉ tăng về số lượng mà còn phức tạp. Do đó, cần phải có một quy trình phân tích dữ liệu hiệu quả để khai thác dữ liệu có giá trị.

Hiện nay, nhiều chương trình phân tích dữ liệu đã được phát triển và chương trình phân tích cơ bản phổ biến nhất hiện nay bao gồm 5 bước sau:

xác nhận

Tìm hiểu vấn đề kinh doanh mà doanh nghiệp của bạn cần giải quyết. Cụ thể hơn, doanh nghiệp đang gặp khó khăn gì? Những yếu tố nào cần được thu thập để đo lường mức độ của vấn đề trong doanh nghiệp? Phương pháp nào thậm chí sẽ được sử dụng để đo lường nó một cách chính xác?Đợi đã

phương pháp phân tích dữ liệu
Có cách nào giúp phân tích dữ liệu tốt không? Rèn luyện các phương pháp phân tích dữ liệu của bạn.

sưu tầm

Tìm kiếm và thu thập các tệp dữ liệu thô liên quan đến vấn đề đã xác định ở bước đầu tiên. Nguồn dữ liệu được thu thập có thể là dữ liệu nội bộ như hồ sơ chính phủ, phần mềm quản lý khách hàng (CRM) hoặc giao diện lập trình (API) hoặc thậm chí các nguồn khác. .

Dọn dẹp

Lọc và làm sạch dữ liệu thô để chuẩn bị cho phân tích là điều cần thiết. Quá trình này bao gồm lọc và loại bỏ dữ liệu bất thường hoặc trùng lặp.

Ngoài ra, dữ liệu không được định dạng, có cấu trúc, không nhất quán hoặc chứa nhiều lỗi trắng và lỗi ngữ pháp cũng sẽ bị xóa.

phân tích

Chuyển sang giai đoạn phân tích dữ liệu, các nhiệm vụ như tìm sở thích, xu hướng, thay đổi và ngoại lệ là ưu tiên hàng đầu để có thể bắt đầu phân tích câu chuyện bằng cách sử dụng kết hợp các công cụ và kỹ thuật phân tích dữ liệu khác nhau.

Để dễ tiếp cận hơn, cần có các phương pháp phân tích dữ liệu để tìm các mẫu có giá trị hoặc hỗ trợ các ứng dụng chuyển đổi dữ liệu số thành dữ liệu đồ họa.

Giải trình

Diễn giải và trình bày những dữ liệu vừa phân tích ở trên cho doanh nghiệp để trả lời những câu hỏi đặt ra ngay từ đầu. Hơn nữa, những hạn chế của phân tích trên được chỉ ra.

Tìm cơ hội việc làm trong phân tích dữ liệu

Hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực Ngành phân tích dữ liệu ngày càng tăng, đặc biệt là nguồn nhân lực có kỹ năng phân tích tốt. Tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều gặp phải.

Mặc dù các nhà phân tích dữ liệu là một trong những nghề đòi hỏi nhiều nhân lực nhất hiện nay, nhưng vẫn có nhiều cơ hội việc làm không đáp ứng được các kỹ năng cần thiết. Cụ thể hơn, nguồn nhân lực cho các vị trí khoa học dữ liệu đang cực kỳ khan hiếm do yêu cầu kỹ năng của vị trí cực kỳ khắt khe.

phần kết

Glints tuyển chọn và giải thích tài liệu chi tiết nhất Phân tích dữ liệu là gì? và sự nghiệp phân tích dữ liệu.

Hy vọng với những kiến ​​thức Glints cung cấp có thể giúp bạn hiểu đầy đủ hơn về ngành nghề đang cực kỳ hiếm này. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy chờ đợi các chủ đề mới từ Glints.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post