Putin nói rằng Kyiv từ chối cho phép quân đội Mariupol đầu hàng

Thông tin về Putin nói rằng Kyiv từ chối cho phép quân đội Mariupol đầu hàng

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu cáo buộc Kyiv từ chối cho phép quân đội Ukraine đầu hàng tại thành phố cảng Mariupol bị bao vây khi ông nói chuyện với người đứng đầu EU Charles Michel.

Ông Putin nói với Chủ tịch Hội đồng châu Âu: “Tất cả các binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, dân quân của các tiểu đoàn quốc gia và lính đánh thuê nước ngoài đã hạ gục vũ khí của họ đều được đảm bảo tính mạng, được điều trị đàng hoàng theo luật pháp quốc tế và được cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng. Điện Kremlin cho biết.

“Nhưng chế độ Kyiv không cho phép sử dụng cơ hội này.”

Ukraine cho biết hàng trăm lực lượng và dân thường của họ đang ẩn náu bên trong nhà máy thép Azovstal rộng lớn ở Mariupol và Kyiv đã liên tục kêu gọi ngừng bắn để cho phép phụ nữ, trẻ em và người già ra khỏi thành phố tan vỡ một cách an toàn.

Trong cuộc điện đàm mà Điện Kremlin gọi là “kéo dài” với Michel, ông Putin cũng nói rằng “nhiều tội ác chiến tranh” của các lực lượng Ukraine đã bị bỏ qua.

Ông Putin tố cáo “những tuyên bố vô trách nhiệm của các đại diện EU về sự cần thiết phải giải quyết tình hình Ukraine bằng quân sự”, Điện Kremlin cho biết.

Điện Kremlin không cung cấp thông tin chi tiết, nhưng ông Putin dường như đang đề cập đến một tuyên bố trên Twitter của nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu Josep Borrell, người nói rằng “cuộc chiến này sẽ chiến thắng trên chiến trường”.

Ông Putin cũng thúc giục Brussels gây áp lực buộc các lực lượng Ukraine ngừng các cuộc tấn công “hàng loạt” vào các khu định cư ở miền đông Ukraine và các hành vi “vi phạm thô bạo” khác đối với luật nhân đạo quốc tế.

Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc các nhà lãnh đạo của hầu hết các nước EU khuyến khích “tâm lý sợ người Nga cởi mở” trong văn hóa và thể thao.

Điện Kremlin nhắc lại rằng cuộc gặp giữa Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán đang diễn ra và cáo buộc Kyiv không nhất quán và “không sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp được cả hai bên chấp nhận”.

Điểm đánh giá post