QA là gì và QC là gì?Sự khác biệt giữa Đảm bảo chất lượng và Kiểm soát chất lượng

Cập nhật mới nhất về chủ đề QA là gì và QC là gì?Sự khác biệt giữa Đảm bảo chất lượng và Kiểm soát chất lượng

Vì thế QA là gì QC là gì?? Sự khác biệt chính giữa hai khái niệm này là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau nhé!

Cả QA và QC đều quan trọng để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Trong nhiều lĩnh vực, chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau trong một số giai đoạn quan trọng. Do đó, nhiều người thường nhầm lẫn giữa QA và QC.

QA là gì?

QA là gì QC là gì?? Tìm hiểu về QA trước. đảm bảo chất lượng, đảm bảo chất lượng Hay đảm bảo chất lượng là bất kỳ quy trình có hệ thống nào nhằm xác định xem một sản phẩm hoặc dịch vụ có đáp ứng các yêu cầu quy định hay không.

khái niệm đảm bảo chất lượng là gì kiểm soát chất lượng là gì
Thanh tra chất lượng là gì?

QA thiết lập và duy trì các yêu cầu đã thiết lập để phát triển hoặc sản xuất các sản phẩm đáng tin cậy. Hệ thống đảm bảo chất lượng được thiết kế để tăng niềm tin của khách hàng và danh tiếng của công ty đồng thời cải thiện quy trình làm việc và hiệu quả. QA cũng giúp các công ty cạnh tranh tốt hơn với các công ty khác.

ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) là động lực đằng sau các hoạt động QA và lập bản đồ các quy trình được sử dụng để thực hiện QA. Đảm bảo chất lượng thường gắn liền với tiêu chuẩn quốc tế ISO 9000. Nhiều công ty sử dụng ISO 9000 để đảm bảo rằng các hệ thống đảm bảo chất lượng của họ được áp dụng và có hiệu quả.

Khái niệm QA như một thông lệ chính thức lần đầu tiên được sử dụng trong sản xuất và kể từ đó, nó đã lan rộng ra hầu hết các ngành, bao gồm cả phát triển phần mềm.

Đôi điều về QA

Công việc của người QA là gì?

Nhiệm vụ của người QA hoặc Chuyên gia đảm bảo chất lượng (đôi khi được gọi là Trợ lý đảm bảo chất lượng) sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm được sản xuất, nhưng có thể bao gồm:

 • Kiểm tra quy trình sản xuất để đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn nội bộ và bên ngoài
 • Đảm bảo các tệp kiểm toán và sản xuất được cập nhật.
 • Thúc đẩy cải tiến liên tục các quy trình cốt lõi để đảm bảo duy trì chất lượng sản xuất đồng thời tối ưu hóa hiệu quả
 • Cung cấp đào tạo và hỗ trợ cho các thành viên ít kinh nghiệm hơn của nhóm QA về các quy trình, giao thức và tài liệu chất lượng
 • Đào tạo nhân viên sản xuất về quy trình, giao thức và tài liệu chất lượng
 • Lưu trữ tài liệu đảm bảo chất lượng
 • Phát triển các phép đo tiêu chuẩn cho quá trình được so sánh với
 • Kiểm tra và thử nghiệm các quy trình và thủ tục – thực hiện các phép đo và so sánh với các tiêu chuẩn được xác định trước
 • Khảo sát tìm số đo sai lệch so với tiêu chuẩn
 • Viết quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) cho quy trình sản xuất
 • Phối hợp với khách hàng và nhà cung cấp để điều tra các vấn đề về chất lượng
 • Xem xét, phê duyệt và truyền đạt nguyên nhân gốc rễ và hành động khắc phục cho các bên liên quan

Tầm quan trọng của đảm bảo chất lượng

Vai trò của QA là đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu, mong đợi và yêu cầu của khách hàng. QA mang đến dịch vụ sản phẩm chất lượng cao, tạo dựng niềm tin và lòng trung thành với khách hàng. Các tiêu chuẩn và quy trình được xác định bởi chương trình đảm bảo chất lượng giúp ngăn ngừa lỗi sản phẩm trước khi chúng xảy ra.

Lịch sử và tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng

Mặc dù khái niệm đơn giản về đảm bảo chất lượng đã có từ thời Trung cổ, nhưng các hoạt động đảm bảo chất lượng thậm chí còn trở nên quan trọng hơn ở Hoa Kỳ trong Thế chiến II khi một số lượng lớn vũ khí, đạn dược phải được kiểm tra.

ISO được thành lập tại Geneva vào năm 1947 và công bố tiêu chuẩn nhiệt độ tham chiếu đầu tiên cho các phép đo công nghiệp vào năm 1951. Kể từ đó, ISO đã từng bước phát triển và mở rộng phạm vi của tiêu chuẩn.

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 được xuất bản năm 1987; mỗi số 9000 cung cấp một tiêu chuẩn khác nhau cho một tình huống khác nhau. Các tiêu chuẩn QA đã thay đổi và được cập nhật theo thời gian, và các tiêu chuẩn ISO cần phải thay đổi để phù hợp với hoạt động kinh doanh ngày nay.

Phiên bản mới nhất của bộ tiêu chuẩn ISO 9000 là ISO 9001:2015. Hướng dẫn trong ISO 9001:2015 đề cập đến các phương pháp quản lý cấp cao, lấy khách hàng làm trung tâm hơn và cách họ có thể chuyển đổi công ty và bắt kịp tốc độ cải tiến liên tục. Ngoài các cải tiến chung đối với ISO 9001, ISO 9001:2015 còn bao gồm các cải tiến về cấu trúc và thêm thông tin cho việc ra quyết định dựa trên rủi ro.

đọc thêm: Nhân viên ISO làm gì?

QA trong lĩnh vực phần mềm

Đảm bảo chất lượng phần mềm (SQA) tìm kiếm một cách có hệ thống các mẫu và thực tiễn cần thiết để cải thiện chu trình phát triển. Tìm và sửa các lỗi mã hóa có thể gây ra những hậu quả ngoài ý muốn; một thứ có thể được sửa nhưng các tính năng và chức năng khác có thể bị hỏng cùng một lúc.

SQA đã trở thành một công cụ quan trọng để các nhà phát triển tránh lỗi trước khi chúng xảy ra, tiết kiệm thời gian và chi phí phát triển. Ngay cả khi đã có quy trình SQA, các bản cập nhật cho phần mềm có thể phá vỡ các chức năng khác và gây ra lỗi.

Các phương pháp phát triển phần mềm đã phát triển theo thời gian dựa trên SQA, chẳng hạn như Waterfall, Agile và Scrum. Mọi quy trình phát triển đều cố gắng tối ưu hóa năng suất.

Kiểm soát chất lượng là gì?

nhân sự qa là gì qc là gì
Nhân viên QC là gì?

Kiểm soát chất lượng (QC) là quá trình mà một doanh nghiệp tìm cách đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm được duy trì hoặc cải thiện. Kiểm soát chất lượng đòi hỏi các công ty phải tạo ra một môi trường nơi quản lý và nhân viên phấn đấu để đạt được sự xuất sắc. Điều này được thực hiện bằng cách đào tạo nhân viên, tạo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và thử nghiệm sản phẩm để kiểm tra sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.

Một khía cạnh quan trọng của kiểm soát chất lượng là thiết lập các biện pháp kiểm soát rõ ràng. Những biện pháp kiểm soát này giúp chuẩn hóa quy trình sản xuất và đáp ứng các vấn đề về chất lượng. Hạn chế khả năng xảy ra lỗi bằng cách chỉ định những hoạt động sản xuất nào sẽ được thực hiện bởi nhân viên nào, giảm khả năng nhân viên thực hiện các nhiệm vụ mà họ không được đào tạo đầy đủ.

Đôi Điều Về Kiểm Soát Chất Lượng

Công việc của nhân viên QC là gì?

Ngoài chất lượng sản phẩm, người kiểm soát chất lượng hoặc chuyên gia kiểm soát chất lượng giám sát trật tự và năng suất trong tổ chức của họ. Đặc biệt:

 • Đọc bản thiết kế và thông số kỹ thuật
 • Giám sát các hoạt động để đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất
 • Đề xuất sửa đổi quy trình lắp ráp hoặc sản xuất
 • Kiểm tra, thử nghiệm hoặc đo lường vật liệu hoặc sản phẩm được sản xuất
 • Đo sản phẩm bằng thước kẻ, thước cặp, mét hoặc panme
 • Vận hành thiết bị kiểm tra điện tử và phần mềm
 • Chấp nhận hoặc từ chối thành phẩm
 • Loại bỏ tất cả các sản phẩm và vật liệu không đáp ứng thông số kỹ thuật
 • Báo cáo dữ liệu kiểm tra và thử nghiệm như trọng lượng, nhiệt độ, mức độ, độ ẩm và số lần kiểm tra

Nhân viên QC kiểm soát chất lượng và giám sát các tiêu chuẩn chất lượng đối với gần như mọi sản phẩm được sản xuất, bao gồm thực phẩm, quần áo, đồ thủy tinh, đồ điện tử, máy tính và thép kết cấu.

đọc thêm: Mức lương của nhân viên QA/QC là bao nhiêu?

Sự cần thiết và tầm quan trọng của QC

QC liên quan đến việc kiểm tra các đơn vị và xác định xem chúng có đáp ứng các thông số kỹ thuật của sản phẩm cuối cùng hay không. Mục đích của thử nghiệm là để xác định xem có cần thực hiện hành động khắc phục trong quá trình sản xuất hay không. Kiểm soát chất lượng tốt giúp doanh nghiệp đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm.

Việc tạo ra các sản phẩm rất tốn kém, tốn thời gian và có khả năng không an toàn nếu không có sự kiểm soát. Ngoài ra, nếu một công ty vận chuyển một sản phẩm bị lỗi để bán, công ty đó có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý về các thương tích hoặc sự cố do việc sử dụng sản phẩm của mình gây ra. Thanh tra kiểm soát chất lượng đảm bảo rằng các sản phẩm bị lỗi hoặc không an toàn được xác định và nguyên nhân được khắc phục.

Kiểm soát chất lượng thường được thực hiện ở mọi bước của quy trình sản xuất, kinh doanh. Trước tiên, nhân viên thường kiểm tra nguyên liệu thô, lấy mẫu từ dây chuyền sản xuất và sau đó kiểm tra thành phẩm. Thử nghiệm ở các giai đoạn sản xuất khác nhau có thể giúp xác định nơi xảy ra sự cố sản xuất và các hành động khắc phục cần thiết để ngăn chặn chúng trong tương lai.

Trong các hoạt động phi sản xuất, QC có thể liên quan đến đánh giá dịch vụ khách hàng, bảng câu hỏi, khảo sát, kiểm tra hoặc kiểm toán. Các doanh nghiệp có thể sử dụng bất kỳ quy trình hoặc phương pháp nào để xác minh rằng sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng của họ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời an toàn và hợp pháp.

QC trường nóng

Các công ty phụ thuộc nhiều vào sản phẩm hoặc ngành có thể sử dụng QC không? Ví dụ, trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm, việc kiểm soát chất lượng liên quan đến việc đảm bảo sản phẩm không gây bệnh cho người tiêu dùng, vì vậy các công ty tiến hành các xét nghiệm hóa học và vi sinh đối với các mẫu từ dây chuyền sản xuất.

Trong sản xuất máy bay, việc kiểm soát và đảm bảo chất lượng là vô cùng quan trọng. Các nhà sản xuất phải ghi lại, theo dõi, kiểm tra và xem xét tất cả các hạng mục và giai đoạn của quá trình xây dựng để chứng minh rằng mọi thứ đã được hoàn thành theo tiêu chuẩn. nghiêm khắc.

Trong sản xuất ô tô, kiểm soát chất lượng tập trung vào các bộ phận đáp ứng thông số kỹ thuật và dung sai. QC đảm bảo động cơ, hộp số và các bộ phận cơ khí khác hoạt động trơn tru, hiệu quả và an toàn như thiết kế. Trong điện tử, QC có thể liên quan đến việc sử dụng ampe kế và kiểm tra căng thẳng.

đọc thêm: 7 Công Cụ Quản Lý Chất Lượng Hiệu Quả

Sự khác biệt giữa Đảm bảo chất lượng và Kiểm soát chất lượng

Sự khác biệt giữa qa và qc
QA khác với QC như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa đảm bảo chất lượng (QA) và kiểm soát chất lượng (QC), bạn cần hiểu cách hai quy trình này phối hợp với nhau để thúc đẩy cải tiến chất lượng trong một tổ chức và giúp giảm thiểu các vấn đề cũng như hành động khắc phục.

Đảm bảo chất lượng hiệu quả (QA) là một quá trình chủ động. Nó được thiết kế để ngăn ngừa lỗi trước khi chúng xảy ra thông qua thiết kế quy trình. QC là phản hồi để xác định lỗi chất lượng sản phẩm sau khi chúng xảy ra.

QA liên quan đến việc thiết kế các quy trình, chẳng hạn như ghi lại các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) theo ISO 9000. Sản phẩm an toàn, hiệu quả phải là kết quả của quá trình sau đây. Chấp hành nghiêm chỉnh. QC liên quan đến việc thử nghiệm các sản phẩm để đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và hiệu quả. Nếu kiểm tra QC phát hiện ra vấn đề về chất lượng, nó sẽ dẫn đến các hành động ứng phó để ngăn chặn các sản phẩm không an toàn được vận chuyển và phân phối.

Lý tưởng nhất là các vấn đề QC cũng dẫn đến đánh giá QA. Kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu sẽ dẫn đến một cuộc điều tra về hành động khắc phục và phòng ngừa (CAPA) để xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề về chất lượng và cập nhật các quy trình để ngăn chặn các vấn đề trong tương lai.

Tóm lại là

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu QA là gì QC là gì? Và làm thế nào để phân biệt hai khái niệm quan trọng này. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có thêm những hiểu biết hữu ích về các khâu kiểm soát và đảm bảo chất lượng. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy nhớ đọc nội dung thú vị hơn từ Glints!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post