Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là gì? Bạn làm gì sau khi rời khỏi trường học?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là gì? Bạn làm gì sau khi rời khỏi trường học?

Du lịch là một trong những ngành có tiềm năng phát triển mạnh tại Việt Nam. Vì dẫn đầu xu hướng nên công việc này luôn là thỏi nam châm thu hút những bạn trẻ ưa trải nghiệm và khám phá.

Vì thế Quản trị du lịch và lữ hành là gì??tự nhiên Việc làm quản lý dịch vụ du lịch và lữ hành thế nào?

Để giúp các bạn hình dung rõ hơn, hôm nay Glints sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết hơn về công việc này.

Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là gì?

Quản trị Du lịch và Lữ hành là gì?
Quản trị du lịch và lữ hành là gì?

Quản lý Dịch vụ Du lịch và Lữ hành (tên tiếng Anh là Tourism and Hospitality Management) là ngành học bao trùm quá trình từ hoạt động đến điều hành và quản lý du lịch.

Ngoài ra, người giữ vị trí này còn chịu trách nhiệm quản lý, thiết kế và vận hành nhiều bộ phận liên quan nhằm thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch.

Ngành dịch vụ lữ hành và du lịch được đánh giá là một trong những ngành triển vọng nhất hiện nay. Khi bạn nghiên cứu về “ngành công nghiệp không khói” này, bạn sẽ tiếp xúc với văn hóa, nghiên cứu địa lý của từng khu vực, v.v.

Sinh viên ngành Du lịch là một trong những thế hệ sôi nổi và nhiệt huyết của Nhà trường.

Ngoài ra, sinh viên quản lý du lịch nghiên cứu các lĩnh vực như tiếp thị du lịch, du lịch và tôn giáo, quản lý sự kiện, hướng dẫn sự kiện, kinh tế du lịch, v.v.

Chương trình đào tạo toàn diện kết hợp giữa lý thuyết và thực hành sẽ giúp sinh viên tự do phát triển trong ngành.

Ngành quản trị dịch vụ lữ hành và du lịch ra trường làm những công việc gì?

Việc làm quản lý du lịch và lữ hành
Tốt nghiệp ngành Quản trị du lịch sẽ mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn

Tại sao nên học ngành quản trị du lịch và lữ hành? Vẫn là một trong những câu hỏi được nhiều bạn học sinh đặt ra. Cho đến nay, nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị du lịch vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đặc biệt hơn, với sự tiến bộ của quá trình hội nhập của Việt Nam, lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam ngày càng tăng và cơ hội việc làm ngày càng mở rộng. Một số công việc bạn có thể làm với bằng Cử nhân Quản lý như sau:

 • Hướng dẫn viên du lịch: Đây là công việc thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Hướng dẫn viên du lịch sẽ có thể đi du lịch với khách hàng và có một trải nghiệm phong phú.
 • Chuyên viên Kinh doanh/Chuyên viên Phát triển Dịch vụ Khách sạn: Công việc này yêu cầu ứng viên phải đưa ra những chiến lược kinh doanh cụ thể cho từng thời kỳ kinh tế khác nhau. Hơn nữa, bạn sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.
 • Tour thiết kế trong và ngoài nướcHiện nay, bên cạnh những tour du lịch truyền thống, giới trẻ còn thích những tour dịch vụ mới lạ. Nhà thiết kế du lịch sẽ là người nắm bắt tâm lý khách hàng và cung cấp gói sản phẩm phù hợp cho doanh nghiệp.
 • Giảng viên quản trị du lịch: Đối với một số bạn có niềm đam mê với công việc giảng dạy và truyền thông, sau khi ra trường, các bạn có thể tiếp tục đam mê của mình khi trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng.
 • Các chuyên gia từ các ngành du lịch và các cơ quan: Tiến hành nghiên cứu và đánh giá nhu cầu thu hút khách du lịch và phản ứng của cơ sở.

Đồng thời, bạn sẽ đề xuất các biện pháp phù hợp để bảo vệ và cải thiện các điểm du lịch.

 • Làm việc tại nhà hàng, khách sạn: Bạn có thể làm việc trong các khách sạn với vai trò quản lý, lễ tân khách sạn, nhân viên dịch vụ khách hàng, v.v.

đọc thêm: Hành trình bán hàng là gì?Kỹ thuật bán hàng du lịch hiệu quả

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần những gì?

 • Một người năng động, yêu thích công việc và môi trường làm việc thoải máii: Khi bạn làm việc ở một vị trí thường xuyên thay đổi, bạn sẽ có cơ hội đặt chân đến những nơi mới.

Do tính chất công việc phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng nên nếu bạn là người rụt rè thì không thể phát triển và đi tiếp trên con đường này lâu dài được.

 • Có kiến ​​thức: Bạn sẽ giới thiệu những thông tin về lịch sử, phong tục, tập quán, nét đẹp,… của mỗi nơi đến với khách hàng.

Do đó, bạn cần duy trì tâm trạng học tập mọi lúc, tiếp thu kiến ​​thức mới và hiểu rõ hơn về sự khác biệt văn hóa giữa các vùng miền và quốc gia.

Để làm được điều này, bạn cần tích cực tiếp nhận thông tin qua báo chí và Internet.

 • Thấu hiểu tâm lý khách hàng: Đây là ngành dịch vụ đòi hỏi phải tiếp xúc thường xuyên với khách hàng.

Bạn cần hiểu sở thích, yêu cầu đặc biệt hay dị ứng thực phẩm của khách hàng để có thể phục vụ họ tốt hơn.

 • Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả: Thông thường, các chuyến du lịch kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, hướng dẫn viên cần học cách quản lý thời gian hiệu quả và đảm bảo mọi người đều đúng giờ.

Từ việc đón tiếp khách, chuẩn bị chỗ ở, nơi ăn uống, đến giải quyết các vấn đề phát sinh, tất cả đều phải được nhà quản trị dịch vụ lữ hành sắp xếp hợp lý.

 • Thành thạo nhiều ngôn ngữ: Nếu bạn là một hướng dẫn viên du lịch, bạn phải là người có cơ hội tiếp xúc với khách du lịch nước ngoài. Tiếng Anh kỹ thuật tốt của bạn sẽ là một lợi thế lớn để bạn phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này.

Biết thêm ngoại ngữ cũng sẽ giúp bạn truyền đạt vẻ đẹp của những nơi và những người bạn đi du lịch một cách dễ dàng.

Cơ hội và mức lương hấp dẫn trong ngành quản trị du lịch và lữ hành

lương ngành du lịch
Việc làm du lịch mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, ngành quản trị dịch vụ và du lịch mỗi năm có nhu cầu tuyển dụng khoảng 40.000 lao động. Đến năm 2020, cụm công nghiệp sẽ có khoảng 3 triệu lao động.

Có thể thấy nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này đang ngày một tăng cao và không có dấu hiệu giảm xuống.

Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, ngành dịch vụ du lịch và lữ hành nước ta có hơn 1,3 triệu lao động, chiếm 2,5% tổng số lao động cả nước.

Tuy nhiên, số lao động thường xuyên chỉ chiếm khoảng 42%, còn lại đến từ các nhóm ngành nghề khác. Do đó, có một sự thiếu hụt lao động cho công việc này.

Trung bình, mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là 10 đến 30 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, tùy vào năng lực, kinh nghiệm và quy mô kinh doanh của bạn, bạn còn nhận được nhiều đặc quyền khác như thưởng từ cấp trên, tiền tip từ khách, v.v.

Tóm lại là

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc Làm việc trong lĩnh vực quản lý dịch vụ du lịch và lữ hành. Tuy công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng nhưng bạn chắc chắn sẽ phát triển một phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình sau nhiều giờ làm việc.

Nếu bạn đam mê công việc này, hãy cố gắng hoàn thiện bản thân và đạt được nhiều thành tựu trên con đường mình đã chọn. Glints chúc bạn may mắn và thành công mãi mãi!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post