Review top 10 các ngành học hào nhoáng nhất hiện nay

Để review các ngành học hào nhoáng nhất hiện nay, chúng ta cần phải xác định được những ngành có tiềm năng phát triển cao trong hiện tại và tương lai. Việc chọn ngành học là một quyết định quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, vì vậy nên cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu thêm về các ngành học đang được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay.

Những ngành này có khả năng tăng trưởng nhanh và có khả năng tìm kiếm việc làm tốt sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể tham khảo những ngành này để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình hoặc người thân.

1. Ngành công nghệ thông tin

Danh sách này không nhằm mục đích xếp hạng những HOT của ngành mà việc đặt công nghệ thông tin lên hàng đầu là điều dễ hiểu, bởi công nghệ đang là xu hướng và là động lực thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực.

Thực tế, ngành công nghệ thông tin bao gồm rất nhiều lĩnh vực, khi công nghệ không ngừng phát triển sẽ thúc đẩy sự đa dạng trong nguồn nhân lực. Theo Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, các xu hướng công nghệ sẽ tiếp tục được ứng dụng và đẩy mạnh trong năm 2022 là công nghệ 5G, IoT, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud Computing), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn, VR và AR (theo big Yelson University).

Đặc biệt dưới tác động của dịch bệnh, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, giải trí… online vẫn phát triển mạnh. Nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực cho thấy nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin ngày càng cao.

2. Ngành y – dược

Y tế luôn là một trong những ngành mũi nhọn và quan trọng ở mọi quốc gia bởi sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu. Đó cũng là một bộ môn trường tồn với thời gian, và với những người đủ giỏi và yêu nghề thì sẽ luôn có chỗ cho võ thuật.

Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt và khó khăn của công việc trong ngành Y, ngành này luôn trong tình trạng thiếu nhân tài. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội cho những ai theo đuổi ngành y dược là rất lớn.

các ngành nghề hot nhất hiện nay
Ngành Y – Dược đang là ngành hot tại Việt Nam hiện nay

Sinh viên tốt nghiệp ngành Y-Dược có thể làm việc ở nhiều nơi khác nhau như bệnh viện, trung tâm y tế, viện nghiên cứu tùy theo chuyên ngành và trình độ học vấn, mức lương ngành này tương đối cao và ổn định.

Sau đại dịch, các quốc gia đều quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe. Chính vì vậy, chính phủ và các nhà đầu tư quan tâm hơn đến việc nâng cao chất lượng ngành bằng việc cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại, chú trọng đào tạo nhân tài y khoa, đặc biệt là tạo cơ hội cho nhân lực ngành y, để ngành này phát huy được nhân tài.

Y-Dược luôn được xếp hạng trong số các chuyên ngành có nhu cầu cao nhất trên thị trường lao động trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

3. Ngành truyền thông marketing

Những năm gần đây, truyền thông marketing trở thành một ngành phổ biến và được giới trẻ rất ưa chuộng. Đặc biệt, với sự phát triển của kỹ thuật số và mạng xã hội, chúng ta dễ dàng tiếp cận với các tài liệu tiếp thị đa dạng từ nội dung, hình ảnh, video đến câu chuyện thương hiệu được kể bởi những người nổi tiếng. Điều này đã phần nào gây chú ý hơn đến khái niệm marketing và thế mạnh của ngành.

Việc điểm chuẩn các ngành marketing và truyền thông tại các trường đại học Việt Nam liên tục cải thiện qua các năm là minh chứng cho sức hút mạnh mẽ của ngành này.

Có nhiều lý do tại sao những người trẻ tuổi muốn tham gia vào ngành tiếp thị. Một trong những lý do lớn nhất là ngành này có thị trường lao động rất năng động. Không thiếu cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn.

4. Ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa cũng là một trong những nghề hot nhất hiện nay. Thiết kế ở khắp mọi nơi và có thể cần thiết trong mọi lĩnh vực. Chẳng hạn trong ngành marketing kể trên, thiết kế là “người bạn” không thể thiếu. Thậm chí còn có một chiến lược gọi là tiếp thị thiết kế. Biển quảng cáo, tờ rơi, báo, tạp chí hay bìa album nhạc đều cần thiết kế.

Xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp với thiết kế đồ họa cũng đang khiến ngành này phát triển hơn. Do đó, các nhà thiết kế đồ họa không cần lo lắng về cơ hội việc làm miễn là họ có đủ bằng cấp.

Ngành hot nhất hiện nay
Thiết kế đồ họa đang là ngành hot hiện nay

5. Ngành công nghệ thực phẩm

Với sự phát triển của xã hội và mức sống ngày càng được nâng cao, nhận thức và nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm sạch, an toàn ngày càng trở nên rõ ràng. Ngành công nghệ thực phẩm luôn bận rộn tìm kiếm các giải pháp, sáng kiến ​​để đáp ứng nhu cầu chính đáng và thiết thực này của con người.

Do đó, ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành tiềm năng có thể tạo ra nguồn thu nhập tốt cho người lao động.

6. Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành

Năm 2020, Việt Nam là tạp chí du lịch hàng đầu tại Hoa Kỳ – Khách du lịch Condé Nast Nằm trong top 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới.

Trong nhiều năm liên tiếp, Việt Nam là đất nước được du khách ưu ái và dành cho những lời bay bổng. Với các khu vực tự nhiên rộng lớn, đại dương trải dài, nhiều danh lam thắng cảnh và nhiều Di sản và kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận, Việt Nam đã và đang bùng nổ về du lịch.

Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành du lịch Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng và phát đi những tín hiệu rất tích cực. Bằng chứng là 6 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch quốc tế đến nước tôi là 602.000 lượt, tăng 582,2% so với cùng kỳ năm 2021 (số liệu từ Tổng cục Thống kê).

Điều này cũng chứng tỏ ngành quản trị du lịch và lữ hành tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm.

7. Ngành xây dựng

Đầu tư cơ sở hạ tầng là một trong những mục tiêu chính của đất nước. Vì có cơ sở hạ tầng hiện đại vững chắc sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế và đời sống người dân. Nhà cao tầng, giao thông đô thị tiếp tục được đầu tư xây dựng. Nhu cầu về các giải pháp kiến ​​trúc đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của đất nước vẫn không đổi.

Các công ty xây dựng cũng đổ về đây, luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân tài.

Vì vậy, nguồn nhân lực ngành xây dựng đóng vai trò quan trọng không kém ngành kinh tế. Cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở ở một trong những ngành hot hiện nay.

8. Kiến trúc

ngành kiến ​​​​trúc
Kiến trúc thu hút đông đảo thí sinh mỗi mùa tuyển sinh

Với sự phát triển của ngành xây dựng, ngành xây dựng luôn thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ. Để thành công trong ngành này, bạn cần có kỹ năng thiết kế, óc sáng tạo, gu thẩm mỹ và quan trọng hơn là sự hiểu biết về nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Kiến trúc là một nghề đòi hỏi khắt khe nhưng nếu bạn có năng lực và tâm huyết thì thu nhập bạn nhận được từ nó cũng rất xứng đáng.

9. Ngôn ngữ học

Trong số những ngành phổ biến hiện nay phải kể đến ngành ngôn ngữ học.

Bắt đầu từ tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, nhóm ngôn ngữ học đã trở thành một trong những ngành hot nhất tại Việt Nam. Khi nền kinh tế mở cửa và toàn cầu hóa tác động đến mọi mặt từ đời sống đến kinh tế, khả năng ngôn ngữ là một trong những vũ khí xóa bỏ rào cản ngôn ngữ và mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội hơn. .

Hiện nay, không chỉ tiếng Anh mà các ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức,… cũng rất phổ biến, mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở cho nhiều bạn trẻ.

Thậm chí, nhiều nhân viên quyết định học ngoại ngữ để có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

đọc thêm: Tú tài Anh và những điều bạn cần biết

10. Kinh tế-đầu tư-tài chính

Kinh tế, đầu tư, tài chính là những cái tên không thể thiếu trong danh sách này, và Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nhanh chóng và vững chắc. Đây là một ngành vượt thời gian vì nó liên quan đến nhu cầu cấp thiết của việc kinh doanh, đầu tư, tiết kiệm, v.v. trong cuộc sống hiện đại.

Bạn có thể chọn chuyên ngành trong lĩnh vực kinh tế/đầu tư/tài chính để trang bị cho mình những kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ, để không còn nỗi lo mất việc.

chấm dứt

đây là danh sách Ngành hot hiện nay. Thực tế còn rất nhiều ngành nghề tiềm năng khác, sẽ được cập nhật liên tục trong bài viết này. Cảm ơn vì đã đọc nó.

Theo dõi blog Glints để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Đừng quên nhấp vào nút bên dưới để khám phá thêm các cơ hội việc làm trên nền tảng tìm kiếm việc làm Glints!

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post