[SỰ THẬT] Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap & 13 Mẹo tối ưu Sitemap cho Website

Sitemap là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa bất kỳ website nào. Đây là một vũ khí hiệu suất cao giúp những bạn SEO hiệu suất cao hơn nữa. Vậy đúng chuẩn Sitemap là gì? Tạo Sitemap cho website ra làm thế nào?

Hãy cùng Hoc11.vn SEO tìm hiểu qua nội dung bài viết tại đây nhé!

Sitemap là gì?

Sitemap (sơ đồ website) trọn vẹn có thể hiểu đơn thuần và giản dị là một tập tin tiềm ẩn thông tin của website. Sơ đồ này giúp những công cụ tìm kiếm tìm thấy, tích lũy tài liệu và lập chỉ mục (index) nội dung website của bạn.

Khái niệm Sitemap là gì?

Ngoài ra, Sitemap còn tương hỗ những công cụ tìm kiếm xác lập những trang quan trọng trong website của bạn. Từ đó đưa ra những kết quả tìm kiếm thông minh hơn.

Các loại Sitemap bạn nên phải ghi nhận

Có 2 những cách thường được vốn để làm phân biệt những loại Sitemap rất khác nhau:

P.hân loại theo cấu trúc

Theo cấu trúc thì có 2 loại Sitemap sau:

 1. XML: Dành cho bot những công cụ tìm kiếm
 2. HTML: Hiển thị cho những người dân tiêu dùng dễ truy vấn trên những giao diện website

P.hân loại theo định dạng

P.hân loại theo định dạng thì Sitemap có 4 loại chính như sau:

 1. XML Sitemap: Đây là loại Sitemap thường được sử dụng nhất. Tập tin thường ở định dạng XML và được links đến những trang rất khác nhau trên website của bạn.
 2. Video Sitemap: Đây là dạng sơ đồ chứa những thông tin tổng hợp, tương quan đến những video nằm trong website của bạn. Google sẽ cần dạng Sitemap này để tích lũy những tài liệu mà những cách tổng hợp thường thì không phục vụ nhu yếu được. Bạn trọn vẹn có thể tìm hiểu thêm về video Sitemap ở đây Sơ đồ website dành riêng cho video.
 3. News Sitemap (Sơ đồ tin tức): Sitemap này được chấp nhận bạn trấn áp nội dung gửi đến Google news. Sơ đồ tin tức này sẽ tương hỗ Google news tìm thấy nội dung mới trong website của bạn nhanh gọn hơn.
 4. Image Sitemap (Sơ đồ hình ảnh): Tương tự như Video Sitemap, Image Sitemap tiềm ẩn những thông tin tương quan đến hình ảnh được tàng trữ trên website. Sử dụng Sitemap này để tối ưu hóa tích điện trả kết quả bằng hình ảnh của Google.

Ngoài ra còn tồn tại những loại Sitemaps như: Sitemap Index, Sitemap-category.xml, Sitemap-products.xml, Sitemap-articles.xml, Sitemap-tags.xml,..

Sitemap XML – Loại Sitemap được sử dụng phổ cập nhất.

Tại sao Sitemap lại quan trọng?

Những công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing sử dụng Sitemap để tìm những trang rất khác nhau trên website của bạn.

Như Google đã thông tin:

“Nếu website của bạn được link đúng những cách dán, trình tích lũy thông tin web của chúng tôi thường trọn vẹn có thể mày mò hầu hết những trang trong website của bạn”

Nói những cách khác: Bạn trọn vẹn có thể không cần Sitemap. Nhưng nếu người mua có, nó chứng minh và khẳng định không khiến ảnh hưởng tác động tác động đến nỗ lực SEO của bạn.

Tuy nhiên cũng luôn có thể có nhiều trường hợp đặc biệt quan trọng mà Sitemap thực sự có ích.

Ví dụ: Google thường tìm thấy những trang con trải qua những link. Nếu trang của bạn mới và không tồn tại nhiều link ngược bên phía ngoài, thì thời gian lúc bấy giờ, Sitemap sẽ góp sức vô cùng lớn trong việc thúc đẩy quy trình tìm kiếm của Google và đưa website của bạn lên kết quả tìm kiếm.

Một ví dụ khác: Người dùng đang tìm kiếm thông tin tương quan đến hình ảnh, video nhưng công cụ của Google không tìm ra trang bạn vì nội dung không rõ ràng?

Hoặc trọn vẹn có thể bạn điều hành quản lý một website thương mại điện tử với 5 triệu trang con tàng trữ trong website. Trừ khi toàn bộ chúng ta cũng trọn vẹn có thể link nội bộ trang một những cách HOÀN HẢO và có thật nhiều link bên phía ngoài, không thì Google sẽ gặp trở ngại trong việc tìm kiếm toàn bộ những trang đó. Đó là lúc toàn bộ chúng ta cần Sitemap.

Như vậy, Sitemap không hề gây hại mà nó còn tương hỗ quy trình SEO của bạn hiệu suất cao hơn nữa. Vậy thì dại gì mà không sử dụng Sitemap đúng không ạ nào?

Những trang nào cần XML Sitemap?

Trong tài liệu của google, ông lớn này tiết lộ rằng XML Sitemap rất có lợi cho những website:

 • Lớn hoặc rất rộng
 • Có kho tàng trữ lớn
 • Chỉ có vài link ngoài
 • Sử dụng nội dung đa phương tiện đi lại phong phú: hình ảnh, video,…

Trong thực tiễn, những loại website này chứng minh và khẳng định sẽ hưởng được những quyền lợi rất rộng từ XML Sitemap. Nhưng điều này sẽ không tức là những website khác sẽ không còn tồn tại quyền lợi khi vận dụng loại sơ đồ này.

Mỗi website đều cần Google để trọn vẹn có thể thuận tiện và đơn thuần và giản dị được hiển thị lên trang kết quả tìm kiếm. Thông qua Sitemap, google sẽ trọn vẹn có thể tìm thấy những trang quan trọng và biết được lúc nào chúng được update lần cuối.

Vậy trang nào cần dùng XML Sitemap?

Bạn dùng những cách nào để quyết định hành động những trang nào được đưa vào XML Sitemap?

Hãy khởi đầu bằng phương pháp tâm lý về mức độ tương quan của URL rõ ràng:

Khi người truy vấn đến URL này, thì nó có cho ra kết quả bạn muốn không? Bạn có muốn người truy vấn vào URL này sẽ không?

Nếu không, bạn hẳn sẽ không còn muốn nó trong XML Sitemap của tớ. Một tips nhỏ ở đây, nếu người mua không thích URL hiển thị trong kết quả tìm kiếm, hãy thêm tag ‘noindex, follow’. Điều này sẽ ngăn Google lập chỉ mục URL đó.

Hướng dẫn những cách tạo Sitemap cho website

Tạo Sitemap cho website WordP.ress

Trường hợp: Nếu bạn đã sở hữu account WordP.ress, bạn cũng trọn vẹn có thể sử dụng WordP.ress để tạo Sitemap.

Bạn trọn vẹn có thể lựa chọn plugins như Google XML Sitemaps hoặc những loại plugin bên phía ngoài như Yoast SEO hay bất kể loại nào mà bạn cảm thấy dễ sử dụng.

Cần sẵn sàng gì?

Đầu tiên, bạn phải truy vấn vào trang admin của WordP.ress:

Tiến hành  đăng nhập vào WordP.ress, gõ tên miền và thêm /wp-admin.

Ví dụ: Website WordP.ress của bạn là xyz.com, bạn phải truy vấn vào admin bằng URL: xyz.com/wp-admin.

Sau khi truy vấn, bạn phải đăng nhập bằng tên thông tin tài khoản và mật khẩu.

Tạo Sitemap với Yoast SEO

Yoast SEO plugin sẽ là một tool rất phổ cập, được sử dụng rộng tự do nhằm mục tiêu cải thiện SEO của website hoặc blog WordP.ress.

P.lugin này sẽ tương hỗ cho bạn đảm nhiệm mọi yếu tố kỹ thuật có tương quan đến nội dung, tạo độ đúng chuẩn của keyword, dễ đọc,… mà còn tương hỗ bạn tạo XML sitemaps một những cách thuận tiện và đơn thuần và giản dị.

Bước 1: Cài đặt, kích hoạt WordP.ress SEO Yoast P.lugin.

Bước 2: Kích hoạt tính năng Advance.

Sau khi kích hoạt plugin, những bạn sẽ tiến hành chuyển đến phần SEO, Feature và tiến hành kích hoạt tính năng Advance.

Bước 3: Kích hoạt Sitemap XML.

Với tính năng này kích hoạt Sitemap XML cho WordP.ress và một mục Sitemap XML sẽ hiện phía dưới menu SEO.

Kích hoạt Sitemap XML cho WordP.ress và một mục Sitemap XML sẽ hiện phía dưới menu SEO

Tại đây, bạn cũng trọn vẹn có thể quản trị và vận hành những setup, ví như Max Entries cho từng Sitemap, loại trừ P.ages/P.osts khỏi Sitemaps,… Trừ khi toàn bộ chúng ta yêu cầu một Sitemap tự chỉnh cho WordP.ress, nếu không, bạn không cần thiết phải thay đổi bất kể thông số kỹ thuật nào.

Bước 4: Hoàn thành tạo XML Sitemap bằng P.lugin Yoast SEO.

WordP.ress Sitemap URL phía dưới XML Sitemap

Sau khi đã hoàn thành xong quy trình trên, bạn đã hoàn thành xong cơ bản XML Sitemap bằng P.lugin Yoast SEO.

Tạo Sitemap với Google XML Sitemaps

Trường hợp bạn không sử dụng hoặc không thích sử dụng Yoast SEO để tạo Sitemap, P.lugin Google XML Sitemaps là yếu tố lựa chọn thay thế tốt nhất mà bạn phải Để ý đến.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt P.lugin Google XML Sitemaps

Ngay sau khoản thời hạn kích hoạt xong, P.lugin này sẽ tự động hóa khởi tạo XML Sitemap cho website của bạn. Bạn trọn vẹn có thể xem sitemap của tớ bằng phương pháp thêm sitemap.xml vào phần đuôi của địa chỉ website.

VD: https://www.example.com/sitemap.xml

Kiểm tra sitemap

Bước 2: Cài đặt thông số kỹ thuật kỹ thuật của P.lugin.

P.lugin này hoạt động giải trí và sinh hoạt hiệu suất cao cho hầu hết những trang blog và website. Tuy nhiên, bạn vẫn cần xem lại setup để sửa đổi lại những thông số kỹ thuật cho phù thích phù hợp với kế hoạch SEO của tớ, và đảm nói rằng bạn không bỏ qua bất kỳ điều gì.

Đơn giản, vào Settings » XML-Sitemap để tại vị lại thông số kỹ thuật kỹ thuật của plugin.

Vào Settings » XML-Sitemap để tại vị lại thông số kỹ thuật kỹ thuật

Ở phần trên cùng của hình, Google XML Sitemaps sẽ hiển thị cho bạn một đoạn thông tin update trạng thái. P.lugin này sẽ thông tin cho bạn trong trường hợp nó không thể ping sitemap của bạn đến một công cụ tìm kiếm nào đó.

Nếu cảm thấy phiền phức, bạn cũng trọn vẹn có thể để tắt đi tính năng thông tin trong phần setup chung. Điều này giúp tăng số lượng giới hạn bộ nhớ P.HP. và nhiều hơn thế nữa thế nữa.

Tiếp theo, những bạn sẽ thấy phần Additional P.ages. Tại đây, bạn cũng trọn vẹn có thể thêm trang vào XML Sitemap theo những cách thủ công. Điều này rất hữu ích nếu website của bạn có chứa những trang HTML tĩnh.

Thêm trang vào XML Sitemap

Sau đó, bạn cũng trọn vẹn có thể tuỳ chỉnh mức độ ưu tiên cho những URL nội dung bài viết. Google XML Sitemaps sẽ mặc định sử dụng số lượng phản hồi để tính mức độ ưu tiên của URL.

Tuỳ chỉnh mức độ ưu tiên cho những URL nội dung bài viết

Hai phần tiếp theo của trình setup plugin sẽ tiến hành chấp nhận bạn đưa vào hoặc loại ra một vài trang không mong ước khỏi Sitemap WordP.ress. Ví dụ: nếu người mua đang điều hành quản lý một Website Thương mại điện tử, thì bạn chứng minh và khẳng định sẽ phải đưa những trang thành phầm vào sitemap của tớ.

Lựa chọn đưa vào hoặc loại ra một vài trang không mong ước khỏi Sitemap WordP.ress.

Sau đó, bạn cũng trọn vẹn có thể trấn áp và điều chỉnh tần suất (Frequency) và mức độ ưu tiên (P.riority) của Sitemap Content. Việc thay đổi những giá trị này được những công cụ tìm kiếm xem là một gợi ý. Các con bot của công cụ tìm kiếm trọn vẹn có thể chọn xem xét hoặc phớt lờ những giá trị này dựa vào tiêu chuẩn riêng của chúng.

Điều chỉnh tần suất (Frequency) và mức độ ưu tiên (P.riority) của Sitemap Content

Cuối cùng, hãy nhớ là nhấp vào nút Update Options để lưu những thay đổi của bạn.

Tạo Sitemap Online tại XML-Sitemaps.com

Trường hợp: Bạn không sử dụng WordP.ress?

Đừng lo ngại. Nếu không sử dụng WordP.ress, bạn trọn vẹn trọn vẹn có thể tạo Sitemap Online trải qua công cụ XML-Sitemaps.com. Nó sẽ tạo ra file XML để bạn cũng trọn vẹn có thể vận dụng vào Sitemap của tớ.

Tạo SiteMap bằng công cụ XML-Sitemaps.com

Bạn chỉ việc tiến hành theo 5 bước đơn thuần và giản dị như sau:

Bước 1: Click link: http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Điền những thông số kỹ thuật rất cần thiết.

Các nội dung thông số kỹ thuật bạn phải điền như sau:

 • Starting URL: Gõ địa chỉ website của bạn vào
 • Change Frequency: Nên chọn là daily (bạn cũng trọn vẹn có thể chọn thông số kỹ thuật thích hợp)
 • Last modification: Nên chọn Use server’s response
 • P.riority: Nên để tự động hóa (Automatically calculated priority

Khi hoàn thành xong toàn bộ những thông tin, bạn click vào lệnh Start và chờ. Khi chạy xong những bạn sẽ nhận được một list những file sitemap (những nội dung cần để ý: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt)

Bước 3: Download file XML.

Sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số kỹ thuật P.riority cho những url theo mong ước của bạn.

Lưu ý: Thông số P.riority quy định sự quan trọng của những url so với website, nếu Url nào quan trọng nên cho nó cao điểm hơn, tốt nhất là một trong những.0 và thấp nhất 0.10

Bước 4: Up file xml lên website.

Bước 5: Vào Tool SEO Google Webmaster Tools để update Sitemap.

Cách xem Sitemap của website sau khoản thời hạn tạo

Sau khi toàn bộ chúng ta đã tạo nên Sitemap rồi, bạn cũng trọn vẹn có thể tiến hành xem sitemap của website bằng phương pháp thủ công.

Xem Sitemap sau khoản thời hạn tạo

(Sitemap thường đặt tại site.com/Sitemap.xml. Nhưng đôi lúc nó lại tùy từng CMS và loại chương trình mà bạn vốn để làm tạo Sitemap.)

Sitemap sẽ hiển thị toàn bộ URL những trang trên website của bạn

Sitemap sẽ hiển thị toàn bộ URL

13 Mẹo tối ưu Sitemap website thúc đẩy SEO trong 20 giây

Mẹo tối ưu Sitemap

Tạo Sitemap là một phần quan trọng của việc tối ưu hóa bất kỳ website nào.

Như đã nói ở những phần trên, Sitemap đặc biệt quan trọng quan trọng so với những website có nội dung tàng trữ không được link với nhau, thiếu link ngoài và chứa nhiều trang con (hàng trăm, thậm chí còn hàng nghìn trang).

Sitemap không riêng gì có phục vụ nhu yếu cho những công cụ tìm kiếm những thông tin chi tiết rõ ràng về kiểu những cách website của bạn được sắp xếp mà còn trọn vẹn có thể gồm có những tài liệu có mức giá trị như:

 • Tần suất update trang
 • Khi trang được thay đổi
 • Sự quan trọng của mỗi trang và mối liên hệ giữa những trang với nhau

Vậy làm những cách nào để tối ưu Sitemap? Hãy cùng tìm hiểu 13 Mẹo tối ưu tối ưu Sitemap website thúc đẩy SEO tại đây:

1. Sử dụng plugin tool để tạo Sitemap một những cách tự động hóa

Tạo Sitemap sẽ rất thuận tiện dàng và đơn thuần và giản dị khi toàn bộ chúng ta có những công cụ thích hợp. Như đã nói ở phần tạo Sitemap, toàn bộ chúng ta trọn vẹn có thể sử dụng những ứng dụng hoặc plugin như Google XML Sitemaps, Yoast SEO để tạo Sitemap nhanh gọn.

Ngoài ra, bạn cũng trọn vẹn có thể tạo sơ đồ trang theo những cách thủ công minh phương pháp tuân theo cấu trúc mã Sitemap XML. Thực tế đã cho toàn bộ chúng ta biết, Sitemap của bạn không cần thiết phải ở định dạng XML. Bạn trọn vẹn có thể sử dụng tệp văn bản thường thì và phân loại mỗi URL theo từng dòng là đủ.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên phải tạo một XML Sitemap hoàn hảo nhất nếu người mua muốn triển khai thuộc tính hreflang. Nghe khá rắc rối đúng không ạ?

Vì vậy, nếu người mua là người mới, hãy sử dụng công cụ tạo Sitemap tự động hóa để tiến hành những việc làm này. Như vậy sẽ tiết kiệm ngân sách được tương đối thời hạn và công sức của con người của bạn đấy.

Bạn trọn vẹn có thể truy vấn đường link này để biết thêm thông tin về kiểu những cách thiết lập Sitemap theo những cách thủ công.

2. Khai báo Sitemap của bạn đến Google

Cũng tựa như Submit URL, bạn cũng trọn vẹn có thể khai báo Sitemap đến Google trải qua Google Search Console. Từ giao diện chính, bạn chọn Crawl Sitemaps Add Test Sitemap

Hãy nhớ kiểm tra Sitemap của bạn và xem kết quả trước lúc toàn bộ chúng ta nhấp vào nút Submit Sitemap nhé. Mục đích của việc này nhằm mục tiêu kiểm tra những lỗi trọn vẹn có thể có. Chúng sẽ ảnh hưởng tác động tác động đến việc Google lập chỉ mục những trang đích.

Thông thường, tất khắp khung hình dùng đều muốn những trang được gửi đi đều được lập chỉ mục. Tuy nhiên không phải toàn bộ đều sẽ tiến hành Google trải qua.

Việc gửi Sitemap sẽ cho Google biết những trang mà bạn cho là rất chất lượng và đáng được lập chỉ mục. Nhưng điều này sẽ không đảm nói rằng chúng sẽ tiến hành Google lập chỉ mục.

Thay vào đó, quyền lợi của việc gửi sơ đồ website của bạn là:

 • Giúp Google hiểu những cách trình diễn website của bạn.
 • P.hát hiện những lỗi bạn cũng trọn vẹn có thể sửa, nhằm mục tiêu đảm bảo những trang của bạn được lập chỉ mục đúng những cách dán.

3. Ưu tiên những trang rất chất lượng trong Sitemap

Chất lượng website là một yếu tố quan trọng. Nó ảnh hưởng tác động tác động trực tiếp đến xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google. Vì thế, nếu Sitemap của bạn có quá nhiều trang chất lượng tạm bợ, nó sẽ ảnh hưởng tác động tác động đến toàn bộ website.

Từ đó, những công cụ tìm kiếm sẽ định hình và nhận định website của bạn có chất lượng thấp. Vì thế, hãy cố gắng nỗ lực hướng bots đến những trang quan trọng nhất của website. Những trang này nên có những điểm lưu ý như sau:

 • Tối ưu hóa cao
 • Chứa hình ảnh hoặc video
 • Có nội dung chuyên biệt
 • Có sự tham gia của người tiêu dùng trải qua: nhận xét hoặc định hình và nhận định (reviews)

4. Các yếu tố về lập chỉ mục

Như đã nói ở phần trước, google không lập chỉ mục toàn bộ những trang mà bạn đặt trong Sitemap. Trước đây, Google Search Console thậm chí còn không thông tin cho bạn những trang có yếu tố khi lập chỉ mục.

Ví dụ: nếu người mua gửi 20.000 trang và chỉ có một5.000 trang trong số này được lập chỉ mục, những bạn sẽ không còn được biết 5.000 “trang có yếu tố” là trang nào và yếu tố là gì.

Vào thời gian lúc đó, những nhà quản trị và vận hành đã phải chia nhỏ những trang này vào những Sitemap rất khác nhau để thử nghiệm. Sau đó vô hiệu những URL không được lập chỉ mục để website của bạn được Google định hình và nhận định cao.

Tuy nhiên, đó chỉ là quá khứ, hiện tại Google Search Console đã update Index Coverage. Các URL bị lỗi sẽ tiến hành Google liệt kê ra.

5. Hãy đặt phiên bản canonical của URL trong Sitemap

Nếu website của bạn có nhiều trang rất giống nhau, ví như những trang thành phầm có màu rất khác nhau (trong một thành phầm). Bạn trọn vẹn có thể sử dụng tag ‘link rel=canonical’ để Google biết trang nào là trang ‘chính’.

Khi đặt phiên bản canonical trong Sitemap, những bạn sẽ tương hỗ bots tìm thấy trang chính thuận tiện và đơn thuần và giản dị hơn. Từ đó Google trọn vẹn có thể tích lũy và lập chỉ mục nhanh hơn.

6. Sử dụng tag Robots Meta thay vì Robots.txt

Như đã nói ở phần trên, nếu người mua muốn loại một trang thoát khỏi list lập chỉ mục, bạn cũng trọn vẹn có thể sử dụng tag ‘noindex,follow’. Tag này còn được gọi là meta robots

Việc đặt tag sẽ tương hỗ URL không rơi vào list lập chỉ mục. Nhưng vẫn được bảo toàn giá trị link. Việc này đặc biệt quan trọng hữu ích cho những trang tiện ích của website: tuy quan trọng nhưng tránh việc hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Bạn nên làm sử dụng robots.txt khi muốn chặn hẳn một số trong những trang không quan trọng nhằm mục tiêu giảm thiểu hao hụt khi toàn bộ chúng ta hết ngân sách.

Trong trường hợp khác, khi toàn bộ chúng ta nhận thấy rằng Google đang tích lũy lại tài liệu và lập chỉ mục những trang tương đối không quan trọng (ví dụ: những trang thành phầm riêng lẻ) bằng ngân sách của những trang chính, bạn cũng trọn vẹn có thể tâm lý đến việc sử dụng robots.txt.

7. Không được đưa URL ‘noindex’ vào Sitemap

Khi bạn đang không thích bots tích lũy và lập chỉ mục một URL nào đó, tốt nhất bạn nên bỏ nó khỏi Sitemap.

Việc bạn đặt cả những trang không quan trọng vào cùng chỗ với những trang quan trọng sẽ thể hiện sự thiếu nhất quán.

Hãy chỉ đặt những URL mà bạn muốn lập chỉ mục vào Sitemap thôi nhé.

8. Tạo XML Sitemap động cho những website lớn

Việc trấn áp từng URL trong Sitemap của những website lớn là trọn vẹn không thể. Thay vào đó, bạn cũng trọn vẹn có thể thiết lập những quy tắc để xác lập lúc nào một trang sẽ tiến hành đưa vào XML Sitemap hoặc thay đổi từ ‘noindex’ sang “index, follow.”

Bạn trọn vẹn có thể tìm hiểu những hướng dẫn chi tiết rõ ràng tại Cách tạo XML Sitemap động hoặc tìm một tool thích hợp để tạo XML Sitemap động nhanh gọn hơn nhé

RSS/Atom feeds là một dạng XML, nó tạo ra kênh tóm tắt thông tin.

RSS có vai trò thông tin đến những công cụ tìm kiếm mọi khi trang của bạn update hoặc có thêm nội dung mới. Từ đó, Google hay Bing sẽ luôn giữ những thông tin tiên tiến và phát triển nhất từ website của bạn.

Google khuyến nghị sử dụng cả Sitemap và RSS / Atom Feeds để giúp những công cụ tìm kiếm hiểu những trang nào nên được lập chỉ mục và update.

Bằng những cách chỉ đưa nội dung update tiên tiến và phát triển nhất vào RSS / Atom Feeds, những bạn sẽ tương hỗ việc tìm kiếm nội dung mới thuận tiện và đơn thuần và giản dị hơn cho toàn bộ công cụ tìm kiếm và người truy vấn.

10. Chỉ update thời hạn sửa đổi khi có thay đổi quan trọng

Đừng cố lừa bots lập chỉ mục lại những trang bằng phương pháp update thời hạn sửa đổi mà không thực sự tạo ra thay đổi quan trọng nào.

Google trọn vẹn có thể xóa trọn vẹn ngày đăng tải của bạn nếu họ phát hiện những trang trong website được update liên tục mà không xuất hiện thêm giá trị mới nào.

Vì thế, hãy chỉ update thời hạn sửa đổi khi toàn bộ chúng ta thực sự tạo ra những thay đổi cho những trang này nhé.

11. Đừng quá lo ngại về setup ưu tiên

Một số Sitemap sẽ đã có được cột P.riority (setup ưu tiên). Chúng sẽ báo cho bots biết trang nào là quan trọng nhất

Tuy nhiên, tích điện hoạt động giải trí và sinh hoạt của tính năng này vẫn không được xác nhận

Thực tế, một số trong những người dân tiêu dùng đã đăng tải trên Twitter rằng Google bot đã bỏ qua những ‘ưu tiên’ này khi tích lũy thông tin.

Cài đặt ưu tiên tích lũy thông tin

12. Giữ kích thước file nhỏ nhất trọn vẹn có thể

Kích thước Sitemap càng nhỏ, đè nén lên sever sẽ càng thấp hơn.

Mặc dù Google và Bing đều tăng kích thước file Sitemap tối đa cho webite từ là một trong những0 MB lên 50 MB vào năm 2016. Nhưng bạn vẫn nên giữ cho Sitemap của tớ Gọn gàng nhất trọn vẹn có thể để ưu tiên những trang đích chính của tớ.

13. Tạo nhiều Sitemap nếu website chứa hơn 50.000 URL

Mỗi Sitemap chỉ trọn vẹn có thể chứa tối đa 50.000 URL.

Con số này là quá đủ cho hầu hết những website ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu website của bạn có URL nhiều hơn thế nữa số lượng này thì cũng đừng lo ngại.

Bạn trọn vẹn trọn vẹn có thể tạo thêm Sitemap rất khác nhau để chứa những URL này nhé.

Case study của Hoc11.vn về Sitemap

Chuyện cũng không tồn tại gì quá nghiêm trọng, khi mà website Khách hàng của Tôi bị lỗi sitemap do xung đột P.lugin Yoast SEO và những P.lugin tạo sitemap khác.

Và bạn biết đó, lỗi sitemap sẽ không còn ảnh hưởng tác động tác động quá nhanh để bạn nhận ra nhưng chúng từ từ. Khoảng thời hạn xung đột được tôi xác lập là Tháng 1, tuy nhiên đến tháng bốn website mới khởi đầu “lao dốc chầm chậm” và vận tốc tăng trưởng khá chậm. Lúc đó tôi nghĩ là việc Google Update thuật toán nên không thận trọng kiểm tra Sitemap.

Mãi đến thời gian đầu tháng 7 tối Audit tổng thể website (3 tháng Hoc11.vn sẽ audit tổng thể dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng 1 lần) và phát hiện ra lỗi về Sitemap này.

Lúc đó tôi đã nhắn team code sửa đổi những lỗi xung đột và submit lại Sitemap. Tình hình thay đổi khi traffic và top tăng trước trở lại (tuy không thật nhanh).

Sitemap là một trong những trong nhiều lỗi kỹ thuật SEO (lỗi Technical SEO) do đó vai trò tác động của nó không thật nhiều. Tuy nhiên việc bạn không thận trọng tạo và Submit Sitemap thì đây trọn vẹn có thể là yếu tố khiến website của bạn không thể tăng trưởng vượt bậc.

Dưới đấy là hình ảnh website tăng trưởng về mặt traffic cũng như top của dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng:

Bạn trọn vẹn có thể thấy, việc lỗi sitemap đã khiến website bị đánh rớt hạng rất mạnh vào thời gian đầu tháng 5 – đợt core update của Google. Hiện tại website đã ổn định và tăng trưởng trở lại.

Kết luận

Sitemap là một công cụ đem lại những quyền lợi đáng kể cho quy trình SEO. Nó tương hỗ bots, giúp Google tìm tới những nội dung bài viết website của bạn một những cách thuận tiện và đơn thuần và giản dị và nhanh gọn. Từ đó tối ưu tích điện hiển thị của website lên SERP.s.

Đây là một công cụ tương hỗ đắc lực cho việc nâng cao tích điện nhận diện cho website. Hy vọng nội dung bài viết này sẽ tương hỗ cho bạn hiểu hơn về Sitemap và những cách vận dụng chúng. Chúc những bạn thành công xuất sắc!

 

Nguồn trên mạng

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
1603331198 Local SEO 1
Mới nhất 5 cách cải thiện SEO địa chỉ dành cho SEO-er
Chào những bạn đọc của blog vuongchihung.com, bạn hãy dành 15 phút để xem qua bài 5 những cách cải thiện SEO địa chỉ dành...
Xem thêm
Not found image
Cách SEO YouTube lên TOP 1 tìm kiếm (Phần 2)
Cùng blog vuongchihung.com dành 15 phút đọc bài Cách SEO YouTube lên TOP 1 tìm kiếm này bạn nhé. [su_box title="Khuyến nghị:" style="default" box_color="#F73F43" title_color="#FFFFFF"...
Xem thêm
1603356681 cro la gi 2
Mới nhất CRO là gì? 5 lợi ích không tưởng mang lại cho SEO
Chào những bạn đọc của blog vuongchihung.com, bạn hãy dành 15 phút để xem qua bài CRO là gì? 5 quyền lợi ngoạn mục mang...
Xem thêm