Sự nghiệp của Người quản lý tài khoản là gì?Quản lý tài khoản Mô tả công việc

Cập nhật mới nhất về chủ đề Sự nghiệp của Người quản lý tài khoản là gì?Quản lý tài khoản Mô tả công việc

Account manager là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp bởi sự khéo léo nhưng không kém phần bền bỉ của người account manager sẽ quyết định một phần thành công của dự án.

Vì thế Trình quản lý tài khoản là gì?? Những phẩm chất nào tạo nên một người quản lý tài khoản tốt? Hãy cùng Glints Việt Nam tìm hiểu nhé.

Trình quản lý tài khoản là gì?

Người quản lý tài khoản là người quản lý bộ phận tài khoản của đại lý và chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động liên quan đến xây dựng mối quan hệ và ký kết hợp đồng với khách hàng để tạo doanh thu cho công ty.

Đây là nơi các quyết định được đưa ra và khi các vấn đề phát sinh liên quan đến khách hàng hoặc các hoạt động của dự án, đây là giải pháp tối ưu.

Quan trọng nhất, bộ phận account nói chung, account manager nói riêng cần tập trung và làm mọi cách để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, mang lại giá trị bền vững cho tổ chức.

Bạn cũng có thể thường nghe nói về Người quản lý tài khoản chính. Người quản lý tài khoản chính là gì? Vị trí này khác với Account Manager như thế nào?

Về cơ bản, công việc của hai vị trí này tương đối giống nhau. Tuy nhiên, trình quản lý tài khoản chính hơi chuyên biệt vì nó quản lý các tài khoản chính, nói cách khác, các tài khoản lớn nhất, quan trọng nhất và hứa hẹn nhất.

Trình quản lý tài khoản là gì?
Tài khoản cần cân bằng và thuyết phục khách hàng và nhóm sáng tạo
(Tín dụng hình ảnh: Học viện AIM)

Trách nhiệm chính của người quản lý tài khoản là gì?

Account manager được coi là cầu nối giao tiếp với khách hàng. Họ là người quản lý, kiểm soát và điều hành các hoạt động như trao đổi, đàm phán, ký kết hợp đồng với đối tác, duy trì và mở rộng các mối quan hệ trong tương lai với khách hàng.

Cụ thể, người quản lý tài khoản chịu trách nhiệm chính cho bốn nhiệm vụ sau:

tạo doanh thu cho công ty

Là những người liên hệ đàm phán trực tiếp với khách hàng, Người quản lý tài khoản được yêu cầu đóng các dự án tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Người quản lý tài khoản càng biết cách nắm bắt cơ hội một cách chuyên nghiệp và dẫn dắt các nhóm tài khoản đi đúng hướng thì công ty càng có nhiều khả năng giành được nhiều giao dịch hơn và kiếm được nhiều doanh thu hơn.

Họ cần có khả năng phân tích thị trường, hiện trạng công ty, nghiên cứu khách hàng, phát hiện xu hướng mới, xây dựng chiến lược phù hợp cho các dự án.

Phối hợp với các phòng ban để vận hành dự án

Người quản lý tài khoản không phải là người trực tiếp thực hiện các hoạt động sáng tạo.

Họ cần nhận thông tin từ khách hàng, hiểu mục đích của dự án và truyền đạt đầy đủ các yêu cầu cần thiết cho các bộ phận khác để thực hiện dự án.

Cùng với người quản lý tài khoản, nhóm hoàn thành dự án bao gồm:

 • Sáng tạo: Các nhóm tạo kịch bản và ý tưởng để xử lý các yêu cầu.
 • Design: Thiết kế theo ý muốn của khách hàng.

Do đó, giao tiếp là một năng lực cực kỳ quan trọng đối với người quản lý tài khoản, cân bằng giữa mong muốn của khách hàng với khả năng của các bộ phận trong công ty.

Ngoài ra, truyền đạt thông tin rõ ràng sẽ giúp dự án hoàn thành nhanh chóng, đúng thời hạn mà không phải điều chỉnh quá nhiều.

kiểm soát chi phí

Thực hiện các dự án đòi hỏi một ngân sách nhất định, account manager là người biết cách kiểm soát và phân bổ hợp lý các hoạt động của công ty và ngân sách của các phòng ban.

Khách hàng luôn muốn có chi phí tốt nhất, nhưng nếu chi phí bị hạn chế, các dự án có thể không được hoàn thành hoặc mang lại lợi nhuận cho công ty.

Do đó, các nhà quản lý tài khoản cần có khả năng kiểm soát và quản lý việc phát điện và xem xét các mức ngân sách để thực hiện các dự án với khách hàng.

“Tôi tớ của mọi người”

“Khách hàng là thượng đế” là câu thần chú quen thuộc của những người hành nghề trong ngành dịch vụ, vì họ được hiểu là những người trả tiền cho các dịch vụ và dự án mà bạn hoàn thành.

Biết cách làm hài lòng khách hàng trong nhiều tình huống giúp Account Manager được tín nhiệm hơn, tăng số lượng dự án trong tương lai, đồng thời mang lại lợi nhuận và giá trị cho công ty.

Người quản lý tài khoản làm gì trong một ngày?

Nói chung, account manager phải luôn tập trung vào nghiệp vụ, xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng, là cầu nối giữa khách hàng với các bộ phận khác.

Vậy chính xác công việc hàng ngày của họ là gì?

 • Đóng vai trò là đầu mối liên hệ và đóng vai trò chính trong việc ra quyết định liên quan đến tài khoản, bao gồm đàm phán và thỏa thuận để chốt hợp đồng vì lợi nhuận.
 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng, đối tác và cố vấn.
 • Đảm bảo các dự án đang đi đúng hướng và được cập nhật rõ ràng với các bên liên quan.
 • Tìm hiểu thị trường, nắm bắt cơ hội kinh doanh mới, đảm bảo chỉ tiêu doanh số.
 • Sản xuất các báo cáo chỉ số chính cho khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng, hỗ trợ giải quyết các yêu cầu trong trường hợp nghiêm trọng.

Một người quản lý tài khoản giỏi có những kỹ năng gì?

Chúng tôi đã giải thích ý của chúng tôi về Trình quản lý tài khoản chưa? Vì vậy, những gì cấu thành một người quản lý tài khoản?

Để trở thành một account manager giỏi, bạn cần phát triển và rèn luyện 7 kiến ​​thức và kỹ năng sau.

kiến thức tiếp thị

Bản chất của công việc của Người quản lý tài khoản là giám sát, lập kế hoạch và hỗ trợ các ý tưởng của nhóm sáng tạo.

Vì vậy, để thẩm định, đánh giá dự án khi được điều chỉnh, nắm bắt được dự án cần có kiến ​​thức marketing chuyên sâu và vững vàng.

Các công ty sáng tạo sẽ có các tiêu chuẩn kế toán như bằng cấp về tiếp thị hoặc quản trị kinh doanh.

Tuy nhiên, những bạn học trái ngành cũng không cần quá lo lắng. Đây có thể là một thế mạnh để hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn, nhanh chóng nắm bắt được các bản tóm tắt và có thể cung cấp nhiều quan điểm mới.

Quản lý tài khoản doanh nghiệp
Tìm hiểu những điều cơ bản về tiếp thị

kỹ năng giao tiếp

Client là người đứng giữa client và creative team nên họ cần sự giao tiếp khéo léo để cân bằng mong muốn của đôi bên.

Trong một số trường hợp, khách hàng trở nên đủ mềm mỏng để thúc đẩy Creative hoặc khó thuyết phục khách hàng rằng nhóm và công ty đã làm việc chăm chỉ để mang lại kết quả tốt nhất có thể cho dự án.

Account manager cũng là người nhìn ra những sai sót team cần sửa khi project đi chệch hướng so với mong muốn ban đầu của client, đồng thời cũng là người quyết đoán nhìn nhận tình hình và không bị client chèn ép.

Kỹ năng quản lý tài khoản
Có kỹ năng giao tiếp, dễ dàng hoàn thành đơn hàng

chấp nhận bất kỳ thách thức

Account manager giỏi là những người dám đương đầu và làm việc hết mình, luôn cập nhật xu hướng và tạo ra những trải nghiệm xử lý mới, đa dạng cho bản thân.

Với kinh nghiệm này, các giám đốc điều hành tài khoản có khả năng phát triển và thực hiện nhiều chiến lược tiếp thị tuyệt vời dẫn đến nhiều thành tựu.

Đồng thời, những kiến ​​thức hay kinh nghiệm này sẽ giúp họ thuyết phục được client, hay đội ngũ trong team hoàn thành dự án đúng hạn.

Người quản lý tài khoản luôn sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách và là đối tác, cùng phát triển các dự án với các nhóm sáng tạo, đặc biệt là đối với các công ty và toàn bộ ngành quảng cáo.

Thông tin quan sát và phân tích “lời nhắc nhở đau buồn”

Một người quản lý tài khoản giỏi sẽ nhìn thấy toàn bộ, từ tổng thể đến chi tiết nhỏ nhất. Từ đó, họ là người đàm phán và thương lượng với client, hay là đội ngũ sáng tạo giúp dự án mang lại kết quả tốt.

Tổng quan giúp bạn đặt mục tiêu, phương hướng và kế hoạch thanh toán cho dự án của khách hàng.

 • Điểm mạnh của nhóm có thể phát triển dự án là gì?
 • Có gì thay đổi trên thị trường không?
 • Đối phương làm gì?

Tất cả những câu hỏi “kỳ diệu” mà bạn đặt ra khi phát triển chiến lược của mình sẽ mang lại những quan điểm mới để giúp bạn chuẩn bị cho rủi ro và vượt qua các thách thức.

Người quản lý tài khoản cần gì?
Người quản lý tài khoản cần có khả năng phân tích chi tiết

Không tư duy cứng nhắc, máy móc

Người quản lý tài khoản thường làm việc trong môi trường sáng tạo nơi người sáng tạo phát triển ý tưởng độc đáo cho nhiều thương hiệu.

Vì vậy, để trở thành một Account giỏi, bạn cần có góc nhìn mới mẻ, không bị phụ thuộc hay áp đặt vào nhiều hoạt động khác nhau khiến dự án trở nên một màu và dần trở nên tẻ nhạt.

Tiếp thị là một nghề thay đổi nhanh chóng đòi hỏi bạn phải học hỏi, trau dồi, mài giũa kiến ​​thức chuyên môn, nắm bắt những ý tưởng nảy ra trong đầu và suy nghĩ sáng tạo để xây dựng các giải pháp tuyệt vời cho khách hàng doanh nghiệp của bạn.

Kỹ năng quản lý tài khoản
Tài khoản cũng giúp cung cấp ý tưởng từ những quan điểm mới

Phối hợp và giám sát công việc của các bộ phận khác nhau

Sau khi hoàn tất việc nhận thông tin từ khách hàng, khách hàng cần bắt đầu xử lý các yêu cầu, soạn thảo một bản tóm tắt hoàn chỉnh và chia sẻ nó với các bộ phận liên quan.

Trên cơ sở đó, họ sẽ tiến hành trao đổi và linh hoạt sắp xếp các hoạt động triển khai với các bộ phận khác nhau, và thời gian hoàn thành ước tính của từng đội sẽ tiếp tục theo dõi về Kế hoạch, Sự kiện, Sáng tạo, v.v., để hy vọng rằng vụ việc sẽ được tiến hành thông suốt.

được mọi người tôn trọng

Người quản lý tài khoản là những người cần liên tục thuyết phục khách hàng và nhóm nội bộ, cân bằng nhu cầu của cả hai.

Vì vậy, bạn cần khẳng định năng lực và sự chính trực của mình, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ để tạo dựng niềm tin, đồng thời mang đến cho bản thân và toàn thể công ty nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.

Công việc của một account manager “bỏ túi” bao nhiêu mỗi tháng?

Con đường thăng tiến trong sự nghiệp của khách hàng tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần thú vị và thử thách. Các đội chính bao gồm:

2-3 năm đào tạo, từ Account Executive, hoàn toàn có khả năng lên Account Manager, và sau đó Quản lý tài khoản cấp cao.

Theo năng lực và hiệu quả của dự án, giá trị đóng góp, tạo ra lợi nhuận cho công ty, giám đốc khách hàng Có thể là mục tiêu của bạn trong 5-6 năm tới.

Mức thu nhập dao động theo quy mô của doanh nghiệp.Nói chung, mức lương của một người quản lý tài khoản là 15-35 triệu/tháng.

Một số câu hỏi phỏng vấn dành cho ứng viên Account Manager

Làm việc với Glints để chuẩn bị các câu hỏi sau cho cuộc phỏng vấn ứng viên quản lý tài khoản của bạn.

 • Trên thang điểm từ 1 đến 10, bạn tự đánh giá mình với tư cách là Người quản lý tài khoản như thế nào và tại sao bạn lại đánh giá như vậy?
 • Dự án thử thách nhất mà bạn từng thực hiện là gì? Bạn đã quản lý dự án đó như thế nào?
 • Theo bạn, yếu tố quan trọng nhất để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách là gì?
 • Bạn giải quyết và thuyết phục nhóm như thế nào khi không hài lòng với sản phẩm sáng tạo của các bộ phận liên quan?
 • Bạn có thể cho chúng tôi biết lý do chọn bạn thay vì các ứng viên khác không?
 • Bạn làm gì khi không liên lạc được với khách hàng, hoặc khách hàng không hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của công ty?
 • Theo bạn, yếu tố nào quyết định thương vụ?

Tóm lại là

Có thể nói Account là một ngành đang phát triển và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Với sự bùng nổ của quảng cáo và dịch vụ, khách hàng là một vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong một tổ chức.

Tia Chớp hy vọng qua những thông tin cơ bản trên, bạn đã biết Trình quản lý tài khoản là gì? Và nhìn vào ngành với một quan điểm tươi mới và chọn con đường sự nghiệp rực rỡ nhất.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post