Suy nghĩ quá mức là gì? Làm thế nào để suy nghĩ tích cực hơn

Cập nhật mới nhất về chủ đề Suy nghĩ quá mức là gì? Làm thế nào để suy nghĩ tích cực hơn

Khi đứng trước một quyết định khó khăn—chẳng hạn như chọn trường đại học, thay đổi công việc hoặc mua xe hơi—chúng ta thường cân nhắc nhiều yếu tố. Đây là điều đương nhiên phải làm, vì để đưa ra quyết định đúng đắn, chúng ta phải cân nhắc xem mình thực sự cần gì và lường trước những gì có thể xảy ra.

Tuy nhiên, cũng có những lúc bạn không thể ngừng suy nghĩ về nó và bạn không thể có được kết quả cuối cùng. Bạn liên tục đặt ra những câu hỏi “nếu như” nhiều đến mức bạn bị lạc trong suy nghĩ đó không lối thoát.

Các nhà khoa học gọi đó là “suy nghĩ quá mức” và nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như công việc của bạn nếu bạn không biết cách đối phó.

Tham gia Glints để tìm hiểu thêm Suy nghĩ quá mức là gì? với bài viết tiếp theo.

Suy nghĩ quá mức là gì?

Suy nghĩ quá nhiều có nghĩa là gì? nghĩ quá nhiều.Bạn không ngừng đánh giá và cảm thấy không hài lòng, bị dằn vặt bởi những suy nghĩ của mình. Tâm trí của bạn xoay quanh những câu hỏi giống nhau hết lần này đến lần khác và chúng can thiệp vào cuộc sống của bạn.

Suy nghĩ quá nhiều thường rơi vào hai nhánh: nghĩ về quá khứ một trong hai lo lắng về tương lai.

Khi bạn suy nghĩ nhiều, bạn có xu hướng cảm thấy bế tắc và không thể giải quyết vấn đề một cách trọn vẹn. Trên thực tế, theo nhà trị liệu tâm lý Jessica Foley, “Suy nghĩ nhiều không phải lúc nào cũng xấu“.

Cảm giác lo lắng về điều gì đó trong thời gian ngắn có thể thúc đẩy bạn hành động. Nhưng suy nghĩ quá nhiều có thể trở thành một dạng độc hại của tâm trí khi nó cản trở mục tiêu của bạn hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tinh thần của bạn.

suy nghĩ quá nhiều nghĩa là gì
Suy nghĩ quá nhiều là suy nghĩ quá nhiều mà vẫn thấy khó giải quyết vấn đề.

Dấu hiệu bạn đang suy nghĩ quá mức và tại sao

Vì vậy, những dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang suy nghĩ quá mức là gì? Kiểm tra một số tính năng dưới đây:

 • Không thể nghĩ ra bất cứ điều gì khác (ngoài vấn đề bạn đang gặp phải)
 • không thể thư giãn, nghỉ ngơi
 • thường xuyên lo lắng, bất an
 • Mệt mỏi tinh thần
 • nhiều suy nghĩ tiêu cực
 • tiếp tục suy nghĩ về một trải nghiệm/tình huống
 • nghĩ về điều tồi tệ nhất
 • nghi ngờ quyết định của chính mình
 • chi tiết phóng đại

Nếu tình trạng này kéo dài và diễn ra thường xuyên, bạn rất dễ bị khủng hoảng tinh thần. Tại sao suy nghĩ quá mức này xảy ra?

Suy nghĩ quá nhiều là cách bạn cố gắng kiểm soát tình hình và cảm thấy tự tin hơn về những gì sắp tới. Theo nhà thần kinh học lâm sàng Sanam Hafeez, khi chúng ta suy nghĩ quá nhiều, bộ não sẽ chuyển sang chế độ phân tích.

Tâm trí của chúng ta sau đó xoay quanh tầm nhìn và dự đoán của chúng ta về tương lai. Có giải pháp nào đó thì tất nhiên sẽ bớt lo hơn.

Tuy nhiên, khi chúng ta không thể thoát ra khỏi trạng thái phân tích, dòng suy nghĩ sẽ trở thành một vòng lặp, dẫn đến trạng thái phủ nhận và nhấn mạnh quá mức.

tỷtội suy nghĩ nhiều

Bất kể suy nghĩ quá mức diễn ra dưới hình thức nào, nó đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, sức khỏe tinh thần và hiệu suất công việc.

Nếu một người suy nghĩ quá nhiều, anh ta sẽ mắc phải những điều sau:

ảnh hưởng sức khỏe

Những người có xu hướng suy nghĩ quá nhiều và từ chối các vấn đề có nhiều khả năng mắc chứng trầm cảm hoặc tự kỷ. Lý do chính là những tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh khi suy nghĩ quá mức được duy trì.

Ảnh hưởng đến công việc và học tập

Suy nghĩ quá nhiều khiến não và hệ thần kinh liên tục hấp thụ thông tin và hoạt động.

Đến một thời điểm nhất định, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp, lo lắng và mệt mỏi. Bạn còn có nguy cơ bị đau nhức cơ thể, đau đầu thậm chí là chán ăn, mất ngủ, khó tập trung làm việc, học tập.

Suy nghĩ tiêu cực quá mức cũng có thể làm chậm quá trình giải quyết vấn đề và suy nghĩ sáng tạo. Đây là một mối nguy hiểm cho công việc và cuộc sống.

Tác hại của việc suy nghĩ quá nhiều
Suy nghĩ nhiều có hại gì? Cả cơ thể và tâm trí của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để vượt qua suy nghĩ quá mức?

Nghiên cứu cho thấy giảm cân là chìa khóa để giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Hãy xem xét các cách để giảm suy nghĩ quá mức bằng cách sử dụng Glints:

đánh lạc hướng bản thân

Thay vì ngồi không có gì để làm và suy nghĩ về một điều mọi lúc, tốt hơn là “đánh lạc hướng bản thân”.

Khi bạn tập trung làm những việc khác, chẳng hạn như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn hoặc làm vườn, bộ não của bạn có thể tìm ra giải pháp cho các vấn đề hiệu quả hơn.

Ngoài ra, đánh lạc hướng tâm trí của bạn cho phép bạn nghỉ ngơi. Bạn không chỉ làm được việc có ích hơn mà còn có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề trước đó mà không phải suy nghĩ quá nhiều.

Phân tích nguyên nhân

Nguyên nhân của việc suy nghĩ quá nhiều là gì? Suy nghĩ quá nhiều thường được kích hoạt bởi nhiều lý do, chẳng hạn như hối tiếc về quá khứ, lo lắng về tương lai, hoặc nghi ngờ bản thân, áp lực công việc và học tập.

Tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp chúng ta chủ động tránh những tình huống này. Ngay cả khi bạn không thể tránh hoàn toàn chúng, bạn sẽ biết để mắt đến những kích thích độc hại này.

đọc thêm: 7 cách để đáp ứng những gì bạn có

phát triển kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp còn được gọi là kỹ năng giao tiếp. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mài dũa kỹ năng này sẽ giúp bạn giảm suy nghĩ quá mức.

Những người cầu toàn và tham vọng có xu hướng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ vì họ sợ thất bại và thường xuyên tự phê bình bản thân khi phạm phải những sai lầm dù là nhỏ nhất. Những kỹ năng cá nhân này sẽ có tác động ngay lập tức và giúp giảm căng thẳng tinh thần liên quan đến việc suy nghĩ quá nhiều.

Vì vậy đừng quên:

 • nâng cao nhận thức về bản thân
 • tăng sự tự tin
 • thực hành tự kiểm soát

Đối phó với những suy nghĩ tiêu cực

Bạn nên nhớ: điều bạn nghĩ chưa chắc đã đúng. Những điều tiêu cực mà bạn suy luận chỉ là giả thuyết, và bạn cần học cách định hình chúng theo hướng tích cực hơn.

Hãy đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực này bằng góc nhìn đa chiều để sáng suốt hơn.

Nó có thể không dễ dàng, nhưng với thực tế, bạn sẽ có thể thay thế những câu hỏi không chắc chắn này bằng suy nghĩ tích cực, hiệu quả hơn.

Các cách để giảm suy nghĩ quá mức là gì?
Hãy đối mặt trực tiếp với nó và nhìn nó từ nhiều góc độ.

tập thiền

Thiền là một cách để làm dịu tâm trí và giúp hướng dẫn những bóng ma tinh thần của bạn đến ánh sáng cuối đường hầm.

Khi thiền, hãy tập trung hít thở sâu. Đây là cách chuyển hướng tâm trí của bạn bất cứ khi nào bạn có dấu hiệu đi lang thang.

Nghiên cứu cho thấy dành 10 phút để thiền có thể giúp bạn giảm bớt những suy nghĩ xâm nhập.

hòa mình vào thiên nhiên

Dù bạn ở thành phố, đô thị hay nông thôn, không khí trong lành sẽ khiến bạn thư giãn rất nhiều.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng 90 phút đi bộ trong môi trường xanh giúp giảm khả năng suy nghĩ quá mức. Môi trường ít tiếng ồn với màu sắc và âm thanh tự nhiên giúp chúng ta ít tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực hơn.

chấm dứt

Suy nghĩ quá nhiều không chỉ phổ biến ở những người trẻ tuổi như Gen Z, Gen Y, v.v., mà còn ở các thế hệ lớn tuổi hơn. Trong giai đoạn đầu, suy nghĩ quá nhiều có thể nhẹ, nhưng nó có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn cho phép những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện quá thường xuyên.

với bài báo Suy nghĩ quá mức là gì? Glints, tôi mong bạn xem xét kỹ hơn trước khi tình trạng này ảnh hưởng đến chính bạn.

Đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất của Glints nhé!

Dấu hiệu của suy nghĩ quá mức?

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post