Tại sao Solana là trò lừa đảo lớn nhất trong giới Crypto theo một nhà phát triển phần mềm

Cộng đồng tiền điện tử đã bị sốc khi tiền điện tử Solana trị giá hàng triệu đô la bị rút với số lượng lớn từ ví của hàng nghìn người.

Tại sao Solana là trò lừa đảo lớn nhất trong giới Crypto theo một nhà phát triển phần mềm

Con số này vẫn đang tăng lên, đến nỗi “Solana” đã trở thành từ khóa thịnh hành trên Twitter. Theo Coin Telegraph, kể từ ngày 2 tháng 8, tin tặc đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào người dùng cá nhân, dẫn đến việc rút hàng triệu đô la tiền điện tử Solana từ ví Phantom.

Người dùng mạng Solana đang bị tin tặc tấn công: Ảnh: Coinmash
Người dùng mạng Solana đang bị tin tặc tấn công: Ảnh: Coinmash

Con số thương vong chính xác và số tiền bị đánh cắp vẫn chưa được biết. Trích dẫn một báo cáo từ Elliptic, Bloomberg báo cáo rằng khoảng 7.900 ví của người dùng Solana đã bị hack, gây thiệt hại hơn 5,2 triệu USD. Trong khi đó, công ty bảo mật PeckShield ước tính rằng khoảng 8 triệu đô la tiền nạn nhân đã được chuyển đến bốn địa chỉ ví điện tử không xác định. Số lượng ví bị hack không có dấu hiệu dừng lại. Coin Telegraph dẫn lời các chuyên gia cho biết: “Tin tặc dường như đang cố gắng loại bỏ các ví trong hệ sinh thái Solana.

Xem Thêm  [Sự Thật] Picsart - Ứng Dụng Xóa Mụn, Vết Thâm, Chỉnh Sửa Ảnh Trên Điện Thoại Iphone, Android Cực Đỉnh

Người đồng sáng lập Elliptic Tom Robinson cho biết: “Nguyên nhân gốc rễ vẫn chưa được biết. Nhưng dường như có một số lỗi trong phần mềm ví, không phải bản thân chuỗi khối Solana.”

Các chuyên gia cho biết cho đến nay, chỉ có người dùng ví Phantom và Slope bị ảnh hưởng. Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Solana, Phantom và Slope đều xác nhận rằng họ đã bị hack. Các kỹ sư của dự án vẫn đang điều tra nguyên nhân của vụ hack. Trong khi nhóm kỹ thuật làm việc để khắc phục sự cố, người dùng có thể chuyển tài sản sang ví lạnh hoặc sàn giao dịch phi tập trung.

Người đồng sáng lập Solana, Anatoly Yakovenko, cho biết tin tặc đã khai thác và lấy được khóa riêng tư của người dùng. Vụ hack ảnh hưởng đến cả người dùng iOS và Android. Mẫu số chung cho các ví bị mất là tất cả các khóa riêng tư đã được nhập hoặc tạo trên thiết bị di động.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao dự đoán rằng lý do có thể nằm ở việc ủy ​​quyền của ứng dụng và đề xuất mọi người gửi tài sản trên sàn giao dịch phi tập trung.

Xem Thêm  Cập nhật CherrySwap (CHE) là gì ? Tổng quan về tiền điện tử CHE

Giám đốc Công nghệ của Symper, ông Nguyễn Viết Định cũng có chung quan điểm và ông cho rằng bản chất của cuộc tấn công này rất đặc biệt, bởi hacker không rút tiền từ một mặt hàng cụ thể mà từ ví cá nhân của nhiều người dùng trên Internet. .

Hiện Solana vẫn chưa có thông báo chính thức về việc có hoàn tiền cho những người bị ảnh hưởng hay không. Cuộc tấn công đã khiến giá token SOL của Solana giảm 7,3% xuống còn 38,40 USD vào sáng ngày 3 tháng 8, mức thấp nhất trong một tuần. Theo dữ liệu của Coinmarketcap, tính đến tối cùng ngày, SOL đã tăng trở lại mức 40,07 USD, xếp thứ 9 trên thị trường theo vốn hóa thị trường. Các chuyên gia nhận thấy rằng, ngoài tiền điện tử, một số NFT cũng bị đánh cắp trong các cuộc tấn công hack, nhưng chúng không được ghi lại đầy đủ.

Mạng Solana bắt đầu thu hút sự chú ý của cộng đồng vào cuối năm ngoái vì phí giao dịch trên mạng Ethereum quá đắt. Nhiều người coi Solana là một giải pháp thay thế giao dịch nhanh, chi phí thấp. Nhiều dự án kiếm tiền từ M2E mới nổi, chẳng hạn như StepN, cũng được xây dựng dựa trên hệ sinh thái Solana. Nhưng hạn chế của mạng này là không ổn định lắm, thường xuyên bị chặn vì trở thành mục tiêu của tin tặc.

Xem Thêm  Phốt Thiên An cắm sừng Jack , không phải 1 người mà tận 3 người

Cuộc tấn công vào mạng Solana diễn ra một ngày sau vụ hack Nomad Bridge khiến 190 triệu USD bị đánh cắp. Theo các chuyên gia, trong thời kỳ suy thoái kinh tế, khi dòng tiền không đủ và các dự án lừa đảo không còn kiếm được tiền, tin tặc sẽ đào lỗ hổng trong hệ sinh thái blockchain để kiếm lợi từ đó. Người dùng nên chú ý đến tài sản của chính họ trong giai đoạn này và các bên dự án nên sử dụng thời gian này để xem xét các lỗ hổng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bảo mật.

Điểm đánh giá post