Tâm lý học làm gì, điều trị như thế nào, yêu cầu ra sao?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Tâm lý học làm gì, điều trị như thế nào, yêu cầu ra sao?

Tâm lý tồn tại trong mọi lĩnh vực của đời sống. Khi nhịp sống đô thị ngày càng nhanh, nhu cầu trị liệu tâm lý cũng trở nên cực kỳ nóng. Sau đó là sự phát triển của tâm lý học.

Vì thế Tâm lý học làm gì?? Mức lương và chế độ đãi ngộ trong ngành này ở Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về Glints qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về lĩnh vực tâm lý học

trước khi học Tâm lý học làm gì?? Bạn cần có hiểu biết chung về ngành.

Tâm lý học là một lĩnh vực đã tồn tại hàng thế kỷ và có tác động to lớn đến cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới. Là một lĩnh vực lý thuyết, nó định hình (và thay đổi) trí tưởng tượng của chúng ta về cấu tạo của tâm trí, cách nó suy nghĩ và tại sao mọi người cư xử khác nhau.

Tương tự như vậy, với tư cách là một lĩnh vực thực hành, tâm lý học dạy chúng ta những cách hiểu mới về cách mọi người liên hệ với nhau và với thế giới xung quanh. Trong một số trường hợp, tâm lý học vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Bản chất của tâm lý học có thể được xác định trong một trường hợp cụ thể bằng cách tham chiếu cụ thể vào bối cảnh của nó.

Khi xem xét các lựa chọn nghề nghiệp trong tâm lý học, bạn nên ghi nhớ tất cả các khía cạnh và lĩnh vực phụ khác nhau của nó. Tâm lý học không phải là lĩnh vực một chiều mà là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực và nhiều cách tiếp cận giao nhau để tạo nên nét độc đáo riêng.

đọc thêm: Tại sao học triết học? Học triết học có dễ xin việc không?

Tâm lý học làm gì?Cơ hội nghề nghiệp và mức lương tại Việt Nam

Vậy tại sao phải học tâm lý học? Với tấm bằng tâm lý học, bạn có thể theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật và khoa học dựa trên sở thích cá nhân của mình. Có nhiều lựa chọn về chăm sóc sức khỏe công cộng và tư nhân, giáo dục, hỗ trợ sức khỏe tâm thần, công tác xã hội, trị liệu và tư vấn. Những vai trò này có thể là tư vấn, cố vấn nghiên cứu, trị liệu hoặc trị liệu.

Lĩnh vực Y tế, Trị liệu

Lĩnh vực đầu tiên mà cử nhân Tâm lý học có thể đảm nhận là sức khỏe và trị liệu. Với vai trò chuyên môn cao này, bạn sẽ làm việc với những người thuộc mọi tầng lớp xã hội, bao gồm cả bệnh nhân và khách hàng. Bạn sẽ phân tích hành vi, suy nghĩ và cảm xúc để hiểu rõ hơn và đưa ra lời khuyên về một số vấn đề về hành vi và tâm lý. Là một nhà tâm lý học, bạn có thể chọn chuyên sâu vào một số lĩnh vực, bao gồm tâm lý nghề nghiệp, tâm lý giáo dục, thể dục và sức khỏe tâm thần.

tâm lý
Các nhà tâm lý học có thể làm việc trong các lĩnh vực y tế và trị liệu

Các nhà trị liệu tâm lý sẽ làm việc với các cá nhân, cặp đôi, nhóm hoặc gia đình để giúp khách hàng của họ vượt qua các vấn đề tâm lý, bao gồm các vấn đề về tình cảm và mối quan hệ, các mối quan hệ, căng thẳng và thậm chí là nghiện ngập.

Tùy thuộc vào chuyên ngành bạn chọn trong quá trình học cũng như sở thích cá nhân của mình, bạn có thể chọn sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau với tư cách là một nhà trị liệu tâm lý. Chúng bao gồm các phương pháp tiếp cận hành vi nhận thức, phân tâm học và liệu pháp tâm động học, cũng như liệu pháp nghệ thuật, liệu pháp kịch, liệu pháp tâm lý nhân văn và tích hợp, liệu pháp thôi miên và tâm lý trị liệu.

Mức lương cho 2 vị trí trên là 12-15 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là mức cơ sở cho sinh viên tốt nghiệp gần đây. Tuy nhiên, để có thể hành nghề tâm lý trị liệu tại Việt Nam, ngoài chuyên ngành tâm lý học, bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề y được Bộ Y tế công nhận.

Khu vực nghiên cứu

Nếu được tuyển dụng trong lĩnh vực nghiên cứu, các nhà tâm lý học có thể làm việc cho các tổ chức nghiên cứu, tổ chức công và tư hoặc trường đại học. Vị trí của trường đại học có thể khác nhau, nhưng họ có xu hướng kết hợp nghiên cứu và giảng dạy. Sự nghiệp nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học rất rộng.

Bạn có thể đóng góp vào việc phát triển chính sách của chính phủ hoặc các vấn đề quan trọng đối với ngành. Bạn cũng có thể làm việc cho một tổ chức từ thiện hoặc phi lợi nhuận khác tiến hành nghiên cứu để giúp giải quyết các thách thức như vấn đề về ngôn ngữ, chấn thương não, sự phát triển của trẻ em hoặc tác động của thuốc hợp pháp và bất hợp pháp đối với sức khỏe tâm thần.

Mức lương của một sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý tại một trường đại học lớn thường từ 15-20 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào vị trí của bạn tại trường cao đẳng hoặc trường học, bạn cũng có thể nhận được các khoản trợ cấp khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể kiếm thu nhập từ các ấn phẩm học thuật dựa trên nghiên cứu của mình.

lĩnh vực giảng dạy

Sinh viên tốt nghiệp tâm lý quan tâm đến lĩnh vực giáo dục có nhiều lựa chọn. Ngoài liệu pháp giáo dục, tâm lý giáo dục và công tác xã hội giáo dục, sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể đủ điều kiện làm giáo viên tiểu học, trung học hoặc đại học. trường đại học.

Ngoài ra, họ có thể làm việc trong các dịch vụ xã hội để giúp hỗ trợ học tập trong các cộng đồng ở mọi lứa tuổi hoặc làm việc trong các khu vực nhà tù để hỗ trợ những phạm nhân trẻ tuổi. Để trở thành một nhà tâm lý học giáo dục, bạn sẽ cần có trình độ như bất kỳ nhà tâm lý học nào (bằng thạc sĩ và sau đại học).

Đây là một trọng tâm về vai trò phát triển của thanh thiếu niên trong môi trường giáo dục với mục đích cải thiện khả năng học hỏi và đối phó với các vấn đề xã hội và cảm xúc hoặc những khó khăn trong học tập. Để giảng dạy tâm lý, tùy thuộc vào cấp độ bạn chọn, bạn sẽ cần thêm chứng chỉ giảng dạy. Để vào lĩnh vực giáo dục đại học (hoặc đại học), bạn có thể cần bằng cấp cao hơn, chẳng hạn như bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Vai trò trong giáo dục đại học có thể bao gồm giảng dạy và nghiên cứu. Lương của giảng viên tâm lý từ 18 đến 20 triệu đồng/tháng. Ngoài việc giảng dạy, bạn có thể bổ sung thu nhập của mình thông qua các hoạt động hợp tác và nghiên cứu được liệt kê ở trên tại Glints.

lĩnh vực quảng cáo

Thế mạnh vốn có là thấu hiểu tâm lý con người có thể được khai thác một cách ấn tượng trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông. Trọng tâm của cả hai ngành là tiếp cận đối tượng mục tiêu và nếu ai đó hiểu đối tượng mục tiêu muốn gì thì càng tốt! Không chỉ vậy – sinh viên chuyên ngành tâm lý còn có xu hướng là những người nhạy cảm, có thể tạo cảm giác đáng tin cậy khi giao tiếp.

Tại sao nghiên cứu tâm lý học?
Nghiên cứu tâm lý học rất hữu ích khi làm việc trong lĩnh vực quảng cáo

Điều đó có nghĩa là họ có thể trở thành nhà văn, nhà biên kịch, nhà sản xuất chính, v.v.! Ngoài ra, họ cũng có thể ghi dấu ấn trong lĩnh vực tiếp thị. Cho dù với tư cách là người viết quảng cáo, nhà thiết kế hay liên hệ dịch vụ khách hàng. Thực sự, cơ hội của bạn là vô hạn và khả năng là vô tận!

Các nhà tâm lý học hiểu các kiểu suy nghĩ khác nhau và cách đối phó với chúng tốt hơn. Các nhà tâm lý học hoặc chuyên ngành tâm lý học có thể tích cực thu hút và tiếp thị sản phẩm hoặc quảng cáo.

Mức lương cho sinh viên tốt nghiệp tâm lý trong quảng cáo phụ thuộc vào vị trí họ nắm giữ. Trung bình bạn có thể nhận mức lương từ 10-15 triệu đồng/tháng. Nếu biết kết hợp tinh thần với kỹ năng nghề nghiệp, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn.

lĩnh vực nhân sự

Để trở thành một người giao tiếp hiệu quả đòi hỏi nhiều hơn là sự hiểu biết chắc chắn về ngôn ngữ mà một người sẽ giao tiếp. Nó cũng yêu cầu bạn phải hiểu bạn sẽ giao tiếp với ai và liệu những gì bạn nói có được đối tượng mục tiêu tiếp nhận hay không. Đó là lý do tại sao sinh viên tâm lý học là nguồn lực tuyệt vời trong lĩnh vực quan hệ công chúng hoặc xử lý thông tin nội bộ.

Đặt mình vào vị trí của người khác là điều tự nhiên đối với hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học, một kỹ năng đặc biệt được đánh giá cao trong lĩnh vực này. Ngoài ra, nguồn nhân lực cũng là một lĩnh vực mà sinh viên tâm lý học có thể tỏa sáng. Bằng cách cho mọi người thấy rằng nhu cầu của họ đang được lắng nghe và giải quyết, sinh viên tâm lý học cũng sẽ trở thành những nhà quản lý nguồn nhân lực hiệu quả cao và có thể mở rộng lĩnh vực chuyên môn của họ để phát triển, phát triển chuyên môn, tuyển dụng, sự hài lòng của nhân viên và đào tạo.

Các công ty lớn luôn chào đón nguồn nhân lực có chứng chỉ tâm lý. Nếu làm việc ở vị trí nhân sự, tấm bằng cử nhân tâm lý học có thể là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Mức lương trung bình cho vị trí Nhân sự có thể dao động từ 12 đến 15 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của bạn.

Các cơ sở đào tạo tâm lý học nổi tiếng

Tâm lý học luôn là một nghề phổ biến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Dưới đây là danh sách do Glints biên soạn về các tổ chức đáng chú ý cung cấp loại hình đào tạo nghề này:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Lao động và Xã hội Hà Nội
 • Đại học Sư phạm – Đại học Huế
 • Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • RMIT .Đại học Quốc tế
 • Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Bách khoa TP.HCM
 • Đại học Lao động Xã hội TP.HCM
 • Đại học Watson

phần kết

Vậy là Glints đã cùng bạn giải đáp thắc mắc này Tâm lý học làm gì? Qua bài viết trên. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp và định hướng cho tương lai. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các chủ đề trên, vui lòng điền vào phần bình luận bên dưới để chúng tôi có thể trả lời kịp thời!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post