Tăng 11% mặc dù CEO Terra cam kết giết DAI

Thông tin về Tăng 11% mặc dù CEO Terra cam kết giết DAI

cryptobriefing.com

10 tháng 5 năm 2022 15:12, UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Maker là một trong số ít các tài sản tiền điện tử hiện nay. Giao thức đằng sau stablecoin DAI dường như được hưởng lợi từ sự sụp đổ của đối thủ cạnh tranh gần nhất – Terra’s UST.

Nhà sản xuất thách thức thị trường

Khi UST đấu tranh để lấy lại chốt của mình và LUNA giảm mạnh, một mã thông báo đang tăng cao hơn.

Mã thông báo MKR của MakerDAO hôm nay đã tăng 11%, nổi bật là một trong số ít các tài sản tiền điện tử ghi nhận mức tăng trong bối cảnh thị trường hỗn loạn. Sự gia tăng sớm của tài sản DeFi xuất hiện khi đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó, đồng ổn định UST của thuật toán Terra, đang phải vật lộn để duy trì tỷ giá đồng đô la của mình. UST đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,62 đô la vào thứ Hai trên Binance sau một sự kiện phụ khác vào cuối tuần và kế hoạch khẩn cấp tiếp theo từ Luna Foundation Guard để triển khai 1,5 tỷ đô la cho các nhà tạo lập thị trường để bảo vệ chốt của stablecoin. Mặc dù nó đã được phục hồi một chút trong vài giờ qua, nhưng nó vẫn chưa trở lại mức 1 đô la vào thời điểm báo chí.

Maker là một giao thức DeFi dựa trên Ethereum cho phép người dùng tạo ra một loại tiền ổn định phi tập trung được gọi là DAI. Người dùng có thể khóa một loạt tài sản dễ bay hơi như Bitcoin, Ethereum hoặc các vị thế thanh khoản trên các giao thức khác như Curve để đúc tiền ổn định DAI. Tất cả các khoản vay của DAI phải được phi tập trung hóa, với tỷ lệ thay đổi tùy thuộc vào tài sản ký gửi.

Maker được coi là một trong những dự án mạnh mẽ nhất của DeFi vì nó cho phép người dùng mở khóa khả năng thanh khoản trong khi duy trì khả năng tiếp xúc với các tài sản hỗ trợ cho khoản vay DAI. Nếu các vị trí giảm xuống dưới ngưỡng thế chấp, Maker sẽ thanh lý các vị trí. Bởi vì tất cả DAI đang lưu hành đều được tập trung hóa quá mức, DAI đã duy trì tỷ giá đồng đô la của mình ngay cả trong thời kỳ biến động mạnh.

Trong năm qua, DAI đã dần dần mất thị phần vào tay stablecoin UST của Terra. Thay vì đạt được giá trị bằng đồng đô la bằng cách thế chấp các tài sản khác, UST theo thuật toán duy trì chốt của mình, dựa vào các lực lượng thị trường để quyết định giá của nó. Một trong những đề xuất giá trị cốt lõi của UST là ứng dụng DeFi lớn nhất của Terra, Anchor Protocol, trả cho chủ sở hữu UST tỷ lệ lợi tức khoảng 18% APY để cho người dùng khác vay tiền ổn định của họ. Terraform Labs, công ty đứng sau Terra và UST, trợ cấp một phần cho tỷ lệ năng suất Anchor, điều này đã làm dấy lên lo ngại về mức độ tập trung của hệ sinh thái Terra trong quá khứ. Tuy nhiên, Lợi suất sinh lợi của Anchor đã khiến nhu cầu UST tăng cao trong những tháng gần đây, dẫn đến lượng UST lưu hành vượt qua DAI vào cuối năm 2021.

Sự cạnh tranh giữa DAI và UST rất khốc liệt. Trước sự sụp đổ gần đây của Terra, Giám đốc điều hành Terraform Labs Do Kwon trước đó đã chế nhạo DAI trong quá trình UST đi lên nhanh chóng. “Bởi tay tôi, $ DAI sẽ chết,” anh ấy đã tweet vào ngày 23 tháng 3. Bây giờ, sau sự kiện phụ thuộc gần đây của UST, có vẻ như DAI và Maker thay vào đó đang hưởng lợi từ chi phí của UST.

Liệu UST có thể lấy lại tỷ giá đồng đô la của mình hay không vẫn chưa rõ ràng. Ngay cả khi nó cuối cùng xảy ra, lợi suất của Anchor có thể không đủ để bù đắp rủi ro của một sự kiện gỡ chốt khác trong tương lai. Sự tăng giá của Maker có thể cho thấy rằng đối với một số nhà đầu tư, sự an toàn của DAI tốt hơn là nắm giữ UST.

Tiết lộ: Tại thời điểm viết bài này, tác giả sở hữu ETH, LUNA và một số loại tiền điện tử khác.


Điểm đánh giá post