Tạo động lực trong công việc với 10 cách mạnh mẽ bạn nên áp dụng ngay

Cập nhật mới nhất về chủ đề Tạo động lực trong công việc với 10 cách mạnh mẽ bạn nên áp dụng ngay

Động lực làm việc là yếu tố quan trọng quyết định năng suất, hiệu quả và khả năng thăng tiến của bạn trong công việc. Cảm thấy mệt mỏi hay buồn chán trong công việc là dấu hiệu cảnh báo để đánh thức bản thân.Vậy là bạn đã biết cách động lực làm việc Nếu bạn đang ở trong tình trạng này?

Nếu bạn đang buồn chán trong công việc mà vẫn không biết phải làm gì, hãy áp dụng 10 cách dưới đây để quay trở lại công việc nhanh chóng.

Động lực nào mọi người cần trong công việc?

Động lực làm việc: làm mọi việc đúng đắn và sáng tạo dễ dàng

Hãy cùng chúng tôi “mổ xẻ” định nghĩa “động lực làm việc” dưới góc độ tâm lý học.

Động lực hay tiếng anh gọi là Motivation. Theo nghiên cứu về động lực liên quan đến công việc được xuất bản năm 2015 bởi nhóm Kanfer, Frese M và Johnson RE tại Đại học Cambridge, các định nghĩa phổ biến nhất về động lực như sau(1):

“Động lực là lực lượng tâm lý tạo ra các quá trình phức tạp của suy nghĩ và hành vi hướng đến mục tiêu. Các quá trình này xoay quanh các lực lượng tâm lý bên trong và bên ngoài xác định phương hướng, cường độ và sự bền bỉ của hành vi của một cá nhân đối với các mục tiêu cụ thể.”

động lực làm việc
Động lực làm việc là gì?

Trong môi trường làm việc, chúng ta có “work drive”.

động lực làm việc hay động lực làm việc là tập hợp các năng lượng bên trong một cá nhân và môi trường xung quanh thúc đẩy các hành vi liên quan đến công việc; đồng thời xác định hình thức, hướng, cường độ và thời gian của chúng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc?

Bạn có biết tại sao mình lại có xu hướng rơi vào trạng thái “không có động lực làm việc” không? Đơn giản vì nó chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố, bao gồm:

 • tính cách
 • Nhu cầu cá nhân
 • Cuộc sống bên ngoài công việc và các mối quan hệ
 • Công việc
 • áp lực ngang hàng
 • căng thẳng cuộc sống cá nhân

Trên thực tế, có nhiều sự kiện bất ngờ xảy ra cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt huyết làm việc của bạn. Áp lực phát triển cũng có thể dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực làm mất động lực làm việc.

Vì vậy, khi một trong những yếu tố trên bị “bất ổn” hoặc thậm chí tất cả chúng đều có mặt, động lực làm việc của bạn sẽ bị chùn bước.

Đọc thêm: 6 cách giảm stress nơi công sở

Động lực làm việc quan trọng như thế nào?

Động lực làm việc là điều mà ai cũng mong muốn có được bởi nó mang lại hứng thú làm việc và tăng hiệu suất làm việc.

Một khi nhân viên có động lực làm việc, họ sẽ cố gắng làm hết sức mình cho công ty. Mọi người đều tỏa ra năng lượng tích cực, tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng.

Động lực làm việc cũng giúp giảm doanh thu của nhân viên. Vì vậy, tạo môi trường làm việc lý tưởng, kích thích động lực làm việc là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp giữ chân nhân viên.

Nếu bạn thức dậy vào một ngày không có động lực để đi làm, hãy sử dụng 10 cách hiệu quả này để chữa lành.

10 cách tạo động lực bạn nên thử ngay bây giờ

Hãy nghĩ về kết quả bạn nhận được sau khi làm việc chăm chỉ

Vẽ kết quả bạn muốn đạt được. Bao gồm các số cụ thể để dễ hình dung hơn và thêm dòng thời gian nếu có thể.

Hãy tưởng tượng bạn sẽ hạnh phúc và hài lòng như thế nào nếu bạn nhận được kết quả đó. Nếu khát khao đủ mạnh, bạn sẽ có động lực để hoàn thành một trong những nhiệm vụ trong kế hoạch mỗi ngày. Thời gian để có được một bức tranh về kết quả sẽ được rút ngắn do sự tích cực trong công việc của bạn.

vỡ nước

Nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn để bản thân thư giãn trong vài phút, một cơ thể tràn đầy năng lượng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

nước ngoài
vỡ nước

Nếu bạn làm việc chăm chỉ mọi lúc, nó sẽ rất nhàm chán và mệt mỏi. Sự nhàm chán xuất hiện không chỉ khi mọi thứ không theo ý muốn mà ngay cả khi bạn làm việc quá sức.

Điều này dẫn đến cảm giác buồn chán mỗi ngày khi bạn mệt mỏi. Vậy bạn sẽ làm gì khi buồn chán? Câu trả lời đơn giản nhất là uống nước và nghỉ ngơi. Nếu cơ thể bạn đang cảnh báo bạn, hãy phản ứng và để nó nghỉ ngơi.

Uống nước có thể giúp bạn tỉnh táo và chợp mắt 5 phút có thể giúp chống lại sự mệt mỏi và uể oải. Sử dụng phương pháp làm việc khoa học có thể giúp bạn dần lấy lại động lực làm việc.

học những điều mới

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với những gì bạn đang làm, hãy thử một cái gì đó mới. Nhiều khi công việc nhàm chán và rất dễ mất động lực.

Lúc này, bạn có thể đề xuất với cấp trên cơ hội thử thách với nhiệm vụ mới. Hoặc đơn giản là khuyến khích làm việc theo cách gián tiếp hơn. Học một kỹ năng hoặc nghệ thuật mới để “làm mới” tâm trí của bạn khỏi công việc bộn bề. Các lớp hội họa, nhiếp ảnh hoặc panio có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ và phục hồi năng lượng đã mất.

Đọc thêm: Những cuộc nói chuyện TED tuyệt vời để truyền cảm hứng cho công việc của bạn

Tìm và phân tích nguyên nhân

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến bạn không có động lực làm việc. Vào những lúc như thế này, xin hãy cảnh giác và xem xét tình hình một cách cẩn thận.

Tôi hiểu triết lý Nguyễn Nhân Hãn
© Pexels.com

Hãy tự hỏi bản thân bạn cảm thấy buồn chán và không có động lực ở đâu trong công việc hiện tại và cố gắng tìm ra giải pháp. Có 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến sự nhiệt tình trong công việc của một người:

 • kiến thức đã học
 • lương
 • Công việc có phù hợp với khả năng của cá nhân hay không
 • môi trường làm việc
 • Quan hệ đồng nghiệp/giám sát

Chỉ cần một (hoặc một vài) trong số 5 yếu tố trên trở nên tồi tệ, động lực làm việc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Những người trẻ tuổi có xu hướng đòi hỏi sự hoàn hảo từ công ty mơ ước của họ. Tuy nhiên, khó có công việc nào đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chí trên của bạn. Vì vậy, hãy biết cân nhắc tầm quan trọng của 5 yếu tố này và xem điều gì là quan trọng nhất với bạn vào thời điểm đó.

Nếu động lực lớn nhất của bạn là tiền lương, và bạn không nghĩ mức lương hiện tại của mình là vô lý, hãy đề nghị sếp tăng lương (tất nhiên, bạn cũng cần chứng minh rằng mình xứng đáng). .

Nếu động lực lớn nhất của bạn là đồng nghiệp, nhưng có mâu thuẫn, hãy tìm cách giải quyết. Uống một tách cà phê sau khi tan sở, hoặc chia sẻ một bữa ăn nhẹ trong giờ làm việc cũng có thể dẫn đến các mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Trang trí, dọn dẹp góc làm việc

Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì khi cảm thấy buồn chán trong công việc, thì việc trang trí lại không gian làm việc tại nhà có thể giúp bạn quay trở lại làm việc.

trang trí để tạo động lực làm việc
Tạo động lực làm việc bằng cách trang trí lại góc làm việc của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là sắp xếp giấy tờ và văn phòng phẩm trong khu vực làm việc của mình. Sắp xếp lại không gian cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Một không gian gọn gàng với một chút liên lạc cá nhân có thể giúp bạn loại bỏ căng thẳng một cách lâu dài và có thể một ngày nào đó bạn sẽ tìm thấy động lực để quay lại làm việc.

cho mình một kỳ nghỉ ngắn

Bạn làm gì khi buồn chán? Hãy đi trên một chuyến đi. Liên tục làm việc quá sức và không cho bản thân đủ thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi có thể dẫn đến sự oán giận và căm ghét công việc của bạn.

Dành thời gian để thực hiện một chuyến du lịch ngắn ngày, chọn một nơi có thể hoàn toàn thư giãn, tạm quên đi công sở trong vài ngày sẽ có lợi rất nhiều trong việc tìm lại động lực làm việc và giúp tinh thần thư thái.

xem lại lối sống của bạn

Nếu các yếu tố bên trong công ty không ảnh hưởng đến động lực của bạn, thì bạn vẫn thất vọng. Hãy nhìn vào thói quen sống của chính bạn.

Bạn đang làm việc quá sức? Bạn có thường xuyên thức khuya không? Trong cuộc sống cá nhân, bạn có điều gì muốn nói mà không biết nói với ai?

Ảnh hưởng của thói quen sinh hoạt cũng có thể khiến cơ thể mất sức sống, tinh thần sa sút, không muốn làm gì.

động lực làm việc
chú ý đến lối sống của bạn

Giải pháp cho vấn đề này là ăn đúng giờ, ngủ đúng giờ và uống đủ nước cho cơ thể. Nếu bạn có nhiều thời gian, hãy thiết lập một chế độ ăn uống thật thanh đạm, cộng với việc tập thể dục cơ học mỗi ngày.. đơn giản như vậy thôi cũng đủ để bạn lấy lại sức lực. sức khỏe của bản thân.

Xác định lại mục tiêu công việc

Nếu bạn đang cố tạo cảm giác, nhưng không có mục tiêu cụ thể, hãy suy nghĩ nghiêm túc về nó. Bạn có thể xem lại công việc hiện tại của mình để xem liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không. Lời nhắc chuyển đổi công việc cũng có thể xảy ra.

Nếu bạn đang thực hiện một dự án, hãy xem lại mục tiêu mà bạn đã đặt ra và tuân thủ các hành động bạn có thể thực hiện để thực hiện mục tiêu đó. Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn tập trung đi đúng hướng.

đọc thêm: Làm thế nào để khám phá đam mê trong công việc?

Gửi tín hiệu cấp cứu cho cấp trên

Nếu lý do khiến bạn mất động lực là do tính chất công việc, mối quan tâm về môi trường, văn hóa công ty hoặc mức lương, hãy nói chuyện với cấp trên của bạn.

Hãy cho họ biết bạn đang gặp vấn đề gì và bạn muốn nó được giải quyết như thế nào. Một người sếp biết lắng nghe và thấu hiểu sẽ giúp bạn có những thay đổi tích cực.

Khi đó động lực làm việc không còn chỉ là vấn đề của cá nhân bạn. Sếp của bạn có thể quan tâm hơn đến khía cạnh này và bắt đầu tạo ra một nơi làm việc đầy đam mê cho nhân viên.

Cân nhắc từ chức nếu cần thiết

Điều này không có nghĩa là bạn được khuyến khích nghỉ việc khi gặp chút khó khăn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chủ động lên kế hoạch cho tương lai của mình.

cách tạo động lực làm việc
Thay đổi công việc khi bạn không có động lực làm việc

Điều này có thể bao gồm nghiên cứu các vị trí khác trong và ngoài công ty, xây dựng và kết nối mạng lưới chuyên nghiệp của bạn, cập nhật CV và cải thiện kỹ năng của bạn thông qua một số khóa học.

Đọc thêm: Thời điểm tốt nhất để nghỉ việc

Tất cả những điều này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong công việc hiện tại. Bởi vì bạn biết rằng nếu bạn không thể tìm thấy động lực để quay lại làm việc, bạn vẫn có kế hoạch cho tương lai.

Những câu nói giúp bạn tạo động lực trong công việc

 1. “Khi chúng ta cố gắng trở nên tốt hơn, mọi thứ xung quanh chúng ta sẽ tốt hơn.” (Paulo Coelho)

“Khi chúng ta cố gắng vượt qua chính mình, mọi thứ xung quanh chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn.”

 1. “Nếu bạn muốn có một giấc ngủ mãn nguyện, bạn phải thức dậy mỗi sáng với quyết tâm.” (George Lorimer)

“Muốn ngủ ngon thì mỗi sáng thức dậy phải hạ quyết tâm”.

 1. “Một ý nghĩ tích cực nhỏ vào buổi sáng có thể thay đổi cả ngày của bạn.” (Đạt Lai Lạt Ma)

“Một suy nghĩ tích cực vào buổi sáng có thể thay đổi cả ngày của bạn.”

 1. “Tương lai phụ thuộc vào những gì bạn làm hôm nay.” (Mahatma Gandhi)

“Tương lai phụ thuộc vào những gì bạn làm ngày hôm nay.”

 1. “Đừng ngại làm hết sức mình với những công việc nhỏ. Mỗi khi bạn chinh phục được một công việc, bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Nếu bạn làm đúng những việc nhỏ, những việc lớn sẽ theo sau.” (Patten)

“Việc nhỏ đừng ngại làm hết sức mình. Mỗi khi vượt qua được một điều gì đó, bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Việc nhỏ bạn làm hoàn hảo thì việc lớn sẽ tự nhiên đến.”

nguồn tham khảo

 1. động lực liên quan đến công việc
 2. 87 câu nói truyền cảm hứng trong công việc

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post