Tất cả về quy tắc bi-a cho người mới bắt đầu

Chào đa số các bạn tới mang Vuongchihung.com, những thông báo được chọn lọc, chia sẽ về kiến thức tài chính tín dụng. Thông tin yếu tố về chủ đề Tất cả về quy tắc bi-a cho người mới bắt đầu

Bi a có nhiều luật nên muốn học chơi bi a đúng cách thì bạn phải nắm rõ luật và luyện tập thường xuyên mới thành thạo. Blog Sabo sau đây sẽ tổng hợp các luật chơi bida 15 lỗ phổ biến nhất trên thế giới.

Hiểu đơn giản luật chơi bida 15 lỗ là trên bàn bi a có 15 bi mục tiêu và 1 bi cái.

Luật chơi bi-a 15 lỗ
Luật chơi bida 15 lỗ đen 8 bi

1.1 Mục tiêu thi đấu

Quay bi a 15 lỗ Đánh 15 bi vật thể được đánh số từ 1 đến 15 và 1 bi cái. Mỗi lần đánh bi, bi cái phải chạm vào bi mục tiêu có số thấp nhất trên bàn, nhưng các bi vào lỗ không nhất thiết phải sắp xếp theo thứ tự trên. Khi bất kỳ bi vật thể nào đi vào lỗ, đó là một cú đánh hợp lệ.

Nếu một người chơi đánh bóng vào lỗ hợp lệ, người chơi đó sẽ tiếp tục chơi và đánh cho đến khi đánh trượt, phạm lỗi hoặc thắng trò chơi, đạt 61 điểm. Ngược lại, nếu một đấu thủ đánh trượt, đấu thủ tiếp theo phải bắt đầu lượt của mình từ vị trí bóng còn lại trên bàn và có quyền lựa chọn:

 • Trò chơi tiếp tục ở nơi bóng được để lại bởi người chơi trước đó.
 • Người chơi đặt bi cái có chỉ số thấp nhất vào cuối bàn, bắt đầu lượt của mình với bi cái trên tay và ở sau người đánh đầu.

1.2 Cách tính điểm theo luật bida 15 lỗ

Cách tính điểm của bida 15 lỗ rất đơn giản, chỉ cần bi mục tiêu đi vào lỗ hợp lệ thì được tính là điểm của bi mục tiêu. Trò chơi kết thúc khi người chơi đạt 61 điểm trở lên. Sau khi tất cả 15 bi mục tiêu được đưa vào lỗ, nếu cả hai bên ghi được 60 điểm thì coi như hòa và sẽ được quyết định theo 3 cách:

 • So sánh chỉ số trung bình của 2 cầu thủ trong trận đấu vừa qua.
 • Tiếp tục chơi cho đến khi có sự khác biệt về điểm.
 • Vẽ người chiến thắng.

1.3 Cách sắp xếp bi theo luật bida

Để xếp 15 quả bóng sai, bạn cần sử dụng xúc xắc hình tam giác. Việc sắp xếp sẽ bắt đầu với quả bóng 1 ở trên cùng của hình tam giác ở cuối bàn, với các quả bóng đối tượng khác theo thứ tự như hình. Trò chơi sẽ bắt đầu với bi cái phía sau tiêu đề.

Cách sắp xếp bàn bida lỗ
Vị trí của quả bóng mục tiêu trong quá trình căn chỉnh

1.4 Hạn chế của Luật Bi-a

Tại mỗi góc của bàn bi a có một vạch phấn hình tam giác có cạnh dài 71 cm, cạnh ngắn 35,5 cm. Việc bắn liên tục sẽ bị giới hạn bởi khu vực này nên người chơi cần chú ý những điểm sau:

 • Khi cả hai quả bóng mục tiêu đều nằm trong tam giác, ngay cả khi tâm của các quả bóng nằm trên đường giới hạn, các cú đánh liên tiếp được coi là “vào” giới hạn.
 • Khi cả hai quả cầu vật vào vòng cấm, đấu thủ chỉ được đánh quả 1 điểm. Tuy nhiên, sau khi ghi điểm thứ hai, đấu thủ phải lấy ít nhất 1 bi vật thể ra khỏi vòng cấm.
 • Nếu quả bóng jack được đưa ra ngoài giới hạn và quay trở lại khu vực, nó sẽ bắt đầu được tính là “đi vào”.

Người chơi không làm như vậy sẽ vi phạm các quy tắc bi-a và thua vòng của họ.

Luật bida 15 lỗ khu cấm địa
Mỗi góc của bàn bida đều có diện tích hạn chế

1.5 Cú khai cuộc theo luật bida lỗ

Cơ thủ đầu tiên phải đánh bi cái chạm bi đầu tiên 1, khi bi vào lỗ hoặc ít nhất 4 bi vật khác phải chạm băng thì sẽ được tính gậy theo luật bida. Nếu cơ thủ đánh bi cái vào lỗ hoặc rơi khỏi bàn hoặc không đáp ứng các yêu cầu trên thì bị coi là phạm lỗi. Người chơi tiếp theo sẽ cầm bi cái ở tay phía sau tiêu đề. Ngoài ra, nếu viên bi mục tiêu rơi khỏi bàn, người chơi tiếp theo sẽ chọn tất cả các viên bi mục tiêu để đặt lại.

Cú khai cuộc theo luật bida
khai cuộc trong luật bida

1.6 Tiến độ game bida 15 lỗ

Trình tự bida 15 lỗ sẽ bắt đầu sau cú đánh khai cuộc chính xác. Một người chơi đánh một cú phát bóng trượt vào lỗ hoặc nhiều cơ hơn sẽ tiếp tục cho đến khi anh ta đánh trượt, phạm lỗi hoặc thắng trò chơi. Khi người chơi này mắc lỗi, người chơi tiếp theo sẽ bắt đầu lượt của mình. Cuối cùng, trận đấu sẽ kết thúc khi một trong hai người chơi đạt hoặc vượt quá 61 điểm hoặc bị truất quyền thi đấu do vi phạm nghiêm trọng.

1.7 Các trường hợp vi phạm luật bida 15 lỗ

Ví dụ về vi phạm luật bida 15 lỗ:

 • Thả bóng ra khỏi bàn bi-a.
 • Đánh bi (bi cái và bất kỳ bi mục tiêu nào) mà không dừng hẳn.
 • Người chơi đánh bóng bằng các cơ khác ngoài da đầu.
 • Chạm bóng bằng bất kỳ bộ phận hoặc dụng cụ nào khác.
 • Đá không chạm đất là phạm luật
 • Đẩy cơ (dùng dao mổ chạm bóng trong thời gian hiệu lực).
 • Đánh bóng hai lần.
 • Xử lý bóng sai là một cú đánh trái luật và có thể bị trọng tài và các cầu thủ phạm lỗi. Trọng tài chỉ cho phép phạm lỗi sau khi đánh bóng, và điểm trước khi phạm lỗi vẫn có giá trị.
 • Bóng đi không đúng kỹ thuật.

Vi phạm luật bida 15 lỗ trên, người chơi sẽ bị xử thua hoàn toàn. Tuy nhiên, một số lỗi vô ý vẫn xảy ra trong luật chơi bida, tố tụng, như:

 • Bóng bật ra khỏi mép băng rồi quay trở lại bàn vẫn được coi là hợp pháp, nhưng nếu bóng vẫn nằm trên mép băng hoặc trên bàn thì bị coi là phạm lỗi và đấu thủ bị mất lượt. .
 • Bất kỳ lỗi nào do tác động bên ngoài không được tính là lỗi. Nếu bóng bị dịch chuyển do tác động bên ngoài, bóng sẽ đặt lại vị trí ban đầu và trận đấu sẽ tiếp tục.
 • Đánh sai sẽ không dẫn đến việc người chơi bị mất lượt trừ khi bi cái được phát hiện hoặc đã chạm vào bi cái.
 • Một cú đánh trượt không bị phạm lỗi và một cú đánh tiếp theo thành công vẫn được tính và trận đấu sẽ tiếp tục.
Các trường hợp phạm lỗi vi phạm luật bida
Kỹ thuật bi-a không chính xác được coi là phạm lỗi

2. Tóm tắt

Bài viết trên Sapo Blog đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về Luật chơi bida. Chỉ khi đọc kỹ “Luật chơi bida 15 lỗ” bạn mới có thể chơi bida thành thạo và tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp khi mở quán bida, hãy đầu tư cho quán/câu lạc bộ của mình phần mềm quản lý quán bida Sapo FnB. Phần mềm quản lý Sapo FnB chuyên nghiệp này sẽ giúp bạn quản lý bàn đặt trước, tính giá theo giờ cho từng loại bàn bi-a và quan trọng nhất là quản lý loại suất ăn mang lại cho khách hay lợi nhuận. lợi nhuận. Thật tiện lợi phải không nào?

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân cung cấp thông tin với tính tham khảo, ko chịu bổn phận pháp lý về những sai sót. Mình ko chịu nghĩa vụ cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Tổng hợp

Điểm đánh giá post