Thông tin mới nhất về Tham vọng tăng vốn của Greenland

Thông tin mới nhất về Tham vọng tăng vốn của Greenland

Năm 2021, Dasheng dự kiến ​​huy động hàng trăm tỷ đồng thông qua các kênh trái phiếu và cổ phiếu để tăng nguồn vốn tài trợ cho đất đai. Nhà đầu tư phản ứng tiêu cực trước thông tin này, đặc biệt là nhóm nước ngoài.

Sau đợt IPO thành công của công ty con DXS, Đất Xanh cũng có kế hoạch huy động vốn thông qua phát hành riêng lẻ.
Tiếp nối thành công đợt IPO của công ty con DXS, Đất Xanh cũng có kế hoạch huy động số tiền “khủng” thông qua phát hành riêng lẻ.

Bán cổ phiếu DXG: Hậu quả của việc nhà đầu tư nước ngoài rút ròng hoặc sợ rủi ro pha loãng cổ phiếu là gì?

Giữa bối cảnh giá sàn và lượng bán ra áp đảo, cổ phiếu DXG của Tập đoàn Dasheng bất ngờ vướng “bão” bán trong những ngày đầu tuần giao dịch.

Cách đây không lâu, DXG vừa đạt mức cao mới vào ngày 3/6 (28.900 đồng / cổ phiếu). Việc có một kỳ điều chỉnh giá là điều dễ hiểu, với mức tăng gần 82% kể từ đầu năm. Đợt giảm sâu này cũng trùng với xu hướng hạ nhiệt chung của thị trường sau đợt tăng kéo dài.

Tuy nhiên, ngay cả khi sắc xanh lấy lại ưu thế, cổ phiếu vẫn chưa hồi phục nhiều. Cổ phiếu DXG giảm ngày thứ hai liên tiếp, đóng cửa ở mức 24.100 đồng / cổ phiếu, giảm 16,6% so với mức đỉnh. Có một số câu chuyện độc đáo khiến DXG trở thành một trong những cổ phiếu bị bán ra nhiều nhất trên thị trường.

Đầu tiên, theo ước tính của nhiều công ty môi giới, DXG dự kiến ​​sẽ bán ra nhiều nhất (về khối lượng) trong quý II / 2021 với khoảng 4,46 triệu đơn vị thuộc danh mục FTSE Vietnam ETF trong khoảng thời gian từ ngày 7/6 đến 18/6. DXG mới được thêm vào danh mục đầu tư của quỹ từ quý trước, nhưng đã nhanh chóng rời khỏi danh mục. Chỉ trong 3 ngày giao dịch từ 7-9 / 6, khối ngoại đã bán ròng 27 triệu cổ phiếu DXG, chiếm 1/3 khối lượng khớp lệnh và gấp vài lần khối lượng bán dự kiến ​​của FTSE Vietnam ETF.

Thứ hai, cũng đã xuất hiện xu hướng bán cổ phiếu DXG kể từ khi Đất Xanh có văn bản gửi cổ đông tại đại hội cổ đông diễn ra ngày 26/6. Lần đầu tiên công bố kế hoạch tăng vốn, bao gồm kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu.

Trong đó, Dasheng dự kiến ​​sẽ phát hành 7 triệu cổ phiếu thưởng cho nhân viên, chiếm 1,35% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Nguồn tài trợ cho đợt phát hành cổ phiếu mới trị giá 70 tỷ Rp sẽ đến từ nguồn vốn chủ sở hữu. Nhân viên được chọn tham gia chương trình ESOP không phải trả cổ phiếu.

Mặc dù khá hiếm trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng việc trả lương cho nhân viên bằng cổ phiếu ESOP cũng đã được một số công ty như MWG sử dụng lợi nhuận sau thuế để thưởng cho người lao động với 7,33 triệu cổ phiếu, bao gồm cả cổ phiếu mới phát hành (hơn 7 triệu cổ phiếu) . đơn vị) và cổ phiếu quỹ năm 2016. Đất Xanh cũng đã phát hành 3 triệu cổ phiếu trong năm 2017 để thực hiện phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu ESOP. Tuy nhiên, khác với mức đột phá về lợi nhuận đạt được vào thời điểm đó, lần này Đất Xanh đưa ra phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu ESOP sau khi thua lỗ vào năm 2020.

Đồng thời, công ty bất động sản dự kiến ​​phát hành 200 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước có tiềm lực tài chính. Giá phát hành là chiết khấu 20% so với giá đóng cửa bình quân của cổ phiếu DXG trong 20 ngày giao dịch trước khi hội đồng quản trị quyết định mức giá phát hành cụ thể. Thời hạn hạn chế của đợt mua cổ phiếu này tối thiểu là một năm, trừ trường hợp chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Nếu thành công, vốn đăng ký của Đất Xanh sẽ tăng từ 5.200 tỷ đồng lên 7.270 tỷ đồng. Việc tăng vốn theo sau kết quả hoạt động kém hiệu quả của công ty vào năm 2020. Xây dựng kế hoạch kinh doanh lãi sau thuế 1.034 tỷ đồng nhưng Đất Xanh lỗ 496 tỷ đồng. Doanh thu cả năm cũng chỉ hoàn thành 59% kế hoạch.

Trong một báo cáo gửi cổ đông, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh, ông Lương Trí Thìn cũng cho biết kết quả hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19. Lợi nhuận sau thuế không đạt kỳ vọng nên công ty bất động sản quyết định không chia cổ tức cho hội đồng quản trị và ban điều hành theo kế hoạch, đồng thời không chia cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt (dự kiến ​​20%).

Đất Xanh đặt mục tiêu doanh thu 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.350 tỷ đồng cho năm 2021. Cổ tức dự kiến ​​tiếp tục ở mức 20%. Nếu so với thành tích đạt được trong lịch sử kinh doanh, kế hoạch lợi nhuận trên vẫn còn kém xa so với lợi nhuận thu được trong năm 2018 và 2019, nhưng quy mô doanh thu 9 nghìn tỷ đồng lại tăng vọt, là điều chưa từng có. Trong quý I / 2021, Đất Xanh đã hoàn thành gần 1/3 kế hoạch doanh thu và 53% mục tiêu lợi nhuận do các khoản đầu tư bất động sản và doanh thu phát triển từ các dự án do công ty làm chủ.

Nếu công ty bất động sản này đạt được lợi nhuận cần thiết, thu nhập ròng bình quân trên số cổ phiếu sau khi phát hành ước tính là 1.857 Rp. Mặc dù có sự cải thiện so với mức lỗ năm 2020, nhưng con số này lại thấp hơn so với EPS tính đến thời điểm hiện tại của công ty năm 2014. Nếu không sớm bứt phá về lợi nhuận, Đất Xanh sẽ đối mặt với tình trạng pha loãng và áp lực đảm bảo hiệu quả kinh doanh sau khi tăng vốn.

Tham vọng gây quỹ cho thế giới trong thập kỷ tới

Theo ông Lương Trí Thìn, Đất Xanh không chỉ phát hành cổ phiếu riêng lẻ quy mô lớn cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh và cam kết với tập đoàn, mà còn có kế hoạch phát hành trái phiếu, trái phiếu và niêm yết trên thị trường quốc tế, đưa DXG “thương hiệu ra thị trường vốn thế giới. Chỉ trong quý I / 2021, công ty vừa hoàn tất đợt phát hành trái phiếu không chuyển đổi trị giá 370 tỷ đồng và có tài sản đảm bảo cho 12 nhà đầu tư. Thời hạn trái phiếu là 2 năm, lãi suất cố định 12% / năm.

Nguồn vốn thu được từ đợt phát hành trên sẽ được dùng để mua quỹ đất / dự án / công ty sở hữu dự án để phát triển các dự án khu đô thị gần Tp.HCM. Năm 2019, một công ty con của Đất Xanh đã đấu giá Gem Sky World – dự án Long Thành có quy mô 92 ha tại TP.HCM. Đối với vốn cổ phần tư nhân, công ty không vạch ra phương án sử dụng vốn cụ thể nhưng cũng nêu rõ mục đích của dự án là phát hành vốn huy động để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo Công ty nhấn mạnh, Đất Xanh được định vị “tiến ra Đông Nam Á và thế giới trong tương lai gần” và xác định năm 2021 là “năm then chốt” quyết định sự phát triển vượt bậc của thập kỷ tới. Một trong những kế hoạch của Đất Xanh đến năm 2021 là đẩy mạnh mua bán tích lũy các dự án bất động sản có vị trí đẹp, tòa nhà hoàn thiện, pháp lý rõ ràng; hoàn thiện quá trình chuẩn bị chiến lược trung và dài hạn.

Tại thời điểm cuối quý I, tiền gửi ngân hàng và tiền tệ của Đất Xanh đạt 2.704 tỷ đồng. Mới đây nhất, vào tháng 4/2021, công ty con của Dasheng là Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Dasheng đã hoàn tất đợt chào bán ra công chúng gần 72 triệu cổ phiếu. Trong số đó, ngoài số cổ phiếu mới phát hành, Tập đoàn Dasheng còn bán ra hơn 35,83 triệu cổ phiếu, lãi 1.146,56 tỷ rupiah. Với đợt tăng vốn khủng vào năm 2021, Đất Xanh sẽ nắm trong tay nguồn vốn lớn. Nhưng ở chiều ngược lại, nó cũng tạo áp lực cho công ty trong việc đầu tư hiệu quả mỗi đồng vốn góp thêm của các cổ đông. Công ty “hụt” cổ tức năm 2020. Để đạt được mức dự kiến ​​20% vào năm 2021, Đất Xanh cũng phải chuẩn bị nguồn chi trả cổ tức ước tính hơn 1.450 tỷ đồng bằng cổ phiếu khi phát hành thành công.

Kể từ năm 2019, đặc biệt là sau khi đấu giá 92 ha đất ở Long Thành, quy mô tài sản của Dasheng đã nhanh chóng tăng từ 13.729 tỷ đồng vào cuối năm 2018 lên 25.674 tỷ đồng tính đến ngày 31/3/2021. Tỷ số truyền cũng tăng từ 54,8% lên 62,3%.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post