Tiền tệ Fiat là gì? | Học viện Binance

Tiền tệ Fiat là gì?

Nói một cách đơn giản, tiền tệ fiat là đấu thầu hợp pháp nhận được giá trị của nó từ chính phủ phát hành chứ không phải là hàng hóa hoặc vật chất. Sức mạnh của chính phủ trong việc xác lập giá trị của tiền tệ fiat là yếu tố then chốt trong loại tiền này. Hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng hệ thống tiền tệ fiat để mua hàng hóa và dịch vụ, đầu tư và tiết kiệm. Đồng tiền Fiat đã thay thế bản vị vàng và các hệ thống dựa trên hàng hóa khác trong việc xác lập giá trị của đấu thầu hợp pháp.

Sự trỗi dậy của tiền tệ Fiat

Tiền Fiat có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước ở Trung Quốc. Tỉnh Tứ Xuyên bắt đầu phát hành tiền giấy từ thế kỷ 11. Lúc đầu, nó có thể được đổi lấy lụa, vàng hoặc bạc. Nhưng cuối cùng, Hốt Tất Liệt đã lên nắm quyền và thiết lập một hệ thống tiền tệ fiat trong thế kỷ 13. Các nhà sử học cho rằng số tiền này là công cụ dẫn đến sự sụp đổ của Đế chế Mông Cổ, với chi tiêu quá mức và siêu lạm phát là nguyên nhân dẫn đến sự suy tàn của nó.

Tiền Fiat cũng được sử dụng ở châu Âu trong thế kỷ 17, được Tây Ban Nha, Thụy Điển và Hà Lan áp dụng. Hệ thống này đã thất bại ở Thụy Điển và cuối cùng chính phủ đã từ bỏ nó để chuyển sang tiêu chuẩn bạc. Trong hai thế kỷ tiếp theo, nước Pháp mới ở Canada, Thuộc địa Hoa Kỳ và sau đó là Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ cũng đã thử nghiệm tiền fiat với nhiều kết quả khác nhau.

Vào thế kỷ 20, Hoa Kỳ đã quay trở lại sử dụng tiền tệ dựa trên hàng hóa trên cơ sở có phần hạn chế. Năm 1933, chính phủ chấm dứt hoạt động đổi tiền giấy lấy vàng. Đến năm 1972, dưới thời Tổng thống Nixon, Hoa Kỳ đã từ bỏ chế độ bản vị vàng hoàn toàn, chấm dứt sự sụp đổ của nó trên quy mô quốc tế, chuyển sang hệ thống tiền tệ fiat. Điều này dẫn đến việc sử dụng tiền tệ fiat trên toàn cầu.

Tiền tệ Fiat so với Bản vị vàng

Hệ thống bản vị vàng cho phép chuyển đổi tiền giấy sang vàng. Trên thực tế, tất cả tiền giấy đều được hỗ trợ bởi một lượng vàng hữu hạn do chính phủ nắm giữ. Theo hệ thống tiền tệ dựa trên hàng hóa, các chính phủ và ngân hàng chỉ có thể đưa tiền tệ mới vào nền kinh tế nếu họ nắm giữ một lượng tương đương giá trị của các kho vàng. Hệ thống này đã hạn chế khả năng của chính phủ trong việc tạo ra tiền và tăng giá trị đồng tiền của họ nếu chỉ dựa vào các yếu tố kinh tế.

Mặt khác, theo hệ thống tiền tệ fiat, tiền có thể không được chuyển đổi sang bất kỳ thứ gì khác. Với tiền định danh, các nhà chức trách có thể tác động trực tiếp đến giá trị đồng tiền của họ và ràng buộc nó với các điều kiện kinh tế. Các chính phủ và ngân hàng trung ương của quốc gia họ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với hệ thống tiền tệ. Họ có thể ứng phó với các sự kiện và khủng hoảng tài chính khác nhau bằng các công cụ khác nhau, chẳng hạn như việc tạo ra ngân hàng dự trữ phân đoạn và thực hiện nới lỏng định lượng.

Những người ủng hộ chế độ bản vị vàng cho rằng hệ thống tiền tệ dựa trên hàng hóa ổn định hơn vì nó được hỗ trợ bởi một thứ vật chất và có giá trị. Những người ủng hộ tiền tệ Fiat phản đối rằng giá vàng vẫn ổn định. Trong bối cảnh này, giá trị hoặc giá trị của cả tiền tệ dựa trên hàng hóa và tiền định danh đều có thể dao động. Nhưng với hệ thống tiền tệ fiat, chính phủ có thể hành động linh hoạt hơn khi có tình huống khẩn cấp về kinh tế.

Một số ưu và nhược điểm của việc sử dụng tiền tệ Fiat

Các nhà kinh tế học và các chuyên gia tài chính khác không nhất trí ủng hộ tiền tệ fiat. Những người bảo vệ và phản đối hăng hái tranh luận về ưu và nhược điểm của hệ thống tiền tệ này.

  • Tính khan hiếm: Tiền Fiat không bị ảnh hưởng và giới hạn bởi sự khan hiếm của một loại hàng hóa vật chất như vàng.
  • Chi phí: Tiền Fiat có giá cả phải chăng hơn để sản xuất so với tiền dựa trên hàng hóa.
  • Khả năng đáp ứng: Đồng tiền Fiat mang lại cho các chính phủ và ngân hàng trung ương của họ sự linh hoạt trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng kinh tế.
  • Thương mại quốc tế: Đồng tiền Fiat được sử dụng ở các quốc gia trên thế giới, khiến nó trở thành một hình thức tiền tệ được chấp nhận trong thương mại quốc tế.
  • Thuận tiện: Không giống như vàng, tiền fiat không phụ thuộc vào nguồn dự trữ vật chất mà cần lưu trữ, bảo vệ, giám sát và các nhu cầu tốn kém khác.
  • Không có giá trị nội tại: Tiền tệ Fiat không có giá trị nội tại. Điều này cho phép các chính phủ tạo ra tiền từ con số không, điều này có thể dẫn đến siêu lạm phát và làm sụp đổ hệ thống kinh tế của họ.
  • Rủi ro về mặt lịch sử: Về mặt lịch sử, việc triển khai các hệ thống tiền tệ fiat thường dẫn đến sự sụp đổ tài chính, điều này cho thấy rằng các hệ thống này có một số rủi ro.

Tiền tệ Fiat so với tiền điện tử

Tiền tệ Fiat và tiền điện tử có một chút điểm chung là cả hai đều không được hỗ trợ bởi hàng hóa vật chất – nhưng đó là nơi kết thúc sự giống nhau. Trong khi tiền fiat được kiểm soát bởi các chính phủ và ngân hàng trung ương, tiền điện tử về cơ bản là phi tập trung, phần lớn là do một sổ cái kỹ thuật số phân tán được gọi là Blockchain.

Một điểm khác biệt đáng chú ý khác giữa hai hệ thống tiền tệ này là cách thức tạo ra từng dạng tiền này. Bitcoin, giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, có nguồn cung được kiểm soát và hạn chế. Ngược lại, các ngân hàng có thể tạo ra tiền định danh từ con số không, theo nhận định của họ về nhu cầu kinh tế của một quốc gia.

Là một dạng tiền kỹ thuật số, tiền điện tử không có đối tác vật lý và không có biên giới, khiến chúng ít bị hạn chế hơn đối với các giao dịch trên toàn thế giới. Hơn nữa, các giao dịch là không thể thay đổi và bản chất của tiền điện tử làm cho việc theo dõi khó khăn hơn đáng kể khi so sánh với hệ thống fiat.

Đáng chú ý, thị trường tiền điện tử nhỏ hơn nhiều và do đó, dễ biến động hơn so với thị trường truyền thống. Đây có lẽ là một trong những lý do khiến tiền điện tử chưa được chấp nhận rộng rãi, nhưng khi nền kinh tế tiền điện tử phát triển và trưởng thành, sự biến động có thể sẽ giảm xuống.

Bớt tư tưởng

Tương lai của cả hai hình thức tiền tệ này là không có cách nào chắc chắn. Mặc dù tiền điện tử vẫn còn một chặng đường dài phía trước và chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn nữa, nhưng lịch sử của tiền tệ fiat cho thấy tính dễ bị tổn thương của hình thức tiền này. Đó là lý do lớn mà nhiều người đang khám phá khả năng chuyển sang một hệ thống tiền điện tử cho các giao dịch tài chính của họ – ít nhất là theo một số phần trăm.

Một trong những ý tưởng chính đằng sau việc tạo ra Bitcoin và tiền điện tử là khám phá một dạng tiền mới được xây dựng trên mạng ngang hàng phân tán. Rất có thể Bitcoin không được tạo ra để thay thế toàn bộ hệ thống tiền tệ fiat, mà để cung cấp một mạng lưới kinh tế thay thế. Tuy nhiên, nó chắc chắn có tiềm năng tạo ra một hệ thống tài chính tốt hơn cho một xã hội tốt đẹp hơn.

Điểm đánh giá post