Tiếp thị B2B là gì?Các loại tiếp thị B2B phổ biến

Cập nhật mới nhất về chủ đề Tiếp thị B2B là gì?Các loại tiếp thị B2B phổ biến

tiếp thị B2B Gì? Sự khác biệt giữa tiếp thị B2B và tiếp thị B2C là gì? Hãy cùng Glints khám phá chủ đề thú vị này và tìm hiểu 6 hình thức marketing B2B phổ biến hiện nay trong bài viết dưới đây.

Tiếp thị B2B là gì?

Marketing B2B được hiểu là các hoạt động tiếp thị chào bán sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng của các tổ chức, doanh nghiệp. So với marketing B2C, hình thức marketing sẽ có nhiều khác biệt như:

Nội dung Tiếp thị B2B có xu hướng cung cấp nhiều thông tin tức thời hơn nội dung Tiếp thị B2C. Sở dĩ có sự khác biệt này là do quyết định mua hàng của khách hàng tổ chức dựa trên thu nhập cuối cùng, trong khi khách hàng cá nhân chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như giá bán, mức độ uy tín, chế độ ưu đãi, v.v.

Mô hình tiếp thị b2b là gì?
Tiếp thị B2B là tiếp thị sản phẩm cho khách hàng doanh nghiệp và tổ chức.

Các loại tiếp thị B2B

Dưới đây là những hình thức tiếp thị B2B bạn không nên bỏ qua.

Blog

Thường xuyên cập nhật và sản xuất nội dung blog sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Bạn có thể giới thiệu nội dung của mình ở nhiều định dạng khác nhau như video, bài báo, bản tin, v.v.

Mạng xã hội

Mạng xã hội là nền tảng cho phép doanh nghiệp tiếp cận và tương tác hiệu quả với khách hàng. Nhiều khách hàng tổ chức hiện đang sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm, nghiên cứu và phân tích các đối tác và nhà cung cấp.

Đọc thêm: Các công việc tiếp thị phổ biến nhất

Tìm kiếm

Cũng giống như các mạng xã hội, khách hàng B2B sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm nhà cung cấp của họ. Mặc dù ngày nay các phương pháp hay nhất về SEO liên tục thay đổi theo thuật toán của Google khiến các chiến lược tiếp thị B2B trở nên khó hiểu hơn bao giờ hết.

Gần đây, xu hướng tiếp thị B2B đã chuyển từ từ khóa và siêu dữ liệu sang tín hiệu về ý định của người tìm kiếm.

sách điện tử

Sách điện tử hoặc sách điện tử chứa nội dung hữu ích mà khách truy cập của bạn có thể tải xuống. Người dùng có thể hoặc không được yêu cầu cung cấp một số thông tin cơ bản như email, số điện thoại để tải xuống.

Hình thức này được sử dụng như một công cụ để doanh nghiệp tạo ra các khách hàng B2B tiềm năng.

e-mail

Email marketing giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

băng hình

Video có tác dụng truyền tải thông tin đến người xem. Định dạng nội dung này có thể được sử dụng kết hợp với một số hình thức tiếp thị B2B đã đề cập ở trên.

đọc thêm: Tiếp thị video là gì?Cách tạo video tiếp thị hiệu quả nhất

Vai trò của tiếp thị B2B

Cũng giống như khách hàng cá nhân, các thương gia muốn tiếp cận khách hàng doanh nghiệp B2B cũng cần thực hiện các hoạt động Marketing B2B. Các chiến dịch tiếp thị khách hàng được tổ chức giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu, tạo niềm tin, kích thích hành vi mua hàng và hơn thế nữa với khách hàng B2B.

Vai trò của thị trường B2B
B2B đóng vai trò quan trọng trong việc tạo niềm tin với khách hàng

Xây dựng chiến lược tiếp thị B2B

Cho dù đó là thị trường B2C hay B2B, doanh nghiệp của bạn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ. Do đó, doanh nghiệp của bạn cần có một chiến lược marketing B2B phù hợp và hiệu quả để vượt lên trên đối thủ, giành được khách hàng và nổi bật trên thị trường.

Dưới đây là 5 bước bạn có thể thực hiện để xây dựng chiến lược tiếp thị B2B.

1. Đặt mục tiêu

Các doanh nghiệp cần thiết lập các mục tiêu kinh doanh cụ thể có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và được thực hiện trong một khung thời gian xác định.

2. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Nếu các sản phẩm B2C thường có đối tượng mục tiêu rộng và chung chung, thì các sản phẩm B2B có đối tượng độc lập, nhỏ hơn với các yêu cầu cụ thể và rõ ràng hơn. Do đó, việc xác định đối tượng càng cụ thể và chi tiết thì thương nhân càng có lợi trong việc xây dựng các thông điệp phù hợp.

Bạn có thể tạo chân dung khách hàng mục tiêu bằng cách nghiên cứu nhân khẩu học, phỏng vấn những người trong ngành và phân tích hành vi của họ. Từ đó, tạo một tập hợp các thuộc tính để so sánh và đánh giá với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn.

3. Xác định các kênh và chiến lược tiếp thị B2B

Ở bước này, thương nhân cần lựa chọn phương thức và nền tảng tiếp cận khách hàng B2B phù hợp dựa trên những thông tin đã phân tích ở 2 bước trên.

4. Thi hành

Áp dụng các phương pháp hay nhất cho từng kênh tiếp thị trong chiến lược kinh doanh của bạn. Chìa khóa cho chiến dịch B2B thành công là thông tin đi kèm với hành động có chủ đích, ví dụ: thông tin hữu ích, mục tiêu rõ ràng, lời kêu gọi hành động mạnh mẽ.

5. Đo lường và cải tiến

Việc đo lường kết quả của các hoạt động sẽ đảm bảo rằng chiến lược đang được triển khai đúng hướng để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Đồng thời, chiến lược giám sát sẽ giúp bạn phát hiện ra những vấn đề đang nổi cộm đang ảnh hưởng xấu đến khả năng đạt được mục tiêu của mình, từ đó đưa ra giải pháp xử lý kịp thời.

4 Điều Cần Biết Về Chiến Lược Tiếp Thị B2B Hiệu Quả

Để thực hiện chiến lược tiếp thị B2B, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

1. Định hướng con người

Dù là marketing cho doanh nghiệp nhưng bạn cũng đừng quên thiết lập quan hệ, trao đổi thông tin với bộ phận thu mua hoặc các bộ phận liên quan để tác động đến tâm lý, nhận thức của họ.

Bạn không chỉ nên hiểu hồ sơ hoặc các hoạt động của công ty mà còn cả những người trong tổ chức. Điều này đảm bảo rằng chiến lược tiếp thị B2B của doanh nghiệp không có cảm giác khô khan, thiếu sức sống mà mang yếu tố con người.

cách để làm b đến b là gì?
Phương pháp tiếp thị B to B thành công là gì?

2. Tập trung vào mục tiêu

Doanh nghiệp không thể tiếp cận và tiếp cận mọi đối tượng một cách hiệu quả. Thay vào đó, hãy tập trung nguồn lực và thời gian vào một nhóm đối tượng nhất định và thiết kế thông điệp truyền thông phù hợp với họ.

Sử dụng chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm để thành công.

3. Tư tưởng lãnh đạo tạo ra ảnh hưởng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo cấp cao có quyền ra quyết định thường đánh giá cao loại nội dung này và sử dụng nó để xác thực các nhà cung cấp và giải pháp.

4. Ghi nhớ ngữ cảnh

Triển khai nội dung tiếp thị B2B được cá nhân hóa là rất quan trọng khi doanh nghiệp của bạn muốn phù hợp với khách hàng B2B của mình.

Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đủ, bạn cần phân phối nội dung của mình và nhận thông điệp của mình trên các nền tảng nơi khách hàng B2B nhìn thấy sản phẩm của bạn.

chấm dứt

Sau đây là chia sẻ về chủ đề này tiếp thị B2B Glints muốn gửi cho bạn. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm những thông tin quý giá và những góc nhìn mới về chiến dịch marketing đặc biệt này.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp cặn kẽ nhé.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post