Tiếp thị trực tuyến là gì?Tổng Quan Hệ Thống Internet Marketing

Cập nhật mới nhất về chủ đề Tiếp thị trực tuyến là gì?Tổng Quan Hệ Thống Internet Marketing

Trong thế giới 4.0 ngày nay, nơi mà ngành công nghệ không ngừng phát triển, các chiến dịch trong ngành marketing đang chuyển từ phương thức truyền thống sang các chiến dịch kỹ thuật số truyền thông hiện đại.

Để bắt kịp những xu hướng này, Internet marketing đã ra đời.Vì thế Tiếp thị trực tuyến là gì? Internet marketing quan trọng như thế nào đối với ngành marketing?

Tiếp thị trực tuyến là gì?

Internet marketing hay còn được gọi với các tên khác như Internet marketing, online marketing hay e-marketing có nghĩa là truyền thông kỹ thuật số. Đó là một hình thức tiếp thị thông qua thư điện tử (e-mail) hoặc môi trường Internet như các trang mạng xã hội, trang trực tuyến và thiết bị không dây.

Các công việc tiếp thị trên internet sẽ có rất nhiều sáng tạo kỹ thuật số để sử dụng thành thạo internet.

Có rất nhiều phương thức khác nhau cho các hoạt động truyền thông quảng bá trên Internet như: tiếp thị qua tìm kiếm (SEM – Search Engine Marketing), quảng cáo qua email (email marketing), quảng cáo qua thiết bị di động (mobile marketing) hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Khi sử dụng internet marketing, doanh nghiệp dễ dàng truyền đạt thông tin sản phẩm, tiếp cận khách hàng tiềm năng và tác động tích cực đến tâm lý người tiêu dùng. Ngoài ra, tiếp thị qua Internet còn có thể giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của công ty thông qua các hình ảnh chi tiết và video tổng quan do công ty đưa ra.

Tiếp thị qua Internet có nghĩa là truyền thông kỹ thuật số
Tiếp thị qua Internet có nghĩa là truyền thông kỹ thuật số

đọc thêm: Tiếp thị trên Facebook là gì?Cách làm Facebook Marketing nhanh chóng và hiệu quả

Tại sao nên sử dụng hệ thống tiếp thị mạng lưới?

Tiếp thị qua Internet có nhiều lợi ích khác nhau mà doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng. Có một số lý do tại sao bạn nên sử dụng hệ thống này.

Tối ưu chi phí truyền thông tổng thể

Tiếp thị qua Internet sẽ cho phép bạn quảng bá các sản phẩm/dịch vụ chất lượng với ngân sách tiếp thị thấp.

Thay vì tốn nhiều tiền cho việc quảng cáo trên các bảng quảng cáo trên đường phố hay đặt in poster, in ấn quảng cáo để đặt tại các hội chợ/sự kiện, bạn có thể chi ít hơn. Quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội trực tuyến như Facebook, Google, Instagram hoặc Twitter.

Tiếp thị qua Internet cũng cho phép bạn linh hoạt về thời gian, vì vậy bạn không cần dành quá nhiều thời gian cho các dự án quảng cáo trực tiếp mà vẫn mang lại kết quả tuyệt vời.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn

Tiếp thị qua Internet giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn. Chỉ cần một chiếc máy tính và mạng wifi, bất kể khi nào và ở đâu, bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng cùng một lúc.

Tất cả khách hàng ở bất kỳ quốc gia nào cũng có thể dễ dàng xem các chương trình khuyến mãi trực tuyến của bạn. Khách hàng cũng có nhiều thời gian hơn để lựa chọn và quyết định sử dụng sản phẩm/dịch vụ nào.

Kết nối doanh nghiệp và khách hàng

Nếu như nói khi sử dụng các hoạt động marketing truyền thống, việc kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng là vấn đề đau đầu của nhiều nhà kinh doanh, thì khi sử dụng các hệ thống marketing trực tuyến, sự kết nối giữa khách hàng tiềm năng và nhà kinh doanh lại rất gần.

Tiếp thị qua Internet giúp các công ty tiếp cận khách hàng thông qua các phương tiện kỹ thuật số khác nhau.

Bạn có thể gửi email khuyến mãi, giảm giá, tạo website trên Google hay đăng khuyến mãi qua Facebook và chăm sóc, phản hồi khách hàng 24/7 mọi lúc mọi nơi mà không tốn quá nhiều thời gian và chi phí.

Dễ dàng theo dõi và quản lý

Internet Marketing sẽ luôn hiển thị đầy đủ dữ liệu về chi phí đầu tư, kết quả đạt được, nguồn khách hàng tiềm năng,… để doanh nghiệp dễ dàng quản lý và theo dõi. Trong mọi hình thức tiếp thị qua Internet, bạn sẽ kiểm soát các số liệu về sản phẩm của mình.

Dựa trên những kết quả này, bạn có thể điều chỉnh và đề xuất các chiến dịch tiếp thị mới cho các sản phẩm và dịch vụ của mình.

đọc thêm: Tiếp thị tương tác là gì?Học Engagement Marketing từ A-Z

Các loại Tiếp thị qua Internet

Ngày nay, có rất nhiều hình thức tiếp thị qua internet khác nhau. Glints biên soạn các hình thức phổ biến sau đây:

  • Search Engine Marketing (SEM) – Tiếp thị công cụ tìm kiếm: Thông qua các kỹ thuật tối ưu website, SEM là hình thức giúp tăng khả năng hiển thị của website, bao gồm 2 hình thức miễn phí (SEO) và hình thức trả phí (PPC).
  • Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa (SEO) – Tối ưu hóa Từ khóa: Hình thức quảng cáo này sẽ tăng sự hiện diện của trang web trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
  • Tiếp thị trong nước – Inbound Marketing: Hình thức này sẽ lựa chọn các chiến dịch để thu hút và dẫn đến chuyển đổi, chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng và giữ chân khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Dịch vụ công ty.
  • Social Media Marketing (SMM) – Tiếp thị truyền thông xã hội: Đối với định dạng này, các nền tảng mạng xã hội và trang web được sử dụng để thực hiện quảng bá sản phẩm.
  • Quảng cáo hiển thị – Display Advertising: Tăng doanh số bán sản phẩm bằng cách thúc đẩy lưu lượng truy cập và sự quan tâm của khách hàng trên các trang web và blog.
  • Tiếp thị giới thiệu – Referral Marketing: Phương thức này tương tự như “truyền miệng” ở chỗ doanh nghiệp sử dụng lời giới thiệu để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng mới.
  • Email Marketing – Quảng cáo qua Email: Các đề xuất quảng cáo sẽ được gửi tới khách hàng qua email.
  • Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing: Hình thức này sẽ được tiếp thu để tăng doanh số bằng cách mở chi nhánh.

Một số nhược điểm của Internet Marketing

Ngoài sự tiện lợi và ưu điểm của tiếp thị qua internet, còn có một số nhược điểm của tiếp thị qua internet mà bạn nên biết.

tính toán tiếng ồn

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn bắt kịp xu hướng. Do đó, bạn có thể thấy nhiều quảng cáo khác nhau khi duyệt web và duyệt các trang mạng xã hội. Nhiều thông điệp từ nhiều công ty khác nhau cùng lúc có thể khiến khách hàng bối rối và có xu hướng bỏ qua quảng cáo.

Do đó, các doanh nghiệp cần tập trung vào việc đưa ra các chiến dịch quảng cáo hấp dẫn để cạnh tranh trên internet marketing.

Lan truyền nhanh không phải lúc nào cũng tốt

Thông tin đến với người dùng nhanh chóng sẽ giúp thu hút sự chú ý và tăng doanh thu cho công ty của bạn. Tuy nhiên, vì nguồn cấp dữ liệu chạy quá nhanh nên nó có thể dẫn đến nhiều ý kiến ​​trái chiều và phản hồi tiêu cực từ người dùng. Do đó, các thương nhân cần chú ý khi tạo và tung ra các chiến dịch quảng cáo.

phụ thuộc vào điện tử

Khi chọn tiếp thị qua internet, bạn sẽ luôn dựa vào các thiết bị điện tử và kết nối không dây. Ở những nơi mà internet không phủ sóng rộng rãi và người dùng ít có khả năng trực tuyến, bạn sẽ mất cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, khi máy chủ web bị lỗi hoặc trang web bị quá tải, khách hàng sẽ chờ đợi quá lâu và bỏ đi, điều này dẫn đến doanh thu trực tuyến của người bán bị giảm.

câu hỏi an toàn

Hiện nay, các hacker đang liên tục tấn công vào hệ thống thông tin của các doanh nghiệp để đánh cắp dữ liệu khách hàng và phục vụ cho các mục đích xấu như chiếm dụng tài khoản ngân hàng, bán thông tin mật của người tiêu dùng, cài đặt các quảng cáo xấu trên website…

Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp và hệ thống kinh doanh theo mạng. Do đó, các công ty nên đầu tư vào việc bảo vệ dữ liệu của họ trên Internet để tránh những rủi ro không đáng có.

sự thay đổi nhanh chóng trong công nghệ

Trong thời đại công nghệ 4.0, các phần mềm, hạ tầng thông tin hay các ứng dụng trên nền tảng Internet luôn được cập nhật liên tục nên bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng hệ thống kinh doanh theo mạng cũng phải nâng cấp theo.

Nếu không theo kịp sự phát triển của công nghệ, doanh nghiệp sẽ bị tụt lại phía sau và thất bại nhanh chóng trong môi trường kinh doanh theo mạng.

Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa là một hình thức tiếp thị internet
Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa là một hình thức tiếp thị internet

Các nguyên tắc thành công trong kinh doanh theo mạng là gì?

Để có thể chạy một chiến dịch quảng cáo trên internet thành công, có một số nguyên tắc bạn cần ghi nhớ khi thực hiện tiếp thị trên internet.

Quy tắc Một – Không Sử dụng Mánh khóe

Các doanh nghiệp thường sử dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để xây dựng trang web của họ theo các tiêu chuẩn đã được thiết lập.

Tuy nhiên, ngoài ra, có những nhà cung cấp dịch vụ cố tình tìm cách đánh lừa máy móc để cải thiện vị trí của trang web trong danh sách kết quả tìm kiếm hoặc tăng xếp hạng Alexa của trang web đó.

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh theo mạng, việc sử dụng các kỹ năng sẽ chỉ tạm thời làm tăng thứ hạng của trang web, sau đó sẽ sớm bị tụt hạng và khó có thể trở lại vị trí cao.

Quy tắc thứ hai – Xác định thị trường mục tiêu của bạn

Bạn cần xác định khách hàng tiềm năng của mình là ai và đối tượng chính của bạn. Việc xác định khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả marketing của Internet marketing.

Nguyên tắc thứ ba – Phát triển các giá trị cốt lõi

Khi khách hàng đến với công ty, website sẽ là nơi được truy cập nhiều nhất. Do đó, một lý do quan trọng để tạo ra sự hài lòng của khách hàng là thiết kế trang web và dễ sử dụng. Vì vậy, không chỉ chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn luôn cần được cải thiện và nâng cao, mà còn là những chi tiết nhỏ xung quanh nó như chăm sóc trang web và chăm sóc khách hàng.

đọc thêm: 4P trong tiếp thị là gì? Chiến lược tiếp thị 4P thành công là gì?

Sự khác biệt giữa Tiếp thị Internet và Tiếp thị Kỹ thuật số

Tiếp thị qua Internet được bao gồm trong tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số sẽ bao gồm 2 hình thức như tiếp thị internet và quảng cáo kỹ thuật số. Do đó, tiếp thị qua internet chỉ là một nhánh nhỏ của tiếp thị kỹ thuật số. Những cách marketing này được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để quảng bá.

Tiếp thị kỹ thuật số có thể được thực hiện mà không cần Internet

Tiếp thị kỹ thuật số có thể truyền tải thông điệp trên bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào mà không cần sự ảnh hưởng của Internet. Ngược lại, tiếp thị qua internet sẽ luôn yêu cầu internet cho các chiến dịch quảng cáo.

đo lường hiệu quả

Tiếp thị trực tuyến có thể dễ dàng thu thập các phép đo thông qua các công cụ như Google Analytics, trong khi tiếp thị kỹ thuật số cần nhiều thời gian hơn để thu thập dữ liệu cần thiết rồi đưa ra các phép đo chính.

Tiếp thị kỹ thuật số có nhiều hình thức

Digital marketing hoạt động trên nhiều loại thiết bị số và hình thức cũng đa dạng hơn. Trong khi tiếp thị internet chỉ tập trung vào các biểu ngữ và hiệu ứng liên quan đến trang web và phương tiện truyền thông xã hội.

Tiếp thị kỹ thuật số bao gồm các hình thức tiếp thị qua internet
Tiếp thị kỹ thuật số bao gồm các hình thức tiếp thị qua internet

nhận được kết luận

Tiếp thị trực tuyến là gì? Glints đã cùng bạn khám phá và trả lời câu hỏi này. Để luôn bắt kịp những xu hướng mới nhất và không bị bỏ lại phía sau, là một nhà tiếp thị, bạn sẽ phải luôn cập nhật những chiến dịch quảng cáo mới nhất để học hỏi và phát triển trong lĩnh vực tiếp thị qua internet.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post