Tiếp thị trực tuyến và ngoại tuyến là gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Tiếp thị trực tuyến và ngoại tuyến là gì?

Marketing đang và sẽ là một nghề có sức hấp dẫn và tiềm năng phát triển rất lớn. Để trở thành một nhà tiếp thị ưu tú, bạn cần có hiểu biết vững chắc về thuật ngữ tiếp thị để có thể áp dụng nó vào công việc của mình. trên tiêu chuẩn với tiếp thị ngoại tuyến là hai trong số nhiều thuật ngữ như vậy.

Cho đến nay, chúng ta chưa có từ tương đương cho hai khái niệm này trong tiếng Việt. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng ATL và BTL được sử dụng nhiều hơn trong Marketing. Chúng có thể phổ biến hơn trong cuộc sống của bạn hơn bạn nghĩ.

Vậy trực tuyến và ngoại tuyến là gì? Tìm hiểu với Glints!

Phía trên dòng là gì?

trên dòng, hay còn gọi là Atlanta, là một thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng cùng với “ngoại tuyến” để chỉ một số phương pháp xây dựng thương hiệu trong tiếp thị. ATL sử dụng phương tiện tiếp thị để tiếp cận lượng lớn khán giả, củng cố thương hiệu và truyền đạt ngữ cảnh về sản phẩm. Đó là lý do tại sao nó còn được gọi là tiếp thị đại chúng.

Các hoạt động chính, chỉ số hoạt động và đối tượng của ATL như sau:

Các hoạt động chính và các loại khuyến mãi

 • vô tuyến
 • Đài
 • Quảng cáo in: Báo, Biểu ngữ, Tạp chí
 • Quảng cáo ngoài trời (OOH)
 • Tài trợ (Sponsorship)
 • quan hệ công chúng
 • phương tiện truyền thông

Loại hình Inside the Line thường được sử dụng cho các phương tiện truyền thông đại chúng và các kênh truyền thông tiếp cận một lượng lớn khách hàng. Người bán có thể thiết lập hình ảnh sản phẩm và cung cấp cho người dùng thông tin sản phẩm thông qua quảng cáo, tài trợ và quan hệ công chúng.

Ví dụ, một đoạn quảng cáo giữa phim có thể thu hút hàng triệu người xem cùng lúc. Từ đó, doanh nghiệp có thể gia tăng cơ hội bán hàng và tăng doanh thu.

Những hình thức quảng cáo bề mặt này thường được quản lý bởi nhóm thương hiệu. Nhóm bao gồm giám đốc thương hiệu, giám đốc điều hành thương hiệu và các thành viên khác.

Quảng cáo trung hạn là một hình thức tiếp thị ngoại tuyến.

Vấn đề

ATL được triển khai ở cấp độ vĩ mô và thường được sử dụng bởi các công ty B2C (doanh nghiệp với khách hàng). Lý do là Inside The Line không hướng đến đối tượng cụ thể nào mà tập trung vào một tập hợp chung gồm một lượng lớn người dùng khác nhau.

Làm thế nào để đo lường hiệu quả?

Để xác định hiệu quả của Above The Line, bạn phải dựa vào các yếu tố sau:

 • Đến: được bảo hiểm
 • tần suất: tần suất nó xảy ra
 • Tổng điểm xếp hạng (GRP): Một đơn vị đo lường như không gian và thời lượng quảng cáo.

Tiếp thị ngoại tuyến là gì?

tiếp thị ngoại tuyến hoặc tiếp thị BTL, là một hình thức tiếp thị liên quan đến các chiến dịch tiếp thị trực tiếp. Hình thức BTL được sử dụng khi thương hiệu có ý định tạo mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

BTL giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra hiệu suất và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng cuối cùng. Các hoạt động chính của BTL không phải là “trên bề mặt” như trong ATL. Các hoạt động chính của BTL và phương pháp đo lường hiệu quả như sau:

Các hoạt động chính và các loại khuyến mãi

 • điểm mua hàng (POP)
 • Promotion Campaign & Sampling: khuyến mãi, dùng thử sản phẩm
 • Tiếp thị và kích hoạt trực tiếp: Các chiến dịch tiếp thị tác động trực tiếp nhắm mục tiêu đến người dùng gia đình, người bán lại, v.v.
 • thông tin tiếp thị, tờ rơi
 • triển lãm thương mại
 • Hoạt động bán hàng
 • giấy chứng nhận quà tặng, vv

Hình thức quảng cáo của BTL thường sử dụng ít thông tin liên lạc hơn ATL. Offline chủ yếu tập trung vào các điểm bán và thường do đội sales và trade marketing phụ trách để tối ưu hóa lợi nhuận.

Ví dụbạn có thể thấy một quầy bán đồ ăn cho khách nếm thử, hay một thương hiệu mỹ phẩm có chương trình dùng thử combo khi giảm giá.

tiếp thị ngoại tuyến
Có nhiều ứng dụng vật lý ngoại tuyến hơn trực tuyến.

Vấn đề

BTL tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể, có thói quen, tính cách, sở thích, độ tuổi,… khác nhau.Chẳng hạn như người uống cà phê, người xem Gen Z, thế hệ thiên niên kỷ, người hâm mộ K-Pop, v.v.

Ngoại tuyến được thực hiện ở cấp độ vi mô vì nó xử lý cơ sở khách hàng cụ thể hơn ATL.

BTL chủ yếu được thực hiện bởi các công ty B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Tuy nhiên, một số công ty B2C cũng chọn sử dụng phương pháp này trong tiếp thị.

Làm thế nào để xác định hiệu quả?

BTL thường quyết định hiệu quả của chiến dịch. Ví dụ như các yếu tố sau:

 • Engagement: Số người đã tương tác và truy cập trang web
 • Chuyển đổi: Tỷ lệ chuyển đổi
 • CTR: CTR
 • Cost per Click (CPC): Giá mỗi lần nhấp, v.v.

Đọc thêm: Mô tả công việc Digital marketing theo chức danh công việc cụ thể

So sánh ATL và BTL trong Marketing

Nhiều nhà tiếp thị có thể bối rối vì không biết nên chọn tiếp thị ngoại tuyến hay trực tuyến cho chiến dịch của mình. Mỗi kiểu hình đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa ATL và BTL.

Các định nghĩa của ATL và BTL đi theo một cách nào đó để giải thích sự khác biệt giữa hai hình thức. Nhưng chúng ta hãy xem xét kỹ hơn bảng so sánh Glints biên soạn dưới đây.

Bảng so sánh chi tiết ATL và BTL

Biểu đồ so sánh Atlanta tiếp thị BTL tiếp thị
kỹ thuật tiếp thị Các phương tiện tiếp thị quen thuộc như truyền hình, đài phát thanh, phương tiện in ấn, Internet, v.v. Các phương tiện tiếp thị kỳ lạ hơn, chẳng hạn như triển lãm, tiếp thị qua điện thoại, tiếp thị qua email, v.v.
Mục tiêu người dùng phổ thông Nhóm khách hàng có đặc điểm riêng
Mục đích Tạo nhận diện thương hiệu, quảng bá thương hiệu tạo ra doanh thu
giá bán khá đắt hợp lý
tốc độ phản ứng Khó đo lường dễ dàng để đo lường
giao tiếp với giao tiếp một chiều giao tiếp hai chiều

Phân tích sự khác biệt giữa ATL và BTL

Ngoài các đối tượng và tỷ lệ khác nhau, hai phương pháp còn có những điểm khác biệt sau giữa Đường trên và Đường dưới:

người đầu tiên.ATL là hình thức khuyến mại đại trà nhằm xây dựng hình ảnh khách hàng và nhận thức về thương hiệu. Ngược lại, BTL là một chương trình khuyến mãi được thiết kế để tương tác trực tiếp với một nhóm khách hàng cụ thể.

2.ATL sử dụng các phương tiện truyền thông chính như truyền hình, đài phát thanh và báo in. Ngược lại, BTL đã áp dụng nhiều phương tiện “ít quan trọng” hơn, chẳng hạn như tiếp thị qua điện thoại và tài trợ.

3.Dùng ATL khi tệp đối tượng client lớn. Tiếp thị BTL được thực hiện cho một đối tượng nhỏ cụ thể.

4.Về chi phí thì quảng cáo với ATL đắt hơn, đắt hơn BTL rất nhiều.

5. ATL thúc đẩy phản ứng của khách hàng trong khi BTL thúc đẩy doanh thu bán hàng.

6. Sử dụng Trên dòng rất khó để đo lường kết quả vì chúng tôi không thể đánh giá mức độ hoa hồng hoặc doanh số bán hàng đã tăng lên bằng cách thực hiện các chiến dịch. Ngược lại, với BTL, doanh nghiệp có thể đo lường kết quả thông qua doanh số bán hàng rõ ràng.

7.Trong ATL, thông tin liên lạc chỉ đến từ doanh nghiệp và thông điệp dành cho khán giả. Mặt khác, BTL là sự giao tiếp hai chiều giữa các nhà tiếp thị và người tiêu dùng giúp xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Tôi nên sử dụng ATL hay BTL?

Các doanh nghiệp Việt Nam dành nhiều ngân sách cho hoạt động ATL.Nghiên cứu cho thấy, trung bình 70% chi phí Đưa các chiến dịch tiếp thị vào ATL. Điều này cho thấy rằng BTL dường như không phổ biến ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ranh giới giữa ATL và BTL đang dần mờ đi theo hướng tiếp thị chuyển đổi.

ATL là kỳ vọng và lời hứa với người dùng, còn BTL là chiến lược về cách doanh nghiệp hiện thực hóa lời hứa đó. ATL chỉ giúp khách hàng nhìn thấy sản phẩm và dịch vụ, trong khi BTL chú ý nhiều hơn đến các hoạt động trải nghiệm, chẳng hạn như dùng thử.

Vì thế, Kết hợp ATL và BTL Sẽ tạo ra hiệu ứng lớn hơn so với một trong hai hình thức.

Những gì các nhà tiếp thị cần là một thương hiệu mạnh với sự hiện diện lâu dài trên thị trường. Đây là lý do tại sao sức mạnh tổng hợp của ATL và BTL lại hữu ích nhất trong các chiến lược tiếp thị.

Đọc thêm: Top 20 Thuật Ngữ Tiếng Anh Marketing Bạn Cần Biết

Về TTL

Sau khi chúng ta hiểu về tiếp thị trực tuyến và tiếp thị ngoại tuyến, chúng ta hãy xem xét một số chi tiết về tiếp thị ngoại tuyến (TTL) Xin vui lòng.

TTL là một loại hình mới, nhưng nhiều thương hiệu đang triển khai nó. TTL là sự kết hợp giữa ATL và BTL, đồng thời là sự tương tác của cùng một thông điệp với người tiêu dùng trên nhiều kênh và vào nhiều thời điểm.

Một số ví dụ cụ thể của Through the line là: Mã giảm giá lấy được khi tương tác trên Internet; Chiến dịch tương tác tại điểm bán kết hợp in tên khách hàng lên sản phẩm (Coca-Cola); Tham quan cơ sở sản xuất, v.v.

TTL cho phép các thương hiệu và doanh nghiệp tiếp cận người dùng theo nhiều cách. Từ đó, khách hàng dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn.

Có thể nói, TTL là giải pháp tối ưu cho sự kết hợp giữa ATL và BTL trong marketing.

nhận được kết luận

Tiếp thị trực tuyến và ngoại tuyến là hai chiến lược hữu ích mà các thương hiệu đã và đang sử dụng để thu thập danh hiệu. Mặc dù cả hai phương pháp đều có ưu và nhược điểm, nhưng biết cách kết hợp ATL và BTL sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng khả năng hiển thị, thúc đẩy doanh số bán hàng và tồn tại lâu dài trong thị trường cạnh tranh.

Hy vọng với bài viết của Glints Việt Nam, bạn đã có thể hiểu thêm về các thuật ngữ này. Đừng quên đến với Glints để mở mang kiến ​​thức và tìm được công việc mơ ước nhé.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post