Tin học văn phòng là gì?Vai trò của tin học văn phòng

Cập nhật mới nhất về chủ đề Tin học văn phòng là gì?Vai trò của tin học văn phòng

Có thể thấy trong thời đại ngày nay, vai trò của công nghệ thông tin ngày càng trở nên quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc.

Kỹ năng tin học văn phòng là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng mà bất kỳ sinh viên đang học hay sắp tốt nghiệp nào cũng cần phải có trước khi bước vào môi trường văn phòng.Tìm hiểu với Glint Vai trò của tin học văn phòng Thời đại công nghệ 4.0 quan trọng như thế nào?

Tin học văn phòng là gì?

Tin học văn phòng là khả năng sử dụng các công cụ, phần mềm phục vụ công việc văn phòng như Word, Excel, PowerPoint. Đây là một nhánh của ngành công nghệ thông tin.

Vai trò của tin học văn phòng trong thời đại 4.0

Trong môi trường văn phòng, các công cụ tin học văn phòng đóng vai trò rất lớn trong việc đơn giản hóa công việc, tối ưu hóa công việc và thời gian,… Ngược lại, khi kỹ năng tin học văn phòng không được trang bị, công việc sẽ là một thử thách lớn, thậm chí có thể bị sa thải.

Có kỹ năng tin học văn phòng đỉnh cao sẽ giúp con đường sự nghiệp của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tổ chức các khóa học tin học văn phòng, hoặc theo đuổi công việc tự do hoặc các công việc phụ có liên quan, chẳng hạn như thiết kế bài thuyết trình, chỉnh sửa tài liệu, v.v., để bổ sung thu nhập.

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc thiếu hoặc hạn chế về kỹ năng tin học là một thiệt thòi lớn đối với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vai trò của tin học trong công việc văn phòng
Tin học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại công nghệ số.

Yêu cầu kỹ năng vi tính văn phòng

Kỹ năng vi tính văn phòng là một trong những yêu cầu quan trọng đối với các nhà tuyển dụng, vì vậy việc thành thạo vi tính văn phòng được coi là một lợi thế rất lớn đối với các ứng viên.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các kỹ năng mà một sinh viên hoặc nhân viên văn phòng cần có để làm việc hiệu quả.

Mẹo soạn thảo văn bản

MS Word là một công cụ soạn thảo rất hữu ích và phổ biến trên toàn thế giới. Phần mềm cho phép người dùng tạo văn bản, chèn hình ảnh, thay đổi phông chữ và màu sắc văn bản, ghi chú và nhiều chức năng hữu ích khác.

Là một phần mềm xử lý văn bản mạnh mẽ, MS Word còn cung cấp thêm các tính năng giúp văn bản đầu ra trở nên hoàn hảo như: kiểm tra chính tả, ngữ pháp bằng nhiều ngôn ngữ có sẵn.

Tất cả các phiên bản Word từ trước đến nay đều có thể mở và sử dụng các định dạng file .txt, .html, v.v.

Dành cho sinh viên sắp ra trường, nhân viên văn phòng cần sử dụng thành thạo phần mềm Word để soạn thảo văn bản như:

 • Nhập văn bản bằng 10 ngón tay, sử dụng phông chữ phù hợp với ngữ cảnh, v.v.
 • Biết cách chèn, tạo định dạng văn bản như đánh số trang, ngắt đoạn, căn lề, v.v.
 • Biết cách chèn hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ.
 • Sử dụng linh hoạt, có thể chèn các ký tự như chú thích và ký hiệu
 • Biết cách hợp nhất hai hay nhiều văn bản thành một bản thống nhất.
 • Đặt mật khẩu cho những file dữ liệu quan trọng cần được bảo vệ.

Kỹ năng sử dụng bảng tính Excel

Thứ hai, nếu bạn là sinh viên sắp ra trường và được bố trí làm việc văn phòng, đặc biệt là sinh viên chuyên ngành kế toán, thống kê,… thì việc trang bị kỹ năng xử lý bảng Excel là đặc biệt quan trọng.

Một bảng tính Excel được tạo thành từ nhiều ô được sắp xếp thành các hàng và cột. Phần mềm này có nhiều tính năng tuyệt vời và giao diện thân thiện với người dùng giúp thao tác dễ dàng.

Các kỹ năng xử lý Excel bạn cần quan tâm đó là:

 • Tạo bảng tính, định dạng bảng tính (định dạng số, gộp ô, xóa cột, xóa hàng, v.v.)
 • Sử dụng định dạng tự động cho ngày, tỉnh, v.v.
 • Nhớ và hiểu cách sử dụng các hàm thông dụng: Year, Month, Day, Now, If, Vlookup, Hlookup, Min, Max, Sum, Sumif, Average, Countif, v.v.
 • Tìm hiểu cách sử dụng các bộ lọc tích hợp hoặc tùy chỉnh.
 • Tìm hiểu cách tạo và vẽ sơ đồ.
 • Cách tạo siêu liên kết và hơn thế nữa
Vai trò của công nghệ thông tin trong thời hiện đại
Có kỹ năng máy tính sẽ cung cấp cho bạn đôi cánh công việc.

Kỹ năng thuyết trình PowerPoint

PowerPoint là phần mềm giúp bạn tạo các bài thuyết trình chuyên nghiệp, hấp dẫn. Khi bạn trình bày một dự án với sếp hoặc đối tác, bên cạnh thông tin dự án chất lượng cao, thì phần trình bày (slide) có tác dụng rất lớn trong việc gây sự chú ý của người tham dự, khả năng truyền đạt ý tưởng, ý tưởng và minh họa của dự án, v.v. .

Tuy nhiên để tạo được những bài thuyết trình chuyên nghiệp thì không phải dân văn phòng nào cũng biết làm. Lý do là vì tôi đã thiếu kỹ năng sử dụng PowerPoint khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vì vậy, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên cần tích cực phát triển kiến ​​thức và kỹ năng sử dụng phần mềm để không bước vào lực lượng lao động khi chưa được chuẩn bị.

PowerPoint cung cấp nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ tạo các bài thuyết trình chuyên nghiệp, hấp dẫn như:

 • hình dạng khác nhau
 • Chèn ảnh và video vào trình chiếu
 • Một chức năng để che một hình ảnh thành bất kỳ hình dạng nào
 • Hiệu ứng thể thao khác nhau
 • Các tính năng bảo mật tệp dữ liệu, v.v.

đọc thêm: Cách báo cáo với sếp tại nơi làm việc: Mẹo báo cáo bạn không thể bỏ qua

Các Loại Chứng Chỉ Tin Học Sinh Viên Cần Biết

Hiện nay, các trường ĐH/CĐ thường yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ tin học văn phòng trước khi tốt nghiệp. Hôm nay hãy cùng Glints tìm hiểu về các chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến nhé.

Chứng chỉ tin học văn phòng

Chứng chỉ Tin học văn phòng hoặc Công nghệ thông tin được công nhận bởi người lao động trong hệ thống giáo dục quốc dân. Chứng chỉ này đánh giá trình độ và khả năng sử dụng công nghệ thông tin.

Chứng chỉ được nhà nước công nhận và có giá trị trọn đời.

Đây là loại chứng chỉ mới nhất thay thế cho chứng chỉ Tin học trước đây. Bộ Giáo dục và Đào tạo chia chứng chỉ thành hai cấp: Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản với Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao.

Tại Việt Nam, đây là loại chứng chỉ Tin học phổ biến nhất, vì nó là yêu cầu tối thiểu để tốt nghiệp đại học/cao đẳng của một số trường, hoàn thiện hồ sơ, được thăng chức và tăng lương trong tương lai.

chứng chỉ MOS

Chứng chỉ Tin học MOS là bằng khoa học máy tính được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. MOS là viết tắt của Microsoft Office Specialist, là chứng chỉ xác nhận khả năng sử dụng bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office.

Bài kiểm tra được thực hiện trực tuyến và có sẵn bằng 25 ngôn ngữ. Bài kiểm tra được chia thành 3 cấp độ để đánh giá khả năng sử dụng của mọi người: Chuyên gia, Chuyên gia và Thạc sĩ.

Khi sở hữu trong tay tấm bằng tin học MOS quốc tế, bạn sẽ có lợi thế trong quá trình tìm việc, cơ hội việc làm, đạt năng suất cao.

Thời hạn của tấm bằng Tin học MOS là vĩnh viễn.

đọc thêm: Chứng chỉ tiếng Nhật phổ biến và có giá trị nhất

chứng chỉ IC3

Chứng chỉ tin học IC3 hay gọi tắt là chứng chỉ Digital Literacy là chứng chỉ tin học quốc tế uy tín và có tính ứng dụng tương tự như chứng chỉ MOS.

IC3 tập trung vào việc giúp thí sinh nhận biết và hiểu các nguyên tắc cơ bản của phần mềm và việc sử dụng Internet.

Chứng chỉ này được tạo ra bởi Certiport, một tổ chức quốc tế về tin học. IC3 bao gồm hai phiên bản là IC3 GS3 và IC3 GS4.

Kỳ thi hiện có sẵn ở 140 quốc gia và 25 ngôn ngữ khác nhau. Thí sinh có thể chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Chứng chỉ IC3 được sử dụng vô thời hạn.

Tương tự như các chứng chỉ tin học khác, học viên tốt nghiệp IC3 sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn, nâng cao kiến ​​thức tin học văn phòng, nâng cao hiệu quả công việc, thuận lợi hơn trong quá trình tìm việc.

chấm dứt

Trên đây là những thông tin cơ bản về tin học văn phòng và các chứng chỉ tin học phổ biến mà Glints muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu sâu hơn về những lợi ích này, Vai trò của tin học văn phòng Trong thời đại công nghệ 4.0.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gửi bình luận và để Glints giải đáp cặn kẽ.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post