Tính cách mâu thuẫn là gì? 10 dấu hiệu bạn là người có tính cách mâu thuẫn

Cập nhật mới nhất về chủ đề Tính cách mâu thuẫn là gì? 10 dấu hiệu bạn là người có tính cách mâu thuẫn

“Hướng nội” và “Hướng ngoại” là hai cụm từ thường được dùng trong tâm lý học để phân biệt tính cách con người. Tuy nhiên, không phải chỉ hai từ này mới “đo” được cách suy nghĩ và hành xử của một người. Sự mâu thuẫn là định nghĩa ở đâu đó giữa hai thái cực hướng nội và hướng ngoại.

Theo trắc nghiệm MBTI, người hướng nội được định nghĩa là người sống thu mình hoặc thích sống độc lập. Ngược lại, người hướng ngoại — những người hướng ngoại — thường thích đám đông và lấy năng lượng từ việc tiếp xúc với người khác.Vì thế Tính cách mâu thuẫn là gì? Tại sao gọi là cân bằng giữa hướng nội và hướng ngoại?

Hãy cùng Glints tìm hiểu nhé!

Tính cách mâu thuẫn là gì?

Ambiverts còn được gọi là “hướng giữa“. Người hướng ngoại là sự kết hợp giữa người hướng ngoại và người hướng nội. Chủ đề về Ambivert đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và nhiều sự thật thú vị đã được khám phá.

Helen Odessky, nhà tâm lý học và là tác giả của Ngừng Lo âu,

“Một người có hai nét tính cách đồng thời có hai nhóm tính cách khác biệt. Họ có sức hút và sự tự tin của người hướng ngoại; sự chu đáo và khả năng lắng nghe của người hướng nội.”

Tính cách mâu thuẫn là gì?
Ambivert là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại.

Mặt khác, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 38% trong số chúng ta là người mâu thuẫn.

“Theo một nghĩa nào đó, hầu như tất cả chúng ta đều mâu thuẫn.”

theo Trang Ken, LCSW.

Người miền Trung linh hoạt. Tính hướng nội và hướng ngoại của họ có thể thay đổi tùy theo nhu cầu cá nhân tại một thời điểm hoặc tình huống nhất định.

Các tính năng của Ambivert là gì?

Không phải ai cũng chắc chắn về đặc điểm tính cách của mình. Người hướng nội đôi khi ngạc nhiên về khả năng kết bạn của họ, và không phải người hướng ngoại nào cũng nói nhiều và hòa đồng dễ dàng.

Vì vậy, tính cách điển hình của một ambivert là gì?

1. Bạn cảm thấy mình vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi mô tả bản thân bằng cách lựa chọn giữa hướng nội và hướng ngoại, rất có thể bạn là người hướng trung.

2. Cần không gian và thời gian riêng với người khác

Nếu bạn là trung tâm, đó là hai điều mà cả hai bạn đều muốn.

Có những lúc bạn chỉ muốn ở một mình, chìm đắm trong thế giới nội tâm mà chỉ mình mới hiểu được. Nhưng đôi khi bạn muốn thoát ra khỏi sự cô đơn và tận hưởng thời gian bên mọi người.

Mặt khác, những người xung quanh hòa đồng hơn và có thể dành nhiều thời gian cho người khác hơn những người hướng nội. Tuy nhiên, tại một số điểm, người xung quanh vẫn muốn quay trở lại vỏ của nó.

3. Có khả năng làm việc theo nhóm hoặc độc lập

Trong công việc và học tập, ambiverts có thể linh hoạt chuyển đổi giữa làm việc một mình và làm việc theo nhóm. Đây là khả năng mang lại rất nhiều lợi ích cho người xung quanh, vì họ sẽ phát huy được khả năng của mình trong mọi tình huống.

4. Có nhiều “bạn bè”, và có rất nhiều bạn bè

Người hướng ngoại thường có rất nhiều bạn bè, trong khi người hướng nội có vòng bạn bè khép kín hơn nhiều, chỉ có một vài người thực sự thân thiết. Người hướng ngoại có cả hai: họ có mạng lưới bạn bè rất rộng và một số người thân thiết mà họ thực sự tin tưởng và gần gũi.

người xung quanh
Hầu hết các hành động của Ambivert là 50/50 của hai xu hướng còn lại.

5. Tạo ấn tượng ban đầu thật khác biệt

Nếu bạn được cho là ít nói nhưng những người khác nói rằng bạn rất hòa đồng và dễ gần, có lẽ bạn là một người hướng ngoại.

6. Cân bằng nhóm

Trong một nhóm bạn hay một tập thể lớn, người làm trung tâm thường là người mang lại sự cân bằng và hài hòa. Ambivert có thể tương thích với cả hai hướng, bởi bản chất họ là những người đứng giữa hai thái cực hướng nội và hướng ngoại.

Ví dụ, người hướng nội sẽ biết cách phá vỡ sự im lặng khó xử và giúp người hướng nội cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với người khác.

Hoặc, khi bạn đi với những người nói nhiều, bạn có xu hướng lắng nghe nhiều hơn. Khi đi với một người ít nói, bạn trở thành người tìm chủ đề và dẫn dắt câu chuyện.

Thay vì khó gặp người khác, họ lại có khả năng biến hình như tắc kè hoa.

7. Nói nhỏ cũng được

Người hướng nội thường không thích nói chuyện nhỏ và thích những cuộc trò chuyện sâu sắc và đa chiều. Ngược lại, người hướng ngoại có thể nói rất nhiều về bầu trời và đáy đại dương.

Ambivert có thể “cân” mọi chủ đề, từ những câu chuyện “bá đạo” nhất cho đến những tâm sự sâu sắc nhất.

8. Bạn muốn nổi bật, nhưng không phải lúc nào cũng vậy

Là trung tâm của sự chú ý là một cảm giác đặc biệt.

Tuy nhiên, những người xung quanh không muốn cảm giác này kéo dài quá lâu. Đôi khi họ muốn lùi lại và quan sát, thay vì là người thu hút mọi ánh nhìn.

9. Bạn có con mắt nhìn người rất chính xác

Bạn có nghĩ rằng bản năng của bạn hầu như luôn luôn đúng?

Người hướng nội gặp khó khăn trong việc cởi mở và họ có xu hướng giữ khoảng cách với người khác cho đến khi họ hoàn toàn tin tưởng họ. Người hướng ngoại rất hòa đồng, nhưng ban đầu họ cũng có thể quá tin tưởng.

Người miền Trung có xu hướng thận trọng hơn và biết mình nên đặt niềm tin vào ai.

10. Vừa là người lãnh đạo vừa là người hỗ trợ

Người xung quanh có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo cũng như người hỗ trợ linh hoạt.

Tính linh hoạt dường như đến với bạn một cách tự nhiên nếu bạn tập trung.

dấu hiệu bạn có thể là người xung quanh

Môi trường xung quanh: Điểm mạnh và điểm yếu

Là một người có nhiều nét tính cách phong phú, ambivert sẽ có những điểm mạnh và hạn chế riêng trong công việc và cuộc sống.

1. Thêm điểm

khả năng thích ứng cao

Những người ở giữa có sở thích của họ. Tuy nhiên, họ có thể thích nghi nhanh chóng với môi trường xung quanh và các tình huống.

Người hướng ngoại có một lợi thế khác biệt so với người hướng nội và người hướng ngoại. Họ có thể thay đổi cách nhìn và hiểu người khác tùy thuộc vào tình huống. Tính năng này giúp những người xung quanh dễ dàng gắn kết và hình thành nhiều mối quan hệ trong xã hội.

lãnh đạo xuất sắc

Một trong những lợi ích lớn nhất của Ambivert? Họ thường là những nhà lãnh đạo xuất sắc.

Ngoài tính xã hội, họ còn có khả năng kết nối với mọi người vì họ có thể lắng nghe đồng thời đóng góp ý kiến ​​khi cần thiết. Ngoài ra, họ thường có thể tìm ra giải pháp cho nhiều vấn đề.

Khả năng này đến từ tư duy đa chiều kết hợp giữa hướng nội và hướng ngoại.

2. Điểm trừ

Mặc dù những người xung quanh có nhiều lợi thế nhưng họ cũng có những khó khăn riêng khi mang nhiều định hướng.

khó cân bằng cảm xúc

Hướng giữa được đặc trưng bởi những suy nghĩ và cảm xúc phức tạp.

Vì vậy, những người xung quanh nên dành nhiều thời gian tìm hiểu mong muốn của đối phương để có thể cân bằng cảm xúc và biết mình thực sự muốn làm gì.

thiếu quyết đoán

Người miền Trung có thể linh hoạt chuyển đổi giữa tính hướng nội và tính hướng ngoại. Nhưng chính kiểu tính cách này có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng giữa muôn vàn sự lựa chọn.

Đây là lý do tại sao người xung quanh có xu hướng do dự khi đưa ra quyết định. Nếu bạn đang ở vị trí lãnh đạo hoặc quản lý, sự thiếu quyết đoán là một điểm yếu cần được khắc phục ở tính cách hướng nội.

Ambivert đôi khi cần phải quyết đoán hơn.

đọc thêm: Tính hướng nội có phải là trở ngại trên con đường sự nghiệp của bạn không?

Nghề nghiệp phù hợp cho Ambivert

Nhìn chung, những người xung quanh có thể dễ dàng tiến xa trong sự nghiệp đạt được sự cân bằng giữa làm việc theo nhóm và làm việc độc lập. Tính đặc thù của công việc này sẽ cho phép họ thể hiện các kỹ năng ở các thái cực của hướng nội và hướng ngoại. Nghề nghiệp phù hợp với trình độ trung cấp bao gồm:

1. Bán hàng

Nhân viên bán hàng cần có kỹ năng thuyết phục và thấu hiểu khách hàng. Ambivert có kỹ năng lắng nghe và giao tiếp tuyệt vời nên sẽ bán hàng tốt.

Một nghiên cứu của Khoa học tâm lý cũng phát hiện ra rằng những người xung quanh bán hàng tốt hơn những người hướng nội và hướng ngoại.Trong ngành bán hàng, ambivert có kiếm được nhiều hơn 24% so với người hướng nội với 32% so với người hướng ngoạitheo nghiên cứu của Adam Grant.

Kết hợp kỹ năng bán hàng với xu hướng tính cách bẩm sinh, người xung quanh có thể trở thành nhân viên xuất sắc và chuyên gia bán hàng.

2. Quản lý dự án

Người quản lý dự án là đầu mối của tất cả các sáng kiến, đưa ra định hướng và hỗ trợ cho các thành viên trong nhóm. Ambivert sẽ có thể trở thành một nhà lãnh đạo được kính trọng nhờ khả năng giúp đỡ và lắng nghe người khác.

3. Nhà sản xuất

Nhà sản xuất là những người đứng sau hậu trường của đài truyền hình, chương trình giải trí, phim ảnh, v.v. Họ chịu trách nhiệm đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch hoặc nhanh chóng ứng biến khi có điều gì đó bất ngờ xảy ra.

Công việc này đòi hỏi bạn phải làm việc với nhiều người và những người hướng nội không gặp khó khăn khi làm việc trong lĩnh vực này.

4. Thiết kế nội thất

Công việc thiết kế nội thất về cơ bản là lắng nghe yêu cầu của khách hàng, góp ý và thiết kế theo quyết định cuối cùng.

Ambivert có thể kết hợp nhuần nhuyễn giữa làm việc nhóm và làm việc độc lập trong quá trình thiết kế và bàn giao sản phẩm cho khách hàng.

5. Giáo viên, giảng viên

Nghề giáo đòi hỏi khả năng tiếp cận và quan hệ với những học sinh có cá tính và hoàn cảnh sống đa dạng. Mặt khác, họ cũng cần có kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông cũng như trò chuyện riêng để đưa ra lời khuyên cho học sinh và phụ huynh.

Những người hướng ngoại có khả năng hiểu và chuyển đổi giữa hai loại tính cách sẽ trở thành những giáo viên xuất sắc và nhận được sự tin tưởng của học sinh.

phần kết

Trả lời câu hỏi”Tính cách mâu thuẫn là gì?“Nếu bạn là người luôn cảm thấy sảng khoái ngay cả khi lạc lõng giữa đám đông hoặc dành thời gian yên tĩnh một mình, có lẽ bạn là người hướng ngoại.

Ambivert có nhiều đặc điểm tính cách tuyệt vời. Họ linh hoạt trong nhiều tình huống phức tạp và biết khi nào nên nói và khi nào nên lắng nghe. Những khả năng này làm cho họ trở thành một nhân tố quan trọng trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Nhưng bất kể bạn thuộc thái cực nào trong thang đo tính cách tâm lý, hãy dành thời gian tìm hiểu bản thân để bạn có thể biết điều gì là tốt và xấu cho tương lai và cơ hội của mình.

Hãy luôn là chính mình, biết cách thể hiện bản thân và tin vào chính mình. Đừng chỉ tìm kiếm một hình mẫu thành công và ép mình trở thành phiên bản thứ hai của nó. ”

— Theo Lý Tiểu Long.

tham khảo:

  1. Tính cách mâu thuẫn là gì?
  2. 5 dấu hiệu cho thấy bạn có thể là một người có tính cách mâu thuẫn

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post