Tôi nên chuẩn bị gì cho ngày đầu tiên đi làm?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Tôi nên chuẩn bị gì cho ngày đầu tiên đi làm?

Ngày đầu tiên đi làm là một ngày quan trọng và đáng nhớ đối với mỗi người. Chúng ta không chỉ phải bắt đầu một công việc mới mà còn gặp gỡ những người mới, môi trường mới.

Dù có nhiều nghề nghiệp nhưng chắc hẳn ai cũng có chút xao xuyến trước khi bước chân vào một thế giới thu nhỏ khác lạ.Vậy bạn nên chuẩn bị và làm những gì Ngày đầu tiên đi làm đã đi tốt?

Glints Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc dưới đây.

Tại sao ngày đầu tiên đi làm lại quan trọng đến vậy?

Ngày đầu tiên của bạn tại nơi làm việc đánh dấu rất nhiều “khởi đầu”. Bắt đầu một công việc mới, làm quen với một không gian mới, những mối quan hệ mới. Vì vậy, ấn tượng đầu tiên ở nơi làm việc là rất quan trọng.

Lynn Taylor, tác giả cuốn “Tame Your Scary Office Tyrant; How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive at Work,” chia sẻ:

“Hầu hết chúng ta không bao giờ nhớ được ngày đầu tiên đi làm vì áp lực vô hình phải tạo ấn tượng tốt. Tuy nhiên, bạn có thể giảm lo lắng bằng cách lên kế hoạch cẩn thận trước khi bắt đầu công việc mới.”

Trên thực tế, trải nghiệm ngày đầu tiên của bạn sẽ bao gồm một số “điều nên làm và không nên làm” mà bạn cần lưu ý.

Bạn nên làm gì vào ngày đầu tiên đi làm?

người đầu tiên. ăn mặc phù hợp

Mặc đẹp ở đây không có nghĩa là ăn mặc như dự tiệc. Tất cả những gì bạn cần là một bộ trang phục lịch sự, tinh tế và không quá lòe loẹt hay phản cảm khi đi công tác.

Bạn cũng có thể hỏi trực tiếp ứng viên hoặc tìm hiểu trước về quy định trang phục của công ty. Sau ngày đầu tiên đi làm, bạn có thể thay đổi phong cách của mình để phù hợp hơn với môi trường làm việc mà bạn đang làm.

Tôi nên chuẩn bị gì cho ngày đầu tiên đi làm?

2. Đọc kỹ các tài liệu và hướng dẫn tìm việc

Ngày đầu tiên đi làm của bạn thường bao gồm việc xem xét hợp đồng lao động và một số tài liệu khác như thuế… Bạn nên đọc trước tất cả các tài liệu và tài liệu có sẵn về chính sách bảo hiểm, nghỉ phép, thai sản… của công ty.

Tùy thuộc vào doanh nghiệp, các hướng dẫn tìm kiếm việc làm thường sẽ yêu cầu bạn mang theo mẫu đăng ký, bản khai thông tin, v.v. Lưu các tệp này để bạn có thể xem lại chúng sau này nếu cần.

3. Đến đúng giờ

Cho dù bạn đi làm bằng phương tiện cá nhân hay công cộng, sẽ rất khó hiểu nếu bạn không biết đường đến văn phòng. Bạn nên nghiên cứu trước lộ trình xem mất bao lâu để đến công ty.

Bạn nên dậy sớm và đến sớm 15-30 phút để có đủ thời gian tìm chỗ ưng ý. Sau vài ngày đầu, bạn sẽ quen dần và tạo cho mình một lịch trình hợp lý. Ngoài ra, bạn nên có một kế hoạch dự phòng trong trường hợp có điều gì đó không may xảy ra vào ngày đầu tiên đi làm.

Đọc thêm: 12 Cách Phát Triển Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Bạn Nên Thử Ngay!

4. Thân thiện

Bạn có thể giữ công việc mới của bạn trong một thời gian. Giữ thái độ tươi tắn, vui vẻ và giới thiệu bản thân với mọi người càng nhiều càng tốt.

Đồng nghiệp sẽ muốn giúp đỡ bạn khi bạn cũng nhiệt tình, không ngại lên tiếng giúp đỡ họ.

Môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện sẽ giúp bạn có động lực làm việc hơn.

5. Chuẩn bị cho “elevator pitch”

Trước ngày đầu tiên đi làm, hãy luyện tập phần chào hàng để bạn có thể giới thiệu bản thân trôi chảy. Bạn có thể mô tả ngắn gọn về công việc, kinh nghiệm trong quá khứ và tình hình hiện tại của bạn trong công việc mới. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị sẵn lý do thay đổi công việc trong trường hợp bạn được hỏi.

Đối với những người không biết thang máy là gì, đây là một hình thức giao tiếp được sử dụng rộng rãi tại các sự kiện kết nối mạng, phỏng vấn xin việc, v.v.

Để gây ấn tượng với cấp trên và đồng nghiệp, bạn có thể tìm hiểu thêm về thang máy quảng cáo chiêu hàng với hướng dẫn của Glints.

6. ăn trưa với đồng nghiệp

Chuẩn bị bữa trưa ở nhà cũng là một trải nghiệm rất bổ ích trong ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu không ngại ăn tối với đồng nghiệp, bạn có thể đẩy nhanh quá trình thích nghi.

Kết nối với các đồng nghiệp từ ngày đầu tiên.

Nếu sếp hoặc đồng nghiệp mời bạn ăn trưa, đừng ngại nói đồng ý. Bữa trưa là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ, đặc biệt là với những người mà bạn có thể sẽ gắn bó sau này trong sự nghiệp của mình.

7. Nhìn xung quanh

Học hỏi từ đồng nghiệp và cấp trên là một trong những điều quan trọng giúp bạn thích nghi với môi trường và cách làm việc mới. Bạn nên lắng nghe và quan sát mọi người.

Chúng ta hãy tiếp thu ý kiến ​​của đồng nghiệp và tiền bối trong công ty, đồng thời học hỏi những thói quen tốt của họ ngay từ ngày đầu tiên đi làm.

số 8. đừng ngại đặt câu hỏi

Tôi nên chuẩn bị gì cho ngày đầu tiên đi làm? Một trong những câu trả lời là sự tò mò, không giấu dốt.

kinh nghiệm làm việc ngày đầu tiên
Đặt câu hỏi và ghi chép để dễ nhớ.

Là một nhân viên mới, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi để hỏi.

Không chỉ thời gian đào tạo, ngay cả trong giờ làm việc chính thức, bạn hoàn toàn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc. Nếu bạn không chắc nhóm của mình làm việc như thế nào hoặc cần biết những ưu tiên của bạn trong ngày đầu tiên, hãy hỏi sếp hoặc đồng nghiệp mới của bạn càng sớm càng tốt.

ĐỪNG BỎ LỠ: 8 Điều Cần Hỏi Trong Ngày Đầu Tiên Ở Công Ty Mới

9. chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Ngay cả khi bạn không nói, bạn vẫn sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với người khác. Ngồi thẳng, đứng thẳng, tránh ngáp, rung chân, v.v.

Khi nói chuyện với ai đó, hãy lắng nghe và hơi nghiêng người về phía họ để thể hiện rằng bạn đang chú ý đến những gì họ nói.

Đọc thêm: 8 Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp Bạn Cần Học Ngay!

mười. nói thẳng với cấp trên

Ngày đầu tiên ở một công việc mới có thể rất bận rộn. Từ các bước tìm việc, các bước đào tạo, đến làm quen với đồng nghiệp, chắc chắn còn rất nhiều việc phải làm.

đi làm ngay
© Unsplash

Tuy nhiên, đừng quên trả lời và liên hệ với người quản lý trực tiếp của bạn. Nói chuyện trực tiếp sẽ giúp bạn và sếp hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nếu bạn nhận được tin nhắn/email từ sếp, hãy trả lời càng sớm càng tốt. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với sếp và sự nhiệt tình với công việc.

Đọc thêm: Làm thế nào để thích nghi với môi trường mới?

Những điều không nên làm trong ngày đầu tiên đi làm

Ngoài những điều cần chú ý trong ngày đầu tiên đi làm, bạn cũng nên chú ý những điều không nên làm kẻo chuốc họa vào thân.

đầu tiên. thái độ nghiêm túc

Không ai muốn làm việc với một người thiếu chuyên nghiệp và không có động lực. Vì vậy, hãy cố gắng nghiêm túc nhất có thể trong khi làm việc. Đừng phớt lờ khi được giao nhiệm vụ hoặc trao đổi thông tin công việc với người khác.

2. Thể hiện bản thân quá mức

Chìa khóa thành công trong ngày đầu tiên đi làm là sự tự chủ. Ngay cả khi giới thiệu bản thân, chia sẻ hay giúp đỡ người khác, bạn cũng nên làm điều đó một cách chừng mực. Họ có thể nghĩ bạn đang khoe khoang.

Khiêm tốn và biết khi nào nên dừng lại là điều nên làm.

Bạn có đủ thời gian để chứng tỏ khả năng của mình. Vì vậy, vào ngày đầu tiên, hãy cố gắng hết sức.

3. Nói nhiều hơn và lắng nghe nhiều hơn

Mặc dù bạn nên hòa thuận với đồng nghiệp ngay từ ngày đầu tiên, nhưng bạn không nên nói quá nhiều về cuộc sống cá nhân hoặc công việc trước đây của mình.

Ngoài ra, đừng vội bình luận khi bạn chưa hiểu câu hỏi. Tốt hơn hết là bạn nên lắng nghe và suy ngẫm.

4. Bản án, Khiếu nại

Một điều không nên làm trong ngày đầu tiên đi làm là đánh giá mọi thứ xung quanh bạn. Ngay cả khi công việc “ngập đầu” và không thể hoàn thành tất cả, bạn cũng đừng phàn nàn quá nhiều.

©không giật gân

Trong những tình huống khác, đừng vội phán xét nếu ai đó vô tình không đáp lại lời chào của bạn. Lúc nào cũng phàn nàn có thể vô tình khiến bạn thiên vị. Đặt mọi thứ theo hướng tích cực để bạn có thể thích nghi với các tình huống mới dễ dàng hơn.

5. Quá nhiều tài liệu tham khảo về các công ty cũ

Mỗi doanh nghiệp đều có cách kinh doanh riêng. Nếu bạn liên tục so sánh các tình huống mới và cũ, ngay cả với đồng nghiệp cũ, bạn sẽ ngay lập tức đánh mất sự đồng cảm.

6. cố gắng gây ấn tượng với mọi người

Tạo ấn tượng tốt không có nghĩa là bạn phải thể hiện một hình ảnh hoàn hảo trước mặt mọi người. Đây không phải là cách thông minh giúp bạn lấy lòng sếp và gây ấn tượng với đồng nghiệp, cấp trên.

Vào ngày đầu tiên đi làm, hãy lịch sự khi là chính mình. Cung cấp cho mọi người một sự hiểu biết đúng đắn về con người bạn.

7. Làm việc quá sức

Làm việc chăm chỉ là tốt, nhưng đừng từ bỏ sức khỏe của bạn. Nếu làm việc quá sức, ngày hôm sau bạn sẽ rất mệt mỏi, dễ mất tinh thần làm việc. Hãy làm đủ để có thể tiếp tục đóng góp trong thời gian dài.

Lời khuyên cho ngày đầu tiên của bạn tại một công việc mới

Đọc thêm: Xác định môi trường độc hại trong ngày đầu tiên đi làm

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post