Top 10 ngành dễ tìm việc nhất Việt Nam hiện nay

Cập nhật mới nhất về chủ đề Top 10 ngành dễ tìm việc nhất Việt Nam hiện nay

Để chọn cho mình một ngành học phù hợp và có tương lai đầy hứa hẹn không phải là điều dễ dàng đối với các bạn sinh viên. Ngay cả với những người đã tốt nghiệp và có kinh nghiệm làm việc, việc tìm kiếm một công việc lương cao luôn là vấn đề “đau đầu”.

Ngành dễ xin việc” là từ khóa nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy ngành, nghề nào đang phổ biến và mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp nhất? Glints sẽ giúp bạn tìm hiểu tại đây.

Vài nét về thị trường lao động Việt Nam hiện nay

Năm 2020, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia đã đạt được một số thành tựu trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất thế giới.

Vấn đề việc làm luôn được quan tâm, nhất là sau khi dịch bệnh vẫn còn hoành hành trên diện rộng. Kể từ quý 1 năm 2022, sau khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên và dịch bệnh dịu đi nhiều, hoạt động kinh tế dần khả quan trở lại, thị trường lao động cũng sôi động trở lại.

Mặc dù thông tin thị trường lao động hiện tại chỉ được thu thập và phổ biến tại địa phương chứ không phải toàn quốc, dữ liệu Các ngành có cơ hội việc làm cao Vẫn sẽ có rất nhiều sự quan tâm. Với sự tăng trưởng đáng kể trong nhiều ngành, giai đoạn tiếp theo của lực lượng lao động Việt Nam đang thay đổi.

Để hiểu rõ hơn về bối cảnh thị trường tuyển dụng Việt Nam và thế giới, bạn có thể tải về Báo cáo Xu hướng Việc làm và Nhu cầu Tuyển dụng Q2/2022 của Glints.

Ngoài việc ghi lại những ngành dễ tìm việc hiện nay và trong những năm tới, Glints đã tổng hợp những điều sau đây cho bạn.

Top 10 ngành dễ kiếm việc làm nhất

Các ngành dễ tìm việc nhất hiện nay bao gồm công nghệ thông tin, ngôn ngữ tiếng Anh, y học, quản trị kinh doanh, tiếp thị, v.v. Chúng ta hãy xem xét từng ngành công nghiệp.

1. CNTT (Công nghệ thông tin)

Tìm việc dễ dàng với chuyên ngành đại học
CNTT là một trong những lĩnh vực có cơ hội việc làm cao.

Sau khi bùng nổ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và sự phát triển của công nghệ thông tin điện tử, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ hội nhập rất cao.

Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông chia sẻ, Việt Nam là một trong 20 quốc gia có nhiều người dùng Internet nhất thế giới. Điện tử-công nghệ thông tin cũng nằm trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm.

Ngoài ra, ngành CNTT bao gồm các lập trình viên, kỹ sư mạng, kỹ sư phần cứng, nhà thiết kế mạng và an ninh mạng, nhà sản xuất sản phẩm, linh kiện máy tính và nhiều cơ hội việc làm khác, mỗi công việc đều hấp dẫn và trả ít tiền nhất. 15-28 triệu đồng/tháng.

Mặt khác, ngành cần khoảng 400.000 lao động mới mỗi năm. Nguồn nhân lực đang thiếu hụt và nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt là nhân lực chuyên môn cao, hiện đang là một trong những ngành có tỷ lệ việc làm cao nhất.

2. Tiếng Anh

Các ngành có cơ hội việc làm cao
Tiếng Anh – ngành có cơ hội việc làm cao tại Việt Nam.

Tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ phổ biến và không thể thay thế, không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn trong công việc. Tính ứng dụng cao của tiếng Anh khiến cơ hội nghề nghiệp nói tiếng Anh luôn “hot”.

Những bạn trẻ thông thạo tiếng Anh luôn có lợi thế nhất định trong công việc. Các công ty và doanh nghiệp lớn, từ công việc bán thời gian đến toàn thời gian, luôn ưu tiên cho những người có thể nói tiếng Anh và tối thiểu là giao tiếp.

Thế mới nói, ngành ngôn ngữ Anh là cầu nối dẫn đến nhiều cơ hội việc làm khác nhau, từ marketing đến biên, phiên dịch, tài chính, ngân hàng, ngoại giao và hơn thế nữa.

Cục Thống kê Lao động dự đoán rằng đến năm 2026, nhu cầu tuyển dụng biên dịch viên tiếng Anh sẽ lên đến 17%.Được thu nhập cao bằng kinh nghiệm và năng lực bản thân, tiếng Anh đương nhiên là ngành dễ tìm việc.

Bạn nên thường xuyên học tập và trau dồi vốn tiếng Anh của mình để có thể nắm bắt cơ hội việc làm cho mình.

Đọc thêm: Trở thành chuyên gia tiếng Anh với 15 ứng dụng học ngoại ngữ hàng đầu

3. Thuốc

tiệm thuốc
Y dược cũng là ngành dễ tìm việc nhất hiện nay.

Dược sĩ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, vì sức khỏe hầu như là ưu tiên hàng đầu của mọi người. Các công ty cung cấp, sản xuất thuốc từ nước ngoài cũng đã xây dựng chiến lược sản xuất lâu dài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các công ty dược phẩm và bệnh viện đang thiếu hụt trầm trọng nhân sự. Khi nhu cầu tuyển dụng tăng dần thì cơ hội việc làm ngành Dược cũng sẽ rất dồi dào.

Vì vậy, các bạn thí sinh đã tốt nghiệp hoặc đang chuẩn bị thi đại học nên cân nhắc lựa chọn ngành học này.

4. Tiếp thị kỹ thuật số

Mô tả công việc Tiếp thị kỹ thuật số
Digital Marketing – Top Nghề Dễ Xin Việc.

Truyền thông đang có sự phát triển bùng nổ về mọi mặt. Tất cả các công ty, doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số đều cần có bộ phận marketing để mở rộng khả năng hiển thị và tiếp cận với người dùng.

Ngoài ra, ngành tiếp thị kỹ thuật số bao gồm nhiều vị trí công việc khác nhau. Tiếp thị thương hiệu, tiếp thị nội dung và các hạng mục khác có đặc thù công việc riêng và cơ hội phát triển cao, có thể thu hút nhiều bạn trẻ.

Theo dự báo của Trung tâm Nguồn nhân lực TP.HCM, riêng tại TP.HCM, ngành marketing có nhu cầu tuyển dụng nhân lực. 10.000 người/năm.

Marketing là một trong những ngành có rất nhiều cơ hội việc làm, vì vậy đừng quên trau dồi kiến ​​thức, thuật ngữ và kỹ năng marketing để có thể theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này.

5. Quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp
Quản trị kinh doanh là một nghề nghiệp đầy triển vọng.

Trong những năm gần đây, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đã có một số tiến bộ. Đến nay, có hơn 20.000 doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam.

Con số “khủng” này càng khẳng định nhu cầu nhân lực trên thị trường lao động hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến việc học hành chính, quản lý hoặc quản trị kinh doanh, thì tin tốt là bạn đang theo đuổi một nghề nghiệp hiện đang dễ tìm việc nhất.

6. du lịch, du lịch

Tìm việc làm ngành du lịch ở Việt Nam rất dễ
Ngành du lịch Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ.

Nhiều nơi ở Việt Nam ngày càng được coi là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để ghé thăm. Ngành du lịch Việt Nam đang phục hồi và mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau đại dịch Covid.

Đối với những người yêu thích ngành này, quảng bá du lịch tại Việt Nam là cơ hội ngàn năm có một. Thu nhập của hướng dẫn viên du lịch khá cao, trung bình hơn 10 triệu đồng.

Bạn sẽ kiếm được nhiều hơn nếu bạn có các kỹ năng mềm cần thiết cùng với khả năng ngoại ngữ tốt.

Theo Tổng cục Du lịch, hiện có 1,3 triệu người làm du lịch ở Việt Nam nhưng chỉ 42% được đào tạo bài bản. Đó là lý do tại sao bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn nếu bạn có bằng cấp về du lịch và kiến ​​thức vững chắc.

Đọc thêm: Tại sao nên học ngành quản trị du lịch và lữ hành?

7. Quản lý chuỗi cung ứng và quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics với nhiều cơ hội việc làm
Logistics là một trong những ngành có tỷ lệ việc làm cao.

Trong 3 năm tới, ngành logistics cần tuyển khoảng 18.000 lao động. Ngành quản lý chuỗi cung ứng cũng đang tạo ra những xu hướng tiêu dùng mới.

Mặt khác, Tổng cục thống kê nghiên cứu và công bố mức lương của nghề logistics tại Việt Nam.

  • Nhân viên hỗ trợ: $350-500/tháng
  • Quản lý hậu cần: $3,000-4,000/tháng
  • Giám đốc chuỗi cung ứng: $5,000 – $7,000/tháng

Đây là mức lương rất hứa hẹn khi thị trường chuỗi cung ứng đang dần đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể thử sức mình trong lĩnh vực hậu cần – ngành hàng đầu dễ ứng tuyển và tìm kiếm cơ hội thăng tiến nhất.

Đọc thêm: Nhân viên Cung ứng là gì?Nhân viên cung ứng Mô tả công việc

8. Thiết kế đồ họa

thiết kế đồ họa
Thiết kế đồ họa là nghề dễ kiếm sống nhất hiện nay.

Thiết kế đồ họa cũng là một trong những ngành dễ tìm việc nhất. Bạn có thể thiết kế như một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập khi còn là sinh viên. Việc làm thêm trong ngành thiết kế cũng rất đa dạng.

Công việc chính thức của công ty cho các nhà thiết kế đồ họa cũng rất hứa hẹn, kiếm được mức lương tám con số.

Trong năm 2022 và xa hơn nữa, thiết kế đồ họa được dự đoán sẽ tiếp tục đứng đầu danh sách những công việc có nhu cầu cao nhất.

9. Cơ khí, kKỹ thuật ô tô

Việt Nam trước đây chỉ là nước nhập khẩu ô tô với cơ khí chế tạo hạn chế. Nhưng từ khi Vingroup lớn mạnh ở mảng sản xuất ô tô mang thương hiệu Vinfast, ngành công nghiệp ô tô đang mở rộng vòng tay chào đón những người trẻ tuổi.

Kỹ sư trình độ cao trong lĩnh vực cơ khí và ô tô hiện đang “được săn đón” hơn bao giờ hết.Mức lương kỹ sư ô tô cho người chưa có kinh nghiệm 10-15 triệu đồng.

Với 3-5 năm kinh nghiệm, mức thu nhập sẽ tăng lên xấp xỉ 18-25 triệu đồng và hơn thế nữa. Đừng bỏ qua Cơ khí – một trong những ngành nghề dễ xin việc nhất hiện nay.

10. Xây dựng

nhưng tôi muốn gặp bạn
Ngành xây dựng cũng mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ.

Nhu cầu cuộc sống ở nước ta ngày càng cao. Có thể thấy rõ điểm này từ các dự án cầu đường, chung cư tại các thành phố lớn nhỏ.

Thực tế, ngành xây dựng cũng đang rất cần tìm nguồn nhân lực.

phần kết

Những ngành dễ tìm việc Nó luôn có sức hấp dẫn lớn đối với những người trẻ tuổi và tất cả những người đang tìm kiếm một sự nghiệp ổn định. Tuy nhiên, xu hướng luôn thay đổi và chạy theo nó không phải là cách nên làm nếu bạn muốn thành công.

Tìm thứ gì đó mà bạn thực sự đam mê, không ngừng học hỏi, khám phá và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để phát triển trong tương lai.

Tôi hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin cần thiết thông qua các bài báo của Glints. Đừng quên đến với Glints Vietnam để nhận được những kiến ​​thức và lời khuyên bổ ích cho con đường sự nghiệp của bạn.

tham khảo:

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post