Top 13 Startup tiêu biểu Việt Nam

Cập nhật mới nhất về chủ đề Top 13 Startup tiêu biểu Việt Nam

Tinh thần kinh doanh đã là một xu hướng thú vị trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ. Và ở Việt Nam, trong hơn một thập kỷ qua, khởi nghiệp khởi nghiệp đã trở thành một hiện tượng hot.

Nó có tác động đến nền kinh tế, trở thành trào lưu, tác động sâu rộng đến giới trẻ, đặc biệt là toàn xã hội.

Hãy cùng nhìn lại triết lý khởi nghiệp và đặc điểm của Glints Việt Nam, cũng như bóng dáng nổi bật của xu hướng này tại Việt Nam!

Khởi nghiệp là gì?

cơ bản dễ hiểu khởi nghiệp Là một công ty vừa và nhỏ đang trong giai đoạn đầu phát triển kinh doanh.

Công ty khởi nghiệp được thành lập dựa trên ý tưởng thực hiện một ý tưởng kinh doanh độc đáo với hy vọng tạo ra sự thay đổi đáng kể cho thị trường hiện có và từ đó tạo ra lợi nhuận.

Một công ty khởi nghiệp thường là sự đồng lòng của 1-3 nhà sáng lập có cùng triết lý và quyết tâm đối mặt với khó khăn và tạo dựng đế chế mới của riêng mình.

khởi nghiệp khởi nghiệp
Sự gia tăng đột biến của các công ty khởi nghiệp trên thị trường

Các công ty được thành lập với mô hình kinh doanh quen thuộc sẽ cố gắng đáp ứng nhu cầu thị trường với các sản phẩm và dịch vụ hiện có.

Đọc thêm: Startup công nghệ ở Đông Nam Á

Các start-up mới cũng dựa trên nhu cầu của thị trường mà đưa ra các sản phẩm, giải pháp khác nhau sau đó. Họ muốn tận dụng kẽ hở, chiếm lĩnh những phân khúc thị trường mới, tạo thói quen tiêu dùng mới cho khách hàng.

khởi nghiệp
Amazon – logo của startup đã cách mạng hóa thị trường và thống trị nó.

Đặc điểm của công ty khởi nghiệp

Sau đây là những đặc điểm nổi bật của một công ty khởi nghiệp. Thông tin này có thể hữu ích nếu bạn đang cân nhắc có nên làm việc cho một công ty khởi nghiệp hay không.

Nền tảng của công ty không phải là rất vững chắc

Khởi nghiệp và khởi nghiệp nói chung Đặc biệt, các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam nhìn chung đang ở giai đoạn đầu kinh doanh, quy mô nhỏ và nền tảng còn yếu.

Đó là lý do tại sao những công ty khởi nghiệp này phát triển nhanh nhưng thất bại cũng nhanh.

chủ doanh nghiệp thường trẻ

Không có quy định chỉ thanh niên mới được khởi nghiệp. Nhưng có lẽ do bản chất hình thành và hướng đi, startup có xu hướng hấp dẫn giới trẻ với độ tuổi trung bình từ 24 đến 28 hơn.

Triết lý kinh doanh mới lạ và độc đáo

Triết lý kinh doanh là cốt lõi của doanh nghiệp khởi nghiệp. Với sức trẻ, sự hiểu biết và khả năng tận dụng công nghệ, chưa kể tính khả thi, các nhà sáng lập startup thường gây bất ngờ.

Loại bất ngờ này đến từ sự sáng tạo hấp dẫn của các ý tưởng kinh doanh.

khởi nghiệp Việt Nam
Kiến thức và sự sáng tạo giúp các nhà sáng lập đưa ra những ý tưởng khác biệt

thường gặp khó khăn về tiền bạc

Những người sáng lập startup bắt đầu những ý tưởng kinh doanh độc đáo khi còn khá trẻ. Kết quả là, họ thường gặp khó khăn về tài chính vì họ không có đủ danh tiếng và thành tích để thu hút các nhà đầu tư.

Có xu hướng tạo ra một tác động tầm cỡ thế giới

Đây là nơi tạo ra sự khác biệt giữa khởi động và khởi động bình thường. Khởi nghiệp không chỉ là tìm kiếm một công việc kiếm tiền bình thường.

Với những ý tưởng khác biệt và độc đáo, các công ty khởi nghiệp thành công thường có khuynh hướng và tham vọng khám phá và chiếm lĩnh những phân khúc thị trường mới. Kể từ đó, họ đã tạo ra một tác động rất lớn ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Doanh nghiệp thành công tại Việt Nam

Phải mất gần mười năm với Start-up Việt, những cái tên này đã thực sự gây ấn tượng với thị trường và trở thành động lực thúc đẩy xu hướng xã hội hỗ trợ khởi nghiệp ngày càng tăng.

Tìm hiểu ngay bây giờ với Glints Khởi nghiệp ở Việt Nam Xin vui lòng!

momo

Momo chắc chắn là cái tên đầu tiên cần được nhắc đến. Dù chỉ mới chính thức ra mắt vào năm 2014, nhưng Momo đã nhanh chóng góp phần chuyển đổi số thói quen thanh toán của người Việt.

Hiện ví điện tử Momo có hơn 10 triệu người dùng và hệ sinh thái dịch vụ gần như đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản. Momo có hơn 10.000 đối tác trong nhiều lĩnh vực như ăn uống, giải trí, du lịch, thanh toán, điện thoại, chuyển khoản, thanh toán, bảo hiểm, v.v.

khởi nghiệp Việt Nam
Momo – Ví điện tử số 1 Việt Nam

người sành ăn

Foody sẽ là cái tên tiếp theo trong danh sách này, được giới trẻ cực kỳ yêu thích.

Ra đời năm 2012, Foody là nền tảng cung cấp dịch vụ ăn uống và đánh giá nhà hàng tại ba khu vực chính: TP.HCM. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

Thành công của Foody thể hiện ở việc luôn giữ vững vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực ứng dụng thông tin nấu ăn tại Việt Nam.

công ty khởi nghiệp
Đánh giá thực phẩm Tycoon

Juno

Juno hiện nay có thể coi là một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam về thời trang.

Juno, có 61 cửa hàng trên toàn quốc, đang tiếp tục tham vọng của mình với việc tung ra thêm thương hiệu quần áo Hnoss. Thương hiệu cũng đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ người tiêu dùng.

Sau khi được Seedcom mua lại, Juno đã đi được một chặng đường dài nhờ:

  • Thực hiện các chương trình khuyến mãi kéo dài
  • Ứng dụng các kỹ thuật phát triển trong bán hàng và quản lý.

Juno hiện là thương hiệu có tiếng trên thị trường giày dép, túi xách Việt Nam.

Juno
Thương hiệu giày dép đáng tin cậy của phụ nữ

đảo ngược

Rever là startup đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ vào môi giới bất động sản. Thương hiệu được thành lập từ năm 2016 và hiện có 5 sàn giao dịch bất động sản tại TP.HCM.

Các dịch vụ của Rever dựa trên các giải pháp tiếp thị dành cho những người muốn bán hoặc cho thuê bất động sản.

Rever hiện kiếm tiền nhờ hai mảng: môi giới và giải pháp cho nhà phát triển dự án bất động sản.

khởi nghiệp
Sàn giao dịch bất động sản Rever

chỗ ở sang trọng

Được thành lập vào năm 2016, Luxstay tập trung vào lĩnh vực cho thuê ngắn hạn. Ngay khi xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam, thương hiệu đã gây được phản ứng rầm rộ, kêu gọi đầu tư và hợp tác từ các Sharks.

Sau này người ta dần dần chú ý và phát hiện ra khởi nghiệp Việt Nam Sự kiện cũng gọi vốn thành công 6 nhà đầu tư khác đến từ Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

khởi nghiệp
Luxstay đặt mục tiêu trở thành ông trùm trong ngành cho thuê ngắn hạn tại Việt Nam

tugo

Tugo là doanh nghiệp phát triển theo mô hình B2C (business-to-customer), sản phẩm của Tugo được triển khai trên nền tảng thương mại điện tử cho các sản phẩm du lịch nước ngoài.

Cách thức hoạt động của Tugo là mua tour với số lượng lớn rồi bán lẻ kiếm lời.

Hiện Tugo đứng thứ 3 trên thị trường lữ hành, sau Saigon Tourist và Vietravel. Các điểm du lịch hiện Tugo khai thác chủ yếu bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Châu Âu và Bắc Mỹ.

khởi nghiệp thành công
Giao diện website mang thương hiệu Tugo

thất bại

Loship từng bị coi là “người đến sau” – một trong những startup mới theo mô hình review của Foody và kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đồng thời, Loship liên tục bị đặt lên bàn cân so sánh trong năm 2014-2015.

Nhưng đến năm 2017, Lozi (nay là Loship) dần tìm được chỗ đứng trong làng khởi nghiệp Việt Nam khi bắt đầu chuyển hướng kinh doanh sang dịch vụ giao hàng trong 1 giờ.

khởi nghiệp mới nổi
Loship ưu đãi vận chuyển siêu tốc

mạng toàn cầu

Kể từ khi ra mắt vào năm 2014, websosanh đã trở thành công cụ hỗ trợ người tiêu dùng khi họ cần tìm hiểu và so sánh giá sản phẩm giữa những người bán.

Websosanh đã gọi vốn thành công từ nhà đầu tư Hàn Quốc Yello Shopping Media Group.

khởi nghiệp Việt Nam
Tiềm Năng Khởi Nghiệp Tại Việt Nam – Websosanh

Trung tâm làm việc

Được thành lập vào năm 2016, Jobhub đã huy động được 700.000 USD từ Quỹ KK chỉ trong một năm.

Là một start-up mới trong lĩnh vực việc làm, Jobhub ứng dụng công nghệ và thuật toán vào nền tảng tìm việc. Công nghệ giúp Jobhub tìm ra điểm tương đồng và kết nối hồ sơ ứng viên với nhu cầu đã được mã hóa thành từ khóa của nhà tuyển dụng.

Jobhub hiện đã hợp tác với nhiều website tuyển dụng lớn tại Việt Nam, trở thành một trong hai mô hình lớn tại Đông Nam Á sử dụng công nghệ để phân tích dữ liệu tuyển dụng.

Tiếng Việt

Là một startup mới trên nền tảng truyền thông số hướng tới nhóm độc giả là trí thức trẻ Việt Nam, doanh nhân quốc tế, kiều bào và du khách Việt Nam. Trong năm 2022, Vietcetera đặt mục tiêu trở thành nền tảng truyền thông cung cấp nội dung cho khán giả thế hệ Y và Gen Z của Việt Nam.

Vietcetera, được coi là một công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh, đã huy động được 2,7 triệu USD trong hai vòng với North Base Media.

Vietcetera sản xuất và cung cấp các nội dung về công việc, cuộc sống, các vấn đề hiện tại và các vấn đề xã hội quan tâm. Các định dạng phổ biến mà Vietcetera đang triển khai là bài báo, postcard, talk show series, v.v.

Tuyển dụng khởi nghiệp
Vietcetera chọn sứ mệnh đa dạng hóa tầm nhìn về Việt Nam hiện đại

sung sướng

VUIHOC là một startup về nền tảng giáo dục được thành lập vào năm 2019.

Mục tiêu của VUIHOC là cung cấp các khóa học trực tuyến dành cho cấp tiểu học, tập trung vào 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh theo chuẩn sách giáo khoa của Bộ Giáo dục.

Sau 3 năm phát triển và nhận được sự tài trợ thành công từ DO Ventures, VUIHOC hiện cung cấp:

  • Hơn 150 khóa học
  • Gần 9.000 video bài giảng
  • Ngân hàng 240.000 câu hỏi – phù hợp với nhu cầu học từ lớp 1 đến tốt nghiệp THPT.
Doanh nghiệp thành công tại Việt Nam
Anh Đỗ Ngọc Lâm và chị Đỗ Minh Thu – hai nhà sáng lập VUIHOC

VNG

Từ một studio game nhỏ với 5 bạn trẻ, VNG đã trở thành kỳ lân công nghệ đầu tiên của Việt Nam khi được Báo cáo Doanh nhân Thế giới năm 2014 định giá 1 tỷ USD.

VNG hiện đang vận hành 4 mảng kinh doanh cốt lõi: Trò chơi trực tuyến, Nền tảng Internet, Tài chính và Thanh toán và Dịch vụ Đám mây.

khởi nghiệp Việt Nam
CEO VNG Lê Hồng Minh

đài phát thanh di động

Đây là một trong những công ty khởi nghiệp trong không gian mạng di động ảo. Mobicast hiện đã được Masan Group mua lại với 70% cổ phần.

Trong tương lai không xa, Mobicast, với tư cách là nhà điều hành mạng di động ảo, sẽ giúp Mashan bắt đầu mở rộng các dịch vụ kỹ thuật số của mình.

Khởi nghiệp ở Việt Nam
Cái bắt tay giữa Tập đoàn Mashan và Mobicast

Tóm lại là

thủy triều dâng khởi nghiệp khởi nghiệp Có tác động rất lớn không chỉ về kinh tế mà còn về văn hóa, tư tưởng của giới trẻ. Ngày nay, ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn bắt đầu sự nghiệp của mình trong các công ty mới thành lập.

Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm một cách trực tiếp nhất cách thức hoạt động của một công ty và quá trình đi lên dần dần của một doanh nghiệp.

Đây là những bài học vô giá nếu bạn muốn tự mình xây dựng một đế chế mới trong tương lai.

Truy cập các trang web tìm việc uy tín để tìm kiếm và ứng tuyển các công việc khởi nghiệp tại Việt Nam, hãy tự mình trải nghiệm!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post