Top 18 câu hỏi và câu trả lời thường gặp

Cập nhật mới nhất về chủ đề Top 18 câu hỏi và câu trả lời thường gặp

“Một pháo đài không bị phá hủy vì nó bị tấn công 10 lần vào điểm mạnh nhất. Chỉ một lần duy nhất, vào điểm yếu nhất.” Quả thực, sau khi đọc đến đây, có lẽ một số bạn sẽ ngạc nhiên, bởi vì Bạn đã ấp úng và ấp úng khi được hỏi những điều sau đây câu hỏi.

Tuy đơn giản nhưng ít ai để ý đến khâu chuẩn bị.vì vậy hãy đọc nó một cách nhanh chóng 18 câu hỏi phỏng vấn thường gặp Hãy cùng Glints tìm hiểu nhé!

1. Xin giới thiệu về bản thân

Những câu hỏi phỏng vấn này có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá sự nhiệt tình của bạn đối với công việc. Bạn có thể chia sẻ sở thích, định hướng nghề nghiệp hoặc mối quan tâm trong cuộc sống, kết hợp kiến ​​thức và kỹ năng thực tế của bạn.

Ví dụ: nếu bạn muốn liên hệ việc tập thể dục với công việc, bạn có thể diễn đạt nó như sau:

“Tôi đam mê thể thao và đã tham gia đội tuyển bóng đá được 6 năm. Tình cảm và sự tin tưởng của các cầu thủ trong tập luyện và thi đấu là điều khiến tôi phấn khích nhất.”

2. Tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với công việc này?

Câu trả lời của bạn phải giống với quảng cáo của nhà tuyển dụng. Để trả lời những câu hỏi phỏng vấn này, đây là một số bước bạn có thể thử:

 • Xác định điểm mạnh của bạn.
 • Xác định nhu cầu của công ty.
 • Tạo một danh sách lựa chọn để kết hợp hai yếu tố trên.
 • Viết ra cách tốt nhất để “làm đẹp” bản thân.
 • Trả lời một cách tự tin và trung thực.

3. Điều gì khiến bạn muốn đảm nhận vị trí này?

Sau khi bạn đã nghiên cứu về công ty và mô tả công việc liên quan đến kỹ năng của bạn, hãy cô đọng câu trả lời của bạn. Để chuẩn bị câu trả lời của bạn, hãy xem xét bao gồm các thông tin sau trong câu trả lời của bạn:

 • Vị trí này sẽ giúp bạn thăng tiến như thế nào trong sự nghiệp?
 • Vị trí này có phù hợp với mục tiêu tương lai của bạn không?
 • Điều gì độc đáo về công việc này thu hút bạn?
 • Điều gì khiến bạn phù hợp với công ty hoặc vị trí này?

Câu trả lời của bạn chứng tỏ rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng bản mô tả công việc và xem xét liệu vị trí đó có phù hợp với bạn hay không. Nếu gặp câu hỏi phỏng vấn như vậy, hãy bày tỏ mong muốn của bạn về vị trí này trong quá trình trả lời thông minh!

Đọc thêm: Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

4. Bạn có kinh nghiệm gì liên quan đến vị trí này?

Những câu hỏi phỏng vấn này cho bạn cơ hội trình bày chi tiết những kinh nghiệm có giá trị nhất đối với vị trí bạn đang ứng tuyển. Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của họ. Bạn có thể trả lời bằng cách xem xét các mẹo sau:

 • Định lượng trải nghiệm của bạn bằng những con số cụ thể
 • Giải thích mối liên hệ giữa kinh nghiệm của bạn và công việc bạn đang ứng tuyển
 • Nhấn mạnh cuối cùng về mục tiêu công việc

5. Lý do rời công ty cũ của bạn là gì?

Để cuộc trò chuyện giữa bạn và nhà tuyển dụng thêm sâu sắc, bạn không nên liệt kê một danh sách dài các lý do nghỉ việc. Chọn một lý do cụ thể xen kẽ với các chi tiết bổ sung để giải thích lý do đó.

Trả lời những câu hỏi phỏng vấn này cần chú ý đến hai yếu tố:

 • Hãy trả lời thành thật.Mạnh dạn xin thôi việc vì sai sót trong quy trình làm việc
 • Sử dụng những từ tích cực, với câu trả lời tập trung vào việc phát triển sự nghiệp tương lai của bạn.
câu hỏi phỏng vấn phổ biến

6. Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi đối mặt với những câu hỏi phỏng vấn như vậy, hãy chia sẻ các kỹ năng kỹ thuật và mềm phù hợp nhất với vai trò bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể ngại đánh giá bản thân, nhưng nhà tuyển dụng muốn xem cách bạn thể hiện mình là một ứng viên tốt.

Cân nhắc áp dụng công thức trả lời sau cho cuộc phỏng vấn của bạn:

 • Liệt kê một số phẩm chất tốt của bạn (lãnh đạo, trách nhiệm công việc, v.v.)
 • Ví dụ
 • Liên kết điểm mạnh của bạn với yêu cầu của vị trí bạn đang ứng tuyển

7. Điểm yếu của bạn là gì?

Bạn có thể thấy khó xử khi thảo luận về điểm yếu của mình. Tuy nhiên, chia sẻ những điểm yếu của bạn khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn cho thấy bạn tự nhận thức được những điểm yếu của mình và không ngừng học hỏi để khắc phục chúng.

Cân nhắc sử dụng các phản hồi sau:

 • Chọn một điểm yếu không nên có tác động lớn đến khả năng hoàn thành công việc của bạn.
 • Thêm ngữ cảnh để cho thấy rằng bạn đã gặp phải điểm yếu này.
 • Cho một ví dụ về điểm yếu này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
 • Chia sẻ cách bạn đã làm việc để khắc phục điểm yếu này.

Đừng sử dụng các câu trả lời ví dụ trực tuyến như “quá chi tiết” hoặc “không có điểm yếu”, nhưng hãy trung thực! Nhà tuyển dụng sẽ tập trung đánh giá vào cách bạn đánh giá bản thân và cách bạn có thể khắc phục những vấn đề đó, hơn là “khám phá” điểm mạnh và điểm yếu thực sự của bạn.

8. Bạn đã gặp phải những thách thức và trở ngại nào trong công việc?

Trả lời những câu hỏi phỏng vấn trên sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu cách bạn tiếp cận vấn đề. Câu trả lời của bạn nên chứa 3 thông tin chính:

 • Chi tiết những gì đã xảy ra và những gì đã sai, cũng như cách bạn đánh giá và phân tích chúng.
 • Chia sẻ chi tiết về cách bạn tiếp cận tình huống, từ lập kế hoạch đến thực hiện giải pháp.
 • Đề cập đến kết quả thu được sau khi giải quyết một vấn đề.

9. Thành tích đáng tự hào nhất của bạn trong công việc là gì?

Thành tích ấn tượng rất dễ tìm thấy. Tuy nhiên, đối với các câu hỏi phỏng vấn trên, hãy chọn những thành tích chứng minh được giá trị của bạn đối với công việc và có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Phương pháp STAR (tình huống, nhiệm vụ, phương pháp, kết quả) là một công cụ tuyệt vời để đảm bảo bạn làm nổi bật những phần câu chuyện của mình mà nhà tuyển dụng muốn nghe. .

Đọc thêm: Sử dụng công cụ STAR để trả lời những câu hỏi như thế này rất hiệu quả trong phỏng vấn

10. Bạn nghĩ mình là người có thể làm việc độc lập tốt hay là người làm việc theo nhóm? Bạn có thể chia sẻ một trường hợp cụ thể?

Những câu hỏi phỏng vấn này cho thấy nhà tuyển dụng quan tâm đến việc bạn làm việc nhóm tốt như thế nào. Họ muốn xem bạn đánh giá bản thân như thế nào.

Đừng lựa chọn giữa hai người, những ứng viên tốt nhất là những người có thể làm việc độc lập tốt và phối hợp hiệu quả với nhóm. Cho dù bạn làm việc một mình hay theo nhóm đều quan trọng và nếu bạn không giỏi cả hai, hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn quyết tâm cải thiện để trở nên tốt hơn.

Đọc thêm: Câu Hỏi Về Kỹ Năng Làm Việc Nhóm

11. Nếu tôi yêu cầu đồng nghiệp/sếp cũ của bạn mô tả về bạn, họ sẽ nói gì?

Đây là những câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá tính cách và nhận thức về bản thân. Họ có thể tra cứu thông tin từ các đồng nghiệp cũ của bạn và đối chiếu với câu trả lời để xem mức độ trung thực của ứng viên.

Để trả lời những câu hỏi phỏng vấn dạng này, bạn cần đặt mình vào vị trí của người khác, từ đó đánh giá khách quan về bản thân. Sau đó so sánh điểm mạnh của bản thân và kể điểm mạnh của bạn thông qua các câu chuyện, điều này sẽ giúp bạn ghi điểm nhiều hơn từ nhà tuyển dụng.

Câu hỏi phỏng vấn phổ biến
Nguồn hình ảnh: Bapt

12. Bạn thường cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng trong những tình huống nào? Làm thế nào bạn vượt qua nó?

Cách bạn sắp xếp công việc và những yếu tố ảnh hưởng đến động lực hay kết quả công việc của bạn được tiết lộ thông qua câu trả lời cho những dạng câu hỏi phỏng vấn này. Nó được dùng để đánh giá bạn có phải là nhà khoa học hay không.

Bí quyết trả lời là hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn biết cách đối phó và vượt qua những yếu tố gây căng thẳng trong quá khứ. Khi gặp áp lực trong công việc, ngoài việc tự mình tìm cách giải quyết, bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp – điều này có thể nâng cao kỹ năng hợp tác và đàm phán trong công việc.

Đọc thêm: Top 20 câu hỏi phỏng vấn hành vi thường gặp

13. Tại sao chúng tôi nên cho bạn cơ hội gia nhập đội ngũ công ty?

Đây là những câu hỏi phỏng vấn đầy thách thức, nhưng chúng cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện kiến ​​thức, kỹ năng và tiềm năng phát triển của mình với nhà tuyển dụng.

Đây là một phác thảo về những gì bạn có thể bao gồm trong câu trả lời của bạn:

 • Cách hiệu quả để bạn hoàn thành công việc
 • Làm thế nào bạn phù hợp với văn hóa công ty?
 • Những phẩm chất nổi bật của bạn so với các ứng viên khác

14. Bạn mong đợi điều gì ở vị trí/môi trường mới?

Thông qua những câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được mong muốn của ứng viên. Từ đó, xem xét sự phù hợp với vị trí công việc, hệ thống lương thưởng và ngân sách công ty.

Hãy trả lời một cách trung thực, tích cực và cụ thể. Bày tỏ mong muốn về cơ hội phát triển, môi trường làm việc thân thiện và đãi ngộ xứng đáng với cam kết của bạn.

15. Bạn mong đợi điều gì từ người quản lý của mình?

Từ những câu trả lời của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được mong đợi của bạn đối với người quản lý, từ đó đánh giá xem bạn có phù hợp với người quản lý trực tiếp khi bạn đi làm hay không.

Không cần phải trả lời chi tiết những câu hỏi phỏng vấn này. Bạn có thể đề cập đến những phẩm chất mà các nhà quản lý thường sở hữu, chẳng hạn như khả năng lãnh đạo, nguồn cảm hứng, chuyên môn, v.v.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn
Tín dụng hình ảnh: Unspash.

16. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Mục đích của các câu hỏi phỏng vấn trên là để đảm bảo rằng mức lương mong đợi của bạn phù hợp với ngân sách của họ cho vị trí này. Nếu bạn đang đề nghị mức lương thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với giá trị thị trường của vị trí, điều đó có nghĩa là bạn không biết giá trị của mình là gì.

Biết mức lương cho các vị trí bạn đang ứng tuyển trên thị trường. Cung cấp cho nhà tuyển dụng một kỳ vọng về mức lương phù hợp với năng lực của bạn. Cho họ thấy rằng một mức lương hợp lý có thể được thương lượng cho cả hai bên.

Nếu những câu hỏi phỏng vấn trên xuất hiện ngay từ đầu buổi phỏng vấn mà bạn vẫn chưa muốn trả lời, bạn có thể gợi ý nhà tuyển dụng muốn hỏi thêm về vị trí ứng tuyển trước khi trả lời câu hỏi.

Đọc thêm: Cách xác định mức lương phù hợp

17. Định hướng nghề nghiệp của bạn trong 3 năm tới là gì?

Nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu thêm về định hướng và tham vọng của bạn, đồng thời xem xét liệu bạn có gắn bó lâu dài với công ty hay không. Những câu hỏi phỏng vấn này cũng có thể giúp họ so sánh liệu con đường sự nghiệp của công ty có phù hợp với bạn hay không, cũng như đánh giá tư duy và mức độ nghiêm túc của bạn đối với công việc.

Chia sẻ mục tiêu của bạn trong vài năm tới và cách bạn sẽ đạt được chúng. Bao gồm các chi tiết liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Tránh đề cập đến các cam kết lâu dài với công ty, không có gì là chắc chắn về những định hướng này của bạn.

18. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Theo một cuộc khảo sát của The Balance Careers, những người tìm việc thường mắc sai lầm khi chỉ hỏi những câu hỏi cơ bản như tiền lương, phúc lợi hoặc giờ làm việc. Điều này cho thấy bạn chưa quyết tâm phát triển lâu dài cùng công ty (1).

Ứng viên thảo luận câu hỏi phỏng vấn

Một số câu hỏi gợi ý như sau:

 • Yêu cầu nhà tuyển dụng phản hồi về cách bạn trả lời các câu hỏi phỏng vấn để xem bạn có cần thu hẹp khoảng cách nào không.
 • Hỏi về kế hoạch tương lai của công ty, chẳng hạn như tầm nhìn của công ty về phát triển sản phẩm hoặc lợi thế cạnh tranh.
 • Thảo luận về những khó khăn mà công ty gặp phải và cách họ giải quyết chúng.

Đọc thêm: Những câu hỏi nhà tuyển dụng nên hỏi?

Như Benjamin Franklin đã nói, “Nếu bạn không lập kế hoạch, bạn đang lên kế hoạch cho thất bại của chính mình.” Bạn đã sẵn sàng để thành công trong cuộc phỏng vấn xin việc chưa? Khám phá nhiều cơ hội việc làm hơn với Glints!

Nguồn tham khảo:

 1. câu hỏi phỏng vấn xin việc.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post