Trăn là gì?Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Python

Cập nhật mới nhất về chủ đề Trăn là gì?Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Python

Python đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong những năm gần đây. Nó được sử dụng cho mọi thứ, từ học máy đến xây dựng trang web và kiểm thử phần mềm.

Vì thế Trăn là gì?? Tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Hãy cùng Glints tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình thú vị này qua bài viết dưới đây nhé!

Trăn là gì?

Đầu tiên, Python là gì? Python là ngôn ngữ lập trình máy tính cấp cao thường được sử dụng để xây dựng trang web và phần mềm, tự động hóa tác vụ và thực hiện phân tích dữ liệu. Python là ngôn ngữ có mục đích chung, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để tạo nhiều chương trình khác nhau, thay vì chuyên biệt cho bất kỳ vấn đề cụ thể nào.

Trăn là gì?
Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao

Tính linh hoạt này, kết hợp với sự thân thiện với người mới bắt đầu, đã khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Theo khảo sát của công ty phân tích ngành RedMonk, đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai trong số các nhà phát triển vào năm 2021.

Một số sự thật thú vị về Python

Hãy sử dụng Glints để xem xét một số sự thật thú vị về ngôn ngữ này:

 • Python được Guido van Rossum tại Viện Toán học và Khoa học Máy tính Quốc gia Hà Lan phát triển vào cuối những năm 1980 với tư cách là người kế thừa ngôn ngữ ABC với khả năng giao tiếp và xử lý ngoại lệ. .
 • Python có nguồn gốc từ các ngôn ngữ lập trình như ABC, Modula 3, small talk, Algol-68, v.v.
 • Van Rossum đã chọn tên Python cho ngôn ngữ mới từ chương trình truyền hình Monty Python’s Flying Circus.
 • Trang Python là một tệp có phần mở rộng .py có thể chứa sự kết hợp của đánh dấu HTML và tập lệnh Python.
 • Vào tháng 12 năm 1989, những người sáng tạo đã phát triển trình thông dịch Python đầu tiên như một sở thích và vào ngày 16 tháng 10 năm 2000, Python 2.0 được phát hành với nhiều tính năng mới.
 • Vào ngày 3 tháng 12 năm 2008, Python 3.0 được phát hành với nhiều thử nghiệm hơn và các tính năng mới.
 • Python là một ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở.
 • Python là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tải xuống miễn phí từ trang chủ và sử dụng nó để phát triển các chương trình. Mã nguồn của nó có thể được truy cập và sửa đổi khi cần trong dự án.
 • Python là một trong những ngôn ngữ chính thức của Google.

ứng dụng Python

Python thường được sử dụng để phát triển trang web và phần mềm, tự động hóa tác vụ, phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu. Bởi vì nó tương đối dễ học, Python đã được nhiều người không phải là lập trình viên như kế toán và nhà khoa học sử dụng cho nhiều công việc hàng ngày chẳng hạn như các tổ chức tài chính.

Phân tích dữ liệu và học máy

Python đã trở thành một yếu tố chính của khoa học dữ liệu, cho phép các nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia khác sử dụng ngôn ngữ này để thực hiện các phép tính thống kê phức tạp, tạo trực quan hóa dữ liệu, xây dựng thuật toán máy học, thao tác và phân tích dữ liệu cũng như hoàn thành các nhiệm vụ khác liên quan đến dữ liệu.

Python có thể xây dựng nhiều loại trực quan hóa dữ liệu khác nhau như biểu đồ đường và thanh, biểu đồ hình tròn, biểu đồ 3D. Python cũng có nhiều thư viện cho phép lập trình viên viết chương trình để phân tích dữ liệu và học máy nhanh hơn và hiệu quả hơn, chẳng hạn như TensorFlow và Keras.

phát triển web

Python thường được sử dụng để phát triển phần phụ trợ của một trang web hoặc ứng dụng – phần mà người dùng không nhìn thấy được. Vai trò của Python trong phát triển web có thể bao gồm gửi dữ liệu đến và từ máy chủ, thao tác dữ liệu và liên lạc với cơ sở dữ liệu, định tuyến URL và đảm bảo an ninh. Python cung cấp một số khuôn khổ để phát triển web. Những cái thường được sử dụng là Django và Flask.

Một số công việc phát triển web sử dụng Python bao gồm Kỹ sư phụ trợ, Nhà phát triển Python, Kỹ sư phần mềm và Kỹ sư DevOps.

đọc thêm: Tôi nên bắt đầu học lập trình mạng từ đâu?

Tự động hóa và phát triển phần mềm

Nếu thấy mình đang thực hiện một nhiệm vụ lặp đi lặp lại, bạn có thể tăng năng suất của mình bằng cách tự động hóa nó bằng Python. Quá trình viết mã để xây dựng các quy trình tự động này được gọi là viết kịch bản. Trong thế giới mã hóa, tự động hóa có thể được sử dụng để kiểm tra nhiều tệp để tìm lỗi, chuyển đổi tệp, thực hiện các phép toán đơn giản và loại bỏ các bản sao trong dữ liệu.

Python là ngôn ngữ gì?
phát triển phần mềm

Người mới bắt đầu thậm chí có thể sử dụng Python để tự động hóa các tác vụ đơn giản trên máy tính — chẳng hạn như đổi tên tệp, tìm và tải xuống nội dung trực tuyến hoặc thỉnh thoảng gửi email hoặc văn bản. Trong phát triển phần mềm, Python có thể hỗ trợ các tác vụ như kiểm soát bản dựng, theo dõi lỗi và thử nghiệm. Sử dụng Python, các nhà phát triển phần mềm có thể tự động thử nghiệm các sản phẩm hoặc tính năng mới. Một số công cụ Python để kiểm thử phần mềm bao gồm Green và Requestium.

Các tính năng của Python

Python đang trở nên phổ biến trong cộng đồng lập trình nhờ các tính năng sau:

 • Ngôn ngữ được thông dịch: Python được trình thông dịch Python xử lý trong thời gian chạy.
 • Ngôn ngữ hướng đối tượng: Nó hỗ trợ các tính năng và kỹ thuật lập trình hướng đối tượng.
 • Ngôn ngữ lập trình tương tác: người dùng có thể tương tác trực tiếp với trình thông dịch python để viết chương trình.
 • Ngôn ngữ dễ học: Python rất dễ học, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu.
 • Cú pháp đơn giản: Cú pháp Python rất đơn giản và rõ ràng, điều này cũng làm cho nó trở nên phổ biến.
 • Dễ đọc: Mã nguồn Python được xác định rõ ràng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Di động: Mã Python có thể chạy trên nhiều nền tảng phần cứng với cùng một giao diện.
 • Có thể mở rộng: Người dùng có thể thêm các mô-đun cấp thấp vào trình thông dịch Python.
 • Những cải tiến có thể có: Python cung cấp một cấu trúc cải tiến để hỗ trợ các chương trình lớn sau đó là các tập lệnh shell.

Tại sao ngôn ngữ lập trình Python lại phổ biến đến vậy?

Có nhiều lý do khiến Python trở nên phổ biến. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn điều gì khiến nó trở nên linh hoạt và dễ sử dụng đối với các lập trình viên:

 • Nó có một cú pháp đơn giản bắt chước ngôn ngữ tự nhiên, khiến nó dễ đọc và dễ hiểu hơn. Điều này giúp xây dựng các dự án nhanh hơn và cải thiện chúng tốt hơn.
 • Nó linh hoạt. Python có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ phát triển web đến học máy.
 • Nó thân thiện với người mới bắt đầu, khiến Python trở nên phổ biến đối với các lập trình viên mới làm quen.
 • Python là mã nguồn mở, có nghĩa là nó được sử dụng và phân phối miễn phí, kể cả cho mục đích thương mại.
 • Thư viện các mô-đun và thư viện của Python (các gói mã được tạo bởi người dùng bên thứ ba để mở rộng chức năng của Python) rất lớn và đang phát triển.
 • Python có một cộng đồng lớn và tích cực đóng góp vào thư viện các mô-đun và thư viện của Python và đóng vai trò là nguồn tài nguyên hữu ích cho các lập trình viên khác. Cộng đồng hỗ trợ lớn có nghĩa là nếu một nhà phát triển gặp khó khăn, việc tìm ra giải pháp tương đối dễ dàng; ai đó chắc hẳn đã từng gặp vấn đề tương tự trước đây.

đọc thêm: Mục đích học Python là gì?Lý do nên học ngôn ngữ lập trình Python

Ưu điểm của Python

Đối với những nhà phát triển chưa bao giờ viết mã, Python là một ngôn ngữ dễ đọc và dễ hiểu. Do đó, cộng đồng người dùng Python tiếp tục phát triển. Có rất nhiều học giả và giáo sư trong cộng đồng người dùng Python. Vì vậy, khi có sự cố xảy ra, các nhà phát triển có thể tập trung vào nó và nhận trợ giúp từ những người khác trong cộng đồng mà không phải lo lắng về sự phức tạp của ngôn ngữ.

Python là một ngôn ngữ lập trình mở và miễn phí. Giấy phép nguồn mở được OSI phê chuẩn mà Python được phát triển theo đó làm cho Python trở thành ngôn ngữ tự do sử dụng và phân phối, kể cả cho mục đích thương mại. Nó sẽ làm giảm chi phí bảo trì của bạn. Và các nhà phát triển có thể chia sẻ, sao chép và thay đổi nó. Đối với cộng đồng Python, đây là cơ hội để chia sẻ kiến ​​thức với các chuyên gia cấp dưới.

Ngôn ngữ lập trình python là gì?
Python rất dễ học

Các lập trình viên nói Python rất dễ sử dụng. Mặc dù C++ hoặc bất kỳ ngôn ngữ kịch bản điển hình nào khác có thể dễ sử dụng hơn khi xây dựng ứng dụng hoặc trò chơi dành cho thiết bị di động, nhưng Python lại tốt hơn vì nó giúp xây dựng ứng dụng phía máy chủ, tự động hóa hệ thống xây dựng và thu thập dữ liệu thử nghiệm dễ dàng hơn.

Python có nhiều lựa chọn thư viện và khung, đây là một trong những thế mạnh lớn nhất của Python. Từ NumPy đến TensorFlow, các thư viện Python được sử dụng cho mọi thứ, từ trực quan hóa dữ liệu, học máy, khoa học dữ liệu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và phân tích dữ liệu phức tạp.

Nó có một thư viện lớn với các chức năng quản lý bộ nhớ và thiết kế trống để tăng năng suất của các nhà phát triển Python. Do đó, các nhà phát triển có thể quản lý cơ sở dữ liệu, tài liệu, trình duyệt web; thực hiện kiểm tra đơn vị và nhiều chức năng khác. Ngoài ra, Python có thể được sử dụng để phát triển nhiều tác vụ như phát triển ứng dụng web và máy tính để bàn, phát triển hệ thống máy tính phức tạp, hệ thống quản lý hỗ trợ cuộc sống, Internet of Things (IoT), trò chơi, v.v.

Tóm lại là

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu Trăn là gì? Và những sự thật thú vị đằng sau ngôn ngữ lập trình rất phổ biến này. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu thêm về ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết về chủ đề tương tự, hãy tiếp tục theo dõi nội dung chất lượng hơn từ Glints!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post