Trị liệu nghề nghiệp là gì?5 kỹ năng cho nhà trị liệu nghề nghiệp

Cập nhật mới nhất về chủ đề Trị liệu nghề nghiệp là gì?5 kỹ năng cho nhà trị liệu nghề nghiệp

lao động trị liệu ? Đây là một trong những thuật ngữ y học được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy cùng Glints có cái nhìn toàn cảnh về ngành qua bài viết dưới đây.

Trị liệu nghề nghiệp là gì?

Con người ngày càng phải đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe, những cú sốc về tâm lý,… Chính vì vậy, các chuyên gia y tế đã và đang nghiên cứu, phát triển các phương pháp trị liệu nhằm điều trị và nâng cao sức khỏe cho người bệnh, trong đó có vận động trị liệu.

trị liệu nghề nghiệp nghĩa là gì? Trị liệu nghề nghiệp hoặc vật lý trị liệu, viết tắt là OT. Đó là phương pháp duy trì, phục hồi và phát triển chức năng thể chất và tinh thần của bệnh nhân thông qua đánh giá và can thiệp y tế, từ đó giúp bệnh nhân có cuộc sống bình thường. .

Vật lý trị liệu thường được áp dụng cho những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, chấn thương hoặc suy giảm chức năng cơ quan hoặc khuyết tật.

Hoạt động trị liệu là một phương pháp vật lý trị liệu
Hoạt động trị liệu là một phương pháp vật lý trị liệu

đọc thêm: Nghề Trình Dược Viên là gì?Mô tả công việc Trình dược viên

Vai trò của trị liệu nghề nghiệp là gì?

Hoạt động trị liệu là một hoạt động nghệ thuật kết hợp với các yếu tố khoa học để giúp bệnh nhân có cuộc sống bình thường. Phương pháp này giúp bệnh nhân khuyết tật thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng như người bình thường.

phương pháp điều trị

Liệu pháp trẻ em và thanh thiếu niên

Trước khi can thiệp vật lý trị liệu, bước đầu tiên là đánh giá khả năng thực hiện các công việc hàng ngày. Một nhà trị liệu vật lý xem xét điểm mạnh và điểm yếu trong các kỹ năng của từng đứa trẻ, bao gồm thể chất, nhận thức, cảm xúc, bối cảnh và môi trường mà đứa trẻ chơi.

Họ sẽ làm việc với cha mẹ hoặc người chăm sóc của đứa trẻ để phát triển một kế hoạch điều trị phát triển các mục tiêu chức năng cho các hoạt động có ý nghĩa đối với trẻ em và bệnh nhân vị thành niên.

Các phương pháp được sử dụng ở trẻ em và thanh thiếu niên là:

 • Kỹ năng ứng xử: nhằm mục đích thay đổi hành vi của trẻ, thay đổi môi trường, tác động trực tiếp đến trẻ bằng chính góc nhìn hoặc nhóm làm việc của trẻ.
 • Kỹ thuật xoa bóp; Ảnh hưởng đến xương khớp ở trẻ giảm cảm giác, kém chú ý, tự kỷ; Giao trẻ làm công việc nặng nhọc, đặt chướng ngại vật.
 • Xây dựng chương trình phòng chống béo phì trẻ em trong trường học.
 • Tạo cơ hội cho trẻ viết và viết
 • Tư vấn thay đổi với cha mẹ, giáo viên hoặc người chăm sóc, hỗ trợ trẻ trong nhiều hoạt động như: lập kế hoạch vận động, xử lý cảm giác, v.v.
 • Can thiệp chế độ ăn cho trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong ăn uống.

trị liệu người lớn

Vận động trị liệu giúp người lớn phục hồi chức năng sau chấn thương, suy nhược ở người già.Các nhà trị liệu nghề nghiệp sẽ giải quyết các nhu cầu về nhận thức, tâm lý, thể chất và hơn thế nữa

Các hình thức phục hồi chức năng dành cho người lớn bao gồm:

 • Hướng dẫn về kỹ năng xã hội cho người lớn mắc chứng tự kỷ
 • Cung cấp các chiến lược giảm lo lắng, quản lý mệt mỏi để cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư trưởng thành
 • Giúp những người khuyết tật về thể chất thích nghi, đeo và tháo chân tay giả.
 • Việc áp dụng các công nghệ mới như chuyển lời nói thành văn bản và trò chơi điện tử.
 • Giúp người bệnh tai biến mạch máu não hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

đọc thêm: Chuyên gia 1 là gì? Cơ hội việc làm và điều kiện trở thành bác sĩ CKI

Trách nhiệm của nhà trị liệu nghề nghiệp

Nhà trị liệu nghề nghiệp là nhà trị liệu vật lý. Họ đảm nhận các nhiệm vụ sau:

 • Phân tích các nhiệm vụ và sửa đổi hành vi và môi trường để giảm thiểu các rào cản đối với khả năng di chuyển của bệnh nhân
 • Giải quyết các vấn đề về thể chất và tinh thần của người bệnh.
 • Can thiệp liên quan đến gia đình, bối cảnh xã hội, bệnh nhân.
 • Hỗ trợ, khuyến khích người khuyết tật tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa, v.v.
trị liệu nghề nghiệp là một nhà trị liệu vật lý
trị liệu nghề nghiệp là một nhà trị liệu vật lý

5 kỹ năng cần thiết cho một nhà trị liệu nghề nghiệp là gì?

Do đặc thù của công việc, có khá nhiều thử thách bạn cần phải vượt qua để trở thành một nhà trị liệu nghề nghiệp chuyên nghiệp. Hơn nữa, bên cạnh kỹ năng chuyên môn tốt, kỹ thuật viên trị liệu nghề nghiệp cần phải có những kỹ năng và phẩm chất cần thiết, chẳng hạn như:

 • Đam mê công việc và không ngại làm việc với nhiều người.
 • Hòa đồng, cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo, có khả năng nắm bắt tâm lý người khác nhạy bén.
 • Khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.
 • Có thể chịu được nhiều áp lực công việc.
 • Khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập tốt.
Để trở thành kỹ thuật viên trị liệu, bạn có cần đam mê với nghề?
Để trở thành kỹ thuật viên trị liệu, bạn có cần đam mê với nghề?

Triển vọng nghề nghiệp

Trị liệu nghề nghiệp có vẻ như là một nghề đơn giản và nhẹ nhàng. Nhưng những người dấn thân vào ngành này cần phải có kỹ năng chuyên môn tốt, một tinh thần ổn định và một cơ thể khỏe mạnh.

Vật lý trị liệu hiện đang thu hút được nhiều sinh viên, bên cạnh sự hấp dẫn của nó trong ngành y tế và dược phẩm.

Trong bối cảnh con người có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau, đây là ngành hứa hẹn cho tương lai, mở ra cơ hội việc làm đa dạng hơn cho sinh viên tốt nghiệp ngành này. .

Các bạn đam mê vật lý trị liệu có thể tham khảo các trường y hàng đầu tại Việt Nam hoặc du học tại các nước phát triển để nghiên cứu và phát triển hơn nữa lĩnh vực này. Sinh viên theo học chương trình này sẽ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức đại cương, cũng như kiến ​​thức chuyên ngành và kỹ năng nghề nghiệp để trở thành kỹ thuật viên vật lý trị liệu thực thụ.

Sau khi tốt nghiệp, những sinh viên này có thể làm kỹ thuật viên phục hồi chức năng tại các bệnh viện, phòng khám và các cơ sở y tế khác.

chấm dứt

Sau đây là chia sẻ về chủ đề này Trị liệu nghề nghiệp là gì? – Vật lý trị liệu mà Glints muốn gửi đến bạn. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị về nghề nghiệp đặc biệt này.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post