Trợ lý giám đốc là gì? Trợ lý giám đốc làm gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Trợ lý giám đốc là gì? Trợ lý giám đốc làm gì?

Trợ lý giám đốc là một chức danh không còn xa lạ. Đây chính là thân phận “một trong vạn người” – tâm sự của chính chủ nhân trong chuyện tình yêu.

Bạn đã nghe nó rất nhiều, nhưng bạn biết gì không? Trợ lý giám đốc là gì? với Mô tả công việc Trợ lý Giám đốc thế nào? Có lung linh như trong phim không?

Hãy cùng Glints Việt Nam mổ xẻ dưới góc độ nghề nghiệp thực tế qua bài viết dưới đây nhé!

Trợ lý giám đốc là gì?

Trợ lý Giám đốc (Trợ lý Giám đốc) Vị trí này thường bị nhầm lẫn với thư ký giám đốc. Công việc của trợ lý giám đốc là sắp xếp, đảm bảo sắp xếp công việc của giám đốc một cách hợp lý, thuận tiện, mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài ra họ phải thực hiện các công việc khác theo chỉ đạo của giám đốc. Là một trợ lý giám đốc, bạn cần phải có kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng nhất định trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Ngoài việc hỗ trợ và làm theo hướng dẫn của đạo diễn, bạn phải làm việc một cách chủ động. Đôi khi, bạn sẽ phải thay mặt giám đốc khi có yêu cầu.

Trợ lý giám đốc là gì?
Trợ lý là cánh tay đắc lực hỗ trợ giám đốc

Trợ lý giám đốc làm gì?

công việc trợ lý giám đốc Tùy thuộc vào quy mô của công ty và cấp độ của người giám sát trực tiếp của bạn, điều này có thể từ cơ bản đến rất rộng và chuyên biệt. Về cơ bản, nhiệm vụ của một trợ lý giám đốc bao gồm:

 • Hỗ trợ giám đốc sắp xếp và thực hiện công việc theo lịch trình. Hỗ trợ các vấn đề đời sống công việc của giám đốc như đặt vé máy bay, đặt phòng cho các chuyến công tác.
 • Làm cầu nối giữa sếp và bộ phận. Tiếp nhận và truyền đạt các yêu cầu của Sếp đối với các bộ phận và nhân sự. Báo cáo kết quả công việc của các bộ phận, nhân sự cho sếp.
 • Theo dõi tiến độ công việc từ các bộ phận và cập nhật kịp thời cho sếp. Lập các báo cáo tuần/tháng/quý/năm của công ty theo yêu cầu của sếp.
 • Hỗ trợ các công việc nội bộ như: nhân sự, tổ chức văn hóa công ty, nguồn ngân sách, v.v.
 • Hỗ trợ các công việc đối ngoại như: đón đối tác tại sân bay, đặt phòng khách sạn, đặt hoa…
 • Ngoài ra, trợ lý giám đốc còn có thể góp ý, đưa ra đề xuất cho sếp khi sếp đi vắng, đưa ra các quyết định khẩn cấp.
Mô tả công việc Trợ lý Tổng Giám đốc
Mô tả công việc Trợ lý Giám đốc khác nhau

Những yêu cầu và kỹ năng cần có để trở thành một trợ lý giám đốc là gì?

Theo bạn, với bản mô tả công việc như vậy, nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu gì đối với vị trí Trợ lý giám đốc là gì??

Ngoại hình là một lợi thế

Là một trợ lý, bạn phải giao tiếp và hợp tác với nhiều người, không chỉ trong nội bộ công ty, với giám đốc hay thay mặt giám đốc đi gặp đối tác bên ngoài. Vì vậy, sở hữu ngoại hình xinh xắn là một lợi thế cho vị trí này.

Bạn không cần phải xinh đẹp. Nhưng phải gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, ưa nhìn, cân đối và cá tính.

kỹ năng tổ chức và quản lý

Một trong những công việc chính của trợ lý là sắp xếp công việc cho giám đốc. Do đó, kỹ năng tổ chức và quản lý là rất cần thiết.

Hãy nhớ rằng, bạn không chỉ phải sắp xếp hàng núi công việc từ sếp mà còn phải đảm bảo rằng công việc của chính bạn luôn được hoàn thành và tiến độ công việc của các bộ phận.

Tinh tế và cẩn thận

Giám đốc là sếp của bạn, nhưng ông ấy cũng có những ưu khuyết điểm và tình cảm cá nhân.

Bạn cần phỏng đoán ngầm về nhu cầu, thói quen, sở thích và phong cách của sếp và thực hiện nó một cách cẩn thận. Điều này không chỉ giúp sếp bạn có thể thúc đẩy công việc một cách tốt nhất mà còn giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình quản lý, sắp xếp.

đọc thêm: Kỹ năng lập kế hoạch là gì?3 mẹo để cải thiện khả năng tổ chức của bạn

khả năng thích ứng cao

Phạm vi công việc của một trợ lý giám đốc là rất lớn. Khi đó, những vấn đề bạn gặp phải cũng sẽ nhân lên gấp bội.

Bạn có rất ít vùng an toàn và luôn phải giải quyết, xử lý từ những vấn đề nhỏ như xung đột nội bộ nhân viên, cho đến những vấn đề lớn như vấn đề lãnh đạo.

Vì vậy, bạn cần phải có khả năng thích ứng cao, xử lý linh hoạt thì mới có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Việc làm trợ lý giám đốc
Bạn sẽ đối mặt với các tình huống và học cách linh hoạt trong giải quyết vấn đề

kỹ năng ứng xử

Như đã đề cập trước đây, Việc làm trợ lý giám đốc Bạn được yêu cầu giao tiếp chuyên sâu trên nhiều cấp độ. Do đó, chỉ với kỹ năng ứng xử thành thạo, công việc mới có thể được thực hiện mà không gây ra những tranh cãi không đáng có.

kỹ năng tin học

Đối với nhân viên văn phòng ngày nay, kỹ năng máy tính gần như là bắt buộc.

Vì vậy, nhiều hơn nữa Việc làm Trợ Lý Giám Đốc – Vị trí yêu cầu báo cáo, lịch trình, kế hoạch,… thì việc thành thạo tin học văn phòng là tiêu chuẩn không thể bỏ qua.

Khả năng làm việc độc lập

Không đạo diễn nào muốn trợ lý của mình chỉ biết “đánh vào đâu”. Thay vào đó, một trợ lý giám đốc phải là một cá nhân có chuyên môn cao, có thể tư vấn cho giám đốc, quản lý, giám sát các phòng ban, đôi khi là thay mặt giám đốc đưa ra các quyết định.

Vì vậy, mỗi trợ lý cần rèn luyện cho mình cách làm việc độc lập.

làm việc theo nhóm

Tuy đề cao khả năng làm việc độc lập nhưng không có nghĩa là trợ lý không cần làm việc nhóm.

Ngược lại, số lượng nhân viên, nhóm, phòng ban mà một trợ lý phải giải quyết còn nhiều hơn thế. Vì vậy, biết cách làm việc theo nhóm, đặc biệt là với một chút khả năng lãnh đạo, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tăng năng suất của bạn.

Có kiến ​​thức kinh doanh

Các giám đốc có xu hướng rất giỏi và thường làm việc trong lĩnh vực kinh doanh của công ty để tăng doanh thu và lợi nhuận. Nếu là trợ lý, bạn cũng cần được đào tạo để hiểu, thông thạo, hỗ trợ và điều phối công việc của giám đốc.

Trợ lý giám đốc nên học chuyên ngành gì?

Khác với những nghề có tính chất chuyên môn đặc thù, hiện nay chưa có trường hay cơ sở nào đưa ra chương trình đào tạo nghề trợ lý một cách bài bản và có hệ thống.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, Việc làm trợ lý giám đốc Yêu cầu bạn phải có kiến ​​thức và chuyên môn nhất định trong lĩnh vực mà công ty bạn đang hoạt động.

Vì vậy, đối tượng có thể vào chuyên ngành này không bị giới hạn bởi ngành học, vẫn có những yêu cầu nhất định về kiến ​​thức.

Một số ngành có thể có lợi thế khi theo đuổi nghề này, ví dụ: Quản trị văn phòng, Quản trị kinh doanh, Cử nhân ngôn ngữ học, v.v.

Trợ lý quản lý kiếm được bao nhiêu?

Mức lương của trợ lý giám đốc dao động rất lớn, nhìn chung thuộc nhóm lương khá trên thị trường việc làm hiện nay.

Mức lương cho vị trí này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, quy mô công ty và mô tả công việc của Trợ lý Tổng Giám đốc mà doanh nghiệp yêu cầu. Tuy nhiên, theo thống kê từ các trang web tìm việc nổi tiếng:

 • Nhân sự kinh nghiệm 1-3 năm lương Khoảng 10-15 triệu đồng/tháng.
 • Nếu bạn có kinh nghiệm dày dặn, trình độ chuyên môn cao, phát triển thành cánh tay phải của giám đốc thì mức lương có thể lên tới 45 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

Một số câu hỏi phỏng vấn cho vị trí trợ lý giám đốc

Nếu bạn quan tâm và muốn ứng tuyển vào vị trí trợ lý giám đốc, hãy chuẩn bị trước các Câu hỏi thường gặp trong cuộc phỏng vấn của bạn. thư ký chủ tịch Xin vui lòng!

 • Làm thế nào để bạn thường tổ chức lịch trình làm việc của bạn? Bạn có sử dụng bất kỳ công cụ nào để giúp bạn sắp xếp và theo dõi lịch trình làm việc của mình không?
 • Bạn làm gì khi có mâu thuẫn với người quản lý của mình?
 • Xin chia sẻ một số kinh nghiệm đáng nhớ khi bạn điều chỉnh hành trình của mình do các sự kiện bất ngờ.
 • Làm thế nào để bạn đối phó với nhiều thời hạn cùng một lúc?
 • Bạn nghĩ những phẩm chất quan trọng nhất của một trợ lý là gì?
 • Bạn làm gì khi một giám đốc khác yêu cầu bạn cung cấp thông tin về giám đốc của bạn?
 • Theo bạn, khó khăn lớn nhất khi thực hiện là gì? Trợ lý giám đốc là gì và bạn đối phó với nó như thế nào?

đọc thêm: Các câu hỏi thường gặp trong các cuộc phỏng vấn: Ví dụ và mẹo để xử lý chúng

Tóm lại là

Qua bài viết khá dài này, các bạn đã thực sự hiểu được bản chất của công việc mình muốn làm cũng như những cơ hội và thách thức của vị trí tuyển dụng. Trợ lý giám đốc là gì? chưa?

Glints tin rằng mỗi nghề đều có ưu điểm và nhược điểm. Nhưng chỉ cần bạn đủ yêu thương và đủ chăm chỉ, nhất định bạn sẽ gặt hái được thành quả tuyệt vời.

Vì vậy, hãy đến với Glints và để chúng tôi tìm cho bạn những cơ hội việc làm đầy hứa hẹn mà bạn đang tìm kiếm!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post