Trường dược nào?Các trường đào tạo nổi tiếng ngày nay

Cập nhật mới nhất về chủ đề Trường dược nào?Các trường đào tạo nổi tiếng ngày nay

Ngành Dược là một trong những ngành có yêu cầu cao về chất lượng đầu ra, về kiến ​​thức chuyên môn vững vàng và các kỹ năng cần thiết. Chính vì vậy, ngành Dược rất cần những trường đào tạo có chất lượng tốt để được định hướng đúng đắn.

Vậy trường nào ở Việt Nam đào tạo ngành dược? Trường dược nào? Đảm bảo chất lượng khi ra trường? Glints đã tổng hợp một số trường dược hàng đầu trên cả nước trong bài viết dưới đây.

Tổng quan ngành Dược phẩm hiện tại

Dược hay còn gọi là dược sĩ là nghề liên quan đến thuốc, bao gồm nghiên cứu, bào chế và sử dụng thuốc. Ngành Dược sẽ nghiên cứu hai lĩnh vực chính: thuốc liên quan đến cơ thể con người như thế nào và thuốc được sử dụng như thế nào để nghiên cứu và điều trị bệnh.

Y học được phát triển dựa trên kiến ​​thức về các chuyên ngành khoa học khác nhau như sinh học và hóa học. Khi bạn học ngành dược, bạn sẽ học cách nghiên cứu, điều chế, sản xuất và phân phối các loại thuốc cho nhiều loại bệnh trong cơ thể con người.

Dược học được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như bào chế thuốc, quản lý thuốc hay kiểm nghiệm thuốc. Có rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau trong ngành công nghiệp dược phẩm ngay bây giờ.

Dưới đây là một số nơi bạn có thể tham khảo:

 • đại diện y tế
 • Kinh doanh bán buôn, bán lẻ nhà thuốc
 • nhân viên trung tâm kiểm nghiệm thuốc
 • Dược sĩ tại các bệnh viện, trung tâm y tế
 • Dược sĩ tư vấn kê đơn hỗ trợ thầy thuốc
 • nhà nghiên cứu thuốc và vắc-xin
 • dược sĩ phòng thí nghiệm
 • Giảng viên Y khoa tại các trường Đại học, Cao đẳng

Thu nhập của ngành dược tương đối ổn định.Mức lương cho sinh viên dược tốt nghiệp dao động từ 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ/tháng Đối với những người có nhiều kinh nghiệm, thu nhập sẽ đến từ 8.000.000-20.000.000/Việt Nam Đồng.

Dược học là nghiên cứu rất thú vị hiện nay
Dược học là nghiên cứu rất thú vị hiện nay

Chuyên môn y khoa

Dược học sẽ được chia thành nhiều chuyên ngành. Mỗi chuyên ngành đều có chuyên môn thú vị riêng. Có 5 chuyên ngành, bao gồm:

 • Y Dược học cổ truyền: Học sinh được tìm hiểu về tính chất của các hợp chất thiên nhiên sinh học để sử dụng làm dược liệu. Ngoài ra, bạn biết cách định lượng từng thành phần, cách phân loại thành phần động vật, thực phẩm chức năng, v.v.
 • Chứng nhận: Cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức chuyên môn để phân tích, đánh giá và cuối cùng xác minh chất lượng của các thành phần dược phẩm và quy trình sản xuất của chúng.
 • Sản xuất và Phát triển Thuốc: Bạn sẽ tìm hiểu về đặc tính của từng loại thuốc và nguyên tắc bào chế, sản xuất các loại thuốc quý.
 • Dược lâm sàng: Bạn sẽ học hóa dược và dược lý. Hóa dược sẽ bao gồm các đặc tính vật lý, hóa học và dược lý của các phân tử thuốc. Dược học sẽ cung cấp kiến ​​thức về dược lực học và dược động học của các phân tử thuốc.
 • Quản lý cung ứng dược phẩm: Chuyên ngành này cung cấp kiến ​​thức về cách đánh giá và nâng cao chất lượng dây chuyền sản xuất dược phẩm. Trong quá trình học, bạn cũng sẽ phát triển hiểu biết tốt về chính sách pháp luật trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe.

đọc thêm: Y sinh học là gì?5 Lý Do Bạn Nên Học Công Nghệ Y Sinh

Trường dược nào ở Việt Nam?

Có nhiều trường dược khác nhau trên cả nước. Tuy nhiên, để tìm được một ngôi trường thực sự phù hợp với tất cả mọi người không phải là điều dễ dàng. Glints đã tổng hợp một số trường dược để giúp bạn so sánh và chọn đúng trường dược.

đại học quân y

Trường Cao đẳng Quân Y là trường đào tạo ngành Dược hàng đầu của cả nước với bề dày lịch sử và truyền thống. Trường được thành lập năm 1949, tiền thân là Trường Quân y, trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Nhà trường đã kết hợp dạy học với chiến đấu trong kháng chiến chống Pháp, đào tạo đội ngũ chất lượng cao để phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.hoặc biên giới, v.v.

Thời gian học tập của sinh viên tại trường là 5 năm, đã có nền tảng kiến ​​thức chuyên môn vững chắc. Hiện nay, ngoài công tác đào tạo, trường còn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học và điều trị bệnh.

Ngành dược là ngành liên quan đến thuốc
Ngành dược là ngành liên quan đến thuốc

cao đẳng dược hà nội

Trường Cao đẳng Y tế Đông Dương là tiền thân của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội. Năm 1961, Khoa chính thức tách khỏi Trường Đại học Y khoa. Cao đẳng Dược Hà Nội là một trong những trường trọng điểm của Việt Nam, với điểm xét tuyển cao và sàng lọc những sinh viên ưu tú nhất.

Trường còn là trung tâm khoa học và đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao nhất cả nước. Nhà trường đã thực hiện hợp tác quốc tế với Quỹ Pierre Fabre, liên kết với Đại học Y tế Lào và Đại học Khoa học Y tế Campuchia cũng mở ra nhiều cơ hội giao lưu, học tập cho sinh viên.

Đại học Y dược TP.HCM

Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh là cơ sở đào tạo Y Dược lớn và uy tín nhất phía Nam. Trường là trường trọng điểm quốc gia, trực thuộc Bộ Y tế. Năm 1947, trường được đổi tên thành Đại học Y khoa Sài Gòn. Hiện nay, mỗi khoa của Trường ĐHYD có nhiều phân hiệu độc lập và đang từng bước nâng cấp thành trường đại học thành viên.

ĐH Y Dược Fan Ngọc

Trường từng được biết đến là Trung tâm đào tạo cán bộ y tế thành phố dành cho y tá và dược sĩ trung cấp. Tuy có bề dày lịch sử ngắn ngủi nhưng Đại học Y khoa Phạm Ngọc đã đạt được nhiều giải thưởng và danh hiệu. Hiện nay, trường đã trở thành cơ sở đào tạo cán bộ y tế chính của thành phố. Hồ Chí Minh.

Đại học Y Taiping

Được thành lập năm 1968, Đại học Y khoa Taiping là trường đại học trực thuộc Bộ Y tế. Đại học Y khoa Tài Bình đào tạo nhân tài y khoa cho Việt Nam.Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng

Đại học Y khoa – Đại học Thái Nguyên

Đại học Y – Đại học Tài Nguyên tọa lạc tại Tài Nguyên, là một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia và là một trong 17 trường đại học tốt nhất Việt Nam. Đại học Y-Đại học Đài Nguyên có cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế rất lớn.

Trường cũng có lợi thế về năng lực nghiên cứu khoa học với đội ngũ cán bộ nghiên cứu trình độ cao, cơ sở vật chất tốt.

Trường đào tạo dược quốc tế

Hiện nay ngành dược cũng là một trong những ngành được săn đón nhiều nhất hiện nay với nhiều trường chất lượng đến từ nhiều nơi trên thế giới. Vậy nên học ngành dược ở đâu? Hãy cùng điểm qua các trường đào tạo dược trên thế giới.

 • Đại học Havard: Đại học Havard. Mỹ là trường đứng thứ 2 trong top 10 trường đào tạo ngành Dược năm 2022 và có nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho mục đích giáo dục, nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe con người.
 • Đại học Toronto: Đại học Toronto là trường công lập nổi tiếng ở Canada. Trường cung cấp nhiều chuyên ngành khác nhau, nhưng y học vẫn là một trong những ngành nổi bật nhất.
 • Đại học Oxford: Đại học Oxford được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu thế giới trong ba năm liên tiếp. Với Lộ trình Oxford, bạn sẽ thu được nhiều kiến ​​thức lý thuyết hơn là kiến ​​thức thực tế trong năm đầu tiên.

Nhưng từ năm thứ 3 trở đi, sinh viên sẽ chuyển sang giai đoạn lâm sàng và dành nhiều thời gian hơn cho việc thực tập trong bệnh viện.

 • Đại học Monash: Đại học Monash là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới, chất lượng đào tạo rất tốt. Monash cung cấp nhiều ngành nghề với những kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để đảm bảo sinh viên luôn có cơ hội theo đuổi ngành nghề mình yêu thích.

Cơ sở chính của Đại học Monash tọa lạc tại Melbourne, Úc và có tám cơ sở khác trên khắp thế giới.

Sinh viên Dược có thể làm việc ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp.Sinh viên ngành Dược sẽ có nhiều cơ hội làm việc ở nhiều vị trí khác nhau

 • Làm việc tại khoa dược các trung tâm y tế, bệnh viện
 • Làm việc trong các cơ sở sản xuất dược phẩm và thực hiện nghiên cứu, chuẩn bị và quan sát quy trình sản xuất
 • Làm việc tại trung tâm kiểm định, đảm nhận công việc kiểm tra chất lượng thuốc
 • kinh doanh nhà thuốc tư nhân
 • Làm việc trong các công ty sản xuất dược phẩm, chẳng hạn như nghiên cứu sản phẩm, quản lý sản xuất, tiếp thị hoặc kiểm soát chất lượng.
Sinh viên có thể làm việc tại các nhà thuốc sau khi tốt nghiệp
Sinh viên có thể làm việc tại các nhà thuốc sau khi tốt nghiệp

đọc thêm: Mức lương công nghệ sinh học là gì?

Những yếu tố nào cho thấy bạn phù hợp với ngành y?

Ngoài những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết, bạn sẽ cần phải có những yếu tố sau để biết mình có phù hợp với ngành Dược hay không.

 • Yêu thích hóa học: Chuyên ngành dược liên quan trực tiếp đến hóa học, bạn sẽ nghiên cứu mối quan hệ giữa hóa chất trong thuốc và cơ thể con người. Vì vậy, yêu thích hóa học là yếu tố cần thiết để bạn kiên trì với nghề trình dược viên.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Bạn cần hiểu tình trạng của bệnh nhân để kê đơn thuốc chính xác nhất và giải thích công dụng của từng loại thuốc cũng như tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng.
 • Kỹ năng phân tích: Kỹ năng phân tích tốt sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được tiền sử bệnh của bệnh nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.
 • Quan tâm giúp đỡ người khác: Là một dược sĩ, bạn sẽ gặp rất nhiều bệnh nhân khác nhau. Vì vậy, được quan tâm và hữu ích sẽ làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn.

đọc thêm: Học ngành khoa học môi trường có dễ tìm việc không?

nhận được kết luận

Hi vọng bạn đã có cho mình những thông tin về Trường dược nào? Sau đó, tùy chọn phù hợp với bạn nhất sẽ dành cho bạn. Ngành Dược là một ngành không chỉ đòi hỏi nền tảng kiến ​​thức vững chắc mà còn cần sự chăm chỉ và tâm huyết. Vì vậy, bạn cần luôn không ngừng động viên và hoàn thiện bản thân để có nhiều cơ hội làm việc tốt hơn trong tương lai.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post