Truyền thông Tiếp thị là gì?Công cụ truyền thông tiếp thị phổ biến

Cập nhật mới nhất về chủ đề Truyền thông Tiếp thị là gì?Công cụ truyền thông tiếp thị phổ biến

Truyền thông marketing không còn xa lạ với những người làm marketing. Đặc biệt những ai đang làm trong lĩnh vực truyền thông chắc hẳn đã từng nghe đến hoặc biết đôi chút về truyền thông marketing.

Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã thực sự hiểu Truyền thông Tiếp thị là gì?? Tầm quan trọng của truyền thông marketing trong kinh doanh và các công cụ marketing phổ biến hiện nay. Hãy cùng Glints xem nhanh bài viết dưới đây để giải đáp tất cả những thắc mắc trên nhé.

Truyền thông Tiếp thị là gì?

Truyền thông Tiếp thị là gì?Truyền thông marketing được hiểu một cách đơn giản là Tiếp thị truyền thôngViết tắt Truyền thông tiếp thị.

Marcom có ​​thể bao gồm các thông điệp và phương tiện truyền thông mà một doanh nghiệp sẽ sử dụng để tương tác với người tiêu dùng, chẳng hạn như: đài phát thanh, tạp chí, báo, thư, bảng quảng cáo, truyền hình, Internet, điện thoại, v.v.

Mục đích chính của các doanh nghiệp sử dụng Marcom là tạo ra sự tương tác giữa thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của khách hàng tiềm năng.

Ngắn gọn và dễ hiểu hơn, Tiếp thị truyền thông Là cách thức mà một doanh nghiệp áp dụng để có thể thực hiện quá trình trao đổi thông tin, hàng hóa, dịch vụ với khách hàng của mình.

Các nhà tiếp thị sẽ sử dụng các công cụ truyền thông tiếp thị để tạo ra nhận thức của các khách hàng tiềm năng, giúp họ đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn.

Truyền thông tiếp thị là gì
Truyền thông Tiếp thị là gì?

Tầm quan trọng của truyền thông tiếp thị là gì?

Lợi thế thị trường

Cạnh tranh trong các ngành, các lĩnh vực diễn ra gay gắt. Vì vậy, khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi có nhu cầu mua sắm một sản phẩm, hàng hóa hay sử dụng một dịch vụ nào đó.

Vì thế, Truyền thông tiếp thị là giải pháp giúp thương hiệu nảy sinh ý tưởng và thu hút khách hàng. Điều này mang lại cho doanh nghiệp một lợi thế cụ thể so với các đối thủ cạnh tranh.

xây dựng danh tiếng

Từ góc độ người tiêu dùng, bạn có thể dễ dàng tin tưởng một thương hiệu sẽ cung cấp những gì họ muốn. Do đó, để tạo niềm tin với khách hàng, bạn nên truyền đạt thông điệp thương hiệu của mình một cách nhất quán trên tất cả các nền tảng.

Nghe những thông điệp mâu thuẫn hoặc trải nghiệm thương hiệu rời rạc không thu hút được sự chú ý của khách hàng có thể khiến khách hàng mất niềm tin vào thương hiệu của chính công ty.

Phương tiện là một phần trong chiến lược của bạn và sẽ giúp bạn kể câu chuyện của mình. Bằng cách tận dụng uy tín của một số nhà báo nổi tiếng, bạn có thể dễ dàng xây dựng lòng tin của người tiêu dùng với các loại liên kết tích cực này.

Tiếp cận đúng đối tượng

Từ tạp chí đến bảng quảng cáo, từ đài phát thanh đến phương tiện truyền thông xã hội, ngày nay có rất nhiều cách để tiếp cận người tiêu dùng.

Chính vì sự đa dạng của các kênh và nền tảng mà thách thức mà các nhóm PR hiện đang phải đối mặt là làm thế nào để tìm ra các kênh truyền thông có ý nghĩa nhất.

Trước khi đầu tư vào quảng cáo, tiếp thị truyền hình. Bạn nên đảm bảo rằng khán giả của mình xem kênh bạn quảng cáo hoặc tạp chí mà bạn trực thuộc để quảng bá thương hiệu của mình.

Lợi nhuận trên lãi (ROI) cao

Truyền thông tiếp thị liên quan đến việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và khiến họ tương tác. Nhưng mục tiêu cuối cùng thường không chỉ là tương tác mà còn là bán hàng và tiếp thị.

Khi nhóm quan hệ công chúng phát triển một chiến lược xung quanh một chương trình khuyến mãi cụ thể, mục tiêu chính là tăng doanh số bán sản phẩm/dịch vụ.

Việc đo lường các kênh tiếp thị kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn nhờ các công cụ báo cáo phương tiện truyền thông ngày nay. Với sự trợ giúp của các công cụ đo lường, bạn có thể theo dõi, phân tích và chứng minh giá trị của các chiến lược bạn tạo.

Vai trò của truyền thông marketing là gì?
Truyền thông marketing đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh

đọc thêm: Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm là gì?Công cụ không thể thiếu khi học marketing

Công cụ truyền thông tiếp thị phổ biến

quảng cáo, khuyến mãi

Quảng cáo là một trong những công cụ truyền thông nổi bật và được sử dụng rộng rãi nhất trong các chiến dịch tiếp thị vì tính năng chính của nó là nâng cao nhận thức.

Quảng cáo hoạt động tốt, quảng bá không chỉ sản phẩm/dịch vụ mà còn cả thương hiệu của bạn.

Thông thường, quảng cáo sử dụng các chiến dịch truyền thông trực tuyến (Atlanta) để đạt được độ bao phủ cao của doanh nghiệp.

Mọi người đều thích giảm giá, đó là lý do tại sao khuyến mãi là một công cụ truyền thông tiếp thị rất phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Thông thường, chiết khấu và phiếu giảm giá được sử dụng để thu hút khách hàng mới, trong khi các chương trình thành viên và khách hàng thân thiết được sử dụng để giữ chân khách hàng.

Có ba loại khuyến mại chính mà các nhà tiếp thị nên sử dụng.

 • Đầu tiên là giảm giá cho khách hàng mua hàng lần đầu. Hãy nghĩ về việc khi bạn đang duyệt trang web của một nhà bán lẻ trực tuyến và thấy một cửa sổ bật lên nhắc bạn nhập địa chỉ email của mình và bạn sẽ được giảm giá 10% cho đơn hàng đầu tiên của mình.
 • Thứ hai là Giảm giá theo thời hạn, khuyến khích khán giả của bạn “hành động nhanh trước khi quá muộn” (tức là giảm giá cho ngày lễ, Thứ Sáu Đen, v.v.).
 • Cuối cùng, hãy khuyến khích khách hàng tiếp tục mua hàng thông qua doanh nghiệp của bạn và giúp khách hàng nhận được chiết khấu tuyệt vời hơn nữa.

quan hệ công chúng (PR)

Hiện nay, PR được cho là một trong những công cụ Truyền thông tiếp thị Nó được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Nhiều doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt trên thị trường bằng cách thực hiện các hoạt động xã hội. Sử dụng các sự kiện này để xây dựng các tiện ích, tổ chức các buổi hiến máu, trồng cây, v.v. Giúp tạo ấn tượng tốt hơn cho chính doanh nghiệp của bạn.

Ngoài ra, các thương nhân cũng có thể liên hệ với bên thứ ba để giới thiệu thương hiệu và tăng niềm tin đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Tiếp thị qua email và bản tin

Tiếp thị qua email là một chiến lược đã được thử nghiệm và thử nghiệm giúp doanh nghiệp có thêm khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, nó cho phép các thương hiệu xác định các tín hiệu chất lượng.

Vì bản thân email marketing đã là một hệ thống đủ điều kiện giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp có thể thấy sự quan tâm của khách hàng dựa trên danh sách họ đăng ký. Khách hàng có mở email hay nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email doanh nghiệp hay không.

Tương tự như vậy, bản tin email là một cách hiệu quả để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng bằng cách cung cấp thông tin được cá nhân hóa về sản phẩm/dịch vụ của bạn đến thẳng hộp thư đến của khách hàng. Điều này giúp khách hàng gắn bó với thương hiệu của bạn dễ dàng hơn.

bán hàng cá nhân

Hãy nghĩ về nó như một công cụ giao tiếp tuyệt vời, nơi nhân viên bán hàng có thể gặp trực tiếp khách hàng tiềm năng và quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua các lợi ích và tính năng của nó.

Khi bán sản phẩm/dịch vụ, nhân viên bán hàng phải tuân theo mô hình AIDA. Đây là chu kỳ phải được tuân theo nếu bạn hy vọng tăng doanh số bán hàng của mình.

Mặc dù bán hàng cá nhân tốn rất nhiều công sức, nhưng khi bạn chọn công cụ này, nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội cho phép các thương hiệu tiếp cận nhiều đối tượng mục tiêu trong khi quảng bá sản phẩm và giá trị của công ty thông qua các video, quảng cáo, ảnh, video và nội dung chất lượng.

Khách hàng tiềm năng ngày nay thích sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để kết nối với các thương hiệu. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể đăng lời chứng thực trên các nền tảng này để thu hút nhiều khách hàng hơn về lâu dài.

Tiếp thị trực tiếp (Direct Marketing)

Gửi thư trực tiếp để có được khách hàng tiềm năng và khách hàng tiềm năng có nhiều lợi ích hơn so với các doanh nghiệp sử dụng tiếp thị truyền thống.

Với các công cụ tiếp thị trực tiếp, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần thông qua bán hàng trực tiếp. Ngoài ra, tiếp thị trực tuyến trực tiếp mang lại tỷ lệ phản hồi cao hơn so với tiếp thị truyền thống.

Quảng cáo không nhận được nhiều sự chú ý, nhưng việc thu hút người tiêu dùng bằng cách nhận tin nhắn chắc chắn có thể thay đổi kết quả của một chiến dịch. Tiếp thị truyền thông.

Hội chợ thương mại, hội thảo trên web, hội thảo

Hội chợ thương mại, hội thảo trực tuyến, hội thảo là công cụ tuyệt vời để giải quyết vấn đề, giúp doanh nghiệp có được khách hàng tiềm năng và tung ra sản phẩm/dịch vụ mới dễ dàng hơn.

Triển lãm thương mại mang lại trải nghiệm thân thiện hơn bằng cách mang đến cho người tiêu dùng cơ hội gặp mặt trực tiếp với các đại diện thương hiệu.

Hội thảo trên web và hội thảo cũng có thể thiết lập thương hiệu của bạn như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của bạn, mang đến cho người tiêu dùng cơ hội tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

đọc thêm: Tiếp thị thiết kế là gì?6 lĩnh vực thiết kế marketing không thể thiếu

Việc làm Marketing Truyền Thông

Giám đốc Truyền thông Tiếp thị là gì?

Giám đốc Truyền thông Tiếp thị là gì? Các nhà quản lý Marcom là những nhà quản lý truyền thông tiếp thị phát triển các chiến lược tiếp thị kinh doanh để thu hút khách hàng.

Giám đốc Truyền thông Tiếp thị là người có sự nhạy bén trong kinh doanh, giỏi quản lý dự án và hiểu cách thúc đẩy sự phát triển của các kênh truyền thông. Qua đó nâng cao thương hiệu doanh nghiệp.

Việc làm của Marcom Manager

 • Chịu trách nhiệm thực hiện các kế hoạch để tăng thị phần của doanh nghiệp.
 • Thực hiện các hoạt động và tiến hành nghiên cứu thị trường.
 • Chịu trách nhiệm theo dõi, phân tích và đánh giá dữ liệu thị trường.
 • Xây dựng chiến lược định giá cho sản phẩm/dịch vụ và thiết lập ngân sách tiếp thị phù hợp.
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan để tạo ra các tài liệu quảng cáo hiệu quả cho các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Quản lý đại lý.
 • Tạo các bài thuyết trình tiếp thị cho các bên quan tâm.

kỹ năng cần thiết

Để trở thành một nhà quản lý truyền thông marketing giỏi, bạn cần có những kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc cụ thể:

 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương
 • Sở hữu kỹ năng phân tích tốt là kỹ năng quan trọng giúp nhà quản lý truyền thông dễ dàng quản lý, lãnh đạo nhân viên và đưa ra quyết định phù hợp khi triển khai chiến dịch.
 • Kỹ năng xử lý tình huống tốt khi có vấn đề phát sinh trong quá trình truyền thông marketing.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt là kỹ năng quan trọng giúp nhà quản lý đạt kết quả tốt trong quá trình làm việc
Giám đốc Marcom Kế hoạch Tiếp thị Truyền thông
Giám đốc Marcom là giám đốc truyền thông tiếp thị

đọc thêm: Giám đốc Marketing là gì?Giám đốc Marketing Mô tả công việc

nhận được kết luận

Bài viết trên của Glints chia sẻ chi tiết về Truyền thông Tiếp thị là gì?Hi vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho vị trí công việc của mình.

Đừng quên truy cập Glints để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post