Tư duy tích cực là gì? 10 Thói quen rèn luyện tư duy theo hướng tích cực

Tư duy tích cực là gì? 10 Thói quen rèn luyện tư duy theo hướng tích cực

Suy nghĩ tích cực có sức mạnh ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tư duy. Đồng thời, nó cũng là yếu tố quan trọng trong việc hình thành nhân cách của con người. Vậy bạn có từng thắc mắc tư duy tích cực là gì? Có những phương pháp nào để rèn luyện tư duy theo hướng tích cực dẫn lối thành công? Tất cả câu trả lời sẽ được Money24h hé lộ trong bài viết sau đây. Bạn hãy tham khảo ngay và bỏ túi những thông tin hữu ích.

kỹ năng tư duy tích cực là gì
Kỹ năng tư duy tích cực là gì

Tư duy tích cực là gì?

Tư duy tích cực không phải là cách bạn suy nghĩ về mọi sự việc thiếu tính thực tế hay phủ đầy màu hồng. Tư duy theo hướng tích cực là nhìn nhận thẳng thắn, trực diện, không tránh né. Điểm khác biệt của tư duy này đó chính là nó cho phép bạn thể hiện mong muốn của bản thân, thông qua thái độ sống lạc quan để tạo ra thành công. Sức mạnh của tư duy theo cách này là ở việc những suy nghĩ tích cực hoàn toàn có thể trở thành sự thật.

Đặc điểm của những người tư duy theo hướng tích cực thường là:

Lạc quan: Sẵn sàng nỗ lực làm việc, nắm bắt cơ hội để thành công là những đặc điểm bạn sẽ thấy ở những người có suy nghĩ tích cực. Trong cuộc sống lẫn công việc, mọi sự việc đều được họ nhìn nhận dưới khía cạnh tích cực, lạc quan.

Kiên tâm: Người có suy nghĩ tích cực luôn kiên cường khi đứng trước mọi nghịch cảnh. Họ sẽ biết cách đứng dậy sau vấp ngã thay vì việc từ bỏ một cách đơn giản.

Biết ơn: Thái độ biết ơn đối với những điều tốt đẹp trong cuộc sống là một biểu hiện của người có suy nghĩ lạc quan. 

Chánh niệm: Trong những thời điểm khó khăn, gian khổ, suy nghĩ tích cực sẽ giúp tâm trí bạn không bị kích động, luôn giữ tỉnh táo và vững ý chí.

Chính trực: Đây là yếu tố quan trọng để bạn có thể trở thành một người tích cực. Song song với việc nhìn thấy điểm tốt ở người khác, bạn cần rèn luyện, tu dưỡng bản thân. Đồng thời, bạn phải biết tránh xa những cám dỗ, hành vi lừa dối người khác.

Lợi ích của tư duy tích cực

Suy nghĩ tích cực không tự nhiên sinh ra đã có sẵn mà là do chúng ta rèn luyện mà hình thành thói quen. Thông thường khi bạn phải đối mặt với những khó khăn, cảm xúc trước tiên của bạn sẽ là khó chịu, bực tức, buồn bã… Một loạt các trạng thái tiêu cực xảy ra, chúng được gọi đó là bản năng bẩm sinh của con người. Những suy nghĩ tiêu cực đó là điều khó tránh khỏi đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu bạn không thể thay đổi mọi thứ xung quanh thì bạn có thể thử thay đổi cách nhìn nhận của bản thân mình. Tư duy theo hướng lạc quan sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề gặp phải như trên. Vậy cụ thể, suy nghĩ lạc quan mang đến cho bạn những lợi ích nào? Về phương diện sức khỏe, Money24h đã tổng hợp một số lợi ích sau:

lợi ích của tư duy tích cực (1)
Lợi ích của tư duy tích cực

– Giảm tỷ lệ tự kỷ, trầm cảm

– Kéo dài tuổi thọ

– Tăng niềm vui cho cuộc sống tinh thần và thể chất

–  Phát triển các kỹ năng giúp đối phó với khó khăn và thử thách tốt hơn

Ví dụ về sức mạnh của tư duy tích cực

Một ví dụ thực tế điển hình cho quyền năng của lối suy nghĩ tích cực là câu chuyện về Jay và Fariha. Một trong những điều mà Fahira nhận thấy đầu tiên ở Jay chính là sự tích cực. Mỗi ngày, Jay thực hành cách thể hiện lòng biết ơn. Đồng thời, cậu ta cũng luôn hết lòng nuôi dưỡng những suy nghĩ, cảm xúc tích cực. Sau khi chia sẻ với Fahira về những điều này, cả hai đã tham gia chương trình “Unleash the Power Within”. Đây là nơi Fahira được học những phương pháp giúp thay đổi tư duy và cuộc sống theo hướng tích cực. Từ đó, cả hai bắt đầu kiến tạo cuộc sống như bao người hằng mong ước. Từ ví dụ trên bạn có thể hiểu được rằng, khi bạn tập suy nghĩ tích cực và áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày, thì kết quả sớm muộn cũng sẽ đến. Giống như ông bà thường nói rằng: “Không thành công thì cũng thành nhân”.

6 phương pháp rèn luyện tư duy tích cực hiệu quả

Để có được lối suy nghĩ tích cực, lạc quan bạn có thể tham khảo các phương pháp rèn luyện đạt hiệu quả nhanh chóng dưới đây: 

rèn luyện tư duy tích cực
Các cách rèn luyện tư duy tích cực

Kiểm soát luồng suy nghĩ tiêu cực 

Tư duy ảnh hưởng đến cơ thể cũng như não bộ của bạn nên hãy học cách kiểm soát tình trạng sinh lý thông qua những suy nghĩ tích cực. Kỹ năng tư duy lạc quan sẽ ngày càng tiến bộ và hiệu quả hơn, nếu bạn biết tự kiểm soát những luồng suy nghĩ tiêu cực. Hãy tự khích lệ bản thân rằng “chắc chắn mình sẽ nấu ngon hơn vào lần sau” thay vì suy nghĩ là “mình nấu ăn thật dở”. Mỗi buổi sáng thức giấc, bạn hãy tự tạo động lực cho bản thân bằng những câu nói như “hôm nay là một ngày đẹp trời, mình sẽ hoàn thành mọi công việc thật sớm để có thời gian đi dạo”.

Ngoài ra, trong các tình huống hàng ngày, bạn cũng có thể tìm sự hài hước ở một khía cạnh nào đó để bản thân không suy nghĩ tiêu cực nữa.

Luôn nghĩ đến thành công và cẩn trọng lời nói

luôn suy nghĩ về sự thành công
Luôn nghĩ về sự thành công để rèn luyện tư duy tích cực

Luôn nghĩ về sự thành công là phương pháp để có được lối suy nghĩ tích cực được rất nhiều người sử dụng. Sự thành công tạo cho bạn động lực cố gắng, tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng hơn nữa để đạt được mục tiêu. Hãy tập dần cho mình thói quen nghĩ đến sự thành công của bản thân. Nó chính là động lực thúc đẩy những hành động của bạn hôm nay.

Một cách hay nữa để có thể tư duy theo chiều hướng tốt lên, đó là thay đổi cách nói chuyện. Từ ngữ bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và cách người khác phản hồi lại. Vì thế trước khi quyết định thay đổi cách trò chuyện, bạn cần biết mình đang sử dụng những từ ngữ nào. Và khi bạn sử dụng ít từ mang tính cảm xúc hơn thì tư duy của mình sẽ tích cực hơn. Hãy thử suy nghĩ về một vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến bạn và tưởng tượng lại khoảnh khắc đó. Tiếp theo, bạn bắt đầu xây dựng lại hệ thống ngôn từ mình nói để xem suy nghĩ có tích cực lên hay không.

Kết bạn với những người luôn lạc quan

Trẻ con sinh ra thường có xu hướng bắt chước theo lời nói của cha mẹ hoặc những người xung quanh. Nếu cha mẹ hay khó chịu, cục cằn thì trẻ em cũng sẽ hình thành thói quen cư xử thô lỗ giống như vậy. Đây là một ví dụ thực tế có căn cứ khoa học, não bộ con người sẽ tự động lặp lại hành vi của người khác. Giống như câu tục ngữ người ta thường nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Thế nên, bạn hãy ra ngoài, giao lưu và kết thân với những người sống lạc quan. Khi những người quanh bạn đều luôn vui vẻ, bạn sẽ chỉ nghe thấy những viễn cảnh tích cực, những câu chuyện tích cực. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, và nó tác động lên lời nói, hành động của bạn.

Hãy thể hiện sự biết ơn mang đến tư duy tích cực

thể hiện lòng biết ơn
Sự biết ơn là cảm xúc tích cực rất mạnh mẽ tác động đến cả thể chất và tinh thần

Trong nhiều trường hợp, khi gặp khó khăn, bạn thường có xu hướng tự trách bản thân và người khác. Tại sao những lúc đó, bạn không thử thể hiện sự biết ơn khi vẫn có người giúp mình, mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác. Bởi vì sự biết ơn là cảm xúc tích cực rất mạnh mẽ tác động đến cả thể chất và tinh thần của bạn. Bằng việc thường xuyên thể hiện sự biết ơn với tất cả những thứ xảy ra xung quanh, bạn sẽ học được cách làm chủ cảm xúc, tư duy tích cực và cải thiện cuộc sống.

Tập trung vào hiện tại, học hỏi sai lầm từ quá khứ

Những người xung quanh bạn, không có ai là hoàn hảo hoàn toàn cả. Sẽ có những khoảnh khắc, bạn mắc phải sai lầm và thất bại. Khi đó, bạn hãy nghĩ về những gì bạn học hỏi từ việc đó để tiếp tục công việc hiện tại, thay vì tập trung thất bại. Đồng thời, bạn có thể tìm cách để xem có thể cải thiện tình hình hay không. Hãy nhớ rằng chỉ khi bạn suy nghĩ theo hướng tích cực thì mọi chuyện mới trở nên tốt đẹp được.

Hãy thấu hiểu quan điểm từ cách nhìn của người khác

Mỗi người trên thế giới này đều có cách suy nghĩ và cảm nhận khác nhau. Đôi khi có ai đó không ủng hộ bạn, bác bỏ ý kiến hoặc họ không nghĩ giống bạn. Tất cả mọi người đều nhìn nhận vấn đề xung quanh theo góc nhìn của cá nhân họ. Vì vậy, nếu ai đó thấy kế hoạch của bạn không khả thi như bạn tưởng, có thể bạn sẽ cảm thấy có chút khó chịu, bực bội. Nhưng bạn hãy thử đặt bản thân vào vị trí của họ, xét xem lý do tại sao họ lại không đồng ý với mình. Có thể với góc nhìn khác, lối suy nghĩ khác, bạn sẽ hiểu tại sao họ lại làm vậy, bản kế hoạch của mình có gì chưa phù hợp. Từ đó, bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu với những phản ứng của họ, ngược lại nó còn giúp ích cho công việc của bạn.

10 thói quen rèn luyện giúp bạn hình thành tư duy mang hướng tích cực

những thói quen hình thành tư duy mang đến sự tích cực
Rèn luyện kỹ năng tư duy theo hướng tích cực

Trên thế giới này, một số người vẫn bị di truyền lối suy nghĩ theo hướng tiêu cực. Tuy nhiên, suy nghĩ tích cực vẫn là lựa chọn của bạn.

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng tư duy theo hướng tích cực để hạn chế thiên hướng tự nhiên bi quan. Sau đây là 10 thói quen rèn luyện để hình thành lối suy nghĩ tích cực của người thành công mà bạn nên tham khảo.

1. Sẵn sàng nói lời cảm ơn

Cảm ơn luôn là thói quen đầu tiên trong danh sách những phương pháp rèn luyện nhằm phát triển tư duy tích cực. Nghiên cứu “Science of Gratitude” của Đại học Pennsylvania cho thấy lời cảm ơn mà các bạn nói ra là một trong những yếu tố tạo nên sự hạnh phúc. Bạn có thể luyện tập bằng cách nói “cảm ơn” ba lần mỗi ngày để phát triển thái độ lạc quan.

2. Ghi ra danh sách 3 điều tích cực trước khi đi ngủ

Việc nghĩ về điều tích cực trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, ảnh hưởng tốt lên sức khỏe tinh thần về lâu dài. Ngoài ra, việc này là cách rất tốt nhất cải thiện tư duy theo hướng lạc quan.

3. Khẳng định bản thân bằng những ưu điểm

Tập trung vào những điều bạn có lợi thế, nó sẽ giúp bạn có cuộc sống vui vẻ hơn. Tất cả chúng ta đều có sai lầm, thiếu sót, nhưng nếu bạn tập trung vào chúng thì sẽ đốt cháy năng lượng trong bạn. Thay vào đó, hãy luôn tập trung vào thế mạnh của bản thân, nó có thể làm cho bạn tốt hơn. Hãy suy nghĩ về thành tựu bạn đã đạt được để cảm nhận rằng mọi thứ vẫn sẽ diễn ra tốt đẹp.

4. Học tập những tấm gương sáng xung quanh bạn

Con người thường có xu hướng ngại phải rời bỏ vùng an toàn của bản thân. Mặc dù những thay đổi có thể mang đến điều tích cực cho bạn. Bạn có thể nhìn thử mọi người xung quanh, họ đã thay đổi như thế nào để đạt được thành công. Và xem thử mình có thể học hỏi điều gì từ họ để cải thiện bản thân. Thông qua họ, bạn sẽ có động lực tự thay đổi mình để phát triển bản thân. Bạn cần thêm tư duy hệ thống để tổng hợp lại các nhân tố bên ngoài thu nhận về cho bản thân.

5. Phản ứng lại với những suy nghĩ tiêu cực

Trong cuốn sách “The Happiness Trap”, tác giả cho biết 80% suy nghĩ của mọi người đi kèm một số vấn đề tiêu cực. Có suy nghĩ tiêu cực là bình thường nhưng nó sẽ trở thành vấn đề nếu bạn nhận định nó là đúng. Bạn cần tư duy mở để hiểu được vấn đề và mở rộng các góc nhìn của mình.

Những người tích cực thường không để cảm xúc tiêu cực trong tâm trí ảnh hưởng đến đời sống cá nhân. Họ luôn để những cảm xúc này một cách độc lập và loại bỏ ngay tâm trí một cách nhanh nhất. Họ giải tỏa bằng cách hát hoặc chọc cười người khác để chúng tan biến đi.

6. Hạn chế phàn nàn về thời tiết trong ngày

Có khá nhiều tài liệu chỉ ra rằng, các tác động khác nhau của thời tiết ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Và họ thường có xu hướng phàn nàn về điều đó. Tuy nhiên, người thành công xem đây là một cơ hội để tự luyện tập khả năng suy nghĩ tích cực. Đối với họ, một đôi ủng tốt sẽ giúp mình tận hưởng cơn mưa rào. Hay là, ánh nắng mặt trời thật đẹp và bổ sung vitamin D cho cơ thể.

7. Tìm giải pháp xử lý vấn đề

Những người tiêu cực thường chỉ tập trung vào việc mọi thứ đang tồi tệ đến mức nào. Tiếp tục sự tiêu cực là điều vô bổ, tiêu tốn nhiều năng lượng và làm bạn hoang mang, phân tâm. Ngược lại, người tích cực sử dụng năng lượng của mình để tìm giải pháp xử lý vấn đề gặp phải.

8. Chấp thuận những lựa chọn khác nhau

Bạn nên hiểu rằng tùy chọn A và B có giá trị tương tự như tùy chọn C. Mọi thứ diễn ra xung quanh khác đi với dự kiến không đồng nghĩa với việc mọi thứ đang tồi tệ. Chỉ cần bạn chấp thuận nó và nhìn theo hướng tích cực thì mọi chuyện vẫn sẽ ổn.

9. Mong chờ vào những điều tốt đẹp

Yếu tố quyết định cho việc tốt đẹp xảy ra là dự đoán và hành động quyết tâm làm cho chúng được diễn ra. Những người tích cực hy vọng đạt được điều tốt đẹp và luôn thể hiện ra bên ngoài.

10. Luôn nở nụ cười với mọi người đem đến tư duy tích cực

Những người hay cười thường có thái độ sống tích cực. Họ luôn chủ động lan truyền niềm vui bằng cách nở nụ cười trước tiên. Thói quen này vừa giúp bạn lạc quan hơn, vừa lan tỏa năng lượng cho những người xung quanh.Trên đây là tổng hợp những thói quen giúp bạn rèn luyện tư duy tích cực. Hy vọng bài viết của Money24h sẽ mang lại cho bạn góc nhìn mới trong cuộc sống. Nếu bạn đang mong muốn sống lạc quan hơn, hãy thử luyện tập những phương pháp được đề cập ở trên.

Điểm đánh giá post