tự học là gì? 5 Mẹo Nâng Cao Kỹ Năng Tự Học Siêu Hiệu Quả

Cập nhật mới nhất về chủ đề tự học là gì? 5 Mẹo Nâng Cao Kỹ Năng Tự Học Siêu Hiệu Quả

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một người nào đó có thể học mọi thứ từ ngoại ngữ đến kỹ năng mềm tại nhà chưa? Nhưng cũng có những người không thể tập trung khi ngồi ở nhà hoặc thậm chí ở trường?

Câu trả lời nằm ở khả năng tự học của mỗi cá nhân.

Vì thế Phương pháp tự học là gì? Và làm thế nào để tự học hiệu quả? Hãy để Glints Việt Nam bật mí bí quyết cho bạn qua bài viết sau nhé!

tự học là gì?

Tự học là quá trình người học tự tìm tòi, suy nghĩ, nghiên cứu những kiến ​​thức cần thiết mà không cần sự hướng dẫn, giúp đỡ của người khác. Hoặc, bạn bắt đầu được hướng dẫn bởi những người khác, và sau đó bạn vẫn phải gánh gánh nặng cho chính mình.

Người tự học cũng nên phân bổ thời gian học tập hợp lý, tự tìm kiếm thông tin, tự phân tích, đánh giá và tự quyết định lượng kiến ​​thức tiếp thu trong mỗi tiết học sao cho đạt hiệu quả.

Tóm lại, quá trình tự rèn luyện, tự thân vận động, tự học hỏi những kiến ​​thức cần thiết cho bản thân chính là lời giải cho bài toán. tự học là gì?

tự học là gì?
Học thế nào là tự học và thế nào là tự học có hướng dẫn?

Lợi ích của việc tự học sau giờ làm

nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng

Kiến thức lý thuyết trong trường lớp, sách vở là nền tảng vô cùng quan trọng.

Nhưng trong thực tế không phải hoàn cảnh nào, công việc nào cũng áp dụng được những kiến ​​thức lý thuyết đó. Lúc này kiến ​​thức tự học chính là cọng rơm cứu mạng bạn.

Thông qua việc tự học, bạn có thể cập nhật cho mình những kiến ​​thức mới, xu hướng mới, cách làm việc mới hiệu quả và áp dụng, ứng phó với nhiều tình huống hơn.

Đồng thời, tự học còn giúp phát triển năng lực giải quyết vấn đề. Nếu bạn có người hướng dẫn, khi bạn có câu hỏi, bạn có thể dựa vào họ để tìm câu trả lời cho mình.

Nhưng nếu bạn tự nghiên cứu, bạn phải tự nghiên cứu, phân tích, nghiên cứu để giải quyết vấn đề đó. Vì vậy, thông qua tự học, khả năng giải quyết vấn đề của bạn có thể được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, bạn có thể thực hành các kỹ năng khác như:

chủ động nắm bắt thời gian

Học tại trung tâm hay phải nhờ đến sự hướng dẫn của người khác, bạn sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào thời gian và thời gian của họ.

Nhưng đối với việc tự học, bạn hoàn toàn có quyền chủ động về thời gian của mình. Bạn có thể quyết định học khi rảnh rỗi hoặc khi bạn cảm thấy mình có thể tập trung tốt nhất.

Có thể tự quyết định thời gian học của bạn kéo dài bao lâu và tần suất bạn học trong một tuần/tháng cũng là một lợi ích của việc tự học.

Nâng cao hiệu quả công việc

Tất nhiên, khi lượng kiến ​​thức bạn tự học đủ lớn, khả năng giải quyết vấn đề của bạn sẽ được cải thiện và hiệu quả công việc cũng được cải thiện.

Khi phát sinh các vấn đề hay tình huống bất ngờ trong công việc, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Bạn chỉ nhìn một vấn đề hoặc một tình huống từ một góc độ hẹp hơn trước và giải quyết nó theo lối suy nghĩ cũ.

Hạn chế của phương pháp tự học là gì?

Tuy tự học mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống và công việc nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định.

khó tập trung

Hạn chế đầu tiên cũng là hạn chế khó khắc phục nhất của chúng em trong quá trình tự học. Đó là trọng tâm của bạn.

Thông thường, không gian học tập của chúng ta thường là ở nhà hoặc ở quán cà phê.

Tất nhiên, không gian ở nhà hay quán cà phê đều không gây áp lực cho bạn. Thay vào đó, đó là rất nhiều phiền nhiễu. Ví dụ: tiếng ồn, mạng xã hội, trò chơi, điện thoại di động, tin nhắn, v.v.

Thường xuyên lấp đầy đầu bằng những kiến ​​thức khô khan và tự mình tìm giải pháp cho các vấn đề cũng là nguồn gốc khiến bạn mất tập trung và mất tập trung.

Phương pháp tự học là gì?
Khó tập trung là hạn chế đầu tiên bạn gặp phải khi tự học

phân bổ thời gian kém

Nếu tính chủ động là lợi ích của việc tự học, thì việc phân bổ thời gian kém chính là hạn chế.

Thông thường, khi bắt tay vào tìm hiểu, nghiên cứu một kiến ​​thức hay một vấn đề nào đó, chúng ta thường mong muốn đạt được kết quả nhanh chóng. Vì vậy, chúng tôi thường sắp xếp thời gian tự học tập trung và đưa việc tự học vào những khoảng thời gian không hợp lý.

Hệ quả của việc này không những không tập trung được vào việc tự học mà còn khiến cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược, ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong cuộc sống.

mất tập tin

Đối với các hoạt động liên quan đến học tập, tài liệu là rất cần thiết. Ngày nay, với sự phát triển của Internet, không khó để bạn tìm thấy một số lượng lớn các tài liệu, giáo trình về kiến ​​thức chuyên môn hay kỹ năng mà bạn muốn học.

Tuy nhiên, có quá nhiều tài liệu có thể khiến bạn bối rối. Đối với những người mới bắt đầu, nếu không có sự hướng dẫn của người khác, sẽ rất khó để tìm được các nguồn chính xác liên quan đến kiến ​​thức và kỹ năng bạn cần.

Ngoài ra, một số chuyên môn hiện chưa có nguồn chính thống hoặc chỉ lấy từ nguồn tiếng nước ngoài.

thiếu tự giác

Tự học đòi hỏi bạn phải tạo ra kế hoạch học tập của riêng mình để có hiệu quả. Như vậy sẽ không có ai nhắc nhở, đốc thúc hay gây áp lực cho bạn trong suốt quá trình này.

Nghe có vẻ như điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn với việc học. Tuy nhiên, đối với những người không có tính tự giác thì đây lại trở thành một hạn chế rất lớn và cản trở quá trình tự học.

5 Mẹo Giúp Bạn Nâng Cao Kỹ Năng Tự Học

thực hành kỷ luật tự giác

Tính tự giác đóng vai trò rất quan trọng trong hầu hết các hoạt động trong cuộc sống. Tự học cũng không ngoại lệ.

Đừng biến việc học trở thành gánh nặng khi phải nhờ người nhắc, hay đợi đến khi có câu hỏi mới nghĩ đến.

Kỷ luật tự giác đến từ thói quen suy nghĩ của chính bạn. Hãy thử thay đổi tư duy để việc tự học trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ: Thay vì nghĩ rằng hôm nay bạn phải học và tiếp thu những điều mới, hãy nghĩ xem việc tự học có thể giúp gì cho bạn hôm nay, nhận được nhiều hơn và cải thiện cuộc sống của bạn.

Biết lập kế hoạch và quản lý thời gian

Việc tự học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết cách lập kế hoạch và quản lý thời gian học tập.

Trước khi bạn bắt đầu tự học, hãy xác định những gì bạn cần học. Bạn cần tránh để những kiến ​​thức rời rạc cản trở những gì bạn thực sự cần.

Tiếp theo, hãy nghĩ về:

  • Bạn sẽ học như thế nào?
  • Bạn học khung giờ nào?
  • Bạn nên học bao nhiêu giờ mỗi ngày và bao nhiêu ngày mỗi tuần?

Chỉ có 24 giờ trong một ngày. Vì vậy, hãy phân bổ quỹ thời gian của bản thân cho công việc chính, giải trí, nghỉ ngơi và tự học để việc tự học đạt hiệu quả, cơ thể không rơi vào trạng thái mệt mỏi, bơ phờ.

Tự giáo dục là quan trọng, nhưng đừng để nó là báo động sức khỏe của bạn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đừng cố ép mình.

Bạn có thể giảm căng thẳng bằng cách tập thể dục, nghe nhạc, mát-xa và uống nhiều nước. Biết cách chăm sóc bản thân cũng là bí quyết giúp việc tự học hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý thời gian tốt nhất giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

lựa chọn tập tin

Việc lựa chọn tài liệu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả tự học.

Chọn tài liệu phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị lắc lư bởi những kiến ​​thức bên ngoài mà mất nhiều thời gian hơn.

Khi bạn bối rối về thông tin và không thể tìm thấy tệp, hãy thử nhờ những người xung quanh giúp đỡ.

Nếu bạn là sinh viên, hãy hỏi bạn bè hoặc giáo viên. Nếu bạn đã tìm được việc làm, hãy thử tìm kiếm nguồn lực từ đồng nghiệp hoặc cấp trên.

áp dụng lý thuyết vào thực tế

“Vừa học vừa làm”. Vận dụng những điều đã học là một bí quyết vô cùng quan trọng giúp bạn nâng cao khả năng tự học của mình.

Áp dụng những gì bạn học và đọc vào các tình huống thực tế trong cuộc sống. Điều này làm cho quá trình ghi nhớ của bạn dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Đồng thời, điều đó cũng cho thấy bạn đã hiểu rõ bản chất của vấn đề, nắm vững nội dung khóa học và việc tiếp tục tiếp thu kiến ​​thức mới sẽ dễ dàng hơn.

Không gian yên tĩnh để cải thiện sự tập trung

Không gian là yếu tố bên ngoài ảnh hưởng nhiều nhất đến hiệu quả tự học của bạn. Một không gian yên tĩnh sẽ giúp bạn tập trung và tinh thần thoải mái hơn so với một không gian ồn ào, náo nhiệt.

Đặt một vài món đồ trang trí nhỏ như lọ hoa trong góc học tập có thể khiến tinh thần bạn thoải mái và phấn chấn hơn đấy!

tự học là gì?
Không gian yên tĩnh có thể nâng cao hiệu quả tự học

tóm tắt

Tự học là một hoạt động vô cùng quan trọng đối với mọi người. Quá trình này không chỉ giúp bạn tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng mới mà còn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và rèn luyện tính tự giác.

Tuy nhiên, việc tự học cũng cần có sự đầu tư thời gian và công sức từ phía bạn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Glints Việt Nam muốn gửi đến các bạn về tự học là gì.Hy vọng qua bài viết này bạn đã học được kỹ năng tự học là gì?làm thế nào để dạy cho mình.

tự học hiệu quả

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post