Tự lực là gì?Top 5 Cuốn Sách Self-Help Bạn Nên Đọc

Cập nhật mới nhất về chủ đề Tự lực là gì?Top 5 Cuốn Sách Self-Help Bạn Nên Đọc

“Self-help” là một hệ tư tưởng trong thời đại mà con người ngày càng coi trọng sức khỏe tâm thần. Không chỉ vậy, nó còn nằm trong một danh mục sách/tài liệu riêng biệt và bạn có thể tìm thấy nó ở nhiều nơi hơn bạn nghĩ.

Đối với những ai chưa biết self help là gì thì thuật ngữ này không còn xa lạ với người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ như Thế hệ Z hiện tại hay Thế hệ Y đã qua. self-help cũng đã gây ra một số tranh cãi.

Vậy tự lực là gì?

Nói một cách dễ hiểu, self help là tự lực hay tự phát triển, tự giúp đỡ. Từ góc độ tâm lý học, một thuật ngữ khác của cụm từ này là tự cải thiện bản thân, dùng để chỉ hành động cải thiện bản thân về mặt trí tuệ, tài chính hoặc tình cảm.

Vậy sách self-help là gì? Sách self-help là sách “self-help” giúp người đọc phát triển và hoàn thiện bản thân bằng cách rèn luyện các kỹ năng thông qua những gì viết trong sách.

Những gì được chia sẻ có thể là những câu chuyện ngắn hoặc những triết lý từ những trải nghiệm và đúc kết của tác giả. Những cuốn sách như vậy vừa có ý nghĩa cao đẹp, vừa giúp người đọc tự suy ngẫm, tự rút ra bài học về những vấn đề của chính mình.

Có 5 loại sách self-help chính:

  • Sách Step-by-Step: Hướng Dẫn Từng Bước Từ A-Z
  • Cuốn sách về sự tiến bộ: Cuốn sách xây dựng nhiều kỹ năng mềm
  • The Component Book: Cuốn sách hướng dẫn người đọc vượt qua những vấn đề phức tạp trong cuộc sống
  • Sách Phục Hồi: Sách Giúp Người Đọc Chữa Lành Về Thể Chất Và Tinh Thần
  • Sách bài tập: Một cuốn sách đưa một cá nhân đến mục tiêu phù hợp với một bộ kỹ năng hoặc quy trình cụ thể

Tự lực trong thế giới hiện đại

Từ mối quan hệ với cha mẹ, bạn bè, đến gánh nặng công việc, thi cử, v.v., mọi chuyển động trong cuộc sống đều ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân của một người. Càng ngày con người càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần trong cuộc sống.

Đó là lý do tại sao nội dung về chữa bệnh tâm linh và phát triển bản thân đang trở nên phổ biến. Kể từ đó, việc kinh doanh sách self-help đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la ngày nay.

Chỉ riêng trên Amazon.com, danh mục sách tự lực cũng có hơn 417.000 lượt tìm kiếm.

Trung bình mỗi người Việt Nam đọc 4 cuốn sách một năm, so với 20, 14 và 10 cuốn ở các nước khác như Nhật Bản, Singapore và Malaysia. Mặc dù xu hướng đọc trung bình ở Việt Nam không cao so với các nước giàu nhưng sách self-help vẫn phổ biến. Đó là một dấu hiệu tốt.

Không chỉ sách của các tác giả Việt Nam mà sách của các tác giả nước ngoài cũng có sức ảnh hưởng rất lớn. Một ví dụ điển hình là cuốn Đắc nhân tâm của Dale Carnegie.

Sách self-help là gì?
Sách tự giúp đỡ rất phổ biến trên toàn thế giới.

Sách Self-Help: Hữu ích hay Không hợp lý?

Sách self-help chia sẻ những kỹ năng sống, góc nhìn tích cực, động lực để bạn theo đuổi mục tiêu và đam mê. Vì vậy, những tranh cãi xung quanh self-help là gì?

Một bộ phận độc giả và “nhà phê bình” lên án sách self-help là “lố bịch” vì khiến người đọc ảo tưởng sức mạnh. Khi đọc cuốn sách này, người đọc sẽ cảm thấy mình đang ở trong cuộc sống khó khăn ở hiện tại, và có một câu chuyện với một kết thúc có hậu.

Tuy nhiên, nói rằng sách self-help là không hợp lý nếu chỉ xét về khía cạnh này là một quan điểm khá chủ quan. Một số người đọc sách self-help và chỉ ngồi đó mơ mộng có thể đang lạm dụng những cuốn sách đó.

Một người nếu muốn đạt được mục tiêu của mình thì còn cần những yếu tố khác như thay đổi theo chiều hướng tích cực, làm việc chăm chỉ hơn, đặt ra những mục tiêu lớn hơn. Các kỹ thuật tự trợ giúp chỉ là một trong những cách giúp bạn tiến lên phía trước.

Ví dụ, nếu bạn đọc một cuốn sách về thói quen của những người thành công hoặc sự khác biệt giữa những người thành công và không thành công. Nhưng nếu bạn không tiếp tục tìm cách học hay thực hành và cố gắng áp dụng nó, thì ngay cả khi bạn tiếp tục đọc, bạn sẽ khó phát triển toàn diện.

Suy cho cùng, sách self-help rất đáng đọc vì nguồn năng lượng tích cực và những bài học hữu ích. Bạn chỉ cần đọc sao cho đúng để không làm sai lệch những giá trị nhân văn mà tác giả muốn gửi gắm.

Cách Đọc Sách Self-Help Hiệu Quả

Đọc đã là một thói quen tốt. Nhưng các phương pháp tự giúp đỡ hiệu quả nhất là gì?

1. Đọc kỹ có mục đích

Trừ khi tác giả nói với bạn khác, hãy dành thời gian để đọc cuốn sách này từ đầu đến cuối. Và hãy chắc chắn rằng bạn tập trung hết mức có thể mà không bị phân tâm.

2. Đọc có chọn lọc

Sách self-help được đọc để giúp bạn hiểu và suy nghĩ chín chắn. Những gì viết trong sách, bạn có thể chọn đúng hoặc sai, vì đó là quan điểm cá nhân của tác giả.

Hãy giữ một tâm hồn cởi mở và góc nhìn đa chiều để có thể tiếp nhận các ý kiến ​​một cách toàn diện nhất có thể.

3. Biến kiến ​​thức thành hành động

Mục đích của mỗi người khi tìm sách self-help chắc chắn là khác nhau. Một số người tìm kiếm câu trả lời khi họ gặp vấn đề, trong khi những người khác tìm cách chữa lành những tổn thương do mối quan hệ độc hại gây ra.

Điểm chung của tất cả các cuốn sách self-help là chúng có những lời khuyên thiết thực mà bạn có thể áp dụng cho dù mục tiêu của bạn là gì.

Cách hiệu quả để đọc sách self-help là gì?
Phương pháp tự lực là gì? Bạn cần phải biết hành động chứ không thể ngồi yên.

Khi bạn đã đọc và tìm thấy cuốn sách yêu thích của mình, bạn nên viết ra những gì bạn đã đọc, hiểu, lên kế hoạch và hành động. Đừng chỉ ngồi đó mơ mộng và chờ đợi điều kỳ diệu xảy ra.

4. Quy trình hồ sơ

Khi bạn bắt đầu áp dụng các kỹ thuật trong cuốn sách này vào cuộc sống hàng ngày của mình, chắc chắn bạn sẽ muốn ghi lại trải nghiệm đó.

Bạn có thể viết ra bất cứ điều gì bạn đang nghĩ hoặc cảm thấy vào thời điểm đó, liệu những gì bạn làm có thành công hay không, và tại sao hoặc tại sao.

Ngay cả những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như nghi ngờ hoặc mất niềm tin vào bản thân, cuối cùng bạn cũng sẽ vượt qua được. Có điều gì đó rất đặc biệt về việc đọc lại những ghi chú đó sau khi hoàn thành một mục tiêu.

Top 5 Cuốn Sách Self-Help Đáng Đọc

Dưới đây là một số sách self-help mà bạn có thể tham khảo.

1. Nhà giả kim (Paolo Coelho)

nhà giả kim
“Nhà giả kim” là một tác phẩm nổi tiếng.

“Nhà giả kim” là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng. Cốt truyện đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều bài học trí tuệ đáng học hỏi. Tác phẩm đã được dịch ra 67 ngôn ngữ và đã bán được 95 triệu bản tính đến năm 2008, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Nhà giả kim thường được coi là hư cấu nhưng vẫn được liệt kê vào danh mục self-help vì nó giúp bạn dám mơ những giấc mơ của chính mình, không sợ thất bại và nhận ra rằng tất cả chúng ta đều có giá trị đối với xã hội theo một cách nào đó.

2. “Chạm Đến Trái Tim” (Dale Carnegie)

Bộ sách Đắc nhân tâm của Dale Carnegie đã quá quen thuộc với độc giả Việt Nam.Tác giả là một trong những người tiên phong phong trào sách self-help Và đã mang lại nhiều cách cải thiện lối sống cho nhiều người.

Chẳng hạn như lắng nghe nhiều hơn, học hỏi từ những lời chỉ trích và luôn nhớ tên của người khác.

Trước khi ông qua đời, Đắc nhân tâm đã bán được 5 triệu bản và được dịch ra 31 thứ tiếng. Đó là một trong những sản phẩm bán chạy nhất vào thời điểm đó.

3. Tư duy nhanh và chậm (của Daniel Kahneman)

tư duy nhanh và chậm
suy nghĩ nhanh và chậm

Tư Duy Nhanh Và Chậm là cuốn sách viết về tâm trí con người, một kỳ quan chưa được khai thác với tiềm năng to lớn.

Nếu bạn tò mò về trí thông minh của con người, cuốn sách này có thể thay đổi đáng kể cách nhìn của bạn về cuộc sống và cung cấp cho bạn sự trợ giúp hữu ích khi cần.

4. “Nghệ thuật tinh tế của việc không quan tâm” (Mark Manson)

sách tự lực
“Nghệ thuật tinh tế của việc không quan tâm”

“Suy nghĩ tích cực là chìa khóa của hạnh phúc”.Về mưu cầu hạnh phúc, đây có lẽ là câu bạn đã nghe nhiều.

Nhưng qua con mắt của tác giả Mark Manson, bạn có thể có một góc nhìn mới về cách đúng đắn để thỏa mãn bản thân và sống cuộc sống với góc nhìn thực tế hơn.

đọc thêm: 7 cách để đáp ứng những gì bạn có

5. “Tôi là cá, và công việc của tôi là bơi” (Takeshi Furukawa)

Đã bao nhiêu lần bạn đặt câu hỏi về vai trò của mình trên thế giới? Đã bao nhiêu lần bạn bỏ lỡ một cơ hội hiếm có?

Với những cuốn sách của Takeshi Furukawa, bạn sẽ nhìn thấy chính mình qua lời kể của tác giả và giúp bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

nhận được kết luận

Sách self-help và self-help là hai khái niệm còn nhiều tranh cãi, nhưng lợi ích của self-help là có thật nếu bạn biết áp dụng đúng cách. Với sách self-help, bạn cần biết lựa chọn những bài học cần thiết và biết cách tạo ra giá trị thực sự từ những bài học đó.

Mong rằng qua các bài viết của Glints các bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích Tự lực là gì? và cách đọc sách self-help hiệu quả nhất. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất từ ​​Glints Vietnam nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post