Tulip Mania là gì? | Học viện Binance

Tulip Mania được nhiều người coi là câu chuyện đầu tiên được ghi lại về bong bóng tài chính, được cho là xảy ra vào những năm 1600. Trước khi thảo luận về việc Tulip Mania có thực sự là một bong bóng tài chính hay không, hãy cùng điểm qua câu chuyện phổ biến nhất được coi là bong bóng thực sự.

Bong bóng Tulip Mania

Tulip Mania diễn ra ở Hà Lan, trong thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan. Đất nước này có thu nhập bình quân đầu người cao nhất toàn cầu vào thời điểm đó, nhờ vào thương mại quốc tế ngày càng phát triển và các hoạt động buôn bán rộng khắp.

Sự bùng nổ kinh tế đã giúp nhiều người đạt được sự giàu có và thịnh vượng, từ đó thúc đẩy thị trường hàng xa xỉ. Trong bối cảnh này, một trong những mặt hàng được thèm muốn nhất là hoa tulip, đặc biệt là những loài có đột biến để khiến chúng trở nên tuyệt đẹp hơn những bông hoa điển hình. Những bông hoa độc đáo này khác nhiều so với các lựa chọn khác có sẵn, vì vậy mọi người đều muốn khoe chúng do màu sắc và hoa văn khác thường của chúng.

Tùy thuộc vào giống, giá của một bông hoa có thể dễ dàng vượt quá thu nhập của một người thợ lành nghề hoặc thậm chí là giá của một ngôi nhà. Việc tạo ra các hợp đồng tương lai đã đẩy giá lên cao hơn nữa vì những bông hoa không cần phải đổi chủ. Người ta nói rằng bệnh dịch hạch cũng có tác động đến thị trường vì mọi người có xu hướng chấp nhận rủi ro đầu tư nhiều hơn.

Nhưng với ngày càng nhiều nông dân trồng hoa, nguồn cung cuối cùng trở nên quá cao, và thị trường hoa tulip đạt đỉnh vào tháng 2 năm 1637. Đột ngột thiếu người mua, và sau một cuộc đấu giá hoa tulip thất bại ở Harlem, nỗi sợ hãi và hoảng loạn lan rộng rất nhanh, khiến bong bóng vỡ chỉ trong vài ngày.

Các nhà sử học không chắc chắn liệu có bất kỳ vụ phá sản nào thực sự xảy ra do Tulip Mania hay không, vì khó có hồ sơ tài chính từ thời kỳ đó, nhưng vụ tai nạn chắc chắn gây ra thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư đang nắm giữ các hợp đồng trồng hoa tulip. Nhưng nó liên quan gì đến Bitcoin?

Tulip Mania so với Bitcoin

Tulip Mania được nhiều người coi là ví dụ điển hình của bong bóng vỡ. Câu chuyện phổ biến mô tả một giai đoạn của sự tham lam và cường điệu đã khiến giá hoa tulip vượt xa mức hợp lý. Trong khi những người hiểu biết bắt đầu thoát ra sớm thì những người đến muộn lại hoảng sợ bán ra sau khi thời điểm rơi tự do bắt đầu, khiến nhiều nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ mất rất nhiều tiền.

Khá phổ biến khi nghe nói rằng Bitcoin là một ví dụ khác của bong bóng tài chính. Tuy nhiên, việc kết nối Tulip Mania với Bitcoin không tính đến các loại tài sản và hoàn cảnh thị trường khác nhau của chúng. Môi trường tài chính hiện tại của chúng ta hoàn toàn khác và có nhiều người chơi hơn nhiều so với thị trường hoa tulip của thế kỷ 17. Hơn nữa, thị trường tiền điện tử khá khác biệt so với thị trường truyền thống.

Sự khác biệt chính

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hoa tulip và Bitcoin là tiềm năng hoạt động như một kho lưu trữ giá trị. Hoa tulip có tuổi thọ hạn chế, và hầu như không thể nói chính xác giống hoặc hình dạng của hoa nếu chỉ nhìn vào củ. Các thương gia sẽ phải trồng nó và hy vọng rằng họ có được loại chính xác mà họ đã đầu tư vào, đặc biệt nếu họ trả tiền cho một trong những màu hiếm. Ngoài ra, nếu họ muốn chuyển hoa tulip, họ cần có cách vận chuyển chúng đến đích một cách an toàn với tất cả các chi phí liên quan. Hoa tulip cũng không thích hợp để thanh toán vì không thể chia chúng thành các phần nhỏ hơn, vì điều đó rất có thể sẽ làm chết cây. Ngoài ra, hoa có thể dễ dàng bị hái trộm từ các cánh đồng hoặc từ quầy hàng trong chợ nên khó bảo vệ hơn.

Ngược lại, Bitcoin là kỹ thuật số và có thể được chuyển trong một mạng ngang hàng toàn cầu. Nó là một loại tiền kỹ thuật số được bảo mật bằng các kỹ thuật mật mã, có khả năng chống gian lận cao. Bitcoin không thể bị sao chép hoặc phá hủy và có thể dễ dàng chia thành nhiều đơn vị nhỏ hơn. Hơn nữa, nó tương đối khan hiếm, với nguồn cung hạn chế được cố định ở mức tối đa là 21 triệu chiếc. Đúng là thế giới tiền điện tử kỹ thuật số có một số rủi ro, nhưng việc tuân theo các nguyên tắc bảo mật chung có thể sẽ giữ an toàn cho tiền của bạn.

Tulip Mania có phải là bong bóng thật không?

Năm 2006, nhà kinh tế học Earl A. Thompson đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Hoa tulipmania: Sự thật hay hiện vật?” nơi ông thảo luận về việc Tulip Mania không liên quan đến sự điên cuồng của thị trường, mà là về việc chính phủ ngầm chuyển đổi hợp đồng tương lai hoa tulip thành hợp đồng quyền chọn. Theo Thompson, tình tiết này không thể được coi là bong bóng vì “bong bóng đòi hỏi sự tồn tại của giá cả hai bên thỏa thuận vượt quá giá trị cơ bản”, điều này không thực sự đúng như vậy.

Vào năm 2007, Anne Goldgar đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề “Tulipmania: Tiền bạc, Danh dự và Tri thức trong Thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan”, nơi cô đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy câu chuyện nổi tiếng về Tulipmania thực sự đầy huyền thoại. Dựa trên nghiên cứu lưu trữ rộng rãi, các lập luận của Goldgar chỉ ra rằng cả sự trỗi dậy và vỡ của bong bóng hoa tulip đều nhỏ hơn nhiều so với những gì chúng ta thường tin. Cô ấy nói rằng những tác động kinh tế là khá nhỏ và số lượng người tham gia vào thị trường hoa tulip là khá ít.

Bớt tư tưởng

Bất kể Tulip Mania có phải là bong bóng tài chính hay không, chắc chắn là không hợp lý khi so sánh hoa tulip với Bitcoin (hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác). Sự kiện này đã diễn ra cách đây gần 400 năm, trong một bối cảnh lịch sử hoàn toàn khác, và hoa thực sự không thể so sánh với một loại tiền kỹ thuật số được bảo mật bằng các kỹ thuật mật mã.
Điểm đánh giá post