Ủy ban Tiếp thị Tích hợp là gì? Quy trình xây dựng kế hoạch truyền thông tiếp thị của IMC

Chào đa số các bạn đến sở hữu Vuongchihung.com, các thông báo được tậu lọc, chia sẽ về kiến thức tài chính tín dụng. Thông tin yếu tố về chủ đề Ủy ban Tiếp thị Tích hợp là gì? Quy trình xây dựng kế hoạch truyền thông tiếp thị của IMC

IMC có nghĩa là công cụ quan trọng đằng sau sự thành công của hàng loạt chiến dịch tiếp thị nổi tiếng của Vinamilk hay Coca-Cola. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết IMC là gì và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp. Qua bài viết dưới đây, SAPO sẽ trình bày chi tiết IMC là gì và các bước cần thiết để triển khai một kế hoạch IMC hiệu quả. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. IMC là gì?

IMC là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Integrated Marketing Communications”. IMC là hình thức kết hợp các chiến lược quảng cáo cụ thể với các hoạt động truyền thông chung giúp cho kế hoạch marketing của doanh nghiệp trở nên mạch lạc và chặt chẽ hơn. Từ đó, ý nghĩa và thông tin về sản phẩm, dịch vụ được truyền đạt đến khách hàng một cách rõ ràng và thuyết phục hơn.

Thông qua các kênh truyền thông đa dạng, IMC được các marketer coi là giải pháp hữu hiệu giúp thông tin thương hiệu tiếp cận tâm trí người dùng một cách nhanh chóng và đa chiều. Các công cụ chính của tiếp thị tích hợp bao gồm:

  • Quảng cáo – Quảng cáo
  • marketing trực tiếp – marketing trực tiếp
  • khuyến mãi – khuyến mãi
  • Quan hệ công chúng – Quan hệ công chúng
  • Bán hàng cá nhân – Personal Selling
MasterCard
Quảng cáo ngoài trời

Dựa trên nhân khẩu học hay hành vi của khách hàng, các nhà tiếp thị sẽ tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và khả năng ứng dụng của các công cụ trên để lựa chọn kế hoạch tiếp thị của mình. Ví dụ, với nhóm khách hàng trẻ tuổi dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, quảng cáo và PR chắc chắn là những kênh truyền thông hiệu quả.

Xem thêm: Nhân khẩu học là gì?Ứng dụng của nhân khẩu học trong kinh doanh

2. Lợi ích nổi bật marketing mang lại cho doanh nghiệp

2.1 Thỏa mãn “mọi” khách hàng

Mỗi khách hàng sẽ có hành vi tiêu dùng khác nhau nên chúng ta cần nhiều hơn một công cụ marketing để tiếp cận và giải quyết nhu cầu của họ. Với IMC, công việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ các kênh trực tuyến đến ngoại tuyến, các giải pháp truyền thông tiếp thị tích hợp đều có sẵn. Đừng quên rằng khách hàng giúp doanh nghiệp có nguồn thu nhập “khủng”.

2.2 Có thể kết hợp với các công cụ marketing khác

Các chiến dịch truyền thông marketing tích hợp không chỉ được triển khai riêng lẻ mà còn “linh động” với nhiều công cụ marketing khác nhau. Từ đó có được sự nhận biết, ấn tượng của khách hàng thông qua thông tin, sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường.

2.3 “Nâng cấp” giá trị thương hiệu

Chiến dịch IMC đưa giá trị của sản phẩm lên một tầm cao mới. Từ đây, người tiêu dùng có thể yên tâm về hình ảnh của thương hiệu trên thị trường. Khi đã tạo được niềm tin, khách hàng sẽ không ngần ngại chia sẻ và giới thiệu sản phẩm của bạn đến mọi người. Đây là một kênh truyền thông không mất phí.

XEM THÊM: Marketing 0 lỗ có thật, đây là 8 kênh online để bạn khai thác

Như vậy, IMC được coi là công cụ “tốt nhất trong phân khúc” để doanh nghiệp triển khai giúp duy trì niềm tin thương hiệu, truyền tải thông điệp và nâng cao nhận thức của khách hàng về sản phẩm của thương hiệu.

3. Các bước xây dựng kế hoạch truyền thông marketing IMC

Bước 1: Xác định mục tiêu cho toàn bộ chiến dịch

Đây là bước đầu tiên và được coi là quan trọng nhất. Vì nó quyết định mục đích gắn kết và đồng bộ của các hoạt động. Tùy vào mục tiêu tăng trưởng doanh thu hay nhận diện thương hiệu mà doanh nghiệp xây dựng thông điệp phù hợp nhất để truyền tải đến khách hàng.

MasterCard
Chỉ ra mục tiêu của hoạt động tổng thể

Bước 2: Vẽ chân dung khách hàng

Xác định chân dung khách hàng không chỉ giúp doanh nghiệp xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng mà còn tìm ra những “lỗ hổng” hay sai lầm trong chiến lược truyền thông marketing của IMC, nhìn ra những cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp.

Trong đó, nhân khẩu học được coi là tiêu chí dễ dàng nhất giúp doanh nghiệp thu hút đối tượng khách hàng phù hợp dựa trên các tiêu chí khác nhau như vị trí địa lý, tâm lý, hành vi. Điều này giúp dễ dàng chọn phân khúc khách hàng có khả năng nhất.

Bước 3: Tìm hiểu Insight khách hàng

Customer insight là sự “ngầm” của khách hàng, giúp doanh nghiệp có thể hiểu sâu về nhu cầu của họ. Tìm hiểu sâu và tìm hiểu về các câu hỏi, mối quan tâm và suy nghĩ bí mật của khách hàng.

Đây được cho là bước khó nhất đối với các nhà hoạch định truyền thông tiếp thị để giúp các công ty giải quyết tất cả các câu đố để làm hài lòng khách hàng, nhưng Insight chỉ là bức tranh tổng quát nhất. Hiểu được insight của khách hàng là công việc kinh doanh có xác suất thành công cao.

Bước 4: Phát triển ý tưởng lớn

Sau khi xác định mục tiêu sự kiện, đối tượng mục tiêu và hiểu biết về khách hàng, bước tiếp theo là tìm ý tưởng chính của toàn bộ sự kiện (Big Idea). Nó giúp các nhà tiếp thị nhắm mục tiêu tất cả các chiến dịch và phương pháp thực hiện trong suốt quá trình.

Tuy nhiên, ý tưởng lớn cần thiết thực, giải “bài toán” từ insight khách hàng, thể hiện rõ vai trò của thương hiệu trong việc tạo ra giá trị và hiệu quả cho toàn bộ chiến dịch.

Bước 5: Lập kế hoạch thực hiện

Ở bước này, cũng như các nhà tiếp thị, ý tưởng được chuyển thành các hoạt động triển khai cụ thể, chi tiết và tác động mạnh mẽ đến ý tưởng của khách hàng. Bao gồm việc tìm hiểu kế hoạch sẽ kéo dài bao lâu, chi phí bao nhiêu và thông điệp bạn muốn truyền tải.

MasterCard
lập kế hoạch thực hiện của bạn

Bước 6: Chấp nhận kết quả của chương trình IMC

Bạn so sánh kết quả thu được từ chiến dịch với KPI/mục tiêu đặt ra ban đầu để đo lường mức độ thành công của chương trình.

Truyền thông Tiếp thị Tích hợp (IMC) tuy không phải là một thuật ngữ mới nhưng là một hoạt động truyền thông đã mang lại hiệu quả vượt trội cho các nhà tiếp thị nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Hãy đón xem những bài viết tiếp theo của Sabo và cập nhật kiến ​​thức kinh tế bạn nhé!

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân cung ứng thông tin mang tính tham khảo, không chịu bổn phận pháp lý về những sai sót. Mình không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Tổng hợp

Điểm đánh giá post