[VẠCH TRẦN] ĐK niêm yết trên sàn upcom là gì?

Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com – Blog share kiến thức và kỹ năng kiếm tiền trực tuyến
ngày hôm nay, chúng ta sẻ cùng tìm hiểu về ĐK niêm yết trên sàn upcom là gì? này nhé

Thị trường đầu tư và chứng khoán thời hạn gần đây trở nên sôi sục hơn khi nào hết, không chỉ là những nhà đầu tư và những công ty cũng cực kỳ quan tâm muốn tham gia thị trường mê hoặc này. Upcom được biết đến là sàn giao dịch thanh toán dành riêng cho những công ty chưa niêm yết tham gia. Và nếu mình muốn biết ĐK niêm yết trên sàn upcom thì tìm hiểu thêm thông tin của nội dung bài viết này.

Đôi nét về sàn Upcom

Sàn giao dịch chứng khoán Upcom
Sàn giao dịch thanh toán đầu tư và chứng khoán Upcom

Sàn đầu tư và chứng khoán Upcom mang tên không hề thiếu Unlisted Public Company Market là sàn giao dịch thanh toán đầu tư và chứng khoán dành riêng cho những công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn này được tổ chức và quản trị và vận hành bởi Sở giao dịch thanh toán đầu tư và chứng khoán Hà Nội Thủ Đô. những thành phầm được giao dịch thanh toán trên sàn là những cổ phiếu công ty không giống nhau.

những công ty đại chúng triển khai đăng ký giao dịch thanh toán trên sàn Upcom cần phải để ý vừa lòng yêu cầu được 2 điều, đó là: 

 • Công ty đại chúng không niêm yết tại sàn giao dịch thanh toán HOSE và sàn HNX.
 • đầu tư và chứng khoán của công ty phải đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký không hề thiếu (VSD)

tìm hiểu thêm thông tin cụ thể: Lưu ký đầu tư và chứng khoán là gì? Hướng dẫn thủ tục lưu ký đầu tư và chứng khoán

Sàn Upcom là sàn được sinh hoạt dưới sự quản trị và vận hành của cơ quan Sở giao dịch thanh toán đầu tư và chứng khoán Hà Nội Thủ Đô nên độ an toàn và tin cậy cao, được pháp lý Việt Nam bảo vệ. những công ty triển khai giao dịch thanh toán trên sàn phải triển khai thông tin những thông tin cụ thể như report Tài Chính hàng năm. 

những nhân viên tài chính định hình và nhận định Upcom được xem như bước đệm của cổ phiếu chưa niêm yết trở nên có giá trị hơn và sau đó những công ty sẽ thông thạo thị trường đầu tư và chứng khoán. Từ từ những công ty sẽ upgrade chuyển sang giao dịch thanh toán trên sàn chính HOSE và HNX.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp nổi trội đang niêm yết cổ phiếu tại sàn Upcom như sau:

 • tập đoàn lớn Vingroup với hàng loại những dự án công trình mê hoặc như Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia…
 • CTCP Tài nguyên Masan và CTCP Hàng tiêu dùng Masan
 • Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel
 • CTCP Viễn thông FPT (FOX)
 • CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS)
 • CTCP tập đoàn lớn Lộc Trời
 • Tổng CTCP May Việt Tiến (VGG)
 • CTCP lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR),…

Ưu điểm khi tham gia sàn Upcom

Sàn giao dịch thanh toán Upcom Tính đến giờ số lượng người chơi tham gia vẫn đông và rõ ràng có những lợi ích thiết thực dành riêng cho những công ty muốn niêm yết cổ phiếu trên sàn này. rõ ràng là:

 • Sàn Upcom được tổ chức và quản trị và vận hành rõ ràng bởi Sở giao dịch thanh toán đầu tư và chứng khoán Hà Nội Thủ Đô, những sinh hoạt rõ ràng, minh bạch, góp thêm phần hạn chế rủi ro và bảo vệ quyền lợi cho những nhà đầu tư
 • những nhà đầu tư khi giao dịch thanh toán trên sàn Upcom rất có thể tìm kiếm thông tin của rất nhiều doanh nghiệp khác qua khối hệ thống công bố thông tin chính, thâu tóm thị trường tốt hơn. 
 • Việc giao dịch thanh toán cổ phiếu qua khối hệ thống sàn được triển khai giản dị và an toàn và tin cậy cho toàn bộ cơ thể mua – người bán
 • Khi đưa cổ phiếu lên sàn Upcom tốt hơn với những công ty chưa từng niêm yết hiểu hơn về đầu tư và chứng khoán. Đồng thời những công ty có thời cơ tiếp cận với những nhà đầu tư khác thoáng rộng hơn, tiện lợi cho việc niêm yết lên sàn đầu tư và chứng khoán HNX hoặc HOSE sau này.

ĐK niêm yết trên sàn đầu tư và chứng khoán UPcom

Điều kiện niêm yết trên sàn Upcom
ĐK niêm yết trên sàn Upcom

Theo khảo sát thị trường cho thấy rằng hầu hết những công ty không niêm yết được trên sàn đầu tư và chứng khoán HSX và sàn HXN thì bước thứ nhất sẽ niêm yết trên sàn Upcom. Upcom được xem như sàn đầu tư và chứng khoán dành riêng cho công ty đại chúng chưa đủ ĐK niêm yết hoặc từng bị hủy niêm yết sinh hoạt.

Hiện nay số lượng những công ty muốn niêm yết trên sàn Upcom nhiều nên Sở giao dịch thanh toán đầu tư và chứng khoán Hà Nội Thủ Đô đưa ra những quy định rõ ràng như sau: 

ĐK niêm yết trên sàn Upcom:

 • Về vốn điều lệ: Công ty muốn niêm yết cổ phiếu trên sàn Upcom tính từ thời điểm chào bán phải có trên 10 tỷ VNĐ vốn điều lệ với giá trị đúng trên sổ kế toán.
 • Công ty đó 5 năm vừa qua khi chào đẩy ra đại chúng phải sinh hoạt có lợi nhuận, không tồn tại lỗ lũy kế được tính tới thời điểm đăng ký chào bán cổ phiếu.
 • sinh hoạt chào bán và niêm yết cổ phiếu với những phương án và cách dùng vốn thu được của công ty đã được Đại hội đồng cổ đông trải qua.

rất có thể bạn quan tâm: Vốn chủ sở hữu là gì? Có gì không giống nhau với vốn điều lệ?

phương thức giao dịch thanh toán trên sàn Upcom

Việc giao dịch thanh toán trên sàn đầu tư và chứng khoán Upcom được triển khai theo những quy định nêu rõ. những công ty cần tìm hiểu trước về phương thức giao dịch thanh toán cho chuẩn chỉnh để tránh những sai sót không mong muốn về sau.

Hình thức giao dịch thanh toán

Thỏa thuận điện tử: đại diện thay mặt bên giao dịch thanh toán sẽ nhập lệnh và ĐK đưa ra, chọn lệnh đối ứng theo đúng mục đích giao dịch thanh toán. 

Thỏa thuận thường thì: Bên mua và bên bán sẽ thỏa thuận với nhau về khối lượng giá mua bán cổ phiếu. Sau đó công ty đầu tư và chứng khoán nhập kết quả giao dịch thanh toán vào khối hệ thống không hề thiếu.

thời hạn giao dịch thanh toán

Cách thức giao dịch trên sàn Upcom
phương thức giao dịch thanh toán trên sàn Upcom

Trên sàn Upcom thì thời hạn giao dịch thanh toán là một ngày dài vào buổi sáng và chiều những thứ trong tuần. Sáng sẽ Open giao dịch thanh toán từ 10h đến 11h30 và buổi chiều từ 13h30 đến 15h.

Nguyên tắc khớp lệnh

 • Ưu tiên về giá: Với lệnh bán thì giá thấp hơn xếp lên trước, mua thì giá cao hơn được xếp lên trước.
 • Ưu tiên về thời hạn: Với lệnh cùng giá thì công ty nào đặt lệnh trước sẽ được ưu tiên trước 

Đơn vị giao dịch thanh toán

Đơn vị triển khai giao dịch thanh toán khớp lệnh theo lô chẵn: 100 cổ phiếu / trái phiếu. Với lô lẽ: 01 – 99 cổ phiếu / trái phiếu. những giao dịch thanh toán thỏa thuận và giao dịch thanh toán lô lẻ không tiến hành vào trong ngày giao dịch thanh toán đầu của cổ phiếu mới niêm yết trên sàn. Hoặc cổ phiếu trở lại giao dịch thanh toán sau khoản thời hạn bị dừng giao dịch thanh toán 25 ngày tới khi có giá tham chiếu xác định từ kết quả triển khai khớp lệnh liên tục. 

rất có thể bạn quan tâm: So sánh cổ phiếu và trái phiếu theo quy định pháp lý hiện hành

Đơn vị yết giá

Đơn vị yết giá so với cổ phiếu: 100 đồng. Với trái phiếu và những giao dịch thanh toán thỏa thuận giữa những công ty thì không tồn tại quy định đơn vị yết giá.

Biên độ xấp xỉ

 • so với cổ phiếu: ± 15% so với giá tham chiếu
 • Cổ phiếu ở ngày giao dịch thanh toán thứ nhất: ± 40% so với giá tham chiếu.

Giá tham chiếu

Giá tham chiếu ở đây đó là bình quân gia quyền của rất nhiều mức giá mà công ty giao dịch thanh toán theo phương thức khớp lệnh liên tục trong ngày giao dịch thanh toán gần nhất trước đó. những công ty để ý tới giá tham chiếu để triển khai tiếp trong ngày sau.

Lệnh giao dịch thanh toán

Lệnh giao dịch thanh toán đó là lệnh giới hạn (LO) có hiệu lực hiện hành lúc nhập vào khối hệ thống đăng ký những giao dịch thanh toán Tính đến khi bị hủy hoặc kết thúc giao dịch thanh toán. những công ty tham gia vào sàn đầu tư và chứng khoán Upcom phải nắm vững thời hạn để ra lệnh giao dịch thanh toán đúng đắn.

Sửa, hủy lệnh trong phiên giao dịch thanh toán

Cổ phiếu niêm yết trên sàn Upcom
Cổ phiếu niêm yết trên sàn Upcom

Trong phiên giao dịch thanh toán trên sàn Upcom thì những công ty rất có thể sửa giá/khối lượng hoặc hủy lệnh khi lệnh gốc chưa được triển khai hoặc một phần sót lại của lệnh gốc chưa triển khai xong. Nếu lệnh gốc đã hoàn thiện xong thì không thể nào sửa hoặc hủy lệnh nữa.

 • Nếu sửa khối lượng tăng: Thứ tự ưu tiên của lệnh giao dịch thanh toán sau lúc sửa sẽ tính tư khi lệnh sửa nhập vào khối hệ thống giao dịch thanh toán.
 • Nếu sửa khối lượng giảm: Thứ tự ưu tiên của lệnh sẽ không còn thay đổi.

Nhiều người do dự về đầu tư thời hạn ngắn là gì, có quan trọng hay là không? Theo những nhân viên thì đầu tư tài chính thời hạn ngắn đó là đầu tư vào những loại như cổ phiếu ở trên với thời hạn dưới một năm.

Việc đầu tư thời hạn ngắn giúp những công ty tăng vốn, luân chuyển dòng tiền và tạo ra lợi nhuận nhanh gọn lẹ. Do vậy niêm yết cổ phiếu trên sàn Upcom cũng là hình thức đầu tư tốt cho những công ty nên tìm hiểu thêm.

Trên thị trường hiện nay cổ phiếu được phân thành 2 loại chính, đó là cổ phiếu thường là cổ phiếu ưu đãi. Phân biệt cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi mời bạn xem thêm nội dung bài viết khác tại beatdautu.com.

Đọc thông tin về ĐK niêm yết trên sàn Upcom chúng ta sẽ thấy được thực tiễn sàn giao dịch thanh toán đầu tư và chứng khoán này vẫn thực sự có lợi với nhiều công ty đại chúng chưa niêm yết. Bởi vậy nếu doanh nghiệp của công ty mới xây dựng và còn kinh ngạc với thị trường đầu tư và chứng khoán thì rất có thể tìm hiểu thêm trước sàn Upcom này.

Tổng hợp bởi vuongchihung.com

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
lai co ban tren co phieu min 1
[VẠCH TRẦN] Lãi cơ phiên bản trên cổ phiếu là gì? Cách tính lãi cổ phiếu theo thông tư 200
Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com - Blog share kiến thức và kỹ năng kiếm tiền trực tuyến ngày hôm nay, chúng ta...
Xem thêm
ban khong la gi
[VẠCH TRẦN] Bán khống là gì? Toàn bộ thông tin về bán khống bạn nên biết
Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com - Blog share kiến thức và kỹ năng kiếm tiền trực tuyến ngày hôm nay, chúng ta...
Xem thêm
fx4 la gi
[VẠCH TRẦN] Sàn Forex4you là gì? Hướng dẫn đăng ký Forex4you từ A đến Z
Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com - Blog share kỹ năng kiếm tiền trực tuyến ngày hôm nay, chúng ta sẻ cùng tìm...
Xem thêm