[VẠCH TRẦN] ERC20 là gì? Phân loại & So sánh token ERC20 với token khác

Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com – Blog share kiến thức và kỹ năng kiếm tiền trực tuyến
ngày hôm nay, chúng ta sẻ cùng tìm hiểu về ERC20 là gì? Phân loại & So sánh token ERC20 với token khác này nhé

Tính từ lúc thời điểm mạng Ethereum chính thức trình làng từ thời điểm năm 2014 bởi Vitalik Buterin, nền tảng này đã là nơi khởi chạy của hàng trăm mã thông tin ERC20. Ethereum bù đắp hoàn hảo nhất những thiếu sót của Bitcoin. kề bên đồng ETH cơ sở, chuỗi khối Ethereum còn tạo ĐK cho sự phát triển của vô số những loại tiền điện tử khác xây dựng theo tiêu chuẩn chỉnh thiết kế ERC20. Vậy ERC20 là gì? Token ERC20 có gì đặc biệt quan trọng?

ERC20 là gì?

ERC20 là gì?  
ERC20 là gì?

ERC được viết tắt theo cụm từ Ethereum Request for Comments. đấy là tiêu chuẩn chỉnh chung cho những loại mã thông tin xây dựng trên nền tảng chuỗi khối của Ethereum. Ethereum Request for Comments rất khác so với chuẩn chỉnh EIP. Về cơ bạn dạng, EIP sẽ gần tấm với chuẩn chỉnh BIP của mạng Bitcoin.

chuẩn chỉnh ERC hướng tới tiềm năng thiết lập cho những ứng dụng và hợp đồng sinh hoạt trên mạng Ethereum trọn vẹn có thể tương tác đơn giản và giản dị với nhau. ERC20 chính thức được trải qua từ thời điểm năm 2015. Có nghĩa Tính từ lúc thời điểm này, mọi token phát triển trên hệ sinh thái Ethereum đều phải thiết kế theo chuẩn chỉnh ERC20.

trải qua phần phác thảo sẵn, phía những nhà phát triển không nhất thiết phải một loại token với tiêu chuẩn chỉnh không giống nhau. Thay vào đó, họ chỉ quan trọng kế một hoặc nhiều mã thông tin trên nền tảng đã được cố định và thắt chặt sẵn.

Những mã thông tin ERC20 thường phát triển theo dạng một EIP (EIP – 20). Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn quen gọi là ERC20. Trong 5 năm trở lại đây, những mã thông tin ERC20 vẫn không ngừng được tạo mới và thống trị thị trường tiền điện tử toàn trái đất.

Token ERC20 là gì? Và có quy tắc thiết kế ra sao?

Mọi token ERC20 cần tuân theo 9 quy tắc chung. bao hàm 3 quy tắc có tính tùy chọn và 6 quy tắc có tính bắt buộc.

3 Quy tắc tùy chỉnh

Mỗi mã thông báo ERC20 sẽ cần có một tên gọi và ký hiệu cụ thể
Mỗi mã thông tin ERC20 sẽ cần phải có một tên thường gọi và ký hiệu ví dụ

Mỗi mã thông tin ERC20 sẽ cần phải có một tên thường gọi và ký hiệu ví dụ. Dường như, token cần trọn vẹn có thể được chia nhỏ thành nhiều đơn vị nhỏ hơn.

 • Tên token – token name: Tên của token sẽ tùy chọn theo nhà phát triển.
 • Ký hiệu token – Symbol: Ký hiệu token thường ngắn gọn, sẽ nhớ. ví dụ như mã thông tin Maker có ký hiệu token là MKR.
 • trọn vẹn có thể chia nhỏ đơn vị theo hàng thập phân – Decimals: Một token ERC20 trọn vẹn có thể chia nhỏ đến chữ số hàng thập phân thứ 18. Ví dụ như token MKR có Decimals là 18. Như vậy, MKR trọn vẹn có thể chia nhỏ đến 0.000000000000000001 MKR.

6 Quy tắc mang ý nghĩa bắt buộc

Một token ERC20 cần có tổng nguồn cung tối đa cụ thể
Một token ERC20 cần phải có tổng nguồn cung tối đa ví dụ

kề bên ba quy tắc tùy chọn, mã thông tin ERC20 sẽ cần phải tuân theo 6 quy tắc bắt buộc. bao hàm:

 • Total Supply: Một token ERC20 cần phải có tổng nguồn cung tối đa ví dụ. Ví dụ như nguồn cung tối đa của MKR là khoảng 1 triệu MRK, khi số lượng token này phát hành hoặc khai thác hết sẽ không còn tồn tại thêm bất kì một MKR được tạo mới nữa.
 • BalanceOf: Quy định vì số dư token trong tài khoản ví của người tiêu dùng.
 • Transfer: Token trọn vẹn có thể chuyển khoản từ vị trí này sang vị trí khác trải qua địa chỉ ví ví dụ.
 • TransferFrom: Tương tự như quy định Transfer nhưng người tiêu dùng trọn vẹn có thể ủy quyền cho ngẫu nhiên ai đó để họ triển khai chuyển token.
 • Approve: Quy định về so sánh thanh toán, mức token trọn vẹn có thể rút ra từ ví của người tiêu dùng. Nhờ vào quy định này, người tiêu dùng sẽ tránh được phần nào rủi ro khi xảy ra lỗi hợp đồng hoặc mã thông tin trong ví bị hack.
 • Allowance: Hỗ trợ người tiêu dùng truy xuất số dư trong ví. Nếu như người tiêu dùng cấp quyền cho một địa chỉ phía khác, họ vẫn được quyền kiểm tra số dư khi sử dụng hàm Allowance.

trọn vẹn có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tạo ví Ethereum cực nhanh chỉ với sau 5 phút

điểm vượt trội của token ERC20 so với những loại token khác

Ví lưu trữ tương thích với token ERC20 thường có địa chi phí bắt đầu bằng 0x
Ví lưu trữ tương thích với token ERC20 thường có địa giá cả khởi đầu bằng 0x

nay đã có hàng trăm loại token ERC20 cùng sinh hoạt Ethereum. Vậy chúng có gì không giống nhau so với những token xây dựng theo tiêu chuẩn chỉnh khác?

Địa chỉ ví

Những loại ví lưu trữ tương thích với token ERC20 thường có địa giá cả khởi đầu bằng 0x. Sau đó là 40 ký tự dạng Hexa gồm chữ và số, bao hàm chữ hoa.

Chính bởi sinh hoạt của mã thông tin ERC20 luôn luôn link ngặt nghèo với mạng Ethereum nên địa chỉ token đồng thời là địa chỉ ví của đồng ETH. Giả dụ sở hữu một đồng ETH, toàn bộ những loại token ERC20 khác mà bạn đang nắm giữ hoặc muốn mua thế đều phải sở hữu chung địa chỉ ví với đồng ETH.

Phí thanh toán

Khi thanh toán với những mã thông tin ERC20, hầu hết người tiêu dùng đều phải trả một khoản phí nhất định tùy từng nền tảng gốc của loại token đó. Mất phí trọn vẹn có thể cố định và thắt chặt hoặc không. Mạng Ethereum hiện giờ thường xuyên trong tình trạng tắc nghẽn. Kéo theo đó phí thanh toán cũng sẽ cao hơn nếu người tiêu dùng triển khai vào đúng thời điểm nghẽn mạng.

vận tốc xử lý thanh toán

vận tốc xử lý thanh toán của token thương nhanh hơn những loại token xây dựng theo tiêu chuẩn chỉnh khác. Tuy nhiên hiện giờ đây cũng không phải là lợi thế lớn của token ERC20 nữa. Bởi mạng Ethereum không hề duy trì được vận tốc xử lý nhanh giai đoạn đầu trước việc phát triển nóng của rất nhiều dApp.

Tính an toàn và đáng tin cậy bảo mật

Nhưng mà thông tin ERC20 triển khai trải qua hợp đồng thông minh. nhằm tiềm năng đảm bảo tính an toàn và đáng tin cậy cho toàn bộ thanh toán của người tiêu dùng. Vì thế nếu như nhập sai địa chỉ, khối hệ thống sẽ lập tức báo lỗi, số lượng coin bạn chuyển đi vẫn trọn vẹn nằm trong ví của chúng ta.

3 quy mô token ERC20 cơ bạn dạng

trải qua việc phối hợp tắc thành phẩm đặc biệt quan trọng, người ta sẽ tạo ra một hợp đồng token ERC20. Điều đó người tiêu dùng trọn vẹn trọn vẹn có thể nguồn cung tối đa, số dư token trong tài khoản, triển khai chuyển tiền hoặc kết nối với khối hệ thống ứng dụng tài phi quy chụp chung dApp.

Token ERC20 trở nên mê hoặc cũng bởi sự linh hoạt, hỗ trợ nhà phát triển sáng tạo thoải mái. Trên thị trường hiện giờ sẽ sở hữu 3 loại token cơ bạn dạng. bao hàm Stablecoin, token tiện ích và token đầu tư và chứng khoán.

Stablecoin

Stablecoin thực chất là một vạn tài sản kỹ thuật số gắn liền với giá trị của một loại tiền tệ pháp định
Stablecoin thực ra là một vạn tài sản kỹ thuật số gắn sát với giá trị của một loại tiền tệ pháp định

Stablecoin thực ra là một vạn tài sản kỹ thuật số gắn sát với giá trị của một loại tiền tệ pháp định nào đó. Ví dụ như đồng USD, EUR,.. Lượng Stablecoin phát hành thường nhờ vào nguồn cung thực tiễn của thị trường. ví dụ điển hình nếu như có 10.000 USD bị khóa lại trong kho dự trữ, phía công ty phát hành sẽ tạo ra tương ứng 10.000 token để đảm bảo 1 token trọn vẹn có thể quy đổi được 1 USD.

Xét theo khía cạnh kỹ thuật, mạng Ethereum trọn vẹn trọn vẹn có thể vừa lòng nhu yếu theo nhu yếu phát hành của Stablecoin. Phía đơn vị phát hành chỉ việc hỗ trợ 10.000 token cho từng hợp đồng. Tiếp theo họ sẽ khởi đầu phân phối token những người tiêu dùng và thu lại một lượng tiền pháp định tương ứng.

Khi sở hữu một lượng Stablecoin nhất định, bạn đương nhiên có toàn quyền xử lý chúng. bạn cũng đều phải sở hữu thể sử dụng chúng để thanh toán mua bán thành phầm hoặc dịch vụ tại nơi đồng ý Stablecoin đó. Hoặc khóa chúng trong một số trong những dApp để kiếm lãi.

Thậm chí người tiêu dùng còn tồn tại quyền yêu cầu phía đơn vị phát hành tịch thu, trao đổi chúng. Nếu trường hợp đó xảy ra, nhà phát hành thường lựa lựa chọn cách đốt lượng token đã tịch thu tương ứng với số lượng tiền pháp định trong kho dự trữ của họ.

So với những loại đã thông tin ERC20, quy trình phát hành Stablecoin thường ra mắt tương đối phức tạp. Phía nhà phát triển bày đảm bảo tuân thủ quy định của rất nhiều tổ chức tài chính để đảm bảo giá trị của chúng neo theo đúng giá trị của tiền pháp định.

Token tiện ích

Đến nay, token tiện ích vẫn là quy mô token ERC20 thịnh hành và được phát hành nhiều nhất. Việc phát hành loại token ra mắt tương đối đơn giản và giản dị. Token tiện ích gần tương tự chương trình ưu đãi mà bên phát triển mà bên phát triển giành cho người tiêu dùng của họ.

Token tiện ích nói chung thường được sử dụng để thanh toán phí thanh toán, hỗ trợ người tiêu dùng tham gia biểu quyết thay đổi trong chính khối hệ thống họ tham gia,..

Token đầu tư và chứng khoán

Token đầu tư và chứng khoán tương tự với quy mô Stablecoin. Nếu xét theo cấp độ hợp đồng, chúng gần như tương tự nhau trọn vẹn. điểm vượt trội lớn nhất sẽ nằm ở phương pháp phát hành.

Token đầu tư và chứng khoán sẽ thay mặt cho trái phiếu, phiếu những quy mô tài sản vật lý. quy mô mã thông tin này gần tương tự như một loại cổ phần trong doanh nghiệp hoặc so với một quy mô tài sản nào đó.

trọn vẹn có thể bạn quan tâm: So sánh cổ phiếu và trái phiếu theo quy định pháp lý hiện hành

Token ERC20 trọn vẹn có thể đào không?

Token ERC20 không thể đào như ETH
Token ERC20 không thể đào như ETH

Trong mạng lưới của Ethereum tuy nhiên bạn cũng đều phải sở hữu thể tham gia đào đồng ETH nhưng so với những loại token khác thì không. thường thì chúng cũng sẽ được phát hành theo lộ trình của từng nhà phát triển.

Token ERC20 thường được phát hành ra thị trường hôm qua đột mở bán thứ nhất ICO hoặc chào sân IEO. phía nhà sẽ tiến hành gửi ETH vào hợp đồng để đổi ngày mã thông tin ERC20 họ cần.

Số tiền thu được từ quy trình mà thông tin sẽ sử dụng vào việc phát triển dự án công trình. Khi dự án công trình phát triển đi lên, mã thông tin người tiêu dùng sở hữu cũng trở nên có giá trị hơn.

định hình và nhận định ưu và nhược điểm của token ERC20

Mỗi loại mã thông tin xây dựng sau lại có tính hoàn thiện hơn những người tiền nhiệm trước đó. Token ERC20 sau nhiều năm thống trị thị trường cũng đã dần thể hiện một số trong những nhược điểm. Tuy nhiên đến nay đây vẫn là những loại mã thông tin sở hữu một hiệp hội người tiêu dùng rộng lớn, vận tốc thanh toán khá nhanh,..

Ưu điểm

Token xây dựng theo tiêu chuẩn chỉnh ERC20 ưu điểm nổi trội vì tính linh hoạt, hoán đổi đơn giản và giản dị, mức thịnh hành cao trên thị trường.

Token ERC20 có kỹ năng hoán đổi linh hoạt. Có nghĩa mỗi đơn vị đều phải sở hữu kỹ năng hoán đổi qua lại lẫn nhau. Bởi chúng sở hữu công dụng giống nhau. Nhờ vào tính linh hoạt này, người tiêu dùng không cần mua nhiều loại token ERC20 nhưng vẫn trọn vẹn có thể sở hữu chúng trải qua việc hoán đổi.

Một loại mã thông tin ERC20 được tạo ra để sử dụng vào mục đích không giống nhau. ví dụ như phương tiện thanh toán, trao đổi mua bán, thanh toán phí thanh toán, đầu cơ trong thời hạn ngắn hoặc lâu dài,.. đặc biệt quan trọng, người tiêu dùng khi sở hữu token ERC20 còn tồn tại quyền tham gia quản trị chính khối hệ thống họ tham gia.

Trên mọi sàn thanh toán tiền điện tử hầu như đều phải sở hữu mặt những loại mã thông tin ERC20. Chúng có tính thịnh hành cao, thuận tiện để người tiêu dùng thanh toán. Tính thanh khoản của rất nhiều loại mã thông tin này cũng rất cao. Nhớ đó người tiêu dùng trọn vẹn có thể mua mà bán nhanh.

Nhược điểm

Tỷ lệ dự án phát hành token ERC20 lừa đảo vẫn còn lan tràn trên thị trường
tỷ trọng dự án công trình phát hành token ERC20 lừa đảo vẫn còn đấy lan tràn trên thị trường

Mạng Ethereum vẫn đang phải đương đầu với thử thách mở rộng. Kéo theo đó, những dự án công trình phát triển trên nền này cũng đôi phần gặp tác động.

 • Độ trễ trong thanh toán

Trong vài năm trở lại đây, mạng Ethereum đang trong giai đoạn phát triển nóng với hàng loạt dự án công trình dApp triển khai. Tình trạng tắc nghẽn mạng thường xuyên xảy ra, vận tốc từ từ không hề ổn định như trước đây. Độ trễ khi triển khai là tình trạng khá thịnh hành. Không những vận tốc xử lý thanh toán chậm tần mà mất phí còn cao hơn khi mạng bị tắc nghẽn.

Chính bởi quy trình tạo ra một mã thông tin ERC20 khá đơn giản và giản dị lên ngẫu nhiên cá thể hay tổ chức nào thì cũng đều phải sở hữu thể tham gia tạo token. Không hiếm những thứ án phát hành mã thông tin ERC xây dựng với mục đích chị là để lừa đảo nhà đầu tư.

Một vài thống kê gần đây đã cho thấy, có đến gần 90% dự án công trình ICO trên Ethereum đều thuộc dạng lừa đảo, không đáng tin cậy. Những dự án công trình này thường mô tả cho nhà đầu tư một tương lai vô cùng tươi sáng, lãi suất khủng. Tuy nhiên chỉ với sau một thời hạn sinh hoạt, nhà đầu tư sẽ nhận ra mọi thứ không đơn giản và giản dị như họ được hứa hẹn những bước đầu.

 • Lỗi kỹ thuật đồng thông minh

Đã từng có trường hợp nhà đầu tư bị mất 3 triệu USD khi thanh toán qua hợp đồng thông minh Smart Contract. tuy nhiên vẫn được định hình và nhận định cao về tính an toàn và đáng tin cậy những tỷ trọng lỗi kỹ thuật xuất hiện trong hợp đồng Smart Contract là vẫn có. Dù chỉ là một lỗi nhỏ nhưng chúng trọn vẹn có thể tạo ra hậu quả khó lường.

trọn vẹn có thể bạn quan tâm: Ví lạnh là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh cụ thể nhất

một số trong những tiêu chuẩn chỉnh ERC khác

Nhận thành rõ nhược điểm còn tồn tại ở tiêu chuẩn chỉnh thiết kế ERC20, một số trong những nhà phát triển đã và đang tìm cách sáng tạo ra những chuẩn chỉnh thiết kế mới.

Tiêu chuẩn chỉnh ERC223

Token ERC223 có kỹ năng khắc phục tốt nhược điểm xuất hiện sự cố trong thời hạn chuyển token. Với những mã thông tin xây dựng theo tiêu chuẩn chỉnh này, sự cố chuyển nhầm dẫn đến mất 3 triệu 3 USD sẽ không còn hề xảy ra. Dường như, token ERC223 còn hỗ trợ người tiêu dùng tiết giảm giá cả thanh toán.

Tiêu chuẩn chỉnh ERC721

Token ERC721 được thiết kế theo dạng không thể thay thế. Như vậy, mỗi token sẽ sở hữu giá trị như nhau, trọn vẹn có thể hoán đổi lẫn nhau, có cùng những công dụng. Ví dụ mọi đồng BTC đều giống nhau cho dù lưu trữ trong ví người này hay người kia.

Tiêu chuẩn chỉnh ERC1155

Token ERC1155 sở hữu tính chất phối phối hợp giữa cả token ERC20 và token ERC721. Chúng vừa trọn vẹn có thể thay thế nhưng vẫn mang ý nghĩa độc nhất.

Tiêu chuẩn chỉnh ERC777

Token ERC777 đã được nâng cấp rõ rệt về tính bảo mật, hỗ trợ xử lý nhiều tùy chọn. Những loại token ERC77 sở hữu thiết kế tương thích với những mã thông tin ERC20 nhưng khắc phục tốt nhược điểm của người tiền nhiệm trước đó.

Ngoài những tiêu chuẩn chỉnh thịnh hành kể trên, phía nhà phát triển Ethereum còn cho xây dựng nhiều tiêu chuẩn chỉnh khác. ví dụ như:

 • Tiêu chuẩn chỉnh ERC621
 • Tiêu chuẩn chỉnh ERC827
 • Tiêu chuẩn chỉnh ERC948
 • Tiêu chuẩn chỉnh ERC884

Ví ERC20 là gì? ERC Wallet là gì?

Ví ERC20 là loại ví chuyên sử dụng để lưu trữ các loại token ERC20
Ví ERC20 là loại ví chuyên sử dụng để lưu trữ những loại token ERC20

Ví ERC20 là loại ví chuyên sử dụng để lưu trữ những loại token ERC20. Loại ví này còn có cùng địa chỉ với ví ETH. Vậy nên, người tiêu dùng có lựa chọn ứng dụng ví sinh hoạt trên cùng nền tảng như ví MetaMask, MyEtherWallet, ImToken,.. Dường như, token ERC20 còn đơn giản và giản dị để lưu trữ trên nhiều loại ví Ledger, Trezor.

MyEtherWallet đang được người sở hữu mã thông tin ERC20 tin dùng nhất. Ví MyEtherWallet hỗ trợ người tiêu dùng toàn quyền quản trị và vận hành token, phía nhà phát triển sẽ không còn lưu Private Key trên sever. Trong trường hợp xấu nhất nếu nền tảng MyEtherWallet bị đánh sập, tiền gửi của người tiêu dùng vẫn được đảm bảo. Bởi khi đó, người tiêu dùng vẫn có quyền đăng nhập.

Tuy nhiên, loại ví nó lại tồn tại nhược điểm khá lớn, đó là chưa tồn tại biển pháp khi người tiêu dùng quên phần thông tin đăng nhập.

Còn nếu xét về độ bảo mật, ví Imtoken có lẽ là cái tên đứng đầu. Loại ví này hỗ trợ bảo mật trải qua FaceID. Ứng dụng ví này không yêu người tiêu dùng phải xác minh danh tính. Chính vì vậy, người tiêu dùng không cần lo ngại bị lộ thông tin cá thể bị lộ. Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của ví Imtoken lại là người tiêu dùng vẫn chưa trực tiếp quản trị và vận hành Private Key.

Tổng kết

ERC20 là gì? trọn vẹn có thể hiểu đơn giản và giản dị đấy là tiêu chuẩn chỉnh thiết kế chung giành cho những mã thông tin sinh hoạt trên mạng Ethereum. Đến nay, đã có hàng trăm token ERC20 xây dựng, thúc đẩy tích cực cho sự phát triển bùng nổ của thị trường tiền điện tử. Ưu điểm của mã thông tin ERC20 nằm ở tính linh hoạt, ứng dụng cao, vận tốc thanh toán khá nhanh. Hy vọng sau khoản thời hạn tìm hiểu thêm phần tổng hợp của Beat Đầu Tư, nhiều kiến thức và kỹ năng hữu ích đã được bạn bổ sung update

Mã ID: e341

Tổng hợp bởi vuongchihung.com

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
Tim hieu ve cach su dung may Ichimoku toan tap nang cao
[VẠCH TRẦN] Cách sử dụng mây Ichimoku nâng cao hiệu suất cao nhất 2021
Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com - Blog share kiến thức và kỹ năng kiếm tiền trực tuyến thời điểm hôm nay, chúng...
Xem thêm
tim hieu diem pivot la gi
[VẠCH TRẦN] Điểm Pivot là gì? Hướng dẫn sử dụng điểm xoay Pivot đơn giản và giản dị
Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com - Blog share kỹ năng kiếm tiền trực tuyến thời điểm hôm nay, chúng ta sẻ cùng...
Xem thêm
hose san chung khoan lon nhat viet nam
[VẠCH TRẦN] Sàn Hose là gì? thời hạn thanh toán marketing chứng khoán hose tốt nhất
Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com - Blog share kiến thức và kỹ năng kiếm tiền trực tuyến ngày hôm nay, chúng ta...
Xem thêm