Vai trò của công nghệ may là gì? Tìm việc ngành may mặc có dễ không?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Vai trò của công nghệ may là gì? Tìm việc ngành may mặc có dễ không?

Quần áo là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người, đó là lý do công nghệ dệt may ra đời và phát triển.Các bài viết sau sẽ giúp những ai quan tâm và theo đuổi đam mê ngành dệt may giải đáp những thắc mắc về ngành và giúp Glints tìm hiểu thêm về công nghệ may là gì và học kỹ thuật may Xin vui lòng!

Công nghệ may là gì?

Công nghệ may là một nghề ra đời nhằm đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu về quần áo, thời trang của con người, sản xuất các sản phẩm đa dạng thông qua hệ thống sản xuất công nghiệp hiện đại, đảm bảo an toàn, chất lượng, thẩm mỹ và sản lượng sản xuất.

Hiện nay, trang phục không chỉ góp phần quan trọng trong đời sống con người mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Dệt may là ngành có tính cạnh tranh rất cao trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế và là ngành xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp Việt Nam trong nhiều năm qua.

Theo học ngành Công nghệ Dệt may (Clothing Technology), sinh viên sẽ được trang bị kiến ​​thức toàn diện từ cơ bản đến nâng cao về lĩnh vực cắt may và thời trang.

Ngoài ra, khi sinh viên học tập tại các trường nổi tiếng có đào tạo và giảng dạy về công nghệ dệt may (công nghệ may) như Đại học Bách khoa TP.HCM, Học viện Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM…, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, marketing, dịch vụ quần áo Lĩnh vực kinh doanh thời trang, quần áo.

Ngành quần áo là hướng theo đuổi được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Ngành quần áo là hướng theo đuổi được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Sinh viên Công nghệ May mặc học gì?

Sinh viên ngành Công nghệ May mặc sẽ học qua nhiều kiến ​​thức chuyên môn trong ngành may mặc, bao gồm hai lĩnh vực chính: Quản lý Sản xuất May mặc và Kỹ thuật May.

Về công nghệ may: học viên học thiết kế, cắt may các sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp; thiết kế khai mẫu, thiết kế mẫu lệnh sản xuất, thiết kế quy đổi size, sửa mẫu; vẽ phối cảnh.

Về quản lý sản xuất: sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về cách xây dựng quy cách nguyên phụ liệu; thiết kế mặt bằng thủ công và thiết kế dây chuyền sản xuất hợp lý theo cơ sở vật chất, thiết bị của doanh nghiệp; tổ chức, triển khai và điều hành sản xuất; kiểm tra chất lượng sản phẩm trên dây chuyền sản xuất may công nghiệp; quản lý chất lượng sản phẩm, tham gia Nhà máy thực hiện hiệu quả sản xuất tinh gọn.

đọc thêm: Top 10 Việc Làm Hot Nhất Hiện Nay

Bạn làm gì sau khi học kỹ thuật may?

Nhu cầu lao động của các doanh nghiệp dệt may dần có xu hướng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao hơn, giảm số lượng lao động chưa qua đào tạo. Chính nhu cầu cao về nguồn nhân lực đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ may mặc với mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ hậu hĩnh.

1. Thiết kế trang phục

Bạn có thể chọn trở thành một nhà thiết kế thời trang tự do hoặc sở hữu một nhãn hiệu thời trang hoặc làm việc trong bộ phận thiết kế của các thương hiệu và công ty thời trang trong ngành.

2. Thiết kế kỹ thuật sản phẩm và công nghệ sản xuất

Bạn cũng có thể là nhà thiết kế kỹ thuật sản phẩm, nhà thiết kế mẫu, nhà thiết kế dây chuyền lắp ráp, nhà thiết kế CNC, máy may tự động của nhà máy, v.v., tất cả đều là các công việc kỹ thuật, cơ khí, sản xuất công nghiệp, phù hợp với những người muốn sản xuất và xuất khẩu Kỹ thuật chuyên viên các công ty dệt may, giày da,..

3. Quản lý sản xuất và quản lý chất lượng

Với kiến ​​thức về quản lý sản xuất, bạn sẽ có cơ hội làm việc với vai trò quản lý chất lượng (QA/QC) trong ngành, hoặc nhân viên bán hàng trong một công ty sản xuất. Đây là những vị trí đặc biệt quan trọng trong chuỗi sản xuất và cung ứng của ngành dệt may.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành nhà thiết kế thời trang tự do
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành nhà thiết kế thời trang tự do

4. Định giá sản phẩm

Thay vì tham gia trực tiếp vào việc sản xuất hàng may mặc, bạn có thể đóng vai trò là người định giá cho sản phẩm của công ty mình.

Để có thể đưa ra mức giá hợp lý nhất cho sản phẩm, trang phục, nguyên vật liệu và những kiến ​​thức khác mà bạn đã học được ở trường sẽ không bị lãng phí.

Bạn cần biết chi phí nguyên vật liệu, nhân công, nguồn lực sản xuất và nhiều chi phí đi kèm khác, chẳng hạn như chi phí tiếp thị và vận chuyển. Từ đó, giá của sản phẩm mới được hình thành.

5. Tổ trưởng hoặc tổ trưởng chuyền may

Tổ trưởng chuyền may hoặc tổ trưởng là người trực tiếp điều hành hoạt động của công nhân may trong tổ mình khi được phân công.

Ngoài việc giám sát tiến độ và chất lượng công việc, chuyền trưởng còn phải tham gia đánh giá năng lực, tay nghề của công nhân để sắp xếp công việc và mức lương phù hợp.

Để chuyền may hoạt động trơn tru thì tổ trưởng chuyền may phải có khả năng quản lý tổ, khả năng tổ chức sắp xếp nhân sự hợp lý.

Tổ trưởng phải có kiến ​​thức và kỹ năng cắt may từ cơ bản đến nâng cao để có thể hướng dẫn và may mẫu cho công nhân khi cần.

6. Mở tiệm may và xưởng may của riêng bạn

mở xưởng may
Bắt đầu xưởng may của riêng bạn sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ may mặc

“Khởi nghiệp” sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ may là một lựa chọn khác dành cho bạn. Bạn có thể huy động vốn để bắt đầu kinh doanh dịch vụ quần áo tại nhà, hoặc mở xưởng, thuê công nhân và nhận đơn đặt hàng từ khách hàng bên ngoài.

Trong 1-2 năm đầu có thể đi làm để tích lũy kinh nghiệm, sau này mở cửa hàng. Nếu bạn chọn bắt đầu kinh doanh mọi lúc, bạn phải chú ý đến những rủi ro không thể tránh khỏi như đơn hàng xấu, lỗi sản phẩm và lỗ vốn.

Các trường đào tạo kỹ thuật may tại Việt Nam

Công nghệ dệt may hiện đang được đào tạo tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Dù bạn học may ở đâu, bạn sẽ được trang bị đầy đủ để làm việc ở vị trí mà bạn mong muốn.

Dưới đây là những trường có kinh nghiệm đào tạo công nghệ may nhiều năm, thường xuyên cập nhật chương trình học để bắt kịp nhu cầu nhân lực của các công ty trong ngành.

Lãnh thổ phía Bắc:

  • đại học bách khoa hà nội
  • đại học kỹ thuật hà nội
  • Đại Học Dệt May Hà Nội
  • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Hà Nội

Khu vực phía Nam:

  • Đại học Bách khoa TP.HCM
  • Đại học Sư phạm Bách khoa TP.HCM
  • Đại học Công nghệ TP.Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đại học Công nghệ và Sư phạm Wing Long

đọc thêm: Học ngành cơ điện có tốt không?Tiềm năng các ngành hot trong tương lai

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương trong ngành công nghệ may mặc

Ngành may mặc luôn là một trong những ngành xuất khẩu mũi nhọn và triển vọng của Việt Nam. Do đó, nhu cầu tuyển dụng của ngành dệt may luôn ở mức cao, đặc biệt khi các dây chuyền sản xuất, hệ thống nhà máy của Việt Nam đang dần chuyển đổi công nghệ, ngành có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao. Càng lúc càng khẩn trương.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng đòi hỏi những sản phẩm thời trang có chất lượng tốt hơn, mẫu mã ấn tượng hơn và sẵn sàng chi nhiều tiền cho quần áo, giày dép, túi xách. .

Do đó, cơ hội cho các nhà thiết kế thời trang trẻ trong tương lai cũng trở nên rất tiềm năng, và câu hỏi công nghệ may sẽ đi về đâu cũng dần sáng tỏ.

Nhu cầu tuyển dụng tương lai của ngành công nghệ may mặc là rất lớn
Nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghệ may mặc trong tương lai là rất lớn

phần kết

Là một nghề đáng được quan tâm và có triển vọng phát triển nghề nghiệp, các bạn trẻ cần trang bị cho mình những kiến ​​thức và kỹ năng vững vàng để hỗ trợ cho công việc.bài viết của hy vọng nhấp nháy giúp bạn tìm hiểu thêm về học kỹ thuật may Và những cơ hội trong ngành này là gì.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post