Vai trò là gì?Cách xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

Cập nhật mới nhất về chủ đề Vai trò là gì?Cách xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

Bạn hiểu khách hàng của mình đến mức nào? Sai lầm lớn nhất của các nhà tiếp thị là không thực sự hiểu sâu nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, nhiều giả định được đưa ra về cách giải quyết vấn đề cho họ. Đó là lý do tại sao việc tạo Personas cho khách hàng lại quan trọng đến vậy.

Qua bài viết dưới đây, Glints sẽ giúp bạn giải mã Vai trò là gì? Và cách tạo chân dung khách hàng mục tiêu.

Personas – Chân dung khách hàng là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy đi tìm câu trả lời Vai trò là gì??

Chân dung người mua là bản phác thảo “bán hư cấu” về khách hàng lý tưởng của bạn. Glints định nghĩa các nhân vật là bán hư cấu vì chúng dựa trên dữ liệu và nghiên cứu. Trên thực tế, rất ít khách hàng thực sự trông giống như những khách hàng mà chúng tôi đã vạch ra.

Persona giúp bạn tập trung thời gian vào những khách hàng tiềm năng đủ điều kiện. Đồng thời, nó cũng có thể giúp bạn phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Từ đó, bạn có thể thu hút khách truy cập, khách hàng tiềm năng và khách hàng có giá trị cao đến với doanh nghiệp của mình. Theo thời gian, họ sẽ là những người bạn có nhiều khả năng giữ lại.

Cụ thể hơn, sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng là rất quan trọng. Điều này giúp thúc đẩy việc tạo nội dung, phát triển sản phẩm, theo dõi bán hàng cũng như thu hút và giữ chân khách hàng.

Vai trò là gì?
Vai trò là gì?

Vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng chân dung khách hàng

Biết cá tính là gì sẽ giúp bạn hiểu khách hàng (và khách hàng tiềm năng) của mình hơn. Điều này cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh nội dung, thông điệp cũng như phát triển sản phẩm và dịch vụ của mình để đáp ứng các nhu cầu, hành vi và mối quan tâm cụ thể của các thành viên đối tượng mục tiêu.

Ví dụ: bạn có thể biết người mua tiềm năng của mình là một người chu đáo. Nhưng bạn có biết nhu cầu và sở thích cụ thể của họ là gì không? Các nền tảng điển hình được sử dụng bởi người mua lý tưởng là gì? Để hiểu đầy đủ điều gì khiến khách thích thú, quý vị cần phát triển các diện mạo chi tiết và cụ thể.

Chân dung người mua tốt nhất nên dựa trên nghiên cứu thị trường từ các nguồn có uy tín. Thêm vào đó, nó kết hợp những hiểu biết bạn thu thập được từ cơ sở khách hàng thực tế của mình (thông qua khảo sát, phỏng vấn, v.v.).

các loại vai trò khác nhau

Khi bạn hiểu diện mạo là gì và bắt đầu xây dựng hồ sơ khách hàng cho công ty của mình, bạn có thể tự hỏi: “Các loại diện mạo khác nhau là gì?” Từ đó, việc chọn sản phẩm phù hợp cho doanh nghiệp của bạn thật đơn giản—phải không?

Chà, đó không phải là cách nó hoạt động. Không có danh sách cố định các ký tự dễ nhận biết để chọn. Cũng giống như bạn cần bao nhiêu ký tự, không có tiêu chuẩn. Bởi vì mỗi doanh nghiệp là duy nhất—và do đó, chân dung người mua của họ cũng phải như vậy.

Nói chung, các công ty trong cùng một ngành có thể có các diện mạo giống nhau hoặc tương tự nhau. Nhưng dựa trên đặc điểm riêng của từng doanh nghiệp, mỗi loại chân dung người mua khác nhau rất nhiều.

đọc thêm: Nhóm khách hàng phổ biến & cách phân biệt chính xác nhất

Các bước cơ bản để xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

Personas được tạo ra thông qua nghiên cứu, khảo sát và phỏng vấn. Tất cả những điều này bao gồm khách hàng, khách hàng tiềm năng và những người bên ngoài cơ sở dữ liệu.

Dưới đây là cách thực hiện các bước liên quan đến việc tạo một vai trò đầy đủ:

Bước 1: Nghiên cứu nhân khẩu học

Bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi dựa trên nhân khẩu học qua điện thoại, trực tiếp hoặc qua khảo sát trực tuyến. Nhiều người thích tiết lộ thông tin cá nhân thông qua các phương pháp này.

Sẽ thực sự hữu ích nếu bạn có thể thêm một số từ thông dụng về Persona. Điều này làm cho việc phân đoạn và lọc đối tượng mượt mà và nhanh hơn.

Việc thiết lập chân dung khách hàng mục tiêu là rất quan trọng
Việc thiết lập chân dung khách hàng mục tiêu là rất quan trọng

Bước 2: Nghiên cứu hành vi

Đã đến lúc chắt lọc thông tin thu được từ việc hỏi “tại sao” trong cuộc phỏng vấn. Điều gì khiến Persona hoạt động vào ban đêm? Họ muốn trở thành ai? Bạn muốn được nhìn nhận như thế nào?

Xem cơ sở dữ liệu của bạn về khách hàng hiện tại và tiềm năng. Đó là một cách để khám phá hành vi và sở thích của những khách hàng cụ thể.

Ngoài ra, có những bảng cũng có thể được sử dụng để nắm bắt tình cảm của khách hàng. Xem phản hồi về khách hàng tiềm năng tương tác nhiều nhất của bạn. Điều này cũng sẽ giúp bạn xác định xu hướng và tính cách của khách hàng.

Bước 3: Xác định điểm đau của khách hàng

Ở bước này, khách hàng được phỏng vấn để khám phá những vấn đề xảy ra xung quanh họ.

Sau khi hoàn thành quá trình nghiên cứu, bạn sẽ có vô số dữ liệu cơ bản về khách hàng tiềm năng và hiện tại của mình. Nhưng bạn sẽ làm gì với nó? Làm cách nào để bạn chắt lọc tất cả thông tin để mọi người có thể dễ dàng hiểu những gì bạn đã thu thập?

Sử dụng nghiên cứu của bạn để xác định các mẫu và điểm tương đồng trong phản hồi của khách hàng. Dựa trên điều này, bạn có thể tìm thấy hầu hết các vấn đề của khách hàng mà sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty có thể giải quyết.

Bước bốn: Xác định mục tiêu của khách hàng mục tiêu của bạn

Đây được coi là một bước bổ sung trong việc xác định vai trò của bạn. Bạn có thể trích dẫn sự thật từ các cuộc phỏng vấn để minh họa cho những khách hàng quan tâm. Họ là ai và họ muốn gì?

Sau đó, tạo một danh sách khách hàng mục tiêu. Đảm bảo mục tiêu của họ có thể được giải quyết bằng cách sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bước 5: Phác thảo chân dung người mua hoàn chỉnh

Sau khi hoàn thành các bước trên, đã đến lúc phác thảo chân dung người mua hoàn chỉnh. Dựa trên sự hiểu biết của bạn về các mục tiêu và thách thức của khách hàng, hãy phát triển các chiến lược để đáp ứng chúng.

Chân dung người mua cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách khách hàng tiềm năng của bạn đang hoạt động. Từ mạng xã hội yêu thích của họ đến cách họ nói về mục tiêu nghề nghiệp của mình. Biết được khách hàng của bạn thông qua Persona sẽ giúp bạn mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty của mình.

đọc thêm: Sơ đồ quy trình dịch vụ khách hàng tốt nhất năm 2022

Một số mẹo để lấy dữ liệu và thông tin từ khách hàng của bạn

Một trong những bước quan trọng nhất trong việc xây dựng nhân cách là lấy thông tin từ khách hàng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn để hiểu điều gì thúc đẩy khách hàng mục tiêu của bạn. Nhưng làm thế nào để tìm thấy thông tin này? Dưới đây là một số tài nguyên được đề xuất mà bạn nên tận dụng:

  • Sử dụng cơ sở dữ liệu khách hàng hiện có: Cơ sở khách hàng hiện có là nơi tốt nhất để bắt đầu phỏng vấn. Bởi vì họ đã mua sản phẩm của bạn và tương tác với công ty của bạn. Ít nhất một vài người trong số họ có thể thể hiện cá tính mà bạn cần nhắm tới.

Đừng chỉ nói chuyện với những người thích sản phẩm của bạn. Những khách hàng không hài lòng với sản phẩm của bạn có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết bất ngờ. Điều này sẽ giúp bạn có được sự hiểu biết vững chắc về personas của mình.

  • sử dụng khách hàng tiềm năng của bạn: Hãy thử phỏng vấn những người chưa mua sản phẩm của bạn và chưa biết nhiều về thương hiệu của bạn. Khách hàng tiềm năng sẽ là một lựa chọn tốt vì bạn đã có thông tin liên hệ của họ. Sử dụng dữ liệu bạn có về họ để tìm ra ai có thể phù hợp để xây dựng tính cách của bạn.
  • sử dụng mối quan hệ: Bạn cũng có thể dựa vào một số đề xuất để tương tác với những người có thể phù hợp với Persona. Đặc biệt nếu bạn đang nhắm mục tiêu vào một thị trường mới và chưa có bất kỳ khách hàng nào. Tận dụng các mối quan hệ của bạn – chẳng hạn như đồng nghiệp, khách hàng hiện tại và phương tiện truyền thông xã hội. Họ có thể giúp bạn tìm thấy nhiều nguồn thông tin thú vị.
Thông tin khách hàng có thể lấy từ chính mối quan hệ của bạn
Thông tin khách hàng có thể lấy từ chính mối quan hệ của bạn

Tóm lại là

Chân dung người mua đóng một vai trò rất quan trọng trong tiếp thị vì khả năng cải thiện sản phẩm và doanh số bán hàng của nó. Một bản phác thảo rõ ràng và các ký tự chất lượng cao sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho doanh nghiệp.

Qua bài viết trên, Glints đã giúp bạn hiểu được một thực Vai trò là gì?.Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn khi bước vào thế giới kinh doanh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng điền vào phần bình luận bên dưới để Glints có thể giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post