Xu hướng nghề nghiệp tương lai tại Việt Nam

Cập nhật mới nhất về chủ đề Xu hướng nghề nghiệp tương lai tại Việt Nam

Sự phát triển không ngừng của thế giới hiện đại buộc chúng ta phải liên tục thay đổi để thích nghi. Không có gì ngạc nhiên khi những ngành nghề hot một thời như kế toán, kiểm toán, thu ngân dần phải nhường chỗ cho những cái tên mới nổi như lập trình viên, marketing, trí tuệ nhân tạo. Sự thay đổi đến chóng mặt đôi khi khiến những sinh viên sắp phải lựa chọn cảm thấy hoang mang, bối rối về hướng đi trong tương lai.Vì vậy, trong bài viết này, Glints sẽ cùng bạn thảo luận Xu hướng nghề nghiệp tương lai tại Việt Nam Và 8 nhóm ngành được tìm kiếm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại. Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

xu hướng nghề nghiệp tương lai

1. Lĩnh vực y tế, sức khỏe

Mức sống của người dân được cải thiện sẽ kéo theo nhu cầu về chăm sóc sức khỏe tăng lên. Vì vậy, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với những ngành nghề đặc thù như bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên vật lý trị liệu,… chắc chắn sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe:

Để có thể theo đuổi sự nghiệp chăm sóc sức khỏe, bạn cần có kiến ​​thức vững chắc về khoa học tự nhiên. Đặc biệt đối với một số vị trí như bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ phẫu thuật… thì bạn phải thường xuyên học tập, rèn luyện để nâng cao tay nghề.

Nghề đặc thù như bác sĩ sẽ là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai
Những nghề như bác sĩ sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

2. Lĩnh vực công nghệ thông tin

Không thể phủ nhận rằng chúng ta đang sống trong một thế giới tiến bộ công nghệ nhanh chóng. Máy tính, điện thoại thông minh, Internet, v.v. đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp và sống, đồng thời sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mọi người.

Với sự tiến bộ của công nghệ, các chuyên gia CNTT như lập trình viên, chuyên gia bảo mật và chuyên gia phần mềm sẽ tiếp tục được các doanh nghiệp săn đón.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin:

Để theo đuổi lĩnh vực CNTT, bạn cần có tư duy phân tích và kỹ năng giải quyết vấn đề logic. Vì vậy toán học là môn học không thể bỏ qua trong việc học lập trình.

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn của doanh nghiệp, nhiều trường đã mở các lớp đào tạo chuyên ngành CNTT. Nếu bạn dự định trở thành một lập trình viên trong tương lai, hãy tìm hiểu về lĩnh vực này ngay từ bây giờ.

3. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, các sản phẩm robot thông minh có thể giúp con người hoàn thành một số công việc đơn giản. Đây là một lĩnh vực rất năng động với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo:

Để có thể theo đuổi trí tuệ nhân tạo, bạn cần có bằng đại học về khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin. Ngoài ra, các kỹ năng như tư duy phản biện, phân tích và giải quyết vấn đề cũng cần được rèn luyện và phát triển.

4. Năng lượng thay thế

Chúng ta vẫn chưa nói lời tạm biệt với dầu khí, nhưng các nguồn năng lượng thay thế như gió, hydro, địa nhiệt và năng lượng mặt trời sẽ tạo ra hàng tá việc làm mới, từ thợ cơ khí đến quản lý và quản lý nhà máy đến các nhà khoa học, kỹ sư và thậm chí cả các chuyên gia bán hàng và tiếp thị . Do đó, lĩnh vực năng lượng thay thế được kỳ vọng sẽ là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam và thế giới.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực năng lượng thay thế:

Một người có đầu óc khoa học, thích nghiên cứu và quan tâm đến tương lai của hành tinh là lý tưởng cho sự nghiệp trong lĩnh vực năng lượng thay thế. Hơn cả đam mê, bạn phải có bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư về kỹ thuật điện, năng lượng hoặc khoa học môi trường để hành nghề.

Lĩnh vực năng lượng thay thế được dự đoán là xu hướng nghề nghiệp mới
Lĩnh vực năng lượng thay thế được dự đoán là xu hướng nghề nghiệp mới

5. Lĩnh vực sáng tạo nội dung

Với sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram, Youtube, blog và website, lĩnh vực sáng tạo nội dung ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sáng tạo nội dung được coi là nghề “hot trend” bởi tính linh hoạt, sáng tạo và trẻ trung, đều là những yếu tố được Gen Z ưa chuộng hiện nay.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung:

Để trở thành người sáng tạo nội dung, có thể bạn không cần bằng đại học hay chứng chỉ đào tạo chuyên nghiệp, tuy nhiên, bạn cần có óc sáng tạo vô tận, khả năng ứng biến, sự linh hoạt và thể lực.

đọc thêm: Người tạo nội dung là gì? Người sáng tạo nội dung làm gì?

6. Lĩnh vực tiếp thị

Cạnh tranh gia tăng và mong muốn tìm ra những cách mới để phân biệt sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp sẽ đảm bảo rằng các chuyên gia tiếp thị vẫn là một xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực tiếp thị:

Để có thể làm việc trong các công ty lớn, các marketer tương lai cần phải có bằng cử nhân hoặc chứng chỉ liên quan đến marketing. Không chỉ kiến ​​thức, bạn phải có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết trình để trở thành một nhà tiếp thị giỏi.

đọc thêm: Tìm việc ngành marketing có dễ không?

7. Lĩnh vực an ninh mạng

Bảo mật thông tin không còn là một lựa chọn, mà là một nhu cầu cơ bản của các doanh nghiệp.Vì vậy, lĩnh vực an ninh mạng chắc chắn sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng:

Bạn sẽ cần bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật điện để theo đuổi an ninh mạng. Ngoài ra, khả năng quan sát cẩn thận, chú ý và tư duy nhạy bén cũng là những kỹ năng cần có.

8. Lĩnh vực tâm lý học

Sự phát triển nhanh chóng của thế giới hiện đại khiến con người ngày càng cảm thấy áp lực tinh thần. Theo một cuộc khảo sát, cứ 4 người trên thế giới thì có 1 người mắc bệnh tâm thần. Vì vậy, những ngành nghề liên quan đến sức khỏe tâm thần của con người càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực tâm lý học:

Ngoài bằng Cử nhân Tâm lý học, bạn cần có kỹ năng giao tiếp và tư duy cởi mở để có thể lắng nghe bệnh nhân và đưa ra lời khuyên.

Câu hỏi thường gặp về nghề nghiệp tương lai

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới là gì?

Một số chuyên ngành dự kiến ​​sẽ phát triển nhanh hơn trong 5 năm tới:

 • khoa học dữ liệu
 • điện toán đám mây
 • tiếp thị kỹ thuật số
 • học máy
 • trí tuệ nhân tạo
 • thực tế ảo tương tác
 • phát triển phần mềm
 • an ninh mạng
An ninh mạng là nghề sẽ phát triển mạnh trong 5 năm tới
An ninh mạng là nghề sẽ phát triển mạnh trong 5 năm tới

Những nghề nào có nguy cơ biến mất trong 10 năm tới?

Lao động thủ công có thể sẽ biến mất trong vòng 10 năm tới khi công nghệ tiến bộ như:

 • đại lý du lịch
 • tài xế taxi
 • thu ngân cửa hàng
 • người kể chuyện
 • Chuyên viên bán hàng tại cửa hàng

Sẽ có những công việc mới nào vào năm 2030?

Theo các chuyên gia, nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra vào năm 2030, như:

 • Công cụ lập kế hoạch Metaverse
 • Các kỹ sư đã xây dựng AR .journey
 • kỹ sư kết cấu tạm thời
 • lắp đặt màng sinh học
 • dự báo động đất
 • Quản lý nhóm robot
 • Cố vấn tiền kỹ thuật số

Tóm lại là

Ở trên, Glint mang đến cho bạn về Xu hướng nghề nghiệp tương lai tại Việt Nam va thê giơi. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể tìm thấy một nghề nghiệp phù hợp với mình và bắt đầu hành trình sự nghiệp của mình ngay hôm nay!

tham khảo: Tương lai của công việc: Vai trò công việc sẽ như thế nào sau 10 năm nữa

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post