[SỰ THẬT] Zapier – Công cụ kết nối tự động hóa Marketing online, xu hướng kinh doanh Automation

Bạn đang thấy không được khỏe với rất nhiều sẻ chia trên thông tin mới trên blog ? Hiện tại, có nhiều dụng cụ marketing để đáp ứng việc của bạn một cách hữu hiệu, và zapier thực sự là một trong nhiều dụng cụ nổi bật, dễ dàng sử dụng để làm cho bạn điều khiển tự động marketing. Với hơn 100.000 ứng dụng được tích phù hợp với mục tiêu điều khiển tự động và xây dựng một guồng công việc gồm nhiều việc phải làm không giống nhau. Giả sử hàng ngày bạn đều phải tốn rất lâu để đổi mới thư điện tử, lọc và gởi mail cho học viên thì với zapier, bạn chỉ cần lắp đặt 1 lần và để để zapier làm các công việc hàng ngày cho bạn.

Zapier là một trang tự động kết nối với tổng cộng các app thích của bạn , từ đó bạn có khả năng làm nên các guồng công việc gồm nhiều những thứ phải làm từng ngày đang thường ngày tiêu hao thời gian của bạn. Lúc cùng với trên 500 app sự khác nhau, gồm hầu hết hệ thống kết nối facebook – zalo – twitter chính , bạn cũng có khả năng chủ động lộ trình đăng bài và giao tiếp bài của bạn.

Vậy zapier là dụng cụ trang bị sẵn, có liên can gì đến mọi người mà lập trình, nó trang bị sẵn lên là dùng thôi. Nếu bạn hiểu vậy là là bạn đả bỏ dở đi 1 nữa tác dụng của zapier rồi nhé . Đối với người lập trình mọi người thì zapier là một dụng cụ để tôi nhiều khả năng kết nối dự án của mọi người với rất nhiều vô số ứng dụng ngoài một cách dể dàng nhanh chống.

Zapier là gì?

Để tìm hiểu Zapier là gì, bạn cần biết về Giao diện lập trình ứng dụng (API). API cho phép các chương trình máy tính trao đổi dữ liệu qua lại với nhau. Hãy để tôi giải thích cho dễ hiểu.

Ví dụ bạn có một ứng dụng chỉ dùng Tiếng Anh tên là Facebook và một ứng dụng chỉ dùng Tiếng Đức là Gmail. Trên nguyên tắc thì Facebook và Gmail không thể trao đổi với nhau do rào cản ngôn ngữ.

zapier

Zapier làm việc như thế nào?

Như phần mô tả và giới thiệu ở trên thì chúng ta đả hình dung ra nó làm gì rồi đúng không nào . Vậy nó hoạt động như thế nào để có thể đáp ứng được nhu cầu của chúng ta như vậy. Đằng sau nó là một bài toán đã làm nên được tên tuổi của nó. Chúng ta sẽ đi sâu hơn để biết được cách thức vận hành đằng sau nhé.

Các cách vận hành và sử dụng

Đối với người làm marketing.

6131eb07 a619 4913 b104 a694bdcaf0b2

Nó đơn giản là sử dụng lại cái người ta đã tạo từ trước để phục vụ mục đích của mình.

  • Ví dụ : Tôi muốn làm marketing cho Fanpages của mình trên facebook và Instagram . Nhưng hằng ngày cứ đăng bài ở facebook rồi vào đăng bài ở instagram bất tiện quá. Tôi sử dụng Zapier để đăng bài thông qua một trình soạn thảo của Google chẳng hạn. Nhiệm vụ của tôi là kết nối Google với Facebook và Instagram thông qua Zapier (thằng này là trung gian) . Sau đó tôi chỉ cần vào google nhập ảnh và thông tin. 5 phút sau nó tự động đăng bài trên 2 nền tảng xả hội lớn nhất. Bạn thấy đơn giản không ?. Quá đơn giản đúng không.

Phần này thì các bạn làm marketing tìm hiểu tiếp nhé. Không khó lắm đâu. Cơ bản là phải hiểu nó

Đối với dân lập trình

21837516 5560 49aa 8544 0bb09dc5fda0

 

  • Bạn đã bao giờ xây dựng một cái Website để cho người dùng chat với nhau chưa ? Ở đây mình ví dụ nhé . bạn đang làm một Webchat đi chẳng hạn . Vậy bạn đã bao giờ nghĩ Appchat của mình sẽ được dùng ở bất cứ nền tảng nào đó chưa ? Mình hỏi hơi trừu tượng. Ví dụ nhé .
  • Ở trang facebook chẳng hạn. bạn muốn xuất hiện một hộp thoại chat của bạn nằm bên cạnh hộp thoại chat default cuả mesasge đi. Thì để facebook có thể làm điều đó. Bạn phải share cho facebook Api hoặc Sdk đầy đủ cần thiết nhất thì facebook nó mới tương tác với con Chat App của mình đúng không ? Ok. Zapier nó cho bạn làm điều đó. Cây cầu nối ngắn nhất để tương tác với Facebook đó là thông qua Zapier. Nhưng đó là nói, còn việc chúng ta là làm. Làm để zapier hiểu mình share cái gì ra bên ngoài, làm để facebook có thể nhận diện được mọi thứ đáp ứng đủ nhu cầu trên phục vụ cho việc tạo một Boxchat của riêng bạn trên facebook. Chính vì vần đề làm như thế nào nên mình viết baì này để share cho các bạn cách lập trình nó nhé

Các thuật ngữ phổ biến: Học nói tiếng Zapier

Zap

Zap là một quy trình làm việc tự động giữa các ứng dụng của bạn. Ví dụ: bạn có thể có một Zap lưu các tệp đính kèm trong Gmail của bạn vào Dropbox và một Zap khác lưu các email mà bạn gắn dấu sao trong Gmail vào một tệp văn bản. Zap bao gồm ít nhất hai phần: một trình kích hoạt và một hoặc nhiều hành động.

Kích hoạt

Trình kích hoạt là sự kiện trong ứng dụng khởi động Zap. Sau khi bạn thiết lập Zap, Zapier sẽ giám sát ứng dụng cho sự kiện đó. Đối với ví dụ về lưu tệp đính kèm trong Gmail vào Dropbox, bạn có thể nhận được nhiều email thông qua tài khoản Gmail của mình, nhưng Zap không được kích hoạt cho đến khi email có tệp đính kèm.

Hoạt động

Một hành động là sự kiện hoàn thành Zap. Đối với ví dụ về lưu tệp đính kèm trong Gmail vào Dropbox, hành động là tải tệp đính kèm từ email của bạn lên Dropbox.

Kích hoạt và hành động cho một Zap

Cùng tạo Zap đầu tiên

Trong phần này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào tạo zap cũng như cách dùng zapier . Ví dụ xuyên suốt quá trình vẫn là tình huống lưu hình du lịch nhé.

Tạo Zap mới

Sau khi đăng nhập Zapier hoặc tạo tài khoản mới, đầu tiên bạn nhấn vào “Tạo Zap mới”

zapier la gi
Tạo zapier mới

Chọn Trigger

Trigger sẽ là sự kiện báo hiệu cho Zapier bắt đầu quá trình mà bạn muốn thực hiện. Đầu tiên bạn cần chọn ứng dụng sẽ làm chủ hành động khởi phát. Bạn có thể kéo xuống danh sách tìm kiếm ứng dụng mong muốn hoặc dùng thanh tìm kiếm cho nhanh.

cách sử dụng zapier
Cài đặt trigger

Sau khi chọn xong chương trình trigger, bạn khai báo sự kiện cần xảy ra để khởi động zap bằng cách chọn từ menu phía dưới. Nếu không có sự kiện theo ý mình, bạn có thể dùng công cụ tìm kiếm (chẳng hạn gõ “đính kèm”) hoặc nhấn vào mục “Hiển thị tùy chọn ít phổ biến” để có thêm nhiều lựa chọn.

phần mềm zapier
Chọn trigger Zapier

Thiết lập trigger

Đến bước này thì bạn đã chọn xong ứng dụng và hành động cho trigger. Giờ bạn cần chia sẻ với Zapier quyền truy cập vào tài khoản trên nền tảng. Trong ví dụ này thì tôi sẽ điền tài khoản Gmail vào. Nhấn nút “Kết nối tài khoản mới”, sau đó đăng nhập hoặc điền thông tin vào.

Sau khi liên kết tài khoản xong, bạn có thể nhấn vào “Kiểm tra tài khoản” để xem tài khoản có hoạt động bình thường không.

cách dùng zapier
Kiểm tra tài khoản kích hoạt

Tiếp đến là cài đặt sao cho Zap chỉ tập trung vào một biến thể trigger, bởi nếu không làm vậy, ứng dụng sẽ tự động lưu trữ tất cả email có đính kèm tài liệu (bất kể email nào) vào thư mục Ảnh gia đình của bạn trên Dropbox. Và bạn không muốn vậy phải không nào?

Vì vậy, bạn cần phải chọn chế độ chỉ nhận diện email từ tài khoản cụ thể, ở đây là địa chỉ email gia đình bạn, để đảm bảo chỉ những tệp tin đính kèm từ email này được chọn và lưu trữ. Trong ví dụ này, bạn sẽ gõ vào “from”*tài khoản của thành viên gia đình*”.

cách dùng zapier
Cách dùng Zapier

Kiểm tra trigger

Cuối cùng, Zap sẽ yêu cầu bạn kiểm tra trigger có đang hoạt động không. Ứng dụng phía trigger cần chút thời gian để chuẩn bị dữ liệu. Trong trường hợp này, Zapier cần kiểm tra lại file đính kèm được gửi đến email của bạn và xem xét file nào đáp ứng đầy đủ tiêu chí bạn cài đặt trước đó. Nhấn “Lấy và tiếp tục” để khởi động trigger và chờ xem kết quả.

zapier workflow
Kiểm tra kích hoạt

Chọn Action

hướng dẫn zapier
Nhấn “Lấy và tiếp tục” để khởi động trigger và chờ xem kết quả.

Tiếp theo, bạn chọn Action sẽ xảy ra khi Trigger khởi động. Bước này khá giống với thiết lập Trigger. Đầu tiên chọn ứng dụng thực hiện hành động, tương tự như Trigger.

Kế tiếp bạn cũng chọn hành động sẽ làm từ menu dropdown, thanh tìm kiếm hoặc nhấn vào “Hiển thị tùy chọn ít phổ biến”.

Trong trường hợp này, bạn chọn “Copy file từ Trigger” để zap copy file đính kèm đến email khai báo trong trigger.

tạo tài khoản mới
Tạo tài khoản mới

Thêm chi tiết Action

Tại đây, bạn cũng cần cung cấp cho Zapier quyền truy cập vào tài khoản tương ứng. Nhấn vào “Kết nối tài khoản mới”, popup hiện ra yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản Action (theo ví dụ là Dropbox) và cho phép Zapier truy cập.

cách dùng zapier thêm action
Hướng dẫn thêm chi tiết action

Tiếp theo, bạn phải hướng dẫn zap chính xác bạn muốn ứng dụng làm gì với tài khoản này. Đối với ví dụ ảnh gia đình, bạn cần chọn Dropbox folder lưu trữ hình ảnh và tên file hình.

hướng dẫn sử dụng phần mềm zapier đặt tên cho action
Bạn có thể chọn cách đặt tên bằng cách nhấn vào nút bên tay phải của phần File.

Kiểm tra Action

Tương tự bên Trigger thì bước cuối cùng trong thiết lập Action là test thử.

Phần mềm zapier
Nhấn “Tạo và tiếp tục” để chạy thử và chờ đợi kết quả.

Đặt tên và kích hoạt zap

Sau khi cài đặt xong mọi thứ, bạn có thể yên tâm là Zap sẽ hoạt động theo đúng mục đích bạn muốn.

cách dùng zapier
Bước cuối cùng là đặt tên và kích hoạt zap bằng cách kéo nút sang bên phải.

Cách quan sát Zap hoạt động

Lúc này zap sẽ âm thầm thực hiện các task được giao và giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo mọi thứ hoạt động suôn sẻ.

Có nhiều cách kiểm tra hoạt động của zap, trực tiếp nhất là theo dõi kết quả, cụ thể là xem Action đã được thực hiện hay chưa. Ví dụ tôi sẽ kiểm tra Zapier có nhận diện được email đính kèm hình gia đình và lưu chúng vào đúng folder Dropbox hay không.

zapier là gì? Cách zapier hoạt động
Hướng dẫn từng bước chi tiết

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào dashboard và chọn Lịch sử từ menu dropdown. Trên giao diện Lịch sử, bạn có thể quan sát tất cả các zap đã và đang thực hiện, thành công hay không, được phân loại theo nhiều thư mục và ngày tạo …

Bạn còn có thể download file CSV để theo dõi lịch sử zap. Nhấn vào zap bất kỳ sẽ hiển thị các thông tin như trigger, action cùng với tóm tắt ngắn zap thành công hay thất bại.

Bonus: Filter của Zapier

Nhằm làm rõ hơn Zapier là gì, tôi sẽ đào sâu hơn chút nữa để bạn thấy được sức mạnh của ứng dụng này. Đôi lúc bạn không thể thực hiện quá trình mình muốn chỉ với một trigger và action đơn lẻ. Bộ lọc (filter) sẽ giải quyết vấn đề này.

Bộ lọc zapier
Xây dựng bộ lọc filter

Nhấn vào biểu tượng dấu cộng trong timeline khi tạo zap, bạn sẽ có thể thêm action khác hay nói cách khác là một filter vào. Càng nhiều action thì bạn càng thực hiện nhiều task khác nhau từ một trigger chung. Nhưng filter giúp bạn giới hạn hành động chỉ xảy ra với một số điều kiện nhất định.

hướng dẫn thiết lập bộ lọc
Thiết lập bộ lọc

Ví dụ, nếu chỉ dừng ở cài đặt một action như trên thì zap sẽ lưu trữ hết tất cả những file đính kèm từ thành viên gia đình gửi đến bạn trong cùng một thư mục. Nhưng nếu bạn tạo thêm một filter, bạn có thể bắt buộc zap chạy trong trường hợp cụ thể hơn.

Chẳng hạn bạn có thể nói người thân thêm chữ “Gia đình yêu” vào email khi gửi đính kèm hình gia đình. Sau đó, bạn thiết lập thêm bộ lọc yêu cầu zap chỉ chạy khi chủ đề hoặc nội dung email có chứa cụm từ trên.

Bằng cách kết hợp filter “và”, “hoặc” (nghĩa là đáp ứng hết cả hai hoặc chỉ một trong hai là đủ), bạn có thể biến zap cơ bản thành công cụ tự động hóa lợi hại và tiện ích nhất có thể.

phần mềm zapier

Tính năng filter phần mềm Zapier

Kết Luận

Vậy nếu bạn hỏi tôi Zapier là gì thì xin trả lời rằng đây là công cụ giúp tiết kiệm thời gian trong hoạt động thương mại và marketing. Nếu bạn yêu thích bài viết, thắc mắc về Zapier là gì? hay thông tin thú vị muốn chia sẻ thì hãy gửi email cho tôi nhé

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
Chung Khoan Ao 1
[SỰ THẬT] Deniex Có Lừa Đảo, Đa Cấp Không? Đánh Giá Sàn Deniex, Cách Chơi, Cách Kiếm Tiền Sàn Deniex Chi Tiết Cho Người Mới
Winsbank vừa ra mắt thêm một sàn giao dịch BO mới trong hệ sinh thái của bản thân mình là Deniex. Thuận sẽ hưỡng dẫn Cả nhà đăng ký tài khoản demo tương tự như cách...
Xem thêm
Not found image
[SỰ THẬT] Độc Nhất Long là gì? IGStars đa cấp lừa đảo làm nhiệm vụ Instagram có như lời đồn
Hôm nay, toàn bộ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Độc Nhất Long Là Gì? App Kiếm Tiền Mới Nhất 2021, Hướng Dẫn...
Xem thêm
Dang Ky Shop Ban Hang Tren GrabFood
[Sự Thật] Bán Hàng Trên GrabFood Có Hiệu Quả Không? Hướng Dẫn Đăng Ký Shop Bán Hàng Trên GrabFood Cho Người Mới
Bạn đang muốn bán hàng bên trên GrabFood nhưng chưa chắc chắn làm sao ? Các bạn đang kinh doanh nhà hàng quán ăn, nhà hàng quán ăn, tiệm cà phê, trà sữa,... thỉnh thoảng sẽ gặp gỡ rất...
Xem thêm