7 Kỹ Năng Máy Tính Cần Thiết Mọi Người Phải Biết Năm 2022

Cập nhật mới nhất về chủ đề 7 Kỹ Năng Máy Tính Cần Thiết Mọi Người Phải Biết Năm 2022

Kỹ năng máy tính được coi là một yêu cầu tuyển dụng cơ bản cho hầu hết các công ty ngày nay. Đồng thời, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Bởi biết sử dụng thành thạo máy vi tính sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận những thông tin mới, những tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Vậy kỹ năng tin học bao gồm những gì?Hãy sử dụng Glints để tìm ra top 7 sử dụng kỹ năng máy tính Cơ bản nhất mà mọi người nên nắm vững!

Kỹ năng Tin học văn phòng là gì?

Kỹ năng tin học hay còn gọi là kỹ năng tin học văn phòng đề cập đến khả năng thành thạo các thao tác như soạn thảo, chỉnh sửa văn bản, nhập xóa dữ liệu, nén và giải nén file, sử dụng thành thạo các ứng dụng. Microsoft Office (Excel, Word, Powerpoint), tìm kiếm thông tin/tài liệu trên Internet, v.v.

kỹ năng tin học
Kỹ năng máy tính là điều cần thiết để làm việc trong văn phòng

Đồng thời, bạn cũng cần biết:

 • Tạo bảng tính và sử dụng một số hàm cơ bản để tính toán, đếm số liệu.
 • Thiết kế các file trình diễn phục vụ cho các buổi thuyết trình, hội họp.
 • Tìm kiếm thông tin cơ bản trên Internet, v.v.

Tầm quan trọng của kỹ năng máy tính

Với sự ra đời của máy tính và công nghệ hiện đại, hầu hết mọi khía cạnh của nền kinh tế, văn hóa và xã hội đã thay đổi đáng kể. Nó cũng đòi hỏi mọi người phải có khả năng nhanh chóng bắt kịp, tiếp cận và thành thạo các kỹ năng liên quan.

Kỹ năng tin học là yêu cầu thiết yếu để thực hiện công việc ở hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ.

thành thạo kỹ năng máy tính Giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc tốt với mức lương xứng đáng.

Kỹ năng máy tính bạn cần biết

Biết sử dụng các chức năng cơ bản của máy tính

Trước tiên, bạn cần bắt đầu học máy tính cơ bản với một vài thao tác tối thiểu, chẳng hạn như:

 • Tìm hiểu cách sử dụng hệ điều hành: Bạn cần các tiện ích như nhận dạng ký hiệu phím, thay đổi cấu hình, chọn ngôn ngữ, tùy chỉnh bluetooth hay âm lượng. Đồng thời học cách cài đặt hoặc gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết, biết cách xem thông số máy.
 • Hiểu các biểu tượng và không gian làm việc: Tìm hiểu về các biểu tượng ứng dụng, đọc và định vị các thanh công cụ, tìm hiểu về các cửa sổ cũng như cách mở và đóng chúng, nắm vững các phím tắt để chuyển sang các cửa sổ làm việc khác nhau, thu nhỏ và mở rộng các cửa sổ theo ý muốn.
 • Nắm vững cách quản lý dữ liệu: Đầu tiên xác định các thư mục, tệp, vị trí lưu trữ, dung lượng lưu trữ, hệ thống đo kích thước tệp Kb, Mb, v.v. Ngoài ra, bạn cũng nên phân biệt đâu là file nén, đâu là file hình ảnh, văn bản hay âm thanh.

Ngoài ra, khi học tin học căn bản, bạn cũng cần biết một số phần mềm hữu ích như: giải nén file, diệt virus, bảo mật mạng, v.v.

Đặc biệt là phần mềm diệt virus, bạn cần cập nhật thường xuyên để tăng cường bảo mật và cải thiện hiệu suất của máy.

Đừng bỏ lỡ các khái niệm đa phương tiện khi học sử dụng máy tính. Để nắm rõ hơn, bạn có thể tìm hiểu cách:

 • Xử lý và lưu trữ hình ảnh.
 • Sử dụng các công cụ ghi âm hoặc nghe nhạc và xem phim.
 • Chỉnh tổ hợp phím từ VNI sang Telex và ngược lại.

Sử dụng phím tắt để tiết kiệm thời gian

Hầu hết người dùng máy tính có xu hướng sử dụng chuột. Điều này đôi khi làm mất thời gian và làm chậm tiến độ công việc. Với hệ thống phím tắt, thao tác sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Cách sử dụng máy tính thành thạo
Phím tắt sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả và tốc độ xử lý công việc

Hãy để chúng tôi tham khảo bên dưới các phím tắt hàng đầu bạn nên nhớ:

 • Ctrl+A: Chọn tất cả văn bản hoặc tất cả các tệp trong một thư mục.
 • Ctrl +: Sao chép tất cả các phần đã chọn.
 • Ctrl + X: Cắt phần đã chọn.
 • Ctrl + vẽ: Dán phần đã chọn.
 • Ctrl + Z: Quay lại 1 bước so với hành động trước đó.

Gõ bằng 10 ngón tay

Tại sao phải gõ 10 ngón?điều này được coi là sử dụng kỹ năng máy tính Cần phải rèn luyện để có con đường học tin học nhanh nhất.

Vì gõ 10 ngón giúp bạn nhập liệu nhanh hơn và thao tác với văn bản linh hoạt hơn để hoàn thành công việc được giao nhanh hơn.

Vì vậy, hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để luyện kỹ năng gõ 10 ngón bạn nhé! Tuy ban đầu có thể hơi khó khăn nhưng khi đã quen, bạn sẽ không cần nhìn vào bàn phím nữa.

Biết cách tải và cài đặt phần mềm

Hầu hết các tài liệu học cơ bản về máy tính dành cho người mới bắt đầu đều có hướng dẫn cách tải xuống và cài đặt phần mềm.

Nếu thành thạo kỹ năng này, bạn có thể bổ sung kịp thời các công cụ cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc và học tập của mình.

Cách học vi tính nhanh nhất
Phần mềm tự cài đặt giúp bạn chủ động thêm các công cụ cần thiết

Quá trình cài đặt phần mềm rất đơn giản. Bạn chỉ cần click vào file ứng dụng, chọn “Cài đặt” và làm theo các bước tiếp theo theo hướng dẫn.

Thành thạo phần mềm Microsoft Office

Hệ thống phần mềm Microsoft Office vô cùng cần thiết cho quá trình học tập và cuộc sống văn phòng. Biết và thành thạo các phần mềm này là một bước quan trọng trước khi bạn bắt đầu tìm hiểu về máy tính.

Phần mềm trong hệ thống Microsoft Office là:

 • từ: Các công cụ soạn thảo, biên tập và chỉnh sửa văn bản.
 • Excel: Một hệ thống bảng giúp tính toán và thực hiện thống kê.
 • điểm mạnh: Các công cụ thuyết trình kết hợp văn bản, hình ảnh, video và hiệu ứng để làm cho bản trình bày hoặc cuộc họp trở nên sống động.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các hướng dẫn về cách sử dụng và thành thạo ba công cụ cơ bản này trong bất kỳ sách giáo khoa học máy tính nào dành cho người mới bắt đầu.

hiểu biết về email

Thư điện tử (hay còn gọi là Email) là phương tiện liên lạc cơ bản được sử dụng phổ biến trong xã hội hiện đại. Hầu hết mọi người đều có một địa chỉ e-mail mà họ sử dụng để liên lạc trong công việc hoặc trong cuộc sống (ví dụ: để nhận thông tin quảng cáo).

Vì vậy, sử dụng thành thạo Email là một trong những cách học tin học nhanh nhất mà bạn nên nắm vững.

Giao diện chung của email rất đơn giản, dễ đọc và dễ hiểu. Việc sử dụng email cũng xoay quanh việc soạn thư mới, nhận và đọc thư đã gửi, trả lời thư, tìm kiếm và đánh dấu thư để đọc lại khi cần.

Email còn tích hợp nhiều tiện ích khác như bookmark, thư rác giúp bạn lọc thư rác công việc, hội họp hay thư rác hiệu quả.

Biết cách sử dụng trình duyệt để lướt Internet

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Với nhiều tiện ích và công cụ hỗ trợ, Internet giúp cho việc tìm kiếm và tiếp thu kiến ​​thức mới trở nên dễ dàng hơn.

Truy cập Internet bằng trình duyệt rất đơn giản. Chỉ với một vài cú nhấp chuột và tổ hợp phím, hầu hết những gì bạn cần đều ở ngay trước mặt bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách học tin học nhanh và hiệu quả, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm thêm thông tin trên internet.

tóm tắt

Quá trình học trên máy tính cho người mới bắt đầu không quá khó khăn.bạn hoàn toàn có thể làm chủ sử dụng kỹ năng máy tính Chỉ trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa quen với việc học tin học, hãy bắt đầu tìm hiểu các phương pháp học tin học cơ bản ngay từ bây giờ và chuẩn bị cho mình nền tảng kỹ năng mềm này nhé! Cơ hội chỉ đến với những người có sự chuẩn bị tốt.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post