7 Mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất, thông dụng nhất

Cập nhật mới nhất về chủ đề 7 Mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất, thông dụng nhất

Nghỉ phép là một hệ thống và yêu cầu đối với nhân viên. Có nhiều lý do khiến chúng ta phải sử dụng thời gian nghỉ ngơi, chẳng hạn như vì chúng ta cần thời gian nghỉ làm ở nhà, và chúng ta cần thời gian nghỉ ngơi để giải tỏa căng thẳng sau nhiều giờ làm việc tập trung.

Khi cần xin nghỉ phải xin nghỉ theo đúng quy trình và quy định của công ty.Tuy nhiên, bạn không thể tìm thấy Đơn xin phép năm cập nhật và chính xác.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm cho mình một mẫu đơn xin việc chuẩn thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây. Glints Vietnam sẽ gửi đến bạn những mẫu giấy phép tiêu chuẩn và chung phù hợp với mọi ngành nghề và trường hợp.

Một Số Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Thông Dụng

Mặc dù nghỉ phép là một hệ thống áp dụng cho tất cả nhân viên, nhưng có các hình thức nghỉ phép khác nhau cho từng tình huống nghỉ phép, tùy thuộc vào từng ngành.

ở đây có Mẫu thư nghỉ việc Thích hợp cho các dịp và ngành công nghiệp khác nhau.

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm của nhân viên công ty

Nghỉ phép năm là chế độ áp dụng cho những nhân viên đã ký hợp đồng chính thức với công ty.

Mỗi nhân viên sẽ có 12 ngày nghỉ phép/năm tương ứng với 1 ngày/tháng. Đối với loại nghỉ phép này, bạn sẽ vẫn phải trả phí nghỉ phép.

Trong mẫu đơn xin nghỉ phép năm phải ghi rõ tên bộ phận tiếp nhận, thông tin cá nhân và thông tin liên hệ để người sử dụng lao động có thể liên hệ kịp thời khi có việc gì xảy ra trong thời gian nghỉ phép.

Lý do xin nghỉ việc phải ngắn gọn, rõ ràng và thuyết phục.

Chỉ định thời gian nghỉ phép, ngày bắt đầu, ngày kết thúc và ngày tiếp tục nghỉ phép. Đồng thời cũng quy định rõ nhiệm vụ, đối tượng được bàn giao trong kỳ nghỉ.

Đơn xin phép năm
Tải ngay mẫu giấy xác nhận nghỉ phép năm mới nhất

Mẫu đơn xin nghỉ phép công ty tổng hợp

Đây là mẫu đơn được nhân viên công ty sử dụng trong trường hợp nhân viên cần xin nghỉ phép ngắn hạn.

Tương tự như mẫu đơn xin nghỉ phép năm, người làm đơn cần nêu rõ bộ phận tiếp nhận, thông tin cá nhân, thông tin liên hệ, lý do xin nghỉ và các thông tin khác.

Đơn xin nghỉ phép định kỳ
Tải ngay mẫu đơn xin nghỉ phép thường xuyên năm 2022 của công ty

Mẫu đơn xin nghỉ phép dài hạn không lương

Khi bạn bận công việc có nhu cầu xin nghỉ nhiều hơn số ngày nghỉ hàng năm hoặc đã sử dụng hết số ngày nghỉ hàng năm thì bạn có thể sử dụng đơn xin nghỉ không hưởng lương để xin nghỉ.

Việc sử dụng ngày nghỉ này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được tính là ngày làm việc tại công ty trong thời gian nghỉ lễ.

Đối với loại phép thuật này cũng cần chỉ định Tên bộ phận được cấp phép, Thông tin cá nhân như chi tiết liên lạc Ở lại với bạn trong kỳ nghỉ của bạn.

Lý do xin nghỉ phép đặc biệt rất quan trọng đối với loại phép này, lý do càng rõ ràng, cụ thể và càng thuyết phục thì cơ hội được cấp trên chấp thuận càng cao.

Mục phân công và người được phân công trong thẩm quyền này cũng cần hết sức chi tiết. Tác phẩm càng rõ ràng thì người nhận càng dễ tiếp thu.

Cũng cần ghi rõ họ tên, chức vụ, thông tin liên lạc của đối tượng bàn giao để khi cần lãnh đạo có thể liên hệ đúng người mà không cần phải thông qua bạn trong thời gian nghỉ phép.

Mẫu đơn xin nghỉ phép
Mẫu đơn xin nghỉ phép

Mẫu đơn xin nghỉ học của sinh viên

Nếu bạn còn là học sinh, hoặc đang viết đơn xin nghỉ học cho con, vui lòng sử dụng mẫu đơn xin nghỉ học này.

Đối với loại phép thuật này, bạn cần chỉ định Tên bộ phận tiếp nhận được sự cho phép của ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp… và Thông tin cá nhân Chẳng hạn như tên, lớp, mã số sinh viên, v.v.

Vui lòng cho biết thời gian nghỉ phép, ngày bắt đầu nghỉ phép và thời gian trở lại.

Lý do xin nghỉ phải được trình bày rõ ràng, cụ thể và ngắn gọn.

Hứa sẽ đi học trở lại sau kỳ nghỉ và sẽ chấp hành kế hoạch phụ đạo của nhà trường (nếu có) hoặc hứa sẽ hoàn thành bài tập về nhà sau khi đi học trở lại.

đơn xin nghỉ việc
Tải ngay Đơn xin nghỉ học của sinh viên

Đơn xin nghỉ phép của giáo viên

Mẫu này dành cho giáo viên hoặc nhân viên đang làm việc trong các công ty, cơ sở giáo dục.

Tương tự như mẫu trên, mẫu đơn xin nghỉ giáo viên cũng cần có những thông tin sau: Tên bộ phận nhận giấy phép, Thông tin cá nhân, Lý do nghỉ việc, ki nghỉ.

Đối với loại giấy phép này, người xin cấp phép cần ghi rõ lịch dạy của các lớp mình đang giảng dạy để ban giám hiệu hoặc ban giám hiệu bố trí giáo viên dạy thay hoặc cho học sinh nghỉ trong giờ học.

đơn xin nghỉ giáo viên
Tải ngay mẫu đơn xin nghỉ giáo viên

Mẫu đơn xin nghỉ công chức

don xin nghi phep can bo cong chuc
Tải ngay mẫu đơn xin nghỉ việc công chức

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Tiếng Anh

don xin nghi phep tieng anh
Tải ngay mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng anh

Cách viết đơn xin nghỉ việc đơn giản và thuyết phục nhất

Mặc dù kỳ nghỉ là một hệ thống dành cho nhân viên, nhưng nó có được chấp thuận hay không phần lớn phụ thuộc vào lãnh đạo của bạn. Để đơn xin nghỉ phép của bạn được chấp thuận dễ dàng hơn, có một số điều bạn nên ghi nhớ khi viết đơn.

Ngôn ngữ sử dụng trong đơn phải trang trọng, mạch lạc, rõ ràng, ngắn gọn nhưng vẫn truyền đạt đủ ý.

Lý do nghỉ phép là phần quan trọng nhất trong quyết định của sếp về việc có cho phép bạn nghỉ hay không. Vì vậy, lý do xin nghỉ việc phải thật khẩn thiết, công bằng và trung thực.

Nếu lý do không thành thật, việc bị phát hiện có thể ảnh hưởng đến lần nghỉ tiếp theo của bạn, hoặc tệ hơn là đánh giá của cấp trên về thái độ làm việc của bạn, ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này của bạn.

Trong đơn xin giấy phép của bạn, bạn sẽ cần chỉ định bạn thuộc loại nghỉ phép nào:

 • nghỉ phép không lương
 • nghỉ thường niên
 • kỳ nghỉ ngắn
 • đợi đã

Đặc biệt, hãy nhớ bao gồm thời gian nghỉ phép, ngày bắt đầu nghỉ phép và ngày trở lại làm việc.

Phần chuyển đổi công việc cũng là một yếu tố quan trọng trong việc cấp trên quyết định có chấp thuận yêu cầu nghỉ việc của bạn hay không.

Nếu công việc gấp và không có người bàn giao thì đương nhiên đơn xin nghỉ việc của bạn sẽ khó được chấp thuận.

để lại giấy
Lý do xin nghỉ trong đơn xin nghỉ phải khẩn trương, công bằng và trung thực.

Các quy tắc bạn cần biết về các kỳ nghỉ

Bên cạnh những mẫu đơn xin nghỉ việc thông dụng, những điều nên và không nên để viết đơn xin nghỉ việc thuyết phục hơn, quy định về nghỉ phép là vấn đề bạn cần lưu ý để không bị mất quyền lợi.

Quy định về số ngày phép năm

Theo Điều 113 Khoản 1 Luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ:

 • 12 ngày làm việc đối với người làm việc trong điều kiện bình thường;
 • 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, người lao động là người tàn tật, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
 • 16 ngày làm việc được áp dụng đối với người làm công việc đặc biệt khó khăn, nguy hiểm, độc hại.
 • Đồng thời, Điều 114 của luật cũng quy định, cứ đủ 05 năm làm việc thì số ngày nghỉ hằng năm sẽ được tăng thêm 01 ngày.
 • Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 12 tháng thì số ngày nghỉ hằng năm tương ứng với số tháng làm việc.
 • Đối với cán bộ công chức: Điều 13 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ theo chế độ, nghỉ việc riêng theo quy định của Luật Lao động.
 • Đối với giáo viên: Cũng như cán bộ, công chức và người lao động khác, giáo viên cũng được nghỉ các ngày lễ, Tết. Tuy nhiên, thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên còn bao gồm thời gian nghỉ giữa học kỳ và hai tháng nghỉ hè (bao gồm cả nghỉ hằng năm).
 • Đối với học sinh THPT: Được nghỉ học không quá 45 ngày trong một năm học (theo kế hoạch giáo dục 01 ngày/ngày ghi trong kế hoạch giáo dục phổ thông, kể cả nghỉ có lý do và không có lý do, liên tục). hoặc vắng mặt không liên tục).

Quy định nghỉ phép tích lũy

Việc có được cộng dồn phép năm hay không còn tùy thuộc vào quy định và chính sách của từng công ty.

Nếu công ty cho phép nhân viên cộng dồn ngày nghỉ hàng năm thì nhân viên có thể cộng dồn số ngày nghỉ hàng năm qua từng năm, tối đa 3 năm/lần.

Quy định thanh toán tiền nghỉ hàng năm chưa nghỉ

Nhiều NLĐ muốn biết, nếu không sử dụng hết số ngày nghỉ hằng năm mà cộng dồn sang năm sau thì có được thanh toán không?

Câu trả lời là có, nhưng tiền đề là người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với đơn vị, công ty.

Các trường hợp còn lại, người lao động không được trả lương nếu chưa sử dụng hết số ngày nghỉ hằng năm.

Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định trong thời gian nghỉ

Việc nghỉ không ảnh hưởng đến việc tham gia BHXH của người lao động.

Tuy nhiên, nếu trong tháng người lao động nghỉ quá 14 ngày không hưởng lương thì sẽ không được đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

đọc thêm: Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Thay Đổi Công Việc Mới Nhất

Tóm lại là

Qua bài viết trên, Glints Việt Nam đã chia sẻ với các bạn Đơn xin phép năm Những cách làm thông dụng, cách viết đơn xin nghỉ việc đơn giản thuyết phục, quy định về việc xin nghỉ việc.

bạn có thể tải ngay Hoàn thành Mẫu yêu cầu nghỉ phép chung với thông tin bên dưới.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã tìm được mẫu đơn xin nghỉ phép phù hợp với mình và cách viết đơn xin nghỉ phép dễ dàng được duyệt hơn.

Đừng quên theo dõi Glints Vietnam để cập nhật những bài viết và kiến ​​thức bổ ích nhé.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post