Ad là gì?Ví dụ về mô hình thông tin AIDA trong tiếp thị

Cập nhật mới nhất về chủ đề Ad là gì?Ví dụ về mô hình thông tin AIDA trong tiếp thị

Có thể bạn chưa biết? Để dẫn dắt khách hàng từ tò mò, hứng thú đến hành vi mua hàng cũng cần có công thức! Một trong những công thức quan trọng để đạt được mục tiêu này là mô hình AIDA – một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực truyền thông và tiếp thị.

Vì thế Ad là gì?? Hãy cùng Glints tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này nhé!

Mô hình AIDA là gì?

Định nghĩa mô hình AIDA

AIDA là một trong những mô hình marketing cổ điển được hầu hết các doanh nghiệp áp dụng trong hoạt động marketing và truyền thông của mình.

Mô hình AIDA đề cập đến các giai đoạn nhận thức trong suốt quá trình mua hàng, từ đó giúp xác định các hoạt động cụ thể cần hoàn thành để giúp doanh nghiệp đạt được kết quả mong muốn ở từng giai đoạn, từ đó hành động ở bước cuối cùng để mua hàng thành công.

Do đó, AIDA là viết tắt của 4 bước: một loại (chú ý) – Tôi (quan tâm) – Giản dị (sự mong muốn) – một loại (hành động) tương ứng với thu hút sự chú ýtạo niềm đam mêtạo ham muốnCư xử.

Mô hình ADA là gì?
Ý nghĩa của mô hình AIDA trong marketing.

Vai trò của mô hình AIDA trong tiếp thị là gì?

Mô hình thông tin AIDA đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng mục tiêu. Từ đó, mô hình đẩy nhanh quá trình mua sắm.

Tuy nhiên, để thực hiện thành công các bước của AIDA, trước tiên bạn cần lập một hồ sơ toàn diện về khách hàng mục tiêu của mình, bao gồm nhân khẩu học, tính cách, hành vi, tâm lý, v.v.

Từ đó, bạn có thể cấu trúc và phát triển các thông điệp tiếp thị về thương hiệu hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và truyền đạt chúng một cách chính xác đến đúng đối tượng.

Chỉ khi thực sự hiểu khách hàng tương lai của mình, bạn và doanh nghiệp mới có thể áp dụng hiệu quả mô hình AIDA và định hướng hành trình mua hàng chính xác, phù hợp.

đọc thêm: Mô hình 4C trong marketing là gì?

Phân tích mô hình thông tin AIDA

A – Chú ý: Chú ý

Theo mô hình AIDA, bước đầu tiên là A (chú ý) – Thu hút sự chú ý và hứng thú của khách hàng mục tiêu.

Để khơi dậy sự tò mò, chú ý ban đầu của các đối tượng này, cần sử dụng đúng nội dung, công cụ, phương pháp và cách thức để đánh động trí tò mò, gây sự chú ý của họ, khiến họ dừng lại, lắng nghe và chấp nhận thông tin mà bạn cung cấp.

Nhóm nghiên cứu tại ConversionArium gần đây đã tiến hành một nghiên cứu về các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (hoặc các trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERPs) trên Google cho thấy người dùng thường tập trung chủ yếu vào tiêu đề và mô tả của bài viết SEO.

Vì vậy, để tăng khả năng thu hút sự chú ý trong quá trình người dùng tìm kiếm thông tin, tiêu đề và mô tả Đối với những bài viết cần tối ưu hiệu quả.

I – Interest: Tạo hứng thú

Yếu tố quan trọng tiếp theo của mô hình thông tin aida là: I- quan tâm – Tạo hứng thú. Đây thường là giai đoạn thử thách nhất trong quá trình triển khai AIDA đối với các doanh nghiệp.

Một khi sự tò mò của đối tượng mục tiêu đã được thiết lập, doanh nghiệp phải tìm cách kích thích hơn nữa sự quan tâm của họ đối với thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của nó.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần truy cập sâu hơn vào thông tin tác động đến nhu cầu của họ, hoặc những mối quan tâm và nỗi đau chưa được khai thác.

Bạn và doanh nghiệp của bạn có thể làm điều này bằng cách đặt mình vào vị trí của khách hàng/người mua và tự hỏi mình những câu hỏi sau:Tại sao?“.

Từ đó, bạn sẽ tạo ra nội dung hữu ích để tiếp tục truyền cảm hứng cho đối tượng mục tiêu của mình.

D – Desire: Giai đoạn mong muốn

Giai đoạn D—— sự mong muốn Tạo ra mong muốn thường là một bước được thực hiện cùng với sự quan tâm.

Khi bạn đánh thức những nhu cầu, mối quan tâm và nỗi đau tiềm ẩn trong đối tượng mục tiêu của mình, họ cũng sẽ bắt đầu phát triển những điểm đau – chìa khóa dẫn đến nhu cầu, mong muốn và mong muốn của họ đối với sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Hãy để khách hàng mục tiêu của bạn hiểu được lý do cốt lõi khiến họ muốn sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Cụ thể, bạn có thể tận dụng điểm mạnh của sản phẩm/dịch vụ (có khả năng giải quyết vấn đề của họ), cách truyền tải, trình bày và sáng tạo nội dung, câu chuyện thương hiệu/sản phẩm trên các kênh tiếp thị, quảng cáo.

Điều này sẽ giúp khách hàng mục tiêu nhận ra nhiều giá trị của sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu, từ đó chuyển hóa giá trị thành nhu cầu.

A – Hành động: Hành động

Trong bước cuối cùng của mô hình AIDA – hoạt động (hành động), bạn có thể giúp khách hàng thực hiện hành động mua nhanh hơn và dễ dàng hơn bằng cách triển khai nhiều phương pháp thuyết phục kết hợp với lời kêu gọi hành động.

 • Cung cấp các lợi ích liên quan đến lời kêu gọi hành động của bạn: giảm giá, quà tặng cho đơn hàng đầu tiên, đăng ký sớm hoặc các ưu đãi bổ sung như giao hàng miễn phí, giảm giá cho các đơn hàng tiếp theo, v.v.
 • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng để quá trình mua hàng diễn ra liền mạch, không bị gián đoạn giữa thời điểm khách hàng nhấp vào nút “kêu gọi hành động” (CTA) và khi đặt hàng thành công.
 • Thông báo nhắc nhở khách hàng mục tiêu mua hàng nhanh do các chương trình khuyến mại, giảm giá sắp hết hạn và cơ hội cuối cùng để nhận ưu đãi trong thời gian có hạn khi mua hàng.
Mô hình thông tin Aida thúc đẩy nhu cầu mua hàng
Mô hình thông tin AIDA là một công cụ giúp thúc đẩy các yêu cầu.

đọc thêm: Tiếp thị truyền miệng là gì?Cách tạo một tiếng vo ve gây chú ý

Mô hình AIDA áp dụng vào marketing như thế nào?

Trong truyền thông và marketing, việc áp dụng mô hình AIDA vào thực tế thường khác nhau giữa các công ty, đòi hỏi các bước đo lường hiệu quả thông qua các chỉ số.

chú ý

Mục tiêu chính của giai đoạn này là thu hút sự chú ý, tò mò và tăng khả năng hiển thị của thương hiệu trên thị trường.

Sự chú ý có thể được đo lường thông qua các số liệu: lưu lượng truy cập không phải trả tiền/quảng cáo/PR, phạm vi tiếp cận quảng cáo, lượt xem bài viết, v.v.

Các kênh chính được sử dụng trong giai đoạn Chú ý:

quan tâm

Quan tâm là giai đoạn tập trung vào mục tiêu tạo ra sự kết nối và liên kết giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu.

Giai đoạn này có thể được đo lường bằng: lưu lượng truy cập quay lại trang web, tỷ lệ thoát, thời gian người dùng ở lại trang web, số trang trong phiên, nhấp chuột vào quảng cáo, tương tác (thích, chia sẻ, nhận xét), lượt truy cập trang web từ các kênh email, v.v. .

Kênh đã sử dụng:

 • trang mạng
 • tiếp thị nội dung
 • Quảng cáo (Google và mạng xã hội)
 • thư điện tử quảng cáo

sự mong muốn

Giai đoạn này tập trung truyền tải những giá trị tuyệt vời mà thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ có thể mang lại cho khách hàng.

Doanh nghiệp có thể sử dụng các số liệu đo lường như: tương tác trên mạng xã hội hoặc lượt truy cập trang web bán hàng từ các kênh khác.

Các kênh chính được sử dụng ở giai đoạn này:

 • trang mạng
 • tiếp thị nội dung
 • truyền thông xã hội
 • thư điện tử quảng cáo

hoạt động

Đây là giai đoạn gia tăng chuyển đổi kênh khách hàng từ các kênh tiếp thị và truyền thông của doanh nghiệp.

Số liệu được sử dụng: số lượng người mua trong kinh doanh B2C, số lượng đơn đặt hàng đã hoàn thành từ các kênh tiếp thị trực tuyến trong kinh doanh B2B.

Các kênh chính được sử dụng:

 • trang mạng
 • tiếp thị nội dung
 • Tiếp thị qua email (thường là trong các doanh nghiệp B2B)
 • Tiếp thị lại bằng Google và phương tiện truyền thông xã hội

đọc thêm: Tiếp thị trực tuyến và ngoại tuyến là gì?Tìm hiểu thuật ngữ ATL và BTL

Câu chuyện thành công của mô hình AIDA

Để minh chứng rõ ràng hơn về hiệu quả của việc áp dụng mô hình AIDA, mời các bạn tham khảo ba trường hợp kinh doanh thành công sau đây.

Netflix

chú ý

Netflix bắt đầu tiếp cận người dùng và thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu bằng các hình thức quảng cáo phổ biến nhằm tăng nhận thức của người dùng về sản phẩm. Các loại hình quảng cáo được doanh nghiệp sử dụng là Quảng cáo Youtube và Quảng cáo hiển thị Google Adwords.

quan tâm

Doanh nghiệp tiếp tục thu hút sự quan tâm của các khách hàng mục tiêu bằng cách cung cấp bản dùng thử hoàn toàn miễn phí trong một tháng cho phép khách hàng tự mình trải nghiệm và cảm nhận sức mạnh, sự liền mạch và chất lượng phát trực tuyến của Netflix.

sự mong muốn

Khi khách hàng đã quen với trải nghiệm này, Netflix sẽ tiếp tục tạo ra nhu cầu về các gói dịch vụ đăng ký để tiếp tục sử dụng các tính năng bổ sung:

 • Độc quyền trên Netflix
 • Chất lượng cao, hình chiếu rõ nét hơn
 • Cho phép xem đồng thời trên nhiều thiết bị
 • Cho phép truy cập đồng thời vào nhiều hồ sơ trong một gói tài khoản
 • Cho phép tải xuống
 • Cho phép chặn quảng cáo
 • Sử dụng được cá nhân hóa: phim được đề xuất, thể loại yêu thích, v.v.
 • và nhiều tiện ích mở rộng khác.

hoạt động

Sự thú vị của trải nghiệm khiến khách hàng mục tiêu hình thành mong muốn sử dụng dịch vụ trọn gói trả phí do Netflix cung cấp. Netflix cũng hỗ trợ nhiều đối tượng người dùng khác nhau và cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau giúp khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Netflix là một ví dụ về mô hình aida
Netflix là một ví dụ về mô hình AIDA.

Cô-ca Cô-la

Coca-Cola và các sản phẩm của nó thành công vì các thành phần của thức uống được nhắc đến trong mọi quảng cáo. Điều này đặc biệt đúng với các dòng sản phẩm mới của Coca-Cola như Diet Coke và Coke Zero với thành phần không đường và không calo.

Đồng thời, Coca-Cola cũng đầu tư một lượng ngân sách lớn vào quảng cáo như tiếp thị môi trường để tạo nhận thức rộng rãi về dòng sản phẩm của mình.

Sự lan truyền thú vị của thức uống Coca-Cola Zero mang đến hương vị tuyệt vời mà không làm bạn tăng cân và giữ dáng đã giúp công ty thu hút rất nhiều khách hàng.

Từ đó, thương hiệu bắt đầu tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng (truyền tải giá trị của sản phẩm đến những người đang giảm cân).

Ví dụ về mô hình ADA
Diet Coke, hay Coca-Cola Zero, là một ví dụ về mô hình AIDA thành công.

Kể từ đó, các sản phẩm này được phân phối rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, máy bán nước giải khát, rạp chiếu phim… giúp mọi người dễ dàng tìm thấy.

Điều này đã khiến doanh số bán hàng tăng đều đặn, giúp Coca-Cola dẫn đầu ngành nước giải khát có ga toàn cầu.

tập đoàn pháp

Đây là một ví dụ thành công khác về một nhóm làm tóc áp dụng AIDA khi mở một tiệm mới:

 • chú ý: PR, quảng bá giải thưởng, thành tích và marketing trực tiếp tới khách hàng mục tiêu trước khai giảng 4 tháng.
 • quan tâm: Thực hiện các hoạt động tư vấn, cắt tóc, cung cấp dịch vụ cắt tóc miễn phí cho khách hàng mục tiêu.
 • sự mong muốn: Tổ chức một sự kiện ra mắt độc quyền trước ngày khai trương, với thông cáo báo chí và quảng cáo trên mạng xã hội để tạo tiếng vang và thu hút sự quan tâm của đối tượng mục tiêu của bạn.
 • hoạt động: Đặt CTA cho kênh Facebook, sử dụng website, giúp khách hàng sử dụng dịch vụ làm tóc thuận tiện hơn, đồng thời kêu gọi khách hàng sử dụng dịch vụ thông qua các chương trình khuyến mãi, giảm giá, v.v.

nhận được kết luận

Mô hình cổ điển của AIDA đã thực sự mang lại nhiều thành công cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.Với những thông tin hữu ích này hi vọng bạn đã hiểu rõ Ad là gì? Và các phương pháp cụ thể được sử dụng để tạo ra kết quả tích cực.

Hãy theo dõi những bài viết hữu ích trên Glints Việt Nam để hiểu thêm về những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công trong kinh doanh!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post